08:02 01/02/22 Print

Năm Dần nói chuyện chăm Hổ

Hổ là mãnh thú có sức mạnh oai hùng, với biệt danh là “Chúa sơn lâm”. Trong 12 con giáp, Hổ đứng vị trí thứ 3, sau Chuột và Trâu.

Ngoài tên gọi là Hổ, dân gian còn có tên gọi khác như: Hùm, Hạm, Cọp, ông Ba mươi. Ở nước ta, rất ít nơi có đủ điều kiện để nuôi Hổ. Bởi, việc chăm sóc “Chúa sơn lâm” không dễ như chăm các con vật khác, đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật, sức chịu đựng và tình yêu thương động vật.

Vào chuồng Hổ đâu phải dễ!

Nhân dịp năm Nhâm Dần (2022), chúng tôi tìm đến Vườn thú Hà Nội gặp các công nhân Xí nghiệp chăn nuôi động vật để nghe họ chia sẻ về chuyện chăm, nuôi dưỡng Hổ.

Hổ là mãnh thú có sức mạnh oai hùng, với biệt danh là “Chúa sơn lâm”

Vườn thú Hà Nội (thành phố Hà Nội) rộng hàng nghìn ha, được chia thành nhiều khu vực nuôi nhốt con vật, phục vụ du khách trong và ngoài nước đếm tham quan. Trong đó, có nuôi nhốt Hổ.

Đã thành thông lệ, cứ 7h30 sáng, anh Nguyễn Văn Mạnh và nhóm công nhân chăm sóc “Chúa sơn lâm” thuộc Xí nghiệp chăn nuôi động vật (Vườn thú Hà Nội) bắt đầu vào công việc. Theo chân nhóm công nhân, chúng tôi được tận mắt mục sở thị nơi ăn, nghỉ, chơi của những ông Hổ và được chứng kiến công việc chăm sóc “Chúa sơn lâm” của các công nhân nơi đây.

Vừa đi, anh Mạnh vừa chia sẻ, trước khi vào chuồng nuôi nhốt Hổ, các công nhân phải mặc quần áo bảo hộ, chân đi ủng, đeo khẩu trang, găng tay và sát khuẩn toàn bộ thân, những dụng cụ cần thiết. “Đây là quy định bắt buộc, công nhân phải thực hiện nghiêm trước khi tiến hành vệ sinh chuồng thú để phòng tránh khả năng lây nhiễm bệnh”, anh Mạnh nói.

Công việc vệ sinh, chăm sóc cho thú, nhất là thú dữ không đơn giản chỉ là vệ sinh như các loại động vật khác. Không phải ai cũng làm được. Để làm thuần thục những công việc này, công nhân phải được tập huấn bài bản, học kinh nghiệm chăm sóc, kỹ năng làm “bạn” với con vật và tìm hiểu đặc tính sinh hoạt của mỗi loài.

Anh Mạnh bảo: Để vào được chuồng nuôi nhốt Hổ, công nhân phải làm động tác đánh thức Hổ dậy, sau đó một người làm nhiệm vụ kéo thanh cửa sập được thiết kế ròng rọc ngăn cách giữa chuồng và khu trưng bày, người còn lại đứng quan sát.

Khi Hổ ra khỏi chuồng, thì kéo thả cửa sập xuống, rồi mới tiến hành mở khóa vào bên trong để vệ sinh chuồng. Sau khi vệ sinh xong, công nhân tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực trong và ngoài chuồng nuôi.

“Do đặc thù tính chất công việc, các công nhân ở đây luôn phải để mắt tới nhau khi làm việc. Việc vệ sinh cũng được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng theo từng công đoạn. Cứ hai người một nhóm nhỏ”, anh Mạnh thổ lộ.

Công nhân phun thuốc khử khuẩn trong và ngoài chuồng nuôi Hổ

Ngắt lời anh Mạnh, chị Trần Thị Ngọc, người có hơn 20 kinh nghiệm chăm sóc thú tâm sự, vào chuồng nuôi Hổ đâu phải dễ, khi đã bước chân vào chuồng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và phải có từ 2 người trở lên. Việc kiểm tra chuồng nuôi, hệ thống cửa chốt, cửa sập được tiến hành thường xuyên; bởi chỉ một phút sơ sẩy, bất cẩn thì tai nạn có thể ập đến, hậu quả khó lường.

Thời gian đầu, khi mới đảm nhận công việc này, chị Ngọc cũng cảm thấy áp lực, lo lắng. Nhưng làm lâu, dần thành quen. Đến nay, nhờ được trang bị những kỹ năng bài bản và hiểu được đặc tính, tâm lý của từng con vật nên giờ đây chị Ngọc cảm thấy tự tin, yêu công việc hơn.

Hiện nay, tại Vườn thú Hà Nội đang nuôi 10 cá thể Hổ, gồm Hổ Đông Dương, Hổ trắng và Hổ Amur; trọng lượng bình quân mỗi con từ 110 - 180kg. Các cá thể được nuôi tách riêng theo từng loài và được chăm sóc cẩn thận dưới sự giám sát hằng ngày của cán bộ kỹ thuật, đội ngũ bác sỹ thú y của Xí nghiệp chăn nuôi động vật.

Trung bình mỗi chuồng nuôi nhốt Hổ rộng khoảng 200m2 được chia làm 2 ngăn, ngăn chuồng trú và ngăn trưng bày cho khách tham quan. Bên trong ngăn chuồng trú được lát nền bằng gạch đỏ, phần trên có mái che để bảo vệ động vật khi thời tiết nắng hoặc mưa, phần dưới nền có kê một bục gỗ chắc chắn để hổ nằm, cạnh đó có máng nước cho Hổ uống. Nếu thời tiết dưới 20°C, công nhân trang bị thêm máy sưởi phía ngoài cửa chuồng để Hổ đỡ rét.

Đối với khu vực ngăn trưng bày được thiết kế chuồng rào song sắt nhiều lớp, có tường ngăn cách an toàn giữa du khách và động vật. Bên trong ngăn trưng bày được trồng cây bóng mát, nền đất hoặc cát, có hồ nước để Hổ tắm. Ngoài ra, khu vực sân chơi còn được tạo sinh cảnh gần giống môi trường thiên nhiên bên ngoài để Hổ có không gian chạy nhảy, leo trèo.

Chăm Hổ như chăm con mọn

Phó Tổng Giám đốc Vườn thú Hà Nội Nguyễn Công Nghiệp cho biết, Vườn thú Hà Nội là nơi có cá thể Hổ trong điều kiện nuôi nhốt sinh sản đầu tiên tại Việt Nam. Tháng 4/2003, Hổ mẹ tên Lâm Nhi có nguồn gốc từ xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) được giải cứu và đưa về nuôi nhốt ở Vườn thú Hà Nội, sau một thời gian đã sinh được 4 Hổ con.

Đáng tiếc, do lần đầu chưa có kinh nghiệm nên chỉ có một con sống sót, được đặt tên là Hổ Mi. Đến cuối năm 2006, sau khi được phối giống, Hổ Mi đã đẻ được 4 con.

Công nhân chuẩn bị bữa ăn cho Hổ

Nhớ lại khoảnh khắc ngồi canh Hổ đẻ, anh Nguyễn Quang Phúc, Tổ trưởng tổ chăm nuôi thú dữ bộc bạch: Thời điểm Hổ Mi có dấu hiệu chuẩn bị lâm bồn, đội ngũ công nhân nhiều đêm lo lắng, không chợp mắt được. Rất may, Hổ Mi sinh nở an toàn; 4 cá thể Hổ sinh ra đều khỏe mạnh cho đến tận bây giờ.

Theo anh Phúc, chăm sóc Hổ không đơn thuần là việc cho chúng ăn mà còn phải biết quan sát trạng thái của từng con. Qua hành động, cử chỉ, tiếng gầm, hơi thở sẽ nhận biết được sức khỏe của Hổ, qua đó điều chỉnh khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Do môi trường nuôi nhốt nên Hổ được cho ăn 6 ngày/1 tuần để kiểm soát trọng lượng, tránh tình trạng béo phì. Khẩu phần thức ăn chính của Hổ chủ yếu là thịt bò, sườn lợn, gan bò và gà công nghiệp. Đối với Hổ Đông Dương, thức ăn một ngày gồm 5kg thịt bò, 1kg sườn lợn, gan bò và gà công nghiệp. Hổ Amur và Hổ trắng gồm 6kg thịt bò, 1kg sườn lợn và 0,5kg gan bò.

Bữa ăn của Hổ gồm thịt bò, sườn lợn, gan bò và gà công nghiệp

Việc cho Hổ ăn được thực hiện vào lúc 10 giờ hằng ngày. Một điều khá thú vị, ngoài cho ăn trực tiếp, công nhân còn giấu thức ăn ở các vị trí khác nhau để duy trì thói quen, tập tính sinh học cho Hổ.

“Công việc chăm sóc Chúa sơn lâm là một trong những công việc vất vả quanh năm suốt tháng, không có ngày nghỉ. Chỉ cần phát hiện một con có hiện tượng bỏ ăn, ốm là cả đội mất ngủ, phải thay phiên nhau túc trực theo dõi, bất kể ngày đêm. Nói chung là chăm Hổ như chăm con mọn”, anh Phúc tâm sự.

Theo các công nhân, Hổ mặc dù rất khỏe nhưng cũng có lúc ốm đau bệnh tật như con người. Vào những hôm thời tiết chuyển mùa, Hổ thay đổi bản tính, hung dữ hơn; có con thì chán ăn, đi ngoài phân nát, nôn mửa, không chạy nhảy…

Mai Văn Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Năm Dần nói chuyện chăm Hổ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

TS. Trần Thị Thanh Bình, giảng viên Đại học Lâm nghiệp, người có nhiều năm gắn bó với Nông nghiệp…

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Không để ai phải lùi lại phía sau”, Trung tâm Truyền thông…

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

Với mục tiêu cung ứng những loại rau củ quả sạch, giàu chất dinh dưỡng đến người tiêu dùng, chuỗi…

Cần tham gia hệ thống sản xuất hữu cơ thế giới và khu vực

Cần tham gia hệ thống sản xuất hữu cơ thế giới và khu vực

Việt Nam cần sớm tham gia với tư cách thành viên của hệ thống NETWORK về sản xuất hữu cơ…

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Năm 2023, với mong muốn đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng WinCommerce ra mắt nhiều mô hình…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Pú Đao được quy hoạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống các điểm du lịch nghỉ…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Với diện tích khoảng 600ha và có độ cao trung bình từ 1000-1.675m, đỉnh núi Pú Đao ở huyện Nậm…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong