08:08 30/08/23 Print

Khôi phục cây sắn nếp bản địa bằng đặc sản rau sắn muối chua

Tốt nghiệp đại học, chàng cử nhân về quê vừa làm công tác Đoàn ở địa phương vừa quyết tâm khôi phục lại cây sắn nếp bản địa đã bị thất lạc bằng cách đưa món rau sắn muối chua thành món đặc sản và lan tỏa đến thực khách cả nước.

Nâng tầm món rau sắn muối chua 

Thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, chàng thanh niên Phạm Hùng Tuyến ở xã Thụy Liễu, H.Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đi học trung cấp lý luận chính trị và nghiệp vụ Đoàn - Đội đồng thời học đại học nông lâm. Tốt nghiệp đại học, chàng cử nhân về quê vừa làm công tác Đoàn ở địa phương vừa quyết tâm khôi phục lại cây sắn nếp bản địa đã bị thất lạc bằng cách đưa món rau sắn muối chua thành món đặc sản và lan tỏa đến thực khách cả nước.

Khi chọn làm rau sắn muối chua để cung cấp ra thị trường, ngay lập tức anh Tuyến bị gia đình, bạn bè và hàng xóm phản đối, chê bai cho rằng anh "dở hơi". Bởi món rau sắn muối chua ở quê anh ai cũng biết làm, nhà nào cũng có, hầu hết các chợ đều bán. Anh bày ra làm thì biết bán cho ai? Mặc dù vậy anh Tuyến vẫn quyết tâm làm. Không ai phụ thì anh làm một mình. Một mình đi hái rau sắn, một mình sơ chế, ngâm, ủ, một mình thiết kế mẫu mã, bao bì rồi tìm thị trường tiêu thụ. Mong ước của anh là có thể giúp người dân quê mình cải thiện đời sống bằng việc trồng sắn lấy rau, vì thu nhập cao hơn trồng sắn lấy củ.

Để có món rau sắn muối chua ngon, thơm, đặc biệt theo vị của miền đất Tổ Phú Thọ, anh Tuyến đã tự mình nghiên cứu, thử qua nhiều loại rau sắn trong vùng để tìm ra loại nguyên liệu đem đến hương vị đặc trưng nhất. Trời không phụ người, 6 tháng liền cứ làm rồi thử, từ việc thu hái, chế biến cho đến khâu ra thành phẩm, giải pháp bảo quản và vận chuyển, cuối cùng anh Tuyến đã tìm ra loại nguyên liệu như ý là cây rau sắn nếp bản địa. Loại cây này đã bị mai một theo quá trình canh tác của người dân.

 null

Anh Phạm Hùng Tuyến hướng dẫn nông dân cách hái rau sắn

Khôi phục cây sắn nếp bản địa tạo việc làm cho dân địa phương

Với cách làm bài bản, chi tiết, tìm tòi nghiên cứu tỉ mỉ để có được sản phẩm đặc trưng nguyên vị nên rau sắn muối chua của anh Tuyến đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Đây là cơ sở để anh Tuyến phát triển sản phẩm và vận động người dân tham gia trồng sắn. Lúc này người dân trong vùng đã tin rằng món ăn dân dã đã được công nhận và đi xa hơn lũy tre làng. Nhiều người đã đăng ký trồng sắn theo qui cách của anh Tuyến để tạo vùng nguyên liệu sạch, thuần hữu cơ đảm bảo tuyệt đối cây không dùng phân thuốc hóa học, giữ chất lượng an toàn cho người dùng. 

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, dịch Covid-19 xảy ra khiến cho con đường vận chuyển lẫn việc sản xuất của hợp tác xã do anh Tuyến làm chủ gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, rau sắn muối chua là món hàng có rau kèm nước nên khi vận chuyển đi xa bằng dịch vụ vận chuyển công cộng dễ gây vỡ bịch, xì nước. 

Anh Tuyến chia sẻ: "Những năm đại dịch Covid diễn ra, cơ sở của tôi mới thành lập. Thị trường chưa có nhiều. Việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Lúc đầu chúng tôi chưa có kinh nghiệm. Rau sắn là một sản phẩm gồm cả nước, đóng gói hút chân không, nhưng quá trình hút chúng tôi chưa điều chỉnh được nhiệt độ hợp lý. Chính vì vậy khi vận chuyển nó bị vỡ túi, nước chảy ra, đến nơi khách hàng không nhận thì phải quay đầu. Toàn bộ chi phí đấy chúng tôi đều phải chấp nhận. Sau này tôi có nghiên cứu, tối ưu dần và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thì đưa sản phẩm ra thị trường được đóng gói cẩn thận hơn, và đặc biệt là chất liệu để đóng thì tôi cũng chọn chất liệu đảm bảo được có bị chầm chẹn bởi các hàng hóa khác lên thì cũng không bị vỡ nữa". 

Vẫn theo anh Tuyến, quá trình vận chuyển khá xa, mất nhiều thời gian. Cây rau sắn khi đã lên men rồi nếu để ở điều kiện bình thường sẽ tiếp tục lên men nữa và khi đó sản phẩm đóng trong túi sẽ bị căng phồng lên và cũng có thể là gây nổ, vỡ. Tuy nhiên, hiện tại anh đã tối ưu được hạn chế này.

 null

Người dân trong vùng tham gia làm rau sắn muối chua. 

Sau những cố gắng nỗ lực thì anh Tuyến đã được đền đáp bằng sự ủng hộ của cả chính quyền địa phương và người dân trong vùng. Bước đầu anh Tuyến hoàn thành được tâm nguyện là tạo việc làm cho bà con bằng cách ký hợp đồng với 10 hộ dân mua rau sắn để họ yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, để bảo chất lượng của món rau sắn muối chua mang thương hiệu của miền đất Tổ ra với cả nước thì anh Tuyến yêu cầu người trồng nguyên liệu cần tuân thủ nghiêm ngặt cả về thời gian thu hái. 

"Thu hái cũng đảm bảo về thời gian theo quy định là bà con hái từ 6 giờ đến 9 giờ buổi sáng, sau 9 giờ tôi mới thu. Rau sắn này thu hái về thì phải sơ chế và ngâm ủ luôn, đến chiều tôi cũng không cân nữa. Tại vì rau sắn khi hái để nắng thì nó tăng nhiệt rất nhanh, gây cho cây rau bị nhũn, chất lượng của rau sẽ bị giảm đi." Anh Tuyến bộc bạch thêm:"Năm 2022 và năm 2023 thì doanh số đã cao hơn và đặc biệt là khách hàng đã biết đến chúng tôi nhiều hơn, sản lượng cao hơn. Trước tiên tôi hỗ trợ cho bà con trong việc phát triển kinh tế, nhưng để đồng hành với bà con được lâu dài thì đương nhiên là cái quan trọng nhất ở đây là chất lượng. Tôi hướng đến chất lượng đảm bảo sao cho được cái chất lượng tốt nhất thể hiện cái khác biệt ở loại rau. Sản phẩm mà tôi hướng đến bằng chất lượng và sự khác biệt", anh Tuyến nói.

 null

Các hộ dân ở xã Thụy Liễu trồng sắn theo qui cách của anh Tuyến đề ra. 

Chuyên gia Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội du lịch cộng đồng Việt Nam đánh giá cao mô hình nâng tầm sản vật địa phương của anh Tuyến. Ông cho biết ngày xưa với các món đặc sản ở các địa phương muốn đến được tay người tiêu dùng thì mất rất nhiều công sức và đôi lúc người ta phải lên tận nơi để thưởng thức món đó. Với công nghệ bây giờ cũng như với sức trẻ muốn khởi nghiệp của bạn Tuyến đã nhận ra câu chuyện nghiên cứu để tìm ra phương pháp bảo quản tốt nhất, cách đưa vào thị trường tốt nhất thì chính việc bạn dám làm, dám nghĩ đã giúp cho sản phẩm có chỗ đứng riêng biệt. Với phương diện lớn này thì sẽ đến tay được nhiều khách hàng hơn và nó sẽ mang lại sinh kế bền vững, giúp cho các bạn thành công trong khởi nghiệp.

"Ngày xưa không phải muốn ăn là có được ngay. Muốn ăn có thể phải đến tận nơi đó mới được thưởng thức. Bây giờ thế mạnh của thời điểm này đã giúp cho những người muốn ăn lá sắn muối chua có thể tiếp cận được nhanh nhất và có thể được thưởng thức nó bất kỳ ở nơi đâu", chuyên gia Phạm Hải Quỳnh bày tỏ.

Theo Minh Thùy (thanhnien.vn)

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Khôi phục cây sắn nếp bản địa bằng đặc sản rau sắn muối chua

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong