11:02 19/02/22 Print

Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu rau hữu cơ phát triển bền vững ở Lương Sơn

Trong 10 năm trở lại đây, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ từng bước phát triển trên cả nước, thu hút nhiều hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã có chỗ đứng trên thị trường nội địa và bay sang tận trời tây.

Hướng đi mới cho người nông dân

Sản xuất rau quả hữu cơ trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào hồi tháng 6 năm 2020, mở hướng đi mới cho ngành Nông nghiệp Việt Nam bước sang trang mới.

Tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình về sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, từ đó làm thay đổi nhận thức rõ tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp hữu cơ là bước đệm vững chắc làm thay đổi diện mạo, tập quán canh tác lạc hậu của bà con nông dân và từng bước hình thành chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã tạo mọi điều kiện để nhân dân mở rộng diện tích sản xuất rau, quả hữu cơ bằng việc thực hiện hỗ trợ một số HTX như, dồn điền đổi thửa; thực hiện thỏa thuận thuê đất, tập trung diện tích sản xuất trong hợp tác xã sản xuất rau.

Đồng thời, khuyến khích hỗ trợ các HTX tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư, liên kết sản xuất theo hình thức chuỗi sản xuất tập trung; tiếp tục xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau hữu cơ của huyện, hướng đến cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn và chất lượng cao, xây dựng thương hiệu rau hữu cơ Lương Sơn phát triển bền vững.

Phổ biến kỹ thuật cho bà con về trồng rau hữu cơ

Chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi có chủ trương đưa nông nghiệp hữu cơ về mảnh đất khô cằn sỏi đá này, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Chuyên viên của Hội Nông dân huyện Lương Sơn bộc bạch, để sản xuất rau hữu cơ, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động hội nông dân, các tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất rau hữu cơ.

Bà Hương thổ lộ, huyện cũng được sự giúp đỡ của tổ chức ADDA Đan Mạch; Hiệp Hội NNHC Việt Nam; Ban Điều phối PGS Việt Nam, sự tạo điều kiện và phối hợp của Trường Cao đẳng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ; quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn và sự tham gia tích cực của các nhóm hộ nông dân.

“Hơn 10 năm nay sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ đã được triển khai và phát triển, đã trở thành mô hình tiêu biểu cho toàn huyện trong việc tạo ra những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng cao mà không tác động xấu đến môi trường”, bà Hương bật mí.

Đồng thời, có ý nghĩa quan trọng đối với huyện trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân; hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa theo chuỗi, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong quá trình sản xuất, các thành viên tham gia mô hình đã tuân thủ đúng theo quy trình kỹ thuật. Việc sản xuất nông sản hữu cơ chủ yếu tập trung vào trồng rau hữu cơ với hơn 20 loại rau được trồng theo hình thức luân canh và xen canh, nên bảo đảm nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.

Người sản xuất cam kết tuyệt đối không sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục từ 3-6 tháng). Đồng thời, để bảo đảm yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, người trồng rau hữu cơ cũng không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng thuốc thảo dược tự chế.

Có mặt trên những cánh đồng rau hữu cơ của huyện Lương Sơn chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó đang tươi cười chăm sóc cho những luống rau xanh mướt, hứa hẹn một vụ bội thu.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người dân trồng rau hữu cơ ở Lương Sơn vui vẻ chia sẻ, để có những sản phẩm rau quả hữu cơ bảo đảm theo đúng quy trình, người trồng rau Lương Sơn phải tham gia lớp tập huấn 3 – 4 tháng về kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận trồng rau hữu cơ, với sản phẩm chủ yếu là các loại rau, củ, quả như: Rau cải, cà chua, bí xanh, dưa chuột, cà pháo, bí đỏ, mướp đắng, xu hào, cải bắp, súp lơ... Giống rau phải do Trung tâm giống cây trồng của tỉnh cung cấp.

Tuy nhiên, khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng sản xuất, mẫu đất, nước được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm các chất độc hại, có vùng đệm để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài và trong khu vực ruộng sản xuất phải trồng các loại cây hoa dẫn dụ xua đuổi côn trùng.

Trái ngọt đầu tiên

Cán bộ Hội Nông dân huyện xuống tận nơi để hướng dẫn bà con về quy trình chăm sóc rau hữu cơ

Cuối năm 2014, sản phẩm "Quả lặc lày và rau quả hữu cơ” Lương Sơn được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Từ đó, rau hữu cơ Lương Sơn đã nhận được những phần thưởng xứng đáng: "Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2016”; "Cúp vàng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”.

Liên tục 3 năm liền được tôn vinh "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” và có mặt trong chuỗi sản phẩm an toàn thực phẩm (ATTP) "Thực phẩm xanh, nông sản sạch”. Đây là những dấu ấn quan trọng cho thấy sản phẩm rau hữu cơ do bà con nông dân huyện Lương Sơn sản xuất giữ được uy tín chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tiềm năng tiêu thụ chính là thị trường Hà Nội.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất rau quả hữu cơ Lương Sơn được mở rộng hơn 20ha có 20 nhóm sản xuất, gồm 112 thành viên và 1 hộ chăn nuôi gà hữu cơ, trong đó diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế hơn 16 ha. Trung bình mỗi tháng, cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn rau, quả hữu cơ an toàn, chất lượng cao.

Cánh đồng rau hữu cơ ở Lương Sơn xanh mướt

Được biết, rau, quả hữu cơ Lương Sơn được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua các công ty đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, công ty Biggren, Công ty Ecomar doanh thu đạt từ 3-4 tỷ đồng/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn đã tham gia nhiều hội chợ và được thị trường Hà Nội chấp nhận và đánh giá cao.

Trao đổi với PV, ông Bùi Quang Khải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với Ban điều phối PGS Việt Nam kiểm tra giám sát, thanh tra các nhóm sản xuất nông nghiệp hữu cơ đến hạn cấp duy trì, cấp mới giấy chứng nhận PSG, phối hợp với các trường, trung tâm triển khai tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng giới thiệu quảng bá, thiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho hội viên nông dân”.

“Những năm đầu tiên, các hộ tham gia mô hình gặp khá nhiều khó trong việc tìm thị trường tiêu thụ. Vừa làm, vừa tìm kiếm đầu ra cho rau hữu cơ, với vai trò là cầu nối,  HND huyện đã liên kết, phối hợp với một số doanh nghiệp ở Hà Nội để ký kết tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ cho bà con nông dân. Nhờ đó, người sản xuất đã thực sự gắn bó với mô hình trồng rau hữu cơ này, ông Khải phấn khởi nói.

Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu rau hữu cơ phát triển bền vững ở Lương Sơn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái đặc trưng, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong