14:01 20/01/22 Print

Hội Nông dân Ba Vì giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế người nông dân

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, gắn với xây dựng Nông thôn mới là một trong những phong trào được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) triển khai sâu rộng trong thời gian qua.

Phóng viên Tạp chí điện tử Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam có cuộc trao đổi phỏng vấn với bà Đinh Thị Bích Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì về những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng và phát triển hội nông dân gắn với xây dựng Nông thôn mới  (NTM).

Bà Đinh Thị Bích Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì

Hoạt động đổi mới, sáng tạo

- Thưa bà, công tác thực hiện các phong trào nhiệm vụ Hội Nông dân (HND) trên địa bàn huyện Ba Vì thời gian qua được triển khai như thế nào?

Bà Đinh Thị Bích Hảo: Ngay từ đầu năm 2021, HND huyện Ba Vì đã xây dựng và triển khai công tác thi đua, khen thưởng như: Phát động, ký giao ước thi đua, đồng thời chỉ đạo 31/31 cơ sở Hội tổ chức, giao chỉ tiêu và ký kết thi đua đến 100% chi hội, hội viên trong toàn huyện.

Cụ thể, Hội Nông dân huyện đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm như: Sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018 - 2023 và thực hiện Nghị quyết Đại hội, đại biểu Hội Nông dân huyện. Đồng thời, tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/HNDTW gắn với biểu dương hộ nông dân đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2019-2021.

Bên cạnh đó, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được phát động sâu rộng. Ngoài ra, chúng tôi còn đẩy mạnh phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh – quốc phòng và các cuộc vận động do Hội Nông dân TP. Hà Nội phát động góp phần nâng cao vai trò, vị thế của người nông dân, giai cấp nông dân.

- Cụ thể những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng và phát triển hội viên nông dân cấp xã năm 2021 của huyện Ba Vì là gì, thưa bà?

Bà Đinh Thị Bích Hảo: Trước hết phải luôn luôn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đa dạng phong phú, hấp dẫn thì mới thu hút hội viên tham gia và khẳng định được vai trò của Hội đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân. 

Hội Nông dân huyện được HND thành phố đánh giá Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Theo đó, HND huyện đã thực hiện tốt việc hỗ trợ hội viên vay vốn, cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp, giúp hội viên tiếp cận tiến bộ KHKT vào sản xuất. Đồng thời, làm nòng cốt trong phong trào của Hội gắn liền với xây dựng nông thôn mới của huyện, được đông đảo nông dân nhiệt tình tham gia.  

Ngoài ra, phối kết hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH duy trì cho trên 9 nghìn hộ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên đồng đất quê mình. Ngoài ra, HND huyện còn thường xuyên duy trì quản lý dự án phát triển chăn nuôi bò sinh sản với số tiền 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Công ty cổ phần Ao Vua cho 250 hộ vay.

Tiếp đó, Công ty Hà Anh đã cung ứng hơn 3 nghìn tấn phân trả chậm cho nông dân vụ xuân năm 2021, hỗ trợ nông dân về giống lúa, ngô được trên 300 tấn trị giá hơn 16 triệu đồng; trên 10 nghìn cây giống trị giá 800 triệu đồng và 5 máy nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành đoàn thể và công ty phục vụ nông nghiệp của thành phố mở được 138 các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hội viên, nông dân về chăn nuôi bò sinh sản, bò sữa, gà đồi, kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa chất lượng cao, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

Cũng trong năm qua, Hội Nông dân huyện đã kết nạp được 815 hội viên mới đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao, nâng tổng số hội viên toàn huyện là hơn 36 nghìn người; thành lập mới 57 tổ hội nông dân nghề nghiệp đạt trên 132% so với kế hoạch nâng tổng số tổ hội nông dân nghề nghiệp lên 131 tổ; thành lập mới 5 chi hội nghề nghiệp ở 5 xã Chu Minh, Ba Trại, Vạn Thắng, Cẩm Lĩnh, Vân Hòa nâng tổng số Chi hội nông dân nghề nghiệp toàn huyện lên 7 chi hội.

Sớm đưa Ba Vì trả thành một miền quê đáng sống

- Thưa bà, để duy trì kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội nông dân Ba Vì đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp gì?

Bà Đinh Thị Bích Hảo: Hội Nông dân huyện Ba Vì đã đẩy mạnh phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", góp phần phát triển nông nghiệp huyện theo hướng sản xuất hàng hóa, và tạo điều kiện để nông dân tham gia đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Những con đường ở huyện Ba Vì khang trang, sạch sẽ hơn

Đến nay, có 100% các chi, tổ hội và hội viên nông dân của huyện Ba Vì đã ký giao ước thi đua. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên về đường lối, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết, quy định của địa phương và của tổ chức Hội.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2020 - 2025, HND huyện tiếp tục vận động hội viên tham gia xây dựng và phát triển tổ hợp tác, HTX kiểu mới. Đồng thời, củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ hội viên; làm công tác giám sát, thi hành kỷ luật của Hội. 

Phối hợp nhịp nhàng với Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì, các ban, ngành, đoàn thể ký kết; tích cực làm tốt các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, quản lý, sử dụng các nguồn vốn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

- Vậy bà có những đánh giá như thế nào về kết quả nổi bật của các cấp Hội và hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới?

Bà Đinh Thị Bích Hảo: Kết thúc năm 2021, HND huyện còn trực tiếp tham gia xây dựng 2 mô hình cây xanh, cánh đồng sạch tại thôn 3 xã Ba Trại và Phong Vân. Thành lập mới 31 mô hình nông dân bảo vệ môi trường, vận động được 100% hội viên ký cam kết thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng ngõ xóm, khu phố xanh - sạch- đẹp tại cộng đồng với hơn 29 nghìn lượt hội viên tham gia. 

Mô hình nuôi gà đồi huyện Ba Vì 

Đồng thời, mở 19 lớp tập huấn về sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi bò sữa tại xã Vân Hòa; tuyên truyền, hướng dẫn và cấp 40 gói chế phẩm xử lý chất thải sinh học SUMITRI cho hội viên nông dân ở xã Chu Minh.

Điểm nhấn của HND huyện là thực tốt cuộc vận động "Xây dựng nông dân Hà Nội Thanh lịch - Văn minh" với 5 tiêu chuẩn như: Xây dựng quy ước làng văn hóa, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội... Nhờ vậy, kết thúc năm 2021 vừa qua có hơn 28 nghìn hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 90% kế hoạch đề ra. 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh toàn huyện đã đóng được 4.524 triệu đồng, hiến hơn 38m2 đất và đóng góp gần 10 nghìn ngày công lao động. Thông qua đó, các cấp hội viên nông dân huyện Ba Vì đã phát huy và thể hiện rõ nét hơn vai trò của nông dân là chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của huyện.

Trong đó, nông nghiệp, nông thôn, nông dân có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là cơ sở và là lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững và sớm đưa Ba Vì trả thành một miền quê đáng sống.

Xin cảm ơn bà!

Xuân Hiền (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hội Nông dân Ba Vì giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế người nông dân

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị…

Lộc Hà và Tập đoàn Quế Lâm thỏa thuận hợp tác phát triển nông nghiệp sạch

Lộc Hà và Tập đoàn Quế Lâm thỏa thuận hợp tác phát triển nông nghiệp sạch

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn, UBND huyện Lộc Hà…

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được Tập đoàn Quế Lâm triển khai tại Hà Tĩnh…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự…

Cần

Cần "vá" những "lỗ hổng" để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Nhiều trang trại đã thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để ổn định tiêu thụ sản…

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Vụ xuân 2023, Thủ đô triển khai 12 mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu tại các…

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh…

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây…

Thái Nguyên: Cây chủ lục đem doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng một năm và định hướng xây dựng thương hiệu quốc gia

Thái Nguyên: Cây chủ lục đem doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng một năm và định hướng xây dựng thương hiệu quốc gia

Có trên 22,2 nghìn hecta chè, doanh thu sản phẩm sau chế biến đạt 10.400 tỉ đồng/năm. Cây chè của tỉnh…

Tin mới cập nhật

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng