10:09 20/09/22 Print

Phát triển bền vững ngành nuôi biển tại Việt Nam

Tại hội thảo “Thực trạng, giải pháp dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam” vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, muốn phát triển bền vững nuôi biển, phải làm chủ được thức ăn, dinh dưỡng bởi đây là yếu tố quyết định tới giá thành, chất lượng sản phẩm.

Nuôi các lồng bè trên vùng biển An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN

Còn thách thức

Theo Tổng cục Thủy sản, tổng diện tích tiềm năng nuôi biển ở nước ta khoảng 500.000ha, trong đó diện tích nuôi vùng bãi triều ven biển là 153.300ha; diện tích nuôi vùng vũng vịnh, eo ngách và ven đảo là 79.790ha và nuôi vùng biển xa bờ 100.000ha. Đến năm 2021, Việt Nam có khoảng 8 triệu m3 lồng nuôi biển, với sản lượng đạt trên 700.000 tấn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển nuôi biển. Tuy vậy, việc sản xuất và cung cấp thức ăn chuyên cho nghề nuôi cá biển vẫn chưa phát triển dù đây là yếu tố quyết định tới giá thành, chất lượng sản phẩm.

Đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho biết, thức ăn cho nuôi biển gồm 2 loại (thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh phục vụ nuôi công nghiệp; thức ăn tự chế từ tận dụng các loại phế phụ phẩm trong nông nghiệp, các loài cá tạp) và được cung cấp bởi 2 nguồn chính là sản xuất trong nước và nhập ngoại.

Phần lớn lượng thức ăn công nghiệp cho nuôi biển do các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sản xuất hoặc nhập ngoại nên khó kiểm soát được giá thành, chất lượng, nguồn gốc của thức ăn cũng như khả năng và các phương thức cung cấp.

Thực tế, một số công ty đã tham gia sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho nuôi biển, sản lượng 40.000 - 50.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khối lượng thức ăn thủy sản phải nhập khẩu hàng năm rất lớn, khoảng 140.000 - 150.000 tấn thức ăn từ Thái Lan, Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc).

Một trong những thách thức khác với ngành đó là việc cải tiến các nguyên liệu sẵn có, để sử dụng hiệu quả và triệt để nhất các nguyên liệu đang dùng hiện nay. Vì vậy, thay cho việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới sẽ mất nhiều thời gian thì việc nghiên cứu cải tiến nguyên liệu sẵn có được nhiều nhà khoa học ưu tiên hơn. Hơn nữa việc cải tiến nguyên liệu sẵn có còn đóng góp vai trò giảm tác động của biến đổi khí hậu, khi khí hậu thay đổi, năng suất bị ảnh hưởng thì việc sử dụng hiệu quả nguyên liệu sẵn có cũng là một cách làm giảm áp lực vào tự nhiên.

Ví dụ như việc lên men các nguyên liệu vừa giúp loại bỏ các yếu tố kháng dinh dưỡng, vừa nâng hàm lượng các chất dinh dưỡng có ích trong nguyên liệu tăng cao phục vụ sản xuất….Việc sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn hỗn hợp cũng được các công ty và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu hiện nay. Các chất bổ sung thường chứa các acid amin thiết yếu, các enzyme hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tính ngon miệng, tăng cường tiết enzyme nội sinh hỗ trợ quá trình chuyển hóa và sử dụng chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Theo đại diện De Heus, hiện đơn vị có sản phẩm cho từng loài nuôi cá biển với kích thước từ cá giống  0,5mm đến 20mm, gồm thức ăn nổi và thức ăn chìm. Thức ăn cá biển như cá chẽm, cá chim, mú; cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm. Về tương tai De Heus mong muốn hợp tác về các loài tiềm năng mới cho ngành thủy sản biển Việt Nam như tôm hùm, ốc hương. Doanh nghiệp mong muốn phát triển các loại thức ăn tốt nhất để hỗ trợ công nghiệp hóa ngành thủy sản ở Việt Nam…

Hướng đến phát triển bền vững

Để nuôi biển bền vững, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kêu gọi cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến hải sản để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Đó là nghiên cứu, phát triển các công thức thức ăn, nguyên liệu chế biến thức ăn phù hợp với từng loài và giai đoạn phát triển, đặc biệt là giai đoạn con non, con giống của các đối tượng nuôi biển.

Ngư dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau thu hoạch hàu lồng nuôi ven sông. Ảnh: CTV

Xây dựng các khu sản xuất thức ăn tập trung, gắn với khu dịch vụ hậu cần nghề cá và vùng nuôi biển tập trung; tiến tới chủ động sản xuất trong nước, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Xã hội hóa công tác nghiên cứu về thức ăn phục vụ nuôi biển, trong đó chú trọng việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, thành phần kinh tế đầu tư vào công tác nghiên cứu, phát triển sản xuất thức ăn phục vụ nuôi biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu cho biết, tỉnh đang xây dựng Đề án phát triển nuôi biển công nghệ cao giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo phương thức nuôi công nghiệp, hiện đại, quy mô lớn. Việc nghiên cứu các giải pháp dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi biển công nghiệp cao sẽ góp phần vào định hướng phát triển nuôi biển của tỉnh, ông Thiệu nhấn mạnh.

Diễm Trà (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhân rộng mô hình nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ cho lãi vượt trội

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Vi sinh vật và Nông nghiệp Hữu cơ: Chìa khoá vàng cho tương lai

Vi sinh vật và Nông nghiệp Hữu cơ: Chìa khoá vàng cho tương lai

Nếu biết sử dụng các vi sinh vật có ích để sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là Nông nghiệp…

Nhà khoa học góp phần tri thức hoá cho người nông dân

Nhà khoa học góp phần tri thức hoá cho người nông dân

Ngày 3/10, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng…

Nông dân cần biết: Chỉ số quan trọng để chăn nuôi hiệu quả

Nông dân cần biết: Chỉ số quan trọng để chăn nuôi hiệu quả

Để đảm bảo việc chăn nuôi cho năng suất cao, bà con nông dân cần nắm rõ chỉ số này.

Tin vui Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới

Tin vui Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới

Một tin vui cho Việt Nam khi hôm nay 7-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin