10:12 21/12/22 Print

Huy động sức dân, xây dựng quê hương Tân Yên trở thành “nơi đáng sống”

Đến năm 2025, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) phấn đấu có ít nhất 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó có 2 xã đạt xã NTM kiểu mẫu, mỗi xã có ít nhất 1 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Huyện "trẻ" Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang đổi thay từng ngày.

Huy động mọi nguồn lực

Tân Yên là huyện nằm giáp ranh với TP.Bắc Giang, có nhiều tiềm năng, điều kiện và dư địa để phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Đây sẽ là “kiềng 3 chân” giúp huyện khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, bứt phá phát triển và là động lực để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025.

Ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, năm 2020 huyện Tân Yên đã đạt đích nông thôn mới, các vùng quê đã thực sự được “thay da đổi thịt”, đời sống của bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Các vấn đề về an sinh xã hội được bảo đảm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung tay góp sức của nhân dân địa phương khi người góp ngày công lao động, người hiến đất làm đường… tất cả vì mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp.

“Xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở quan tâm, thực hiện. Huyện đã huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, với số tiền 2.342 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 915 tỷ đồng. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, vận động 6.173 hộ hiến đất, tài sản trên đất xây dựng các công trình nông thôn mới với diện tích 148.000 m2 (đất ở là 6.432 m2, đất nông nghiệp 141.568 m2) và 1.125 m tường rào.

Nhân dân trong huyện cũng tích cực đóng góp hàng chục nghìn ngày công tham gia xây dựng các công trình. Với kết quả đó, Tân Yên là một trong 3 huyện về đích nông thôn mới sớm nhất của tỉnh. Tính đến nay, toàn huyện đã huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng”, ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên thông tin.

null

Người dân cùng chính quyền huyện Tân Yên cùng chung tay bê tông hóa đường nông thôn.

Hiện toàn huyện đã cứng hóa, làm mới và mở rộng được 1.215,17km đường giao thông nông thôn, 100% nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt văn hóa của thôn, xã theo tiêu chí và kiên cố được hơn 95% phòng học cho học sinh.

Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

Tháng 3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Năm 2022 là năm đầu tiên các địa phương thực hiện tiêu chí “tiếp cận pháp luật” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

UBND huyện Tân Yên đã chủ động, sớm ban hành kế hoạch của năm để triển khai như: Tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng xây dựng, nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông; đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp công trình hành chính công khu trung tâm huyện; tu bổ công trình văn hóa...

Đồng thời, chỉ đạo đồng loạt các xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới; chỉ đạo 3 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, 19 thôn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 9 sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2022; các nội dung cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra.

Điển hình như mới đây, tại xã Hợp Đức, sau khi hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, xã đã nỗ lực, bắt tay xây dựng và đến nay đã hoàn thành 14/14 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Theo đó, hệ thống hạ tầng cơ sở đều được đầu tư khang trang, hiện đại, cảnh quan môi trường sạch đẹp; xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, ngành nghề nông thôn được chú trọng… Từ đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, đạt và vượt mức chuẩn của các tiêu chí.

Ngoài những kết quả trên, tình hình kinh tế-xã hội của huyện Tân Yên cũng phát triển; vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được giữ vững. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp - dịch vụ. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục ổn định và phát triển…

null

Quả vú sữa - đặc sản của huyện Tân Yên được cộng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Cùng với xây dựng nông thôn mới, tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Tân Yên cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó đã giúp cho các sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong đó, huyện chú trọng phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc nông sản; hỗ trợ xây dựng, cấp và quản lý mã số vùng trồng. Khi được cấp mã vùng trồng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin về sản phẩm dễ dàng, tạo điều kiện cho xuất khẩu và lên sàn thương mại điện tử.

Cụ thể, Phòng NN-PTNT huyện Tân Yên đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viettel Bắc Giang tạo mã QR truy xuất nguồn gốc cho 3 hợp tác xã là: Núi ông Vệ; sản xuất và tiêu thụ ổi lê Tân Yên; mật ong Phồn Nhi. Phòng Văn hóa và Thông tin Tân Yên rà soát, lập danh sách đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ cấp chứng thư số cho 12 hợp tác xã, phục vụ giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Đáng chú ý trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện Tân Yên trở thành địa phương có số lượng đàn lợn lớn nhất tỉnh Bắc Giang và phát triển theo hướng trang trại với doanh thu trung bình khoảng 1,5 tỷ đồng/trang trại/năm.

Xây dựng quê hương trở thành “nơi đáng sống”

Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên Nguyễn Viết Toàn cho biết, huyện tập trung công tác chỉ đạo các xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình nâng cao tiêu chí.

Đồng thời chủ động liên hệ với các sở, ngành liên quan trong việc hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ chứng minh tiêu chí các xã, chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra chất lượng hồ sơ minh chứng theo lĩnh vực ngành phụ trách, phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2022 đối với 4 xã: Phúc Sơn, Ngọc Châu, Quế Nham, Phúc Hòa; 19 thôn nông thôn mới kiểu mẫu; chỉ đạo các xã rà soát đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao/kiểu mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu và chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

null

Huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đấu giá đất, thực hiện các hạng mục công trình nâng cao tiêu chí đối với tiêu chí chưa hoàn thành; phối hợp với ngành, thành viên Ban chỉ đạo huyện thiết lập và hoàn thiện hồ sơ chứng minh tiêu chí đối với các chỉ tiêu, tiêu chí đã hoàn thành theo Bộ tiêu chí mới đã được ban hành.

Đây là mục tiêu hướng đến năm 2025, huyện Tân Yên phấn đấu có ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 2 xã đạt xã NTM kiểu mẫu, mỗi xã có ít nhất 1 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Có thể thấy, với xuất phát điểm thấp của một vùng quê nghèo, sau mấy chục năm đổi mới và nỗ lực phấn đấu, đến nay huyện Tân Yên đã phát triển với nhiều kết quả đáng khích lệ, nhân dân hào hứng xây dựng quê hương trở thành “nơi đáng sống” của tỉnh Bắc Giang.

T.Tâm - H.Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Lạng Giang chung sức xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Đến hết năm 2022, cả nước có 6.009/8.225 xã (73,06%) đạt chuẩn NTM; 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58…

Trồng nấm, làm bon sai từ nấm linh chi để bố mẹ sum họp

Trồng nấm, làm bon sai từ nấm linh chi để bố mẹ sum họp

Để mẹ không phải xa nhà, Trần Mai Ril quyết định khởi nghiệp trồng nấm để bố mẹ sum họp…

Chế biến sâu để các sản phẩm OCOP bay xa

Chế biến sâu để các sản phẩm OCOP bay xa

(Thanh Hóa) Để các sản phẩm OCOP bay xa đòi hỏi các chủ thể không ngừng nghiên cứu, sáng tạo,…

'Ông già cõng vợ đi xem hội' thích bánh chưng, bánh cốm Bảo Minh

'Ông già cõng vợ đi xem hội' thích bánh chưng, bánh cốm Bảo Minh

Hơn 30 năm sau, tôi gặp lại Hồng Khiêm ngày nào nay đã là NSND…

Sản phẩm OCOP đã lan tỏa mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông thôn

Sản phẩm OCOP đã lan tỏa mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực, thúc đẩy…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Bón phân hữu cơ giúp cây trồng đảm bảo chất dinh dưỡng; nguồn đất luôn tơi xốp, không bị bạc…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Phân bón hữu cơ lên

Phân bón hữu cơ lên "ngôi" (bài 1): Biến rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Nhờ "biến" rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ nên người dân giảm được chi phí…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Văn Quang đã đến thăm chúc Tết cán bộ, chiến…

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Quy trình trồng rau hữu cơ được Bác Tôm kiểm soát chặt chẽ, đồng thời đảm bảo vệ sinh an…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

(Hà Nội) Thủ đô đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng tiêu thụ nông sản, nhất là trong…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin