09:08 13/08/22 Print

Nước mắm Đại Dương đạt chuẩn OCOP 3 sao

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.

Nước mắm Đại Dương là thương hiệu của cơ sở chế biến thủy hải sản Đại Dương do ông Nguyễn Văn Dương (xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đứng tên. Năm 2020, nước mắm Đại Dương đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

Gìn giữ nghề nước mắm truyền thống

Hải Triều là xã ven biển của huyện Hải Hậu. Xưa kia, người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản, làm muối sạch và sản xuất nước mắm nguyên chất. Song, cuộc sống ngày càng phát triển, người dân ở đây chuyển dần sang làm những nghề khác có thu nhập cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Dương giới thiệu về sản phẩm nước mắm truyền thống của gia đình. Ảnh: Mai Chiến

Tuy nhiên, không phải ai cũng bỏ nghề của tổ tiên, cha ông để rẽ sang hướng đi khác. Và, người mà chúng tôi muốn nhắc đến là ông Nguyễn Văn Dương. Ông là đời thứ 3 trong gia đình nối nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên địa bàn xã Hải Triều có rất ít gia đình còn giữ lại nghề sản xuất nước mắm truyền thống. Bởi, công việc vất vả, mất nhiều thời gian; hơn nữa do thị trường nước mắm công nghiệp nhiều năm qua nổi lên như cồn.

Dẫu vậy, nghề sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống như của gia đình ông Dương chẳng bao giờ “chết được”; thị trường tiêu thụ vẫn rộng cửa, khách hàng từ nam chí bắc vẫn tin dùng và ủng hộ.

Ông Dương bộc bạch: Trước “cơn lốc” phát triển nước mắm công nghiệp, mặc dù có bị ảnh hưởng đôi chút nhưng nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống vẫn đứng vững trên thị trường, giá bán ổn định.

Vốn sinh ra trong 1 gia đình có nhiều đời sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, nên ngay từ nhỏ ông Dương đã được bố mẹ truyền lại cho những kinh nghiệm quý báu. Nhờ vậy, ông nhớ như in các quy trình sản xuất, công thức, nguyên liệu để tạo ra những giọt nước mắm mang đậm tinh hoa của biển cả.

Theo ông Dương, nguyên liệu để sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống gồm cá cơm và muối trắng tinh khiết. Đây là 2 thứ nguyên liệu sẵn có dưới vùng biển Hải Hậu.

“Để mua được mẻ cá tươi ngon, gia đình phải trực tiếp đến các bến cá thu mua lại của các thuyền vừa cập bến và cá được rửa sạch sẽ trước khi đưa về cơ sở sản xuất. Còn muối trắng thì mua với số lượng lớn của diêm dân xã Hải Lý; được lưu kho khoảng 3 năm nhằm giảm bớt nồng độ chát của muối và loại bỏ những chất gây hại cho sức khỏe”, ông Dương kể.

Sau khi có đủ 2 thứ nguyên liệu trên, những người làm nước mắm Đại Dương trộn lẫn chúng với nhau theo công thức “3 cá, 1 muối” và ủ trong bể xi măng với khoảng thời gian kéo dài từ 18 - 20 tháng. Thậm chí kéo dài hơn nữa; bởi thời gian ủ càng lâu, nước mắm càng ngon và đậm đà.

Sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu sản xuất nước mắm, ông Dương bảo: Hiện nay, cơ sở có trên 20 bể ủ, mỗi bể rộng hơn 3m3; được thiết kế dưới dạng bể nổi, với mục đích để phơi nắng giúp cá cơm nhanh chín, tan xương; muối nhanh tan chảy, ngấm trọn vào cá.

Nguyên liệu để sản xuất nước mắm truyền thống. Ảnh: Mai Chiến

Theo ông Dương, quy trình sản xuất nước mắm được thực hiện nghiêm ngặt, theo phương pháp thủ công, đúng trình tự, thời gian; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng…

“Cá và muối được ủ trong bể xi măng, trong quá trình ủ phải nén đảo cá liên tục. Nếu thời tiết nắng nóng thì nên mở nắp đậy để ánh nắng mặt trời chiếu vào bể; còn trời mưa thì đậy kín. Sau thời gian 18 - 20 tháng ngâm ủ, thì chắt lọc nước mắm ra bể phụ.

Tiếp đến, múc nước mắm chắt trong bể phụ ra các hũ sành phơi nắng 2 - 3 ngày. Kết thúc 3 ngày phơi nắng thì lọc nước mắm từ các hũ sành qua lớp vải lọc, sau đó rót nước mắm vào chai”, ông Dương giới thiệu về quy trình sản xuất nước mắm.

Chỉ tay vào chai nước mắm thành phẩm, ông Dương cho biết, sau một thời gian ngâm ủ, nén đảo, phơi nắng thì nước mắm sẽ có màu từ vàng rơm đến cánh gián nhạt, có mùi thơm đặc trưng của nước mắm nguyên chất, vị đậm đà. Và, có độ đạm cao, lên tới 35,8%.

Nhờ sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo sạch sẽ, không chất phụ gia, không chất bảo quản nên nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi luỹ tre làng. 10 năm trở lại đây cơ sở sản xuất nước mắm Đại Dương khởi sắc trông thấy, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

Ông Dương tâm sự, trước đây, thị trường của gia đình chủ yếu bán lẻ quanh địa bàn huyện. Nhiều năm trở lại đây, đã vươn ra các tỉnh bạn như Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương… và một số tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Nam.

Theo tính toán, mỗi năm gia đình ông cung cấp ra ngoài thị trường khoảng 1.000 lít nước mắm, bán với giá 80.000 - 100.000đ/lít. Hiện tại, nước mắm Đại Dương đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nước mắm Đại Dương đạt chuẩn OCOP 3 sao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

TS. Trần Thị Thanh Bình, giảng viên Đại học Lâm nghiệp, người có nhiều năm gắn bó với Nông nghiệp…

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Không để ai phải lùi lại phía sau”, Trung tâm Truyền thông…

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

Với mục tiêu cung ứng những loại rau củ quả sạch, giàu chất dinh dưỡng đến người tiêu dùng, chuỗi…

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Năm 2023, với mong muốn đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng WinCommerce ra mắt nhiều mô hình…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Pú Đao được quy hoạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống các điểm du lịch nghỉ…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Với diện tích khoảng 600ha và có độ cao trung bình từ 1000-1.675m, đỉnh núi Pú Đao ở huyện Nậm…

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Được cho là gốc rễ của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sở TN&MT đang triển khai nhiều…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong