09:09 23/09/23 Print

Hành động của mỗi chúng ta không chỉ cho hôm nay mà để lại thế hệ sau này được sống trong hạnh phúc

LTS: Ngày 19/9/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày Hữu cơ Việt Nam” lần thứ 4. Tạp chí Hữu cơ Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam tại sự kiện quan trọng này (Đầu đề bài phát biểu là của Tòa soạn đặt).

null

Chủ tịch Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam Hà Phúc Mịch phát biểu tại sự kiện 

Thưa Quý vị đại biểu khách quý

Tại hội nghị cấp cao các nước phát triển Nông nghiệp Hữu cơ Châu Á lần thứ 2 ngày 30/9/2016 tại thành phố Goesan (Hàn Quốc) gồm 14 đoàn đại biểu các nước Hữu cơ Châu Á đã quyết định chọn ngày 19/9 hàng năm là “Ngày Hữu cơ Châu Á”. Theo đó các nước là thành viên của Hiệp hội Hữu cơ Châu Á đều tổ chức Ngày hữu cơ tại các quốc gia thành viên. Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã tổ chức “Ngày Hữu cơ Châu Á - Việt Nam” lần đầu tiên tại Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) ngày 19/9/2017. 

Để hội nhập với các nước phát triển hữu cơ châu Á và quốc tế, tại Ngày Hữu cơ đầu tiên năm 2017, các đại biểu đã đồng tình và thống nhất chọn ngày hữu cơ Châu Á là “Ngày Hữu cơ Việt Nam”; và thực tế chúng ta đã tổ chức thường xuyên hàng năm, chỉ trừ 2 năm do đại dịch Covid-19.

Ngày Hữu cơ Việt Nam là cơ hội rất tốt để tôn vinh - kết nối - truyền thông - trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, địa phương trong cả nước và cả các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu

Kể từ khi loài người xuất hiện, nông nghiệp là một trong những hoạt động cơ bản nhất và có thể nói nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất lâu đời nhất. Tại Việt Nam, tổ tiên chúng ta từ những năm 60 trở về trước đều áp dụng phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nhưng do áp lực phát triển về dân số và các cuộc cách mạng công nghiệp đã dẫn đến áp dụng trong sản xuất nông nghiệp hơn nửa thế kỷ đã qua là sử dụng chủ yếu các vật tư đầu vào có hoá chất tổng hợp. Do sự lạm dụng quá mức dẫn đến mặt trái của sản xuất nông nghiệp như: đất thoái hóa, môi trường ô nhiễm, người sản xuất và người tiêu dùng ngày càng gia tăng các vụ ngộ độc từ các sản phẩm thức ăn hàng ngày; các bệnh hiểm nghèo ngày một tăng chưa có điểm dừng... 

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng: Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, của hệ sinh thái và con người. Nông nghiệp hữu cơ kết hợp phương pháp canh tác truyền thống với tiến bộ khoa học mang lại lợi ích cho môi trường chung, thúc đẩy mối quan hệ bình đẳng và nâng cao chất lượng sống cho tất cả chúng ta. Nói cách khác, sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo nguyên tắc: Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học; không thuốc diệt cỏ; không kích thích tăng trưởng và không sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO). Như vậy, sản phẩm hữu cơ là an toàn và tốt cho sức khỏe chúng ta.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ và ngày càng sử dụng phổ biến sản phẩm hữu cơ là xu thế tất yếu của người dân Việt Nam và thế giới. Chỉ số tổng doanh thu và bình quân sử dụng sản phẩm hữu cơ (organic) đã thể hiện ở các nước phát triển văn minh (các nước EU, Hoa Kỳ).

Thưa quý vị đại biểu

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam thành lập gần tròn 12 năm, có sứ mệnh là tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan về ban hành các chủ trương, chính sách về Nông nghiệp hữu cơ.

Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 (khóa XII) tháng 12/2016 và nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp hữu cơ”. Nghị định 109/2018/NĐ-CP của Chính phủ là văn bản pháp lý đầu tiên và cao nhất hiện nay, trong đó có rất nhiều chính sách ưu tiên cho nông nghiệp hữu cơ phát triển. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 885/QĐ-TTg/2020 phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về Nông nghiệp hữu cơ (TCVN 11041:2017) và 13 tiêu chuẩn cụ thể cho các loại sản phẩm hữu cơ.

Hưởng ứng thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đến nay, tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đã có mô hình sản xuất hữu cơ. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ năm 2021 là 119.105 ha (chiếm 0,5% so với diện tích đất nông nghiệp); Việt Nam đứng thứ 7 trong các nước châu Á về diện tích đất nông nghiệp hữu cơ và đứng thứ 3 trong các nước ASEAN.

Thưa quý vị đại biểu

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không phải chỉ là hiệu quả giá trị của loại sản phẩm đó là bao nhiêu tiền, mà nó còn bao gồm những giá trị khác lớn hơn rất nhiều, đó là những đóng góp rất cơ bản xây dựng mối quan hệ trong hệ sinh thái ngày càng tốt đẹp hơn, phát huy được truyền thống nhân văn của con người; đồng thời, nền nông nghiệp hữu cơ sẽ đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế phát triển xanh, bền vững. Hành động của mỗi chúng ta không chỉ cho hôm nay mà để lại thế hệ sau này được sống trong hạnh phúc. Những giá trị đó là vô bờ bến, để lại cho Trái Đất xanh, sạch, đầy sức sống trong mối quan hệ bình đẳng, hài hòa trong cộng đồng - hệ sinh thái. Với ý nghĩa như vậy, thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ phát triển nông nghiệp hữu cơ ở tất cả các địa phương là thực hiện sống có trách nhiệm cho cộng đồng và cho tương lai các thế hệ sau này.

Giai đoạn hiện nay là thời cơ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hữu cơ; có sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, có chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ của Đảng, Chính phủ và Quốc hội; Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, tham gia nhiều Hiệp định thương mại, khu vực và Quốc tế (WTO, FTA, CPTPP...). Thị trường tiêu thụ sản phẩm đang rất rộng mở ở trong nước cũng như các quốc gia phát triển.

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam là mái nhà chung của tất cả các cá nhân, đơn vị, địa phương đang thực hành và sẽ thực hiện các chương trình dự án về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Hiệp hội sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và kết nối giữa các đơn vị doanh nghiệp và địa phương; kể cả hợp tác, kết nối với các tổ chức quốc tế về nông nghiệp hữu cơ như IFOAM, IFOAM-Asia, v.v.. Đồng thời, Hiệp hội cũng kêu gọi sự hưởng ứng của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã, công nhân, nông dân trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam nhiệt tình tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ, đó là trách nhiệm và mang lại giá trị cao cho đất nước phát triển xanh, hiện đại và bền vững.

Nhân ngày 19/9 hàng năm là “Ngày Hữu cơ Việt Nam”, tất cả chúng ta có mặt tại buổi lễ này, thay mặt cho những cá nhân, đơn vị có tâm huyết trong chuỗi giá trị hữu cơ của cả nước đồng tình ủng hộ với thực hiện thành công mục tiêu chung của Đảng, Nhà nước là: Đến năm 2030, “Việt Nam là nước có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng trong khu vực và thế giới”.

Có sự thành công của sự kiện quan trọng hôm nay, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam chân thành cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố và Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Naturland đối với chương trình Ngày Hữu cơ Việt Nam. Cảm ơn tất cả quý vị đã dành thời gian quý báu đến dự buổi lễ và tham gia các hoạt động trong ngày hôm nay.

Chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

 Việt Hải (b/t)

            

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hành động của mỗi chúng ta không chỉ cho hôm nay mà để lại thế hệ sau này được sống trong hạnh phúc

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS Tuyên Quang là thành viên của Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh…

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại Malaysia, ngày 30-11 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang…

KienlongBank giành cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2023

KienlongBank giành cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2023

Trong tương lai, KienlongBank sẽ phát huy vai trò chủ động của ngành Ngân hàng với trách nhiệm dành cho…

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng…

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Cá hồi có lẽ là loài cá được ưa chuộng nhất thế giới bởi mùi vị thơm ngon và bổ…

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Ấn Độ: Tận dụng 5,5 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp để sản xuất 2,5 triệu tấn phân Hữu cơ

Ấn Độ: Tận dụng 5,5 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp để sản xuất 2,5 triệu tấn phân Hữu cơ

Đây chính là mục tiêu của Công ty lọc dầu tư nhân lớn nhất Ấn Độ - Reliance Industries để…

Tin mới cập nhật

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS Tuyên Quang là thành viên của Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh…

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Trong thời đại hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe con người ngày càng được quan…

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và…

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Định hướng đến năm 2030, Hải Phòng sẽ có 97 vùng sản xuất lúa, rau và cây ăn quả hữu…

Hợp tác xã non trẻ khẳng định tên tuổi nhờ kiên định với rau hữu cơ

Hợp tác xã non trẻ khẳng định tên tuổi nhờ kiên định với rau hữu cơ

Chế phẩm sinh học, chất dinh dưỡng để trồng rau thủy canh được Duy Tân Farm nhập từ các nước…

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Được thành lập năm 1995, đến nay Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã có sự phát triển mạnh mẽ.…

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST24, ST25, Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9, Nếp A Sào và TBR39-1 của ba công ty Việt Nam…

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại Malaysia, ngày 30-11 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang…

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Nông nghiệp Hữu cơ là xu thế của thời đại, vì thế Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc…

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin