10:12 01/12/22 Print

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nỗ lực không ngừng để thu về “trái ngọt”.

Xuất phát từ con số “không”

“Ngày đầu thành lập tổ chức bộ máy đều xuất phát từ con số không. Không tiền, không nhà, không tài liệu, không chính sách…”, TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam nhớ lại những ngày đầu mới thành lập Hiệp hội.

Theo TSKH. Hà Phúc Mịch, ngay từ khi Đại hội lần thứ nhất (năm 2012) Hiệp hội đã xác định chiến lược hoạt động cơ bản nhất là vận động xây dựng chính sách cho nông nghiệp hữu cơ, đồng thời chủ động phối hợp và là thành viên của tổ chức IFOAM Quốc tế, IFOAM châu Á…

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (bên trái) và TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (bên phải) trao cup vàng, tặng hoa cho các đơn vị, cá nhân. Ảnh: Mai Chiến

Đến nay, nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã hình thành một cách đầy đủ. Nghị định 109/2018/NĐ-CP, Bộ tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia (TCVN:11041:2017) với 8 tiêu chuẩn đã được ban hành; Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030, mục tiêu tổng quát của đề án là phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế tuần hoàn, phục vụ dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo thống kê, hiện cả nước có 62 tỉnh, thành phố xây dựng được mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 14 tỉnh ban hành chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; hàng trăm tập thể, cá nhân tâm huyết, đi đầu áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.

Năm 2021, diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đạt trên 174.000 ha, tăng 47% so với năm 2016. Việt Nam đứng thứ 9/10 nước có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt 335 triệu USD/năm, xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới. Số lượng nhà sản xuất nông nghiệp hữu cơ hơn 17.000 đơn vị, 555 nhà chế biến, 60 nhà xuất khẩu…

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II diễn ra sáng 26/11, TSKH. Hà Phúc Mịch chia sẻ, các đơn vị, cá nhân được tặng thưởng lần này trải dài khắp mọi miền của đất nước từ Hà Giang đến Cà Mau đã nói lên sự chủ động thực hành nông nghiệp hữu cơ của các địa phương được lan tỏa sâu rộng.

TSHK. Hà Phúc Mịch ví các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa hữu cơ Việt Nam.

Bò hữu cơ của Tập đoàn TH. Ảnh: Mai Chiến

Là 1 trong những đơn vị tiên phong trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, những năm qua, Tập đoàn TH luôn hoạt động theo tôn chỉ “Trân quý Mẹ thiên nhiên”.

Ông Vijay Kumar Pandey - Đại diện Tập đoàn TH chia sẻ, Tập đoàn TH ghi dấu ấn cách mạng trong nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với việc trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đến nay, TH đã thực hiện chuyển đổi đàn bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ ngay trên đồng đất Việt - theo đánh giá của Bộ NN-PTNT.

“Trang trại bò sữa hữu cơ của TH true MILK đã đạt chứng nhận các tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Việt Nam”, ông Vijay Kumar Pandey nhấn mạnh.

Hiện tại, Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò, bê chuyển đổi hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng đàn lên tới hàng ngàn con và thành công lớn nhất là đã có đàn gia súc thuần hữu cơ thế hệ hữu cơ thứ năm, cung cấp hơn 3 triệu lít sữa tươi hữu cơ nguyên liệu mỗi năm. Từ nguồn sữa tươi hữu cơ dồi dào của trang trại bò sữa hữu cơ, TH cho ra mắt các thương hiệu nổi tiếng và được tin yêu nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, 95 sản phẩm rau củ quả của Công ty cổ phần Sản xuất và Cung ứng rau quả sạch Quốc tế FVF thuộc Tập đoàn TH cũng đạt chứng nhận Organic của châu Âu và Mỹ…

Tại Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ 2, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã vinh danh, trao 16 Cúp vàng, 18 Cúp bạc và 80 Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ của nước nhà.

Ba nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu của nông nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế. Đó là một phương thức sản xuất bền vững, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Mai Chiến

Nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của nông nghiệp hữu cơ; Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: “Ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp hữu cơ...”; Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định: “Khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm"; “Đẩy mạnh áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ, khuyến khích sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ”.

Để phấn đấu đạt được mục tiêu: “Đưa Việt Nam trở thành Quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới” như Quyết định ban hành đề án của Thủ tướng Chính phủ, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị các Bộ, ngành, Hiệp hội, đơn vị có liên quan thực hiện tốt 3 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức chung của xã hội nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạo ra giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, vì sức khỏe cộng đồng.

Từ đó thay đổi hành vi, thói quen áp dụng sản xuất hữu cơ và sử dụng sản phẩm sạch, thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm, nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng, người sản xuất cảm nhận, cân đo, đong đếm được sản xuất nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Hiện nay, nhều đơn vị, cá nhân tích cực tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Mai Chiến

Hai là, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Nghị định 109/NĐ/CP và Quyết định số 885/QĐ-TTg, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước; tạo cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân sản xuất ra sản phẩm không an toàn, sử dụng chất độc hại, chất cấm trong sản xuất, tạo dư luận lên án mạnh mẽ, tẩy chay sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Ba là, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một cuộc vận động có tính xã hội lớn, trong đó Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ có vai trò quan trọng, cần phát huy những việc đã làm tốt, thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp.

Tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị lan tỏa tinh thần: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng; sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì tính bền vững của môi trường sinh thái với nhiều cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ, chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

“Tôi đánh giá cao các đồng chí tiên phong đề xuất thành lập Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam để quy tụ các nhà khoa học, các doanh nghiệp, doanh nhân, công nhân, nông dân tâm huyết với sản xuất nông nghiệp hữu cơ để nghiên cứu, tập huấn, lan tỏa, dần dần sẽ tạo nên một nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam sánh vai với các nước có nền sản xuất tiên tiến trên thế giới. Trải qua 10 năm hoạt động đầy khó khăn, thách thức, song Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã thu được kết quả bước đầu, đáng khích lệ”, ông Đỗ Văn Chiến nói.  

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Công ty Hồ Tiêu Việt nhận cúp vàng "Sản phẩm hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng"

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Phú Thọ - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát huy lợi thế đã…

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên - Sáng 1-2, tại Nhà văn hóa xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, 2000 cây…

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Đến hết năm 2022, cả nước có 6.009/8.225 xã (73,06%) đạt chuẩn NTM; 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58…

Tin mới cập nhật

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Vụ xuân 2023 tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương gieo cấy 18.000 ha, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung…

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - điểm đến của…

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

“Đài quan sát nông thôn” sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về các vùng nông thôn…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

An Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ giúp…

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…