10:05 15/05/22 Print

Lào Cai: Bảo Yên đang chuyển mình mạnh mẽ

LÀO CAI - Về thăm huyện Bảo Yên, chúng tôi cảm nhận được sự sự đổi thay từng ngày ở nơi đây. Những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà cao tầng khang trang, hiện đại; nhà cửa, vườn tược... được chỉnh trang ngăn nắp, sạch sẽ; kênh mương nội đồng bê tông hóa thẳng tắp...

Cây quế được trồng ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Lấy nông nghiệp làm thước đo

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Bảo Yên gặp không ít khó khăn, trở ngại. Trải qua 12 năm xây dựng NTM, mỗi người đều cảm nhận rõ nét sự chuyển động không ngừng, một mạch sống mới trỗi dậy, đang rạo rực sinh sôi trên vùng đất này.

Xác định mục tiêu lớn nhất của chương trình NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn, huyện đã chọn tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập là khâu đột phá mà trọng tâm là chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng suất cây trồng, vật nuôi và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM.

Bà con các dân tộc ở vùng cao Bảo Yên đã thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. 

Đặc biệt, huyện đã tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đây được coi là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều quan tâm đến việc phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, xanh, sạch, an toàn, bền vững.

Đồng thời, huyện Bảo Yên cũng tập trung phát triển 6 loại cây trồng gồm: Quế, chè, hồng không hạt, sả, dâu tằm, chanh leo và 3 con (trâu, gà đồi, vịt bầu). Hiện nay huyện đang duy trì hơn 500ha chè, hơn 23 nghìn ha quế, 250ha hồng không hạt, trên 100ha cây dâu tằm, 25ha cây sả, gần 30ha cây chanh leo.

Toàn huyện có hơn 20ha chè được trồng theo hướng công nghệ cao.

Đến nay, huyện có hơn 1000 con trâu; trên 7000 con gà đồi; 80.000 con vịt bầu Nghĩa Đô… Giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác đạt 80 triệu đồng/ha. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 46 trên nghìn tấn, đạt 103,3% kế hoạch tỉnh giao, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến hết năm 2021, huyện Bảo Yên có 11 sản phẩm OCOP, trong đó có 5 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh là chè Ô long, mật ong, sữa ong chúa, Tinh dầu Quế Bảo Yên; Tinh dầu sả Bảo Yên và 6 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh là Chè xanh, Phấn hoa, Hồng không hạt Bảo Hà, Thanh long ruột đỏ Bảo Yên, Gạo séng cù Lương Sơn, Ếch sấy Thanh Mai.

Chuối ngự Cam Cọn đang phấn đấu xây dựng sản phẩm OCOP.

Đây là những sản phẩm đặc sản mang thương hiệu của Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường hàng Việt, nhất là từ khi được công nhận sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 25 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đã có sự chuyển biến tích cực, thu hút nhiều lao động địa phương tham gia, góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa tạo ra các sản phẩm có chất lượng, uy tín trên thị trường. Nhờ vậy, bình quân thu nhập theo đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm.  

Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Huyện cũng xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi mang lại thu nhập cho người dân.

Bảo Yên là huyện cửa ngõ của tỉnh Lào Cai, có tổng diện tích tự nhiên hơn 81 nghìn ha, với 17 đơn vị hành chính (16 xã và 01 thị trấn). Cách đây hơn 10 năm giao thông đi lại khó khăn, cứ trời mưa xuống là tuyến đường từ trung tâm huyện về các xã hầu như bị cô lập hoàn toàn, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám người dân nơi đây. 

Trở lại Bảo Yên, cảm nhận của chúng tôi về cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi hẳn, nhọc nhằn giờ đã qua, ngày mới tươi đẹp đã đến với mảnh đất vùng cao này. Bao năm vất vả, đường giao thông liên thôn, liên xã, liên huyện, đã được đầu tư, mở rộng, êm thuận, không còn cách trở trong việc đi lại của nhân dân và phát triển KT -XH các vùng khó khăn trong toàn huyện.

Đường giao thông nông thôn được đầu tư hoàn thiện.

Chị Lò Thị Xích – Bản 1 Là, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên hồ hởi: "Từ khi thực hiện xây dựng NTM đã mang lại cuộc sống mới cho bà con dân bản. Không chỉ có đường đi, nơi khám bệnh, con trẻ được học hành mà người dân còn được phát triển kinh tế với nhiều mô hình hay, sáng tạo, góp phần đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo. Nhận thấy nhiều lợi ích, dân bản quyết tâm xây dựng, sớm đưa huyện đạt chuẩn NTM".

Ngoài sản xuất nông nghiệp tăng thu nhập cho người dân, huyện Bảo Yên đã chú trọng việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, coi đây là một bước đột phá quan trọng làm thay đổi diện mạo đời sống người dân. Huyện coi phong trào làm đường giao thông là thước đo cho sự phát triển kinh- xã hội địa phương.

Ông Nguyễn Việt Hà hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện đã từng khẳng định với tôi cách đây 6 năm về trước, khi lên Bảo Yên công tác: “Đường đi đến đâu, dân giàu đến đó, và muốn làm NTM, phải làm mới được nếp nghĩ của người dân”.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Bảo Yên.

Một điều nổi bật là trong suốt nhiều năm qua toàn huyện đã bảo dưỡng và tu sửa được hàng trăm km đường giao thông nông thôn, kênh mương, cứng hóa nội đồng đảm bảo cho bà con đi lại. Đặc biệt trong năm 2021 huyện đã làm mới được 1,7km đường bê tông giao thông nông thôn; xây dựng hơn 800km đường hoa nông thôn; hơn 28 nghìn công trình thắp sáng đường quê và 100% trung tâm xã trên địa bàn huyện có hệ thống chiếu sáng.

Bên cạnh đó, huyện Bảo Yên còn tập chung đầu tư điện chiếu sáng các khu vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục, thể thao, gắn với việc huy động nguồn lực nhân dân thực hiện tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp”… Đến nay, toàn huyện có 7/16 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.  

Du lịch sinh thái là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện Bảo Yên.

Tổng huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Bảo Yên đạt trên 67,5 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 48,525 tỷ đồng. Đặc biệt, người dân hiến trên 116.560,0m2 đất, cây cối, hoa màu; 41.311 ngày công lao động làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi, chỉnh trang nhà văn hóa thôn…

Công tác giáo dục được quan tâm, con trẻ không còn đeo gùi lên nương hoặc đi kiếm từng con cá, con tôm lo bữa ăn hàng ngày cùng cha mẹ mà đã đến trường học cái hay, cái đẹp, kiến thức bổ ích. Những lúc đêm tối, ánh điện thắp sáng mọi nhà, những dòng tin tức, sự kiện qua sóng truyền hình, mạng internet đến với người dân, tăng sự hiểu biết, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, cải thiện không gian sống.

Học sinh trường THPT Bảo Yên.

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Anh Chuyên – Bí thư Huyện ủy Bảo Yên nhấn mạnh: "Thời gian tới, huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống ban chỉ đạo - điều phối xây dựng NTM các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển ngành nghề nông thôn, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội; huy động các nguồn lực để sớm đưa Bảo Yên về đích NTM sớm nhất".  

Chia tay Bảo Yên sau 6 năm quay trở lại, chúng tôi như cảm nhận rõ hơn về sự đổi thay trong diện mạo Nông thôn mới, trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Lào Cai: Bảo Yên đang chuyển mình mạnh mẽ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Một ngôi nhà Hữu cơ được thiết kế vô cùng độc đáo nằm ở bãi biển phía Bắc Sydney (Australia)…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người sáng lập thương hiệu rượu vang Dry Farm Wines, ông Todd White cho biết, ông nguyện cả đời làm…

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Huyền thoại của CLB Manchester United và đội tuyển Anh, David Beckham đang có một dự án nhỏ về vườn…

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Ngày 9-11-2023, tại xã Tiên Long (Châu Thành), Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến…

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, WinCommerce tổ chức chuỗi sự kiện kéo dài xuyên suốt tháng 11 tại…

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả Hồng vành khuyên, chị Vương…

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Tháng 10 về, trên những cánh đồng ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, lúa bắt đầu ngả vàng. Bông…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin