12:10 04/10/21 Print

Nông nghiệp Việt Nam trên con đường số hóa

Biến đổi khí hậu với nhiều tác động tiêu cực đến nền nông nghiệp ở khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên, đại dịch COVID-19 tác động lên chuỗi cung ứng nông sản khắp cả nước…

Đào tạo và hỗ trợ nhà nông các công cụ cần thiết sẽ giúp họ nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật số trong canh tác.

Đó là những khó khăn mà nông nghiệp Việt Nam đã và đang đối mặt.

Áp dụng kỹ thuật số vào canh tác là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu thiệt hại, vượt lên các thách thức này và tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững hơn cho ngành nông nghiệp nước ta.

Nông hộ nhỏ khó tiếp cận cuộc chơi mới

Tuy nhiên, giải pháp nông nghiệp số đối với nền nông nghiệp Việt Nam còn nhiều rào cản, bởi chi phí cao, không phù hợp với nông hộ nhỏ.

Nông hộ nhỏ có thể cải thiện năng suất và chất lượng thu hoạch bằng các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật số như sử dụng máy bay không người lái hoặc là giải pháp dự báo dịch bệnh. Nhưng người nông dân không thể có được đầy đủ giá trị thành quả vì vấn đề đầu ra sản phẩm, tiếp cận thị trường, minh bạch giá… Do đó, một điều rất quan trọng là phải giải quyết các thách thức trong hệ thống chuỗi giá trị khi phát triển các giải pháp canh tác kỹ thuật số cho những nông hộ nhỏ.

Một thách thức khác là sự phân tán và tính chất vùng miền của các nông hộ nhỏ. Bao gồm địa lý, khí hậu, hệ sinh thái địa phương gồm cơ sở hạ tầng, loại cây trồng và rất nhiều thách thức khác trong nông nghiệp.

Để hoàn thiện hệ sinh thái trong chuyển đổi số nông nghiệp, người nông dân có vai trò rất quan trọng. Nhưng việc nông dân tiếp xúc và thích ứng với các ứng dụng công nghệ lại là điều không dễ dàng. Vì vậy, cần đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo nông dân và hỗ trợ cho họ những công cụ cần thiết.

Sau cùng, theo báo cáo Tổng quan về chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021, tỷ lệ các công ty nông nghiệp đang quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số còn rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn lực, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hay vấn đề tài chính.

Một yếu tố quan trọng nữa là cần có một hệ sinh thái chung. Sẽ không thể đạt được hiệu quả nếu mỗi bên làm việc đơn lẻ trên một nền tảng cơ sở hạ tầng dữ liệu khác nhau.

Do đó, cần thiết lập khả năng tương thích và tích hợp giữa các ứng dụng, như vậy người nông dân sẽ không phải đăng ký 10 tài khoản khác nhau để sử dụng ứng dụng về máy bay không người lái từ nhiều bên, hay việc sử dụng phần mềm quản lý trang trại, dịch bệnh, giải pháp liên kết hay mua bán hàng…từ nhiều bên khác nhau.

Khi mọi người cùng nhau xây dựng chung hệ sinh thái bằng việc lấy con người làm trung tâm, chúng ta có thể tạo ra được giá trị kinh tế hiệu quả theo quy mô và cũng sẽ có giá trị cho tất cả các bên liên quan.

Giải pháp của Bayer đặt trọng tâm vào nhà nông

Tại Diễn đàn Quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021 ngày 16/9 vừa qua, ông Kohei Sakata, Giám đốc bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer cho biết: “Chuỗi giá trị mang tính hệ thống nên không ai có thể giải quyết nó một mình và chúng tôi thiết lập khả năng tương tác trên nhiều ứng dụng và nền tảng canh tác kỹ thuật số khác nhau. Thay vì chỉ thu thập dữ liệu trên một công ty hay một hệ thống dữ liệu, Bayer phát triển một giải pháp cho phép chia sẻ dữ liệu để phát triển những giải pháp phân tích nâng cao mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật thông tin và yêu cầu địa phương hóa của cả nông dân và cơ quan quản lý.

Và khi thiết kế hệ sinh thái này, chúng ta phải tạo động lực để khuyến khích nông dân thay đổi hành vi của họ. Ở đây, người bao tiêu, người thu hoạch và người thu mua là những người có ảnh hưởng lớn trong canh tác nông nghiệp. Điều quan trọng là kết nối các bộ phận và những người tham gia trong chuỗi giá trị lại với nhau”.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer tại Diễn Đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021.

Đại diện Bayer cho biết, doanh nghiệp có rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng lại chưa nghiên cứu sâu về hành vi con người. Vì thế Bayer đang cố gắng kết hợp giữa chuyên môn chính và cách tiếp cận tư duy lấy con người làm trọng tâm. Và Bayer cũng đang chủ động tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các đối tác để cùng nhau chúng ta có thể giải quyết những vấn đề khó khắn của nông dân.

“Chúng tôi sẽ mở rộng thêm quan hệ đối tác với các bên có liên quan trong hệ sinh thái của chuỗi giá trị để đạt được cam kết bền vững là hỗ trợ cho 100 triệu nông hộ nhỏ vào năm 2030”, ông Kohei Sakata nói.

Cách tiếp cận của Bayer tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Bayer cam kết thúc đẩy nền kinh tế số phát triển ngay ở khu vực nông thôn Việt Nam cho các nông hộ nhỏ. Với kỳ vọng mang đến những giải pháp kỹ thuật số, giúp nâng cao năng lực sản xuất của, tối ưu hóa phương pháp canh tác của họ và vượt qua những thử thách để đạt được năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn.

Hiện nay, Bayer Việt Nam đã và đang phát triển các dự án kỹ thuật số, bao gồm:

MyAgrolink: Đây là ứng dụng trực tuyến duy nhất tại Việt Nam giúp kết nối nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp uy tín. Ứng dụng myAgrolink hứa hẹn mang đến 4 lợi ích hàng đầu cho những người hoạt động trong ngành nông nghiệp là: tiết kiệm thời gian, kết nối dễ dàng, tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Ứng dụng myAgrolink hứa hẹn mang đến 4 lợi ích là: tiết kiệm thời gian, kết nối dễ dàng, tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Airfarm: là một dự án canh tác kỹ thuật số giúp kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp. Nền tảng này giúp nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp cải thiện chất lượng cây trồng của họ thông qua ứng dụng canh tác tiên tiến như dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái hay phân tích và dự đoán.

Airfarm cũng cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ khác như đào tạo trực tuyến, phần mềm quản lý trang trại, ứng dụng phun làm dịch vụ, tư vấn kỹ thuật số và thị trường. Hiện tại, Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Theo nhận định của giới chuyên gia, nông nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích ứng với nền nông nghiệp kỹ thuật số, theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến mọi mặt của cuộc sống.

Để thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của các Bộ, ngành liên quan, còn phải kể đến đóng góp của các tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực này.

Các sản phẩm công nghệ, thực hành và quan hệ đối tác góp phần quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp, sinh kế của nhà nông. Cùng với đó là giảm tác động môi trường của nông nghiệp, tăng năng suất và hiệu quả cho nhà nông Việt Nam.

 Hồng Thủy

Báo Nông nghiệp

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông nghiệp Việt Nam trên con đường số hóa

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác

Tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác

Đây chính là hiệu quả, ý nghĩa của mô hình Điểm sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao do…

Những thay đổi nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Đắk Nông

Những thay đổi nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Đắk Nông

Nhiều người dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông đã đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông…

Xu hướng phát triển nông nghiệp toàn cầu

Xu hướng phát triển nông nghiệp toàn cầu

Ngành nông nghiệp toàn cầu đang không ngừng chuyển mình, đón đầu những xu hướng mới nhằm nâng cao năng…

Nam Định: Ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp

Nam Định: Ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh đã chú trọng ứng dụng công…

Bình Phước: Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Bình Phước: Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) của ngành nông nghiệp, chiều 27/4, Sở Thông tin và Truyền…

Đào tạo chuyên sâu các ngành chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn

Đào tạo chuyên sâu các ngành chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn

(Chinhphu.vn) – Đại học Quốc gia Hà Nội cần lựa chọn để tập trung vào một số lĩnh vực khoa…

'Hộ chiếu' cho nông sản

'Hộ chiếu' cho nông sản

Để tạo thuận lợi cho hàng hóa nông sản “xuất ngoại”, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An và các địa…

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đô thị, công nghệ cao

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đô thị, công nghệ cao

Qua hơn 2 năm triển khai, đề án Phát triển nông nghiệp đô thị cho vùng kinh tế Tây Nam…

Triển khai chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Triển khai chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Khoa học…

Tin mới cập nhật

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng