11:01 19/01/22 Print

Nhà thuốc Đông y Minh Hồng: Lương y trẻ tận tâm vì người bệnh

Lương y Trịnh Đình Minh quê ở miền Tây xứ Thanh, là nơi sinh sống của cộng đồng người Mường, Dao, Thái - nơi mệnh danh là vùng đất của những ông lang, bà mế với nhiều bài thuốc lá nam quý hiếm, độc đáo chưa được khám phá, trong đó có bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm và xương khớp của Lương y Trịnh Đình Minh.

Lương y Trịnh Đình Minh trong một lần tham dự hội thảo khoa học về Thuốc Nam tại Hà Nội.

Nhiệt huyết tuổi trẻ

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống chữa bệnh bằng thuốc lá nam, người cha vốn là một thầy thuốc nổi tiếng trong vùng, vì thế anh Minh sớm được cha truyền lại cho bài thuốc gia truyền chữa sỏi thận, xơ gan và xương khớp. Thời còn nhỏ, anh Minh thường theo cha lên rừng, vào núi đi hái thuốc nên sớm thuộc tên và công dụng của các loại cây thuốc. Tới năm học cấp 3, anh Minh đã có thể tự tay bốc thuốc, chữa bệnh gãy xương, gan, dạ dày... cho người bệnh. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, anh Minh đã quyết định đăng ký khóa học châm cứu tại Trường Trung cấp Đông y Thanh Hóa.

Mặc dù biết chữa khá nhiều bệnh nhưng việc anh Minh "bén duyên" với bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm là có lý do riêng.

Anh kể: "Năm 2006, mẹ tôi bị đau nhức xương cột sống không đi lại được. Gia đình đưa mẹ xuống Bệnh viện Đa khoa Hợp lực Thanh Hóa để khám bệnh, các bác sỹ ở đây chẩn đoán mẹ tôi bị thoát vị đĩa đệm phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên mới có thể điều trị được. Tôi vội đưa mẹ ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) làm thủ tục để phẫu thuật ngay. Trong lúc ngồi đợi ca phẫu thuật, tình cờ gặp bác sỹ chuyên khoa mổ về thoát vị đĩa đệm. Ông ấy đã chỉ cho tôi biết căn nguyên và cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Sau khi trở về nhà, tôi cùng cha tìm những cuốn sách viết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm, nghiên cứu kết hợp với các bài thuốc chữa xương khớp của gia đình để tìm ra cách chữa bệnh".

Lương y Trịnh Đình Minh đang thăm khám cho các bệnh nhân

Bài thuốc hiệu nghiệm

Theo kinh nghiệm chữa bệnh của anh Minh, thoát vị đĩa đệm là do chèn dịch ở dây thần kinh và tủy. Vì thế, cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả là kết hợp giữa phương pháp nắn chỉnh, đắp thuốc và châm cứu, trong đó phương pháp nắn chỉnh là quan trọng nhất.

Những người bệnh tìm đến thầy Minh phải mang theo phim chụp ở bệnh viện đến nhà để thầy Minh nắn chỉnh cho chính xác. Cùng với phương pháp nắn chỉnh, các bài thuốc lá nam quý cũng góp phần bổ trợ khi chữa thoát vị đĩa đệm. Với bản tính chất phác, thật thà, thầy lang trẻ không ngần ngại tiết lộ các vị thuốc chữa thoát vị đĩa đệm gồm: Củ gừng núi, cây mặt quỷ, cây cơm cháy, củ tỏi rừng, cây vạn liên thanh, vỏ quế rừng...

Những cây thuốc chủ yếu được hái từ trên núi, hang đá, khe suối trong vùng nhưng cũng có một số loại phải đi huyện khác mới tìm được. Có loại thuốc hiếm, phải đi gần một tuần mới lấy được.

Thầy Minh cho biết: "Khi đi hái thuốc, quan trọng nhất là phải hái lần lượt các vị thuốc và phải hái đúng giờ để thảo dược cho hoạt tính trị bệnh tốt nhất. Trước kia trong núi sẵn thuốc có thể đi hái 1, 2 ngày là đủ vị, nhưng nay thuốc trên rừng hiếm phải thuê người đi tìm mới đủ thuốc cho người bệnh. Với những vị thuốc hiếm, gia đình tôi phải đặt mối mua tận Ninh Bình, Hòa Bình".

Đối với những cây thuốc lá nam, mang rửa sạch sau đó đem giã nhỏ, trộn đều với rượu rồi bóp trực tiếp vào chỗ đau của người bệnh. Điều trị bằng thuốc lá nam giúp bệnh nhân giảm đau một phần, nhưng quan trọng nhất vẫn là nắn chỉnh đĩa đệm đúng vị trí. Tùy vào từng bệnh nhân mà liều lượng các vị thuốc được điều chỉnh cho phù hợp.

"Những bệnh nhân tìm đến 90% là khỏi bệnh, sức khỏe bình phục và đi lại bình thường. Tôi nắn chỉnh và bóp thuốc nên phương pháp chữa không gây đau, bệnh nhân có thể làm việc được trở lại mà không cần dùng đến thuốc Tây", thầy Minh khẳng định chắc nịch.

Thời gian điều trị bệnh thường kéo dài từ 4 – 12 ngày, dựa trên pháp đồ điều trị là nắn chỉnh, chậm nhất 12 ngày sẽ khỏi. Sau khi nắn chỉnh, bệnh nhân trở về nhà và cắt thêm 10 thang thuốc, sau khi dùng hết 10 thang thuốc, bệnh nhân quay trở lại tái khám. Đối với những bệnh nhân bị tái phát trở lại, thầy lang Minh sẽ nuôi ăn, ở, thuốc men miễn phí cho tới khi chữa dứt bệnh.

Gần 20 năm điều trị thoát vị đĩa đệm, anh Minh không nhớ rõ mình đã chữa khỏi cho biết bao nhiêu bệnh nhân. Tuy nhiên, anh vẫn nhớ trường hợp của cô Dung ở xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), là bệnh nhân đầu tiên được anh chữa khỏi khi anh 23 tuổi.

Khi đến chữa bệnh, cô Dung bị liệt người, không thể đi lại được. Anh Minh nắn chỉnh và bóp thuốc, chỉ trong 6 ngày là cô Dung có thể đi lại nhẹ nhàng. Sau đó, kết hợp với bài thuốc lá nam, sức khỏe của cô Dung đã hồi phục. Sau khi chữa lành bệnh cho cô Dung, thầy lang trẻ tiếp tục chữa bệnh cho mẹ mình. Từ khi điều trị ở Hà Nội về, bệnh tình của mẹ anh vẫn chưa thuyên giảm, những cơn đau vẫn tái phát, anh Minh đã nắn chỉnh và sắc thuốc cho mẹ uống, chỉ sau 2 ấm, bà không còn đau nữa và khỏe lại bình thường.

Kết quả kì diệu

Theo lời của thầy Minh, bắt đầu từ năm 2011, anh bắt đầu chữa bệnh tại nhà, còn trước đó trong vùng hễ ai có nhu cầu chữa bệnh anh đều mang thuốc tới tận nhà để chữa trị. Kể từ khi chữa bệnh tại nhà, gần như ngày nào gia đình anh cũng có người tới điều trị.

Ông Lê Phú Thông ̣(46 tuổi, ở TP.Thanh Hóa) có người thân đang điều trị tại nhà anh Minh cho biết: "Vợ tôi bị thoát vị đĩa đệm, mấy tháng nay phải nằm một chỗ, không đi lại được. Gần đây, cơn đau nhức tái phát khiến vợ tôi đứng ngồi không yên. Được người trong họ chỉ dẫn, vợ chồng tôi đến nhà thầy Minh xin thuốc, điều trị. Thầy Minh mới nắn chỉnh có một lần mà vợ tôi có thể đứng và đi lại nhẹ nhàng được".

Các bệnh nhân được điều trị, thăm khám theo phương pháp y học cổ truyền

Anh Lê Văn Minh (xã Yên Tâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa) cũng từng được bác sỹ Minh chữa bệnh kể lại những ngày "sống khổ, chết dở" vì bệnh tật.

"Mấy tháng trước, bệnh thoát vị đĩa đệm của tôi rất nặng, các bác sỹ ở bệnh viện tỉnh đã yêu cầu người nhà làm thủ tục chuyển ra Hà Nội để tiến hành ca phẫu thuật. Do điều kiện gia đình khó khăn, nên tôi đã cố chịu đựng chuyển sang chữa theo cách đông y. Tôi còn nhớ, ngày đầu tiên đến nhà thầy Minh, tôi đau liệt người, người nhà phải cõng tôi vào. Tôi gần như là bệnh nhân điều trị lâu nhất, thầy Minh nắn chỉnh, bóp thuốc kết hợp với uống thuốc lá nam đúng 12 ngày thì bệnh thuyên giảm. Khi về, thầy Minh còn kê cho tôi 20 thang thuốc, chỉ một thời gian sau là có thể quay trở lại xưởng làm việc", anh Minh kể.

Tiếng lành đồn xa, thông tin về một lương y trẻ tuổi nhưng có tài chữa bệnh xương khớp được mọi người truyền tai nhau. Người này chữa khỏi, mách người kia, chỉ bằng cách đó bệnh nhân của anh Minh đã trải dài đất nước.

Anh Minh bảo, do nhu cầu người bệnh ngày càng cao, vì thế dù kinh tế hạn hẹp anh nhờ người thân hỗ trợ làm thêm phòng cho bệnh nhân ở lại chữa bệnh. Người bệnh phần lớn ở xa đến nên yếu tố ban đầu là phải lo chu đáo nơi ăn chốn ở để họ thực sự yên tâm khi điều trị bệnh. Bệnh nhân khắp nơi nườm nượp kéo đến nhờ anh Minh chữa. Dù đông bệnh nhân như vậy, nhưng anh Minh sắp xếp nơi ăn chốn ở điều trị cho người bệnh rất khoa học. 

Bệnh nhân của anh Minh ở rất nhiều nơi, nhiều người nghèo, không có điều kiện chữa trị ở bệnh viện. Vì thế, anh Minh rất thương cảm với người bệnh. Tiết kiệm được gì thì anh cố gắng tiết kiệm cho người bệnh. Có nhiều bệnh nhân nghèo đến chữa anh sẵn sàng miễn phí. “Làm nghề thầy thuốc cái tâm phải đặt lên hàng đầu, cứu giúp người bệnh là chính chứ không phải là kinh tế”, lương y Minh cho biết. 

Nắn chỉnh + châm cứu + dùng thuốc = khỏi bệnh

Anh Minh cho hay, thời gian vừa qua, anh tiếp nhận nhiều ca bị bệnh cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, đi chữa trị nhiều nơi không khỏi, đến nhờ anh chữa trị lại, đó là do các thầy chữa sai phương pháp, gây cho bệnh nhân bị bệnh nặng hơn. Vì thế, người bệnh cần thận trọng trong việc lựa chọn địa chỉ chữa trị.

Bệnh nhân được tổ chức ăn uống tại chỗ, thuận lợi cho việc điều trị bệnh

Trải qua hàng chục năm nghiên cứu tìm tòi phương pháp chữa trị, anh Minh học được cách nắn chỉnh xương khớp, đĩa đệm cho trở lại vị trí cũ, kết hợp châm cứu và dùng thuốc Nam giúp bệnh nhân bị vôi hóa, thoát vị đĩa đệm khỏi bệnh.

Có mặt tại phòng khám của anh Minh, chúng tôi tiếp xúc với hàng chục bệnh nhân nơi đây, họ đến từ khắp mọi nơi, đều bị bệnh xương khớp rất nặng, chữa trị nhiều nơi không khỏi. 

Anh Trần Anh Phương (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết: Do làm nặng, anh bị thoát vị đĩa đệm mấy năm nay, nhờ người thân giới thiệu anh nhờ anh Minh chữa trị, anh chữa bằng cách nắn chỉnh cho đĩa đệm về vị trí cũ, kết hợp châm cứu và đắp thuốc Nam. Mới điều trị 3 ngày từ chỗ chỉ nằm một chỗ, nay anh đã có thể đứng dạy đi lại. Còn anh Nguyễn Văn Nam (Nghĩa Hưng, Nam Định) đến nhờ anh Minh chữa chưa được tuần nhưng sức khỏe ổn định, chuẩn bị về nhà.

Tái khám miễn phí cho người bệnh

Theo lương y Minh, những người mới bị bệnh xương khớp anh chữa nhanh nhất chỉ 3-4 ngày là khỏi bệnh. Người nào bệnh nặng cùng lắm là nửa tháng. Mỗi bệnh nhân đến chữa trị, chi phí cả ăn ở, thuốc thang chỉ khoảng 5 triệu đồng trong đó khi về anh còn cắt cho 10 thang thuốc uống. 

Đặc biệt, khi bệnh nhân ổn định, anh cho về nhà uống thuốc, thời gian sau đến tái khám anh hoàn toàn miễn phí.

Để hiểu rõ về lương y Trịnh Đình Minh và phương pháp chữa trị của anh xin vui lòng liên hệ:

Lương y Trịnh Đình Minh làng Cao Khánh, xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 0354.420.400 hoặc 0977.881.927

Văn Sáng – Nguyễn Trưng

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhà thuốc Đông y Minh Hồng: Lương y trẻ tận tâm vì người bệnh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Các sản phẩm hữu cơ độc quyền tại Emart với mức giá tốt nhất từ nhà cung cấp chiến lược…

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Đảm bảo, phát triển và phục hồi nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển các giống bản địa bảo…

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) có 753 hộ, 3.815 nhân khẩu, 10 dân tộc cùng sinh sống.…

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Từng sống ở làng quê ấm áp tình làng, nghĩa xóm, thạo việc nhà nông ngay từ thủa nhỏ đã…

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất…

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa…

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Bạn có phải là người yêu thiên nhiên, thích tận hưởng cảm giác được hòa làm một với đất trời…

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Tại thung lũng hoa bạt ngàn, diện tích khoảng 60 héc ta thuộc xã Tà Nung (TP Đà Lạt, tỉnh…

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

TQO - Với mong muốn cung cấp thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến…

Vinamilk không ngừng lớn mạnh

Vinamilk không ngừng lớn mạnh

Ngày 25-4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm…

Tin mới cập nhật

Cần

Cần "vá" những "lỗ hổng" để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Nhiều trang trại đã thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để ổn định tiêu thụ sản…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Vụ xuân 2023, Thủ đô triển khai 12 mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu tại các…

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh…

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Cải tạo các bất động sản nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tạo động…

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng