17:04 22/04/23 Print

Hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững

baophutho.vn - Vài năm gần đây, các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hướng đi này góp phần xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững cả về lượng và chất, đồng thời tạo nên diện mạo sáng, xanh, sạch cho khu vực nông thôn.

null

Công nhân Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vận chuyển sản phẩm phân bón mới tới nơi tiêu dùng.

Nông dân với nông nghiệp xanh

Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần thay đổi ý thức của người dân trong việc hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa học mà chuyển sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới từ những mô hình sử dụng phân, thuốc hữu cơ để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng.

Đến thăm mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp nuôi cá của gia đình anh Đinh Quang Tiệp, khu Suối Gấm, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, chúng tôi khá bất ngờ bởi với diện tích gần 1.000m2 trồng rau các loại như: Xà lách, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải bẹ dún, cải ngọt, cải thìa… nhưng chỉ cần một nhân công chủ yếu đo các chỉ số về chất lượng rau, bắt sâu cho rau. Rau từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch sẽ được ghi chép, theo dõi các yếu tố nhiệt độ, độ dinh dưỡng để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng. Ngoài ra, anh Tiệp đang nuôi hơn 6.000 con cá chình, đây là loại cá dễ nuôi, sức đề kháng tốt. Cá chình có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt cá thơm ngon được thị trường ưa chuộng, có đầu ra ổn định. Mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp nuôi cá mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên, khi sử dụng chất thải từ cá để làm chất dinh dưỡng cho rau mà không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Anh Tiệp chia sẻ: Nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, tôi đã tham quan một số mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở miền Nam và vận động người thân cùng góp vốn khoảng một tỉ đồng để triển khai trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá. Mỗi lứa rau, từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch mất khoảng 40 ngày và quan trọng là tiết kiệm được nước, sức lao động, chi phí đầu tư do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới, tưới nước.

Hiện nay, các sản phẩm rau của anh Tiệp được người dân quanh vùng và các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn Cẩm Khê mua với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg, mang về nguồn thu cho gia đình khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Hay như mô hình trồng dâu tây công nghệ cao theo hướng hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Phúc Long, khu Dư Ba, xã Tuy Lộc, ngay sau khi có chủ trương trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, anh đã đầu tư xây dựng nhà lưới hơn 200m2 để trồng dâu tây. Anh Long cho biết: Tôi thấy sản xuất nông nghiệp an toàn, ứng dụng công nghệ cao, hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vừa đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí, chăm sóc dễ hơn so với vô cơ, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Đồng chí Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết: Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá hay mô hình trồng dâu tây trong nhà lưới là những hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện, cần được nhân rộng và phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật. Các mô hình đều đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, bước đầu tạo ra chuyển biến tích cực trong nhận thức của nông dân, giúp người dân yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

null

Mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp nuôi cá của gia đình anh Đinh Quang Tiệp, khu Suối Gấm, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê.

Doanh nghiệp “theo đuổi” nông nghiệp xanh

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, phân bón là vật tư nông nghiệp quan trọng và được sử dụng khá lớn hàng năm. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh những năm qua, phân bón của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao giá trị và tạo nên thương hiệu cho rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Các mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao đối với các loại cây trồng này đều cho thấy hiệu quả cao hơn đối chứng, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất đều tăng rõ rệt. Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã đẩy mạnh phối hợp với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh để triển khai xây dựng các mô hình nhằm hỗ trợ bà con nông dân trong việc cung ứng phân bón chậm trả và làm chủ kỹ thuật chăm sóc cây trồng.

Để góp phần hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững, thời gian qua, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng (Viện Thổ nhưỡng nông hóa - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng Công ty Biowish Việt Nam (Tập đoàn Biowish của Mỹ), nghiên cứu công thức và công nghệ sản xuất để đưa vi sinh vật có ích là dòng Bacillus vào phù hợp với môi trường sống của nhóm phân bón NPK-S Lâm Thao và phân bón Hữu cơ khoáng Lâm Thao.

Sau hơn hai năm vừa nghiên cứu sản xuất, vừa khảo nghiệm đánh giá đầy đủ trên các loại cây trồng khác nhau, hai nhóm sản phẩm NPK-S vi sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao, gồm 6 loại đã được Cục Bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, thẩm định, đánh giá và quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Đánh giá về hai nhóm sản phẩm mới của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đồng chí Phùng Hà- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam khẳng định: Việc phối trộn giữa phân vô cơ và các vi sinh có ích trong các dòng sản phẩm phân bón thế hệ mới và đa chức năng của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao không chỉ giúp giải quyết nhu cầu phân bón hữu cơ cho sản xuất sạch mà còn đáp ứng được nhu cầu tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Là đơn vị nhiều năm sử dụng dòng sản phẩm của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, ông Nguyễn Hoàng Mạnh- Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp rau củ quả sạch Mạnh Liên, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông cho biết: Các sản phẩm mới của Công ty đều có những ưu điểm nổi bật, không chỉ giúp nông dân tiết giảm chi phí, mà còn nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và cải tạo đất hiệu quả. Chỉ cần hòa phân bón này với nước, sau đó đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt để bón cho cây. Qua thực tế cho thấy, rau màu, cây phát triển rất tốt, trong khi giá thành rẻ đến 1/2 so với dùng phân vô cơ.

Đồng chí Văn Khắc Minh- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thông tin: Xác định vai trò quan trọng của các sản phẩm phân bón mới đối với sự phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững hiện nay, trong những năm gần đây, Công ty đã tích cực nghiên cứu và đầu tư nguồn lực để liên tục đưa ra thị trường các sản phẩm mới phù hợp xu thế thời đại. Thời gian tới, bên cạnh việc duy trì, giữ vững chất lượng sản phẩm phân bón truyền thống, Công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm mới, tích cực tổ chức các hội nghị chuyển giao kỹ thuật và mô hình trình diễn sử dụng phân bón Lâm Thao để giúp nông dân nắm vững phương pháp sử dụng, nâng cao năng suất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bám sát kế hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 22/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp xanh, bền vững, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Theo đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Phú Thọ đang tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao và hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn để phát triển nông, lâm, thủy sản theo hướng an toàn, hữu cơ, sinh thái. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Theo Báo Phú Thọ Online

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp cũng cần lan tỏa những mô hình gia tăng chế biến, tận dụng các phụ phẩm của…

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Tin mới cập nhật

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Đang có một nghiên cứu cho biết doanh số thị trường Hữu cơ tại Hoa Kỳ đã giảm lần đầu…

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Đài Loan (Trung Quốc) từ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong