12:10 04/10/21 Print

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dừa nguyên liệu

Giãn cách xã hội khiến hàng loạt cơ sở chế biến dừa ở Bến Tre, điểm sơ chế phải ngưng hoạt động vì không thể đáp ứng “3 tại chỗ”, người dân nông thôn có thể đảm bảo “2 tại chỗ” là ăn uống, làm việc tại nơi sơ chế nhưng chiều tối họ phải về nhà, không thể nghỉ ngơi tại chỗ.

Bến Tre hiện có trên 74 ngàn ha dừa, trong đó dừa xiêm chiếm gần 20% diện tích. Hiện cây dừa đang vào cuối vụ và chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới. Qua thực hiện 2 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, chuỗi dừa cũng như các chuỗi nông sản chủ lực khác trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp rất nhiều khó khăn từ khâu hái, thu gom, sơ chế đến chế biến. Việc chuỗi cung ứng gần như tạm thời bị đứt gãy đã khiến các doanh nghiệp chế biến dừa chỉ có thể duy trì hoạt động cầm chừng (đảm bảo nghiêm theo quy định 3 tại chỗ) hoặc phải ngưng sản xuất toàn bộ.

Ngưng hoạt động vì không thể đáp ứng “3 tại chỗ”

Hai huyện Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm là địa phương đứng đầu toàn tỉnh Bến Tre về diện tích dừa với khoảng 16 - 17 ngàn ha dừa/huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Đỗ Hoàng Minh cho biết, trên địa bàn huyện đang tồn từ 13 - 14 triệu trái dừa công nghiệp. Giãn cách xã hội khiến các cơ sở chế biến dừa không thể hoạt động, gây ra đứt gãy chuỗi cung ứng dừa, đó cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dừa tồn đọng dừa nguyên liệu.

Được biết, hiện cây dừa đang vào đợt treo trái nên sản lượng dừa ở các địa phương không lớn. Tuy nhiên, dừa là nguồn thu nhập quanh năm của người dân và cứ 28 ngày là đến lứa dừa phải bẻ/hái.

Ở góc độ người trồng dừa, nông dân Bùi Văn Phú, ngụ xã Định Thủy cho hay: “Nhiều người dân ở Định Thủy bị bất ngờ về tình trạng giãn cách xã hội, vì chưa có tiền lệ nên chúng tôi không biết là việc mua bán vận chuyển sẽ khó khăn. Thế nên, dừa đến lứa thì nông dân cứ giật xuống. Theo lệ thường, khi thu hoạch thì cả dừa khô và dừa rám (vỏ còn những mảng xanh, chưa khô hẳn). Hiện tại, nhiều hộ gia đình đang chất đống dừa chờ hết giãn cách có người đến mua…”.

Mặc dù dừa khô có thể neo lại đến khoảng 1, 2 tháng, nhưng dừa rám khi đã thu hoạch thì rất mau hư. Nông dân huyện Mỏ Cày Nam bắt đầu sốt ruột vì “Qua 1 lứa dừa có thể không bẻ, nguồn thu nhập bị mất vẫn còn có thể “cầm cự”, nhưng đến lứa dừa thứ hai, nếu tình trạng tiếp tục giãn cách, sản xuất chưa phục hồi thì chúng tôi sẽ rất khó khăn” - nông dân Bùi Văn Phú, xã Định Thủy bày tỏ.

Vùng nguyên liệu dừa tại tỉnh Bến Tre đang trong thời gian thu hoạch. Ảnh: Ánh Dương

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày Nam, giãn cách xã hội khiến hàng loạt cơ sở chế biến dừa, điểm sơ chế phải ngưng hoạt động vì không thể đáp ứng “3 tại chỗ”, người dân nông thôn có thể đảm bảo “2 tại chỗ” là ăn uống, làm việc tại nơi sơ chế nhưng chiều tối họ phải về nhà, không thể nghỉ ngơi tại chỗ.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp sơ chế vì không đảm bảo được điều kiện 3 tại chỗ cũng đã dừng hoạt động. Qua tìm hiểu hoạt động của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Châu Hòa (huyện Giồng Trôm), là một trong những đầu mối thu gom nguyên liệu cho nhà máy của Betrimex. Tuy nhiên, HTX này đã dừng hoạt động từ ngày 19/7/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg do người lao động làm việc tại đây không đáp ứng theo quy định 3 tại chỗ.

Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (BETRIMEX) thực hiện "3 tại chỗ" khi giao hàng cũng bảo hộ đầy đủ. Ảnh: Ánh Dương

Ông Phạm Quang Đằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Châu Hòa cho biết: “Hiện nay, bên cạnh việc thu mua dừa uống nước, HTX thực hiện hợp đồng cung ứng dừa nguyên liệu cho Công ty Betrimex là chủ yếu, nhưng do không thực hiện được 3 tại chỗ nên HTX đã dừng hoạt động hoàn toàn trong 2 đợt giãn cách”.

Cũng theo ông Phạm Quang Đằng, hiện dừa công nghiệp và dừa xiêm chuẩn bị vào vụ, sản lượng dừa trên địa bàn rất lớn. Cũng do việc thực hiện nghiêm theo quy định giãn cách nên xã chỉ còn một vài thương lái nhỏ lẻ hoạt động thu mua, khiến giá dừa xiêm trên địa bàn xã giảm mạnh và mang tính cục bộ, chỉ còn bình quân từ 25-30 ngàn/đồng chục, so với thị trường bên ngoài từ 70-90 ngàn đồng/chục.

Ông Huỳnh Minh Thành, Giám đốc Công ty TNHH Funny Fruit, trụ sở tại thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam chuyên sơ chế dừa cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất dừa.

“Hiện nay, cơ sở chỉ sản xuất khoảng 3 - 4 tấn thành phẩm là cơm dừa đã được làm sạch vỏ, do giãn cách nên chúng tôi ngưng hoạt động”, ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành) đã buộc phải dừng sản xuất toàn bộ cả hai nhà máy kể từ đợt giãn cách thứ 2 do hết nguyên liệu.

 Ông Cù Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới cho biết, hai nhà máy sản xuất 500 ngàn trái dừa/ngày. Để duy trì sản xuất trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty thực hiện đăng ký 3 tại chỗ với 600 công nhân đáp ứng sản xuất, ăn, nghỉ tại công ty. Tuy nhiên, do việc siết chặt đi lại của các địa phương nên dẫn đến việc thu gom không thể tiến hành, sơ chế, vận chuyển dừa đến nhà máy đều phải dừng hoạt động, khiến nhà máy tạm thời bị đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất.

Sau 14 ngày giãn cách đầu tiên, nhà máy không còn dừa nguyên liệu sản xuất. Đó cũng là lý do công ty giảm lao động xuống, đến nay còn khoảng 60 người, chủ yếu ở các bộ phận xuất hàng, cung ứng, giao hàng cho hệ thống siêu thị.

Cũng theo ông Cù Văn Thành, được sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương, kể từ ngày 11-8, đội ngũ thu gom, cũng như các vệ tinh sơ chế dừa của công ty sẽ hoạt động trở lại trong điều kiện phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19. Các nhà máy sẽ khởi động lại với công suất bình thường sau thời gian giãn cách thứ 2.

“Không chỉ thu mua dừa trong vùng nguyên liệu có liên kết với công ty mà chúng tôi sẽ mở rộng thu mua dừa trong dân, giá mua tại nhà máy từ 80-90 ngàn đồng/chục (12 trái) nhằm giải quyết số lượng dừa đang cần tiêu thụ trong dân”, ông Cù Văn Thành khẳng định.

Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, thời gian đầu giãn cách, chuỗi dừa cũng như các chuỗi nông sản khác gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho chuỗi dừa vừa duy trì vừa đảm bảo phòng chống dịch, Sở Công Thương phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động thu hái, sơ chế, vận chuyển hoạt động, nhất là đối với các xã “vùng xanh” và các xã đã cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Cũng theo Sở Công Thương, trong thời gian giãn cách, Sở đã đóng vai trò kết nối doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ dừa trên địa bàn tỉnh. Dừa xiêm tiêu thụ 1,3 triệu trái; dừa khô tiêu thụ 1,1 triệu trái.

Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự ước sản lượng dừa uống nước trong tháng 8-2021 là 9,5 triệu trái, dừa khô (dừa công nghiệp) là 32,6 triệu trái. Thông qua sự kết nối hỗ trợ tích cực của tổ công tác 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến thời điểm này, đã hỗ trợ tiêu thụ trên 2 triệu trái; dừa uống nước và trên 3,3 triệu trái dừa khô.  

Thiên Tùng - Ánh Dương 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dừa nguyên liệu

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Trồng cây quế hữu cơ ở xã Minh Tân: Nhận thức, giá trị đều đã đổi thay rõ rệt

Trồng cây quế hữu cơ ở xã Minh Tân: Nhận thức, giá trị đều đã đổi thay rõ rệt

Lào Cai – Mô hình trồng quế hữu cơ đã giúp bà con người Dao ở xã Minh Tân, huyện…

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin