07:08 25/08/23 Print

Nông dân ở Bắc Giang đổi đời nhờ nuôi gà lai chọi trên đồi

 

Với lợi thế tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế vườn đồi, anh Nguyễn Hữu Quý ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi “gà đồi Yến Thế” cho thu lợi nhuận từ 2,5-2,9 tỷ đồng/năm.

Thu lãi trên 2,5 tỷ đồng/năm

Huyện Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, diện tích tự nhiên hơn 30.600ha, chủ yếu là đồi núi và đất bán sơn địa. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp đa dạng với kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2008, qua tham khảo một số mô hình chăn nuôi trong và ngoài xã, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Quý quyết định đầu tư vào nuôi gà lai chọi do nhận thấy sự thích nghi và lợi nhuận có thể mang lại của giống gà này. Với số vốn ít ỏi, anh chị mạnh dạn vay bạn bè vài trục triệu đồng đầu tư xây chuồng gà với diện tích gần 1.000m2 để nuôi thử nghiệm 1 nghìn con gà lai chọi.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, sau hơn 4 tháng nuôi, đàn gà phát triển tốt, bán được giá khá cao và bước đầu mang lại thu nhập cho gia đình, hơn so với trồng lúa và rau màu.

 null

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài đến nay gia đình anh Nguyễn Hữu Quý đã có tổng số khoảng 50.000 nghìn con gà các lứa, được nuôi trên 5,4 ha diện tích vườn đồi

Nhận thấy tiềm năng của con vật nuôi này, vợ chồng anh Quý đã quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi nuôi theo mô hình trang trại. Để đảm bảo nuôi gà lai chọi được tốt nhất, anh đã chủ động đăng ký tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do cơ quan chuyên môn của huyện và xã tổ chức nhằm giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để tổ chức chăn nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho gia đình. 

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, nhờ đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi của 2 vợ chồng chị Quý, sau hơn chục năm chăn nuôi, từ mô hình nhỏ lẻ, manh mún với hơn 3.000 nghìn con gà lai chọi, đến nay gia đình đã có tổng số khoảng 50.000 nghìn con gà các lứa, được nuôi trên 5,4 ha diện tích vườn đồi. 

Anh Nguyễn Hữu Quý xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc giang cho biết, gà lai chọi là loại gà phát triển tốt, phù hợp với điều kiện và đặc trưng nơi đây, đặc biệt là nuôi theo hình thức trang trại. Bởi vì giống gà này có khả năng chống chịu dịch bệnh cao, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. 

“Đặc biệt, gà lai chọi có giá thành tương đối ổn định, sau khoảng 4 tháng nuôi, mỗi con gà lai chọi có cân nặng bình quân từ 2,3-2,5 kg, bán được giá từ 60-80 nghìn đồng/kg. Bằng việc nuôi gối nhau, gia đình luôn có gà xuất bán quanh năm, đảm bảo cung cấp ra thị trường với giá thành ổn định”- ông Quý nói.

 null

Với lợi thế tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế vườn đồi, anh Nguyễn Hữu Quý ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi “gà đồi Yến Thế” cho thu lợi nhuận từ 2,5-2,9 tỷ đồng/năm

 

Mỗi năm, gia đình anh nuôi trên 40.000 nghìn gà lai chọi, cá biệt có năm nuôi đến 50.000 nghìn con, trừ chi phí, cũng cho thu lợi nhuận từ 2,5-2,9 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho hội viên, nông dân và con em hộ viên, nông dân trong địa bàn thôn từ 8 - 14 lao động cho thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/người/tháng và hằng năm hỗ trợ giống, vốn cho từ 7– 9 hộ nghèo khó khăn.

 Vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023

Ông Lê Văn Dương - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang là tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc, có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Trong một số năm gần đây lĩnh vực chăn nuôi đã có bước phát triển mạnh về quy mô, năng xuất, chất lượng sản phẩm, tỷ trọng chăn nuôi chiếm trên 45% tỷ trọng toàn ngành nông nghiệp. “Trong đó, tổng đàn lợn luôn duy trì khoảng 910 nghìn con, đàn gia cầm đạt 20 triệu (trong đó đàn gà 17 triệu con); với sản lượng thịt hơi các loại của tỉnh đạt trên 250 nghìn tấn/năm. 

Chăn nuôi của tỉnh đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng giảm tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng dần chăn nuôi theo hướng quy mô trang trại; dần chuyển dịch từ chăn nuôi theo hướng tự phát sang chăn nuôi theo hướng sản xuất liên kết chuỗi, kết hợp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm chăn nuôi có năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực và phát triển bền vững”- ông Dương thông tin.

 null

Mô hình nuôi gà lai chọi trên đồi của gia đình

Hiện toàn tỉnh hiện có 98 HTX chăn nuôi; duy trì 6 cơ sở chăn nuôi được cấp Giấy chứng nhận VietGAHP; 102 cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh, 01 vùng chăn nuôi gà được công nhận an toàn dịch bệnh; trên 100 cơ sở liên kết chăn nuôi gia công với các Công ty lớn như: CP, DABACO, JAFA, RTD ... Sản phẩm chăn nuôi hiện tại có 40% phục vụ cho tiêu thụ nội tỉnh, xuất bản 60% ra các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.... 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV, ông Lã Văn Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết, anh Nguyễn Hữu Quý là một trong những nông dân trẻ, tiêu biểu, xuất sắc trong phong trao nông dân thi đua sản xuất giỏi của tỉnh Bắc Giang. 

“Hằng năm, anh Nguyễn Hữu Quý không chỉ là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cho thu nhập cao, đồng thời anh là người luôn luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hộ cùng ngành nghề, cùng lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, anh là đối mối liên kết giữa nông dân với nông dân trong việc thúc đầy khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh và khẳng định thương hiệu sản phẩm gà đồi Yên Thế trên thị trường”- ông Đoàn nói.

 null

Ông Lã Văn Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, anh Nguyễn Hữu Quý đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” đối với nội dung nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Đồng thời, cá nhân anh tích cực tham gia phong trào “Nông dân chung tay góp phần xây dựng nông thôn mới”, “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường bền vững”, “Phong trào nông dân xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hoá”…

 

Theo Văn Giang/VOV.VN

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông dân ở Bắc Giang đổi đời nhờ nuôi gà lai chọi trên đồi

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Ngày 9-1-2024, Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong