18:01 21/01/22 Print

Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An: Nhà ở kiên cố “mọc” trên đất nông nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?

Việc làm này của ông Úy là trái quy định của pháp luật đất đai, xâm phạm trực tiếp tới lợi ích của nhà nước của nhân dân.

Công trình nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Phan Đại Úy

Ngang nhiên xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp

Mới đây, tòa soạn Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Đức Toàn, ở xóm 6, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho rằng: ông Phan Đại Úy (cùng xóm) đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố trên đất 5% và công khai phân lô đất 5% do UBND xã Quỳnh Lâm quản lý để bán cho các hộ dân khác, xâm phạm đến tài sản công, tài sản nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Toàn đã nhiều lần phản ánh đến UBND xã Quỳnh Lâm nhưng cho đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn thư phản ánh, ông Toàn cho rằng: Ông Phan Đại Úy (xóm 6, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được nhà nước cấp 2326.9m2 đất ở thuộc thửa: 321 (Bản đồ địa chính đo vẽ năm 2014) – Thuộc xóm 6, xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông Úy đã xây nhà cửa kiên cố, ở ổn định từ năm 1998 đến nay. Song song, ông nhận khoán 2 thửa đất 5% của UBND xã Quỳnh Lâm gồm các thửa: 304, diện tích: 578,2m2 và thửa: 307; diện tích: 871,5m2 (Bản đồ địa chính đo vẽ năm 2014) là 2 thửa liền kề nhau, cách đất ở của ông Úy khoảng 70m.

Năm 2018, UBND xã Quỳnh Lâm đã quy hoạch  thửa đất số 305 đối diện với 2 thửa đất 5% ông Úy nhận khoán của xã làm sân bóng xóm 6 và mở rộng đường đi qua hai thửa đất 5% của ông Úy.

Nhận thấy 2 thửa đất 5% nhận khoán của xã có diện tích bám đường dài, lại nằm đối diện sân bóng của xóm, địa thế đẹp, đầu tháng 06/2021, ông Úy huy động lực lượng phá dỡ nhà cả đêm, trồng cây lên đất ở và thần tốc xây dựng nhà kiên cố lên 2 thửa đất 5% nhận khoán của xã. Vùng đất 5% này, ông Úy nhận khoán của xã từ năm 2001 cho đến năm 2016 thì hết hạn, hiện thuộc quyền quản lý của UBND xã Quỳnh Lâm, là tài sản Quốc Gia.

Cụ thể, ông Úy đã cố tình xây dựng trái phép, bỏ qua sự phản ánh của nhân dân, coi thường pháp luật. Nghiêm trọng hơn, ông Úy còn công khai cắt đất 5% thuộc các thửa nói trên bán cho bà Nguyễn Thị Chuyên (Trú xóm 7, xã Quỳnh Lâm) và chị Hoan (xóm 6 xã Quỳnh Lâm) tổng diện tích: 1.156m2 với chiều ngang bám đường là 34m, chiều sâu 34m với mức giá theo bà Chuyên tiết lộ là: 30 triệu đồng/1m bám đường. Theo đó, ông Phan Đại Úy đã thu lợi bất chính của nhà nước lên đến: 1.020.000.000 đồng (Một tỉ không trăm hai mươi triệu đồng).

Việc làm này của ông Úy là trái quy định của pháp luật đất đai, xâm phạm trực tiếp tới lợi ích của nhà nước của nhân dân.

Đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Đức Toàn gửi các cơ uqan báo chí

“Tôi phát hiện ra sự việc nêu trên kể từ khi ông Úy bắt đầu giác móng, thi công nhà trên đất 5%, nên đã lập tức báo cáo trực tiếp với cán bộ cơ sở xóm 6 để có trách nhiệm xử lý và ngăn chặn. Cụ thể, tôi đã báo cáo sự việc với ông Hồ Thân Sinh – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban mặt trận xóm 6 là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Quỳnh Lâm, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và ông Hồ Văn Phú, Trưởng xóm 6.

Nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, ngày 26/06/2021, tôi gọi điện thoại báo cáo sự việc với ông Hồ Ngọc Trường – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm rất nhiều lần, nhưng tuyệt nhiên phía UBND xã Quỳnh Lâm không có một động thái gì ngăn chặn việc xây dựng trái phép của ông Úy.

Đến ngày 06/10/2021, sau khi gọi ông Trường không có hiệu quả, tôi gọi điện cho ông Nguyễn Đình Dung – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm để báo cáo sự việc. Ngay lập tức, ông Dung đã lập tổ công tác xuống hiện trường để kiểm tra và lập Biên bản đình chỉ xây dựng công trình trái phép của ông Úy.

Tuy nhiên, sau khi tổ công tác ra về, ông Úy vẫn bất chấp việc có Biên bản đình chỉ xây dựng tiếp tục huy động lực lượng xây dựng công trình dưới sự bất lực của chính quyền địa phượng. Hiện nay, công trình của ông Úy đã xây dựng xong, hoàn chỉnh, nguy nga, sừng sững, hiên ngang trên phần đất khoán 5% thách thức”, ông Nguyễn Đức Toàn cho hay.

Biên bản làm việc Đình chỉ xây dựng công trình xây dựng trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp của UBND xã Quỳnh Lâm đối với ông Úy

Cũng theo ông Nguyễn Đức Toàn, hành vi nêu trên của ông Úy là hành vi coi thường pháp luật dưới sự bất lực của chính quyền sở tại. Đất 5% là đất thuộc sự quản lý của UBND xã Quỳnh Lâm, là tài sản công, tài sản của quốc gia mà đã tự ý chiếm hữu, xây dựng nhà trái phép, ngang nhiên cắt đất để bán.

“Mặc dù tôi đã nhiều lần báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng tất cả đều thờ ơ, dung túng, bao che cho ông Úy. Phải chăng Cán bộ UBND xã Quỳnh Lâm cũng có lợi trong việc này, hay thể hiện sự bất lực của cả một hệ thống chính quyền?”, ông Nguyễn Đức Toàn đặt câu hỏi.

Chính quyền đang ở đâu?

Nhận được đơn thư phản ánh của ông Toàn, phóng viên đã trực tiếp liên hệ, làm việc với UBND xã Quỳnh Lâm. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Dung – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Đức Toàn gửi tới UBND xã, ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh, chúng tôi đã thành lập tổ công tác xuống tận hiện trường gặp ông Phan Đại Úy để kiểm tra, xác minh. Đúng là có việc ông Phan Đại Úy đang xây dựng nhà kiên cố, nhưng ông Úy đang xây dựng nhà trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp chứ không phải đất 5% như đơn thư phản ánh của ông Toàn.

Kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy, ông Phan Đại Úy đang xây dựng công trình nhà ở tại thửa đất: 307, tờ bản đồ số: 14 (Bản đồ số). Công trình là nhà ở, nhà bếp, xây dựng kiên cố, tường xây bằng gạch, trụ bê tông cốt thép, mái đóng rui chồng bằng gỗ. Bể nước đổ bê tông kiên cố. Vị trí xây nhà mới cách vị trí xây nhà cũ khoảng 60m.

Còn về việc ông Toàn phản ánh cho rằng ông Phan Đại Úy cắt đất 5% để bán, hiện nay chúng tôi đang trong quá trình điều tra, xác minh và làm rõ. Ngay sau khi kiểm tra hiện trạng, chúng tôi đã lập tức lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trên đất sản xuất nông nghiệp ngày 30/10/2021 đối với ông Phan Đại Úy (Chủ hộ) và ông Nguyễn Đình Kiên (chủ thầu xây dựng), giao cho ông Phan Đại Úy đình chỉ xây dựng công trình vi phạm cho đến khi có kết quả xác minh làm việc của các cơ quan, ban ngành liên quan. Giao cho ông Nguyễn Đình Kiên không được tiếp tục cho tổ thợ xây dựng công trình, nhà ở cho ông Úy. Khi cấp có thẩm quyền cho phép mới được thực hiện”.

Bản đồ địa chính thể hiện Thử đất 321 có ký hiệu là đất ở có nhà và thử 307 có ký hiệu là đất trồng lúa

Nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương, theo như đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Đức Toàn, ông đã nhiều lần gọi điện phản ánh với cán bộ cơ sở và cán bộ xã Quỳnh Lâm về sai phạm của ông Phan Đại Úy nhưng phản ánh của ông lại bị ngó lơ, có dấu hiệu bao che cho ông Úy xây dựng nhà trái phép, ông Nguyễn Đình Dung trần tình: “Trước đó, khi anh Hồ Ngọc Trường đang làm chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm thì tôi không nhận được phản ánh này vì lúc đó tôi đang làm Phó Chủ tịch, còn lại ông Toàn có phản ánh đến cán bộ xóm và cán bộ xã hay không thì tôi không biết.

Kể từ khi tôi nhận chức Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm, sau khi tiếp nhận đơn thư của anh Toàn phản ánh về sai phạm của ông Phan Đại Úy, tôi đã lập tức thành lập tổ công tác xuống tận hiện trường lập biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16/10/2021 và yêu cầu gia đình ông Phan Đại Úy dừng tất cả mọi hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, sau khi tổ công tác rút khỏi hiện trường, ông Phan Đại Úy vẫn tiếp tục cho thi công công trình.

Nắm bắt được thông tin đó, ngày 30/10/2021, tôi tiếp tục cho tổ công tác xuống lập biên bản làm việc đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trên đất sản xuất nông nghiệp. Qua buổi làm việc, ông Phan Đại Úy đã xuất trình một giấy có chữ ký xác nhận của nhiều hộ dân cho rằng nguồn gốc đất ở của gia đình ông trước đây là ở thửa đất số 307 (thửa đất nông nghiệp mà ông Úy đang xây dựng nhà trái phép) chứ không phải là thửa 321 như ở trong sơ đồ địa chính”.

Biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16/10/2021 của UBND xã Quỳnh Lâm

Vị trí nhà cũ đã bị ông Úy phá dỡ để xây dựng nhà mới cách đó khoảng 60m

Qua kiểm tra hồ sơ địa chính và trực tiếp tại hiện trường, phóng viên nhận thấy thửa đất có nhà ở cũ của ông Úy là thửa 321 có ký hiệu là ONT, tổng diện tích 3.269,9 m2 và thửa đất hiện tại ông Úy xây dựng trái phép là thử 307 có diện tích 871,5 m2 có ký hiệu LUC.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận, tại vị trí đất nhà ở cũ (thửa đất 321), ông Phan Đại Úy đã phá dỡ toàn bộ nhà cũ chỉ còn lại khoảng đất trống lẫn lộn với cát và sò. Tại vị trí thửa đất 307, ông Phan Đại Úy đã xây dựng nhà cửa kiên cố đúng như biên bản kiểm tra hiện trạng của UBND xã Quỳnh Lâm vào ngày 16/10/2021.

Để một công trình nhà ở xây dựng kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp, xâm phạm trực tiếp đến lợi ích của nhà nước nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND xã Quỳnh Lâm vẫn lúng túng, chưa có phương hướng giải quyết. Trách nhiệm này thuộc về ai? Có hay không việc ông Phan Đại Úy cắt đất 5% của xã quản lý để bán? Các câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện Quỳnh Lưu.

Chúng tôi sẽ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Kim Cương

Ý kiến bạn đọc

3 đánh giá Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An: Nhà ở kiên cố “mọc” trên đất nông nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?

4
Chọn đánh giá của bạn

2 bình luận

Tin tức liên quan

Hình ảnh xót xa ở dự án nông nghiệp hữu cơ lớn nhất Việt Nam

Hình ảnh xót xa ở dự án nông nghiệp hữu cơ lớn nhất Việt Nam

Chủ đầu tư đã đổ 130 tỉ đồng vào dự án nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế…

Nhiều sản phẩm phân bón, phân bón hữu cơ vi lượng giả xuất hiện trên thị trường

Nhiều sản phẩm phân bón, phân bón hữu cơ vi lượng giả xuất hiện trên thị trường

Vừa qua Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng công bố danh sách hàng loạt cửa hàng buôn bán phân…

Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Vinamilk và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam…

Những điều cần biết về thực phẩm hữu cơ

Những điều cần biết về thực phẩm hữu cơ

Các sản phẩm hữu cơ thường được giới thiệu như một sản phẩm sạch và lành mạnh hơn. Nhãn hàng…

Ngộ độc hữu cơ trên lúa - cách phòng tránh

Ngộ độc hữu cơ trên lúa - cách phòng tránh

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng các loại axit hữu cơ vốn được hình thành trong quá trình phân…

Dâu tây được bán tràn lan với giá rẻ khiến chủ trang trại khóc ròng

Dâu tây được bán tràn lan với giá rẻ khiến chủ trang trại khóc ròng

Thời gian gần đây dâu tây được bày bán khắp mọi nơi, từ cửa hàng trái cây cho tới các…

Tập huấn kỹ thuật nuôi gà trên đệm lót sinh học tận dụng phế phẩm làm phân bón hữu cơ

Tập huấn kỹ thuật nuôi gà trên đệm lót sinh học tận dụng phế phẩm làm phân bón hữu cơ

Nhằm triển khai thực hiện dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam,…

Những thanh niên nông thôn xuất sắc luôn yêu và trăn trở với nền nông nghiệp Việt Nam

Những thanh niên nông thôn xuất sắc luôn yêu và trăn trở với nền nông nghiệp Việt Nam

Các bạn trẻ tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh nông sản ở nhiều lĩnh vực, cùng giúp nông dân…

Nông dân ‘khóc ròng’ khi doanh nghiệp không thu mua lúa như đã cam kết

Nông dân ‘khóc ròng’ khi doanh nghiệp không thu mua lúa như đã cam kết

Những ngày qua, nông dân vùng lúa – tôm chất lượng cao huyện Thới Bình rất lo âu trước tình…

Đắk Nông: Xử lý, dẹp nạn buôn bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng

Đắk Nông: Xử lý, dẹp nạn buôn bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, qua kết quả thanh tra cho thấy, trên…

Tin mới cập nhật

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được Tập đoàn Quế Lâm triển khai tại Hà Tĩnh…

Cần

Cần "vá" những "lỗ hổng" để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Nhiều trang trại đã thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để ổn định tiêu thụ sản…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Vụ xuân 2023, Thủ đô triển khai 12 mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu tại các…

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh…

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Cải tạo các bất động sản nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tạo động…

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng