11:03 29/03/23 Print

Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong 5 năm qua (2018-2022), số lượng sản phẩm được công nhận OCOP trên địa bàn tỉnh ngày một tăng qua các năm. Tuy nhiên hiện nay việc tiêu thụ các sản phẩm OCOP vẫn còn là bài toán nan giải. Vì vậy, việc đẩy mạnh kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP là việc làm cần thiết nhằm góp phần đưa sản phẩm chất lượng, an toàn đến với người tiêu dùng.

Với mục tiêu nhằm giúp các sản phẩm OCOP của tỉnh nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và có chỗ đứng trong các siêu thị, vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị kết nối cung cầu cho các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP của tỉnh. Thông qua hội nghị nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối, mở rộng thị trường chia sẻ các giải pháp kết nối, tiêu thụ và đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, tiêu biểu của tỉnh. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất nắm bắt xu hướng phát triển của việc ứng dụng công nghệ, ứng dụng thương mại điện tử, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh hướng tới phát triển bền vững ở địa phương.

Là đơn vị có sản phẩm tham gia tại hội nghị kết nối cung cầu, chị Nguyễn Thị Lệ Thanh, chủ cơ sở sản xuất thịt chưng mắm tép với sản phẩm thịt chưng mắm tép đạt OCOP 4 sao cho biết: Thời gian qua, với việc không ngừng đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở hướng tới mục tiêu cung cấp cho khách hàng sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn chất lượng. Chúng tôi đã không ngừng đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nền tảng số bằng việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, trên các trang mạng xã hội cũng như trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, các trung tâm thương mại. Thông qua việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại giúp cho sản phẩm của chúng tôi đến với khách hàng nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Việc các chủ thể có sản phẩm OCOP được tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại cũng như tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường giúp cho sản phẩm của đơn vị có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định chất lượng, được khách hàng tin dùng. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều điểm bán hàng, giới thiệu các sản phẩm OCOP, vì vậy bản thân tôi cũng như nhiều chủ thể khác mong muốn có thêm nhiều điểm giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP, giúp khách hàng có thể lựa chọn được các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền để làm quà.

Được biết, Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm là điểm dừng chân duy nhất nằm trên tuyến đường nối liền Bắc- Nam qua thành phố Ninh Bình đã đi vào hoạt động một thời gian, đây là địa điểm bày bán nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh. Tới đây, vào dịp nghỉ lễ 30/4, khi tuyến đường cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được thông xe sẽ là cơ hội thuận lợi để các sản phẩm OCOP của tỉnh vươn xa hơn, được nhiều khách hàng biết đến.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, HTX, các chủ thể có sản phẩm OCOP đã tích cực tham gia các hội chợ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Cà Mau (tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu), sản phẩm OCOP tại "Tuần du lịch Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" năm 2022 tại bến thuyền Tam Cốc, xã Ninh Hải (Hoa Lư); tham gia hội chợ Đông Quảng Ninh; hội chợ "Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022" và "Hội chợ mua sắm khuyến mại kích cầu tiêu dùng hàng Việt Nam - Thái Lan và kết nối các sản phẩm OCOP" tại thành phố Cà Mau; tham gia trưng bày sản phẩm OCOP tại hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Đây là cơ hội thuận lợi để các sản phẩm OCOP của Ninh Bình vươn xa hơn.

Tham quan, tìm hiểu sản phẩm ruốc cá của Công ty TNHH Thương mại chế biến thực phẩm Dòng sông xanh.

Là doanh nghiệp còn khá non trẻ so với các đơn vị kinh doanh cùng ngành nghề về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên địa bàn. Đến nay, sau 7 năm thành lập và đi vào hoạt động, Công ty Vina Handicrafts (xã Quang Thiện, Kim Sơn) đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, các sản phẩm của doanh nghiệp đã từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường xuất khẩu. Mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 600 nghìn sản phẩm từ cói và bèo bồng. Năm 2022, doanh thu ước đạt trên 25 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 công nhân tại xưởng, với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Bà Trần Thùy Nhi, Phó Giám đốc Công ty Vina Handicrafts cho biết: Vượt qua giai đoạn khó khăn sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19, với sự năng động, nhạy bén thị trường, Công ty chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, tạo ra những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt, được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Vì vậy, Công ty liên tục có được những đơn hàng xuất khẩu, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương. Sản phẩm gương cói và túi cói của Công ty đạt OCOP 4 sao đã xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Âu, được khách hàng tin dùng. Để đạt được kết quả này, Công ty đã tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, các hội nghị kết nối cung cầu. Từ đó giúp cho Công ty có được nhiều đơn hàng.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh có nhiều HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhưng để sản phẩm vào được siêu thị và chuỗi bán lẻ thì cần đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và cung cấp đủ sản lượng theo yêu cầu, trong khi các sản phẩm của các chủ thể còn mang tính mùa vụ, quy mô sản xuất không lớn, sản lượng lại không đều giữa các tháng trong năm.

Để giúp các chủ thể OCOP vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng thương hiệu, phát triển các sản phẩm cộng đồng, sản phẩm chủ lực có lợi thế ở mỗi địa phương, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm, sự kiện tôn vinh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đặc sắc thường niên gắn với văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia, cấp vùng; thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với thị trường du lịch trọng điểm trong và ngoài tỉnh. 

Tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, liên kết hỗ trợ chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; tham gia triển lãm, trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các hội chợ, triển lãm ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Hỗ trợ, cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại điện tử; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất đăng ký, tham gia giới thiệu, phân phối sản phẩm OCOP trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. 

Nhân rộng các điểm giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với các điểm du lịch trọng điểm của các huyện, thành phố trong tỉnh; hỗ trợ 3-5 điểm bán hàng sản phẩm OCOP theo quy định tại các huyện, thành phố. Tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm gắn với tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại các tỉnh, thành phố lớn trong nước.

Về phía các chủ thể OCOP, cần nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện đăng ký, công bố chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; cải tiến bao bì, tem nhãn sản phẩm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Có như thế, các sản phẩm OCOP của tỉnh ngày càng phát triển và đứng vững trên thị trường.

Theo Ninh Bình Online

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác

Tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác

Đây chính là hiệu quả, ý nghĩa của mô hình Điểm sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao do…

Những thay đổi nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Đắk Nông

Những thay đổi nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Đắk Nông

Nhiều người dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông đã đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông…

Xu hướng phát triển nông nghiệp toàn cầu

Xu hướng phát triển nông nghiệp toàn cầu

Ngành nông nghiệp toàn cầu đang không ngừng chuyển mình, đón đầu những xu hướng mới nhằm nâng cao năng…

Nam Định: Ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp

Nam Định: Ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh đã chú trọng ứng dụng công…

Bình Phước: Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Bình Phước: Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) của ngành nông nghiệp, chiều 27/4, Sở Thông tin và Truyền…

Đào tạo chuyên sâu các ngành chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn

Đào tạo chuyên sâu các ngành chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn

(Chinhphu.vn) – Đại học Quốc gia Hà Nội cần lựa chọn để tập trung vào một số lĩnh vực khoa…

'Hộ chiếu' cho nông sản

'Hộ chiếu' cho nông sản

Để tạo thuận lợi cho hàng hóa nông sản “xuất ngoại”, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An và các địa…

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đô thị, công nghệ cao

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đô thị, công nghệ cao

Qua hơn 2 năm triển khai, đề án Phát triển nông nghiệp đô thị cho vùng kinh tế Tây Nam…

Triển khai chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Triển khai chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Khoa học…

Tin mới cập nhật

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, phát…

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng