06:08 19/08/23 Print

Ngang nhiên sát hại “Những lão nông cần mẫn’’

Giun đất một loài vật nhỏ bé nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, thực vật, động vật và cho môi trường. Giun đất giống như cỗ máy cày ngày đêm cần mẫn cày xới, cải tạo đất Có người ví Giun đất như Lão nông cần mẫn làm đất cho ruộng đồng.Vậy mà có nhiều kẻ đang ngang nhiên sát hại giun đất .

Giun đất - "Lão nông cần mẫn"

Với người nông dân con giun đất không còn xa lạ. Giun đất là động vật ruột khoang, không có xương sống. Môi trường sống của chúng là ở trong lòng đất, nhất là những nơi đất mát mẻ, có độ ẩm và tơi xốpThức ăn yêu thích của giun đất là mùn hữu cơ. Chúng rất sợ ánh sáng vì thế thường ở trong lòng đất và ít khi chui ra ngoài.

Giun đất một loài vật nhỏ bé nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, thực vật, động vật và cho môi trường. Giun đất giống như cỗ máy cày ngày đêm cần mẫn cày xới, cải tạo đất. Đối với lĩnh vực trồng trọt, con giun đất mang đến rất nhiều lợi íchLà một loài vật nhỏ bé nhưng giun đất mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, thực vật, động vật và cho môi trường. Giun đất giống như cỗ máy cày ngày đêm cần mẫn cày xới, cải tạo đất. Đối với lĩnh vực trồng trọt, con giun đất mang đến rất nhiều lợi ích.Có thể thấy số lượng giun đất là một chỉ số quan trọng để xác định đất có màu mỡ hay không. Nếu đất màu mỡ sẽ có thể có 300 đến 500 con giun đất/m2. Mật độ giun đất còn thể hiện nhiều đời sống phân hủy khác nhau. Chẳng hạn như vi khuẩn, nấm. Do đó chỉ số về mật độ giun đất giúp xác định được hoạt động sinh học xảy như thế nào. Con giun giúp đất trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn. Có người ví Giun đất như Lão nông cần mẫn làm đất cho ruộng đồng.

 

null

Giun đất được ví như Lão nông cần mẫn. Ảnh TL

 Chính hoạt động hàng ngày của giun đất là di chuyển và đào hang giúp tạo ra các khoảng trống trong đất. Các khoảng trống này giúp đất trở nên tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt hơn. Như vậy ngay cả khi đất không được cày xới mà có lượng giun sinh sống nhiều thì đất vẫn thoát nước tốt.

Các khe hở trong đất do con giun thường xuyên di chuyển sẽ làm cho đất tơi, giàu dưỡng khí, không khí trong đất cũng lưu thông tốt hơn. Đây là điều kiện rất tốt giúp rễ cây hô hấp dễ dàng. Nhờ đó cây trồng sẽ phát triển tốt và mang lại năng suất cao.

Thức ăn chính của giun đất là vụn cây mục nát như thân, lá, rễ cây, đất. Bởi vậy chất thải của giun rất giàu khoáng chất và các thành phần hữu cơ. So với vùng đất không có giun sinh sống thì nơi có nhiều giun sinh sống sẽ có hàm lượng N cao gấp 5 lần, P cao gấp 7 lần, Mg cao gấp 3 lần và K cao gấp 11 lần.

Cải thiện cấu trúc đất Trong trồng trọt, giun đất mang lại quá nhiều lợi ích. Nếu không có loài vật này thì môi trường đất sẽ trở nên cằn cỗi. Phân trùn và xác trùn có tác dụng tuyệt vời trong cải tạo đất. Chúng giúp tái tạo keo đất và xây dựng cấu trúc bề mặt đất bằng lượng phân để lại. Nếu được phát triển thuận lợi, phân trùn đất đủ để tạo thành lớp đất sâu 5mm.

Trong quá trình giun đất sử dụng lá cây để làm thức ăn, chúng sẽ tiêu hóa luôn những vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh. Trong khi đó phân trùn đất lại là môi trường rất tốt để các vi sinh vật có lợi phát triển. Hệ vi sinh vật có lợi này có khả năng tạo ra các chất kháng sinh để tiêu diệt vi sinh có hại. Giun đất giúp cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng

Lợi ích của giun đất đối với động vậtTừ lâu con giun đất đã được biết đến là nguồn thức ăn rất tốt cho các loại gia súc, gia cầm như gà, vịt, lợn, trâu,… Đó là vì trong loài vật này có chứa tới 70% đạm thô nhưng lại không hề chứa các chất độc hại. Lượng protein có trong giun đất không hề thua kém so với protein có trong các loại thịt, cá.

Đối với ngành chăn nuôi thì việc xử lý chất thải do vật nuôi thải ra môi trường là một bài toán đau đầu. Người nông dân phải áp dụng một số biện pháp xử lý chất thải trong trồng trọt và chăn nuôi như dùng men vi sinh xử lý nước thải hoặc xây hầm bioga. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp phải đầu tư cả tỷ đồng để xử lý nước thải trước khi đưa nguồn nước này ra môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chăn nuôi đã xử lý phân trong trang trại chăn nuôi nhờ vào giun đất. Phân của gia súc, gia cầm sẽ trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau đó phân của trùn quế lại được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. Theo nghiên cứu chỉ với khoảng 2 lạng giun đất chúng có thể xử lý được 300 kg rác thải. Từ đó tạo ra một lượng phân hữu cơ rất giàu dinh dưỡng cho trồng trọt…

 Đất  đai sẽ trở nên màu mỡ, phì nhiều hơn nhờ có giun đất. Vậy duy trì và phát triển giun đất là một hướng đi cần thiết trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Trồng trọt theo hướng hữu cơ . Các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ khiến giun đất bị nhiễm độc và chết. Do đó nên hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Thay vào đó có thể sử dụng các loại thuốc sinh học. Như vậy sẽ không gây hại cho giun đất và cũng tốt cho sức khỏe con người.

Nghiêm trị những kẻ sát hại “Lão nông cần mẫn”

 Những ngày gần đây, tình trạng kích điện bắt giun đất để bán cho thương lái nước ngoài đã xảy ra khá phổ biến ở một số địa phương. Các chuyên gia cảnh báo, bắt hết giun thì sẽ làm cho đất dần mất độ phì nhiêu, cây trồng còi cọc, năng suất thấp, nếu kéo dài, diện rộng thì sẽ dẫn đến hủy hoại nền nông nghiệp.

Việc thương lái nước ngoài thu mua giun đất từ tự nhiên khiến cho một số kẻ hám tiền đã ngày đêm rình rập ở các khu vườn, dùng kích điện kích trộm giun. Nhiều nhà vườn đã phải trưng biển “cấm kích trộm giun đất” và phải cắt cử người trông giữ ngày đêm. Con giun tuy nhỏ nhưng thực sự như một “lão nông” cần mẫn, ngày đêm cày xới làm cho đất tơi xốp, cây cối phát triển. Bắt hết giun đất khác nào hủy hoại các khu vườn, hủy hoại kế sinh nhai của người dân

 

null

Một người đang ngang nhiên kích giun đất. Ảnh TL

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mỗi gram đất có tới 6 triệu vi sinh vật sinh sống. Đất tốt hay không do vi sinh vật nhiều hay ít tồn tại trong đó. Riêng giun đất được ví như "lưỡi cày sinh học" của nhà nông, giúp đất tơi xốp; là mắt xích quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng của đất, tạo điều kiện sinh ra các chất hữu cơ có lợi, giúp cây trồng phát triển tốt.

Giun, vi sinh vật chết đi sẽ làm giảm khả năng tái sinh độ phì nhiêu của đất, khiến đất nghèo đi, sa mạc hóa, cây trồng bị ảnh hưởng, thậm chí là chết.Cơ quan chức năng cần nghiêm cấm kích giun, thậm chí phải xem đây là loại tội phạm hủy hoại môi trường.

Tiến sĩ Lương Hữu Thành, Viện Môi trường Nông nghiệp, cho rằng:"Việc sử dụng kích điện để tận diệt giun đất như hiện nay sẽ như con dao chặt đứt chu trình cải tạo đất trong tự nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như chất lượng đất sản xuất nông nghiệp".

Đây cần phải được xác định là hoạt động phá hoại môi trường phải được xem xét như một loại tội phạm hình sự.

Để khôi phục đất đã bị kích điện bắt giun, ông Thành cho rằng cần tăng cường sử dụng phân hữu cơ, tạo môi trường thuận lợi cho loài giun đất phát triển trở lại. Chính quyền cũng có thể hướng dẫn người dân nhân, nuôi giun đất trong phạm vi có thể quản lý được.

 T.H (Tổng hợp)

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Ngang nhiên sát hại “Những lão nông cần mẫn’’

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Với những thành tựu nổi bật về phát triển bền vững, Vinamilk liên tục ghi tên qua hàng loạt giải…

 Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Bám sát chiến lược phát triển của Quảng Ninh về thực hiện tăng trưởng xanh, những năm gần đây sản…

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Sáng 29/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Kinh tế môi trường đã tổ chức thành công Hội thảo…

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trồng trọt là phát triển theo hướng bền vững, xanh và chất lượng…

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

“Nông dân Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp tạo ra chế…

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Mô hình chế biến rơm cuộn làm thức ăn vỗ béo bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai…

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Thay vì dùng thuốc trừ sâu, nhiều người dân trồng cà phê ở Đắk Lắk đã áp dụng phương pháp…

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong