12:10 04/10/21 Print

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Không có căn cứ khoa học khẳng định virus SARS-CoV-2 lây sang người qua thực phẩm

Sau khi phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên giao hàng của Công ty Thực phẩm Thanh Nga (Hà Nội), nhiều người lo ngại liệu virus có lây qua thực phẩm? Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, hiện không có căn cứ khoa học nào nói virus SARS-CoV-2 lây cho người qua thực phẩm, bao bì.

Chưa có bằng chứng virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm lây sang người

Tối 1/8, CDC Hà Nội có báo cáo nhanh về chùm ca dương tính mới trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Những người này đều làm việc tại Công ty thực phẩm Thanh Nga (phường Thanh Lương).

Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định và phát hiện thêm 20 trường hợp dương tính, là nhân viên của công ty này.

Việc phát hiện chùm ca dương tính liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, trong đó có nhân viên giao hàng khiến nhiều người bày tỏ sự lo lắng về việc liệu virus SARS-CoV-2 có lây sang người qua thực phẩm?

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, hiện chưa có căn cứ khoa học nào khẳng định việc virus SARS-CoV-2 trên vỏ bao bì, nông sản, thực phẩm lây sang người.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khi Trung Quốc kiểm tra SARS-CoV-2 trên sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang nước này, Bộ NNPTNT đã đề nghị phía bạn bỏ qua bước này để tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu.

Dưới góc độ một chuyên gia về thực phẩm, PGS.TS. Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, bất kỳ loại thực phẩm sống nào mà có nhiễm virus, vi khuẩn nếu được gia nhiệt chín thì sẽ không ảnh hưởng gì.

"Theo nghiên cứu, SARS-CoV-2 sẽ chết trong nhiệt độ 70 độ C, lưu ý là đối với chế biến thực phẩm, chỗ sâu nhất phải đạt 70 độ C chứ không phải trên bề mặt. Do vậy, chọn loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nấu chín kỹ thì không có gì phải lo lắng" - bà Tâm khẳng định.

Cũng theo bà Tâm, Trung Quốc cũng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bề mặt thực phẩm như cá hồi nhưng theo ngành y tế, cho đến nay, chưa có một công bố nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua đường tiêu hóa.

"Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng khi xuất hiện những ca dương tính là người giao hàng thực phẩm. Cứ đảm bảo nấu chín, sản phẩm đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc thì yên tâm sử dụng" - bà Tâm nói.


Hiện chưa có một căn cứ khoa học nào khẳng định việc virus SARS-CoV-2 trên vỏ bao bì, nông sản, thực phẩm lây sang người. Ảnh: Khánh Vũ.

Xử lý thực phẩm hoặc tiêu thụ thực phẩm không liên quan tới Covid-19

Theo báo cáo của ngành y tế, hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng việc xử lý thực phẩm hoặc tiêu thụ thực phẩm có liên quan tới Covid-19.

Covid-19 lây lan chủ yếu từ người sang người thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Một người có thể nhiễm Covid-19 bằng việc chạm vào bề mặt hoặc vật dụng, bao gồm thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có virus trên đó, rồi lại chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ. Tuy nhiên, người ta không cho rằng đây là con đường chính lây lan virus.

Theo các chuyên gia ngành y tế, hiện tại, nguy cơ nhiễm virus từ các sản phẩm thực phẩm, bao bì hoặc túi đựng thực phẩm được cho là rất thấp.

Hiện tại, chưa có ca bệnh Covid-19 nào được xác định là phương thức lây nhiễm là qua việc chạm vào thực phẩm, bao bì thực phẩm hoặc túi đựng hàng.

Dù một số người làm việc trong các cơ sở chế biến và sản xuất thực phẩm đã mắc Covid-19, vẫn chưa có bằng chứng lây lan virus cho người tiêu dùng qua thực phẩm hoặc bao bì mà công nhân tại các cơ sở này có thể đã cầm nắm vào.

Sử dụng phương thức an toàn thực phẩm trong nhà bếp không lo dịch bệnh

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy virus gây ra Covid-19 lây sang người từ thực phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần xử lý an toàn và tiếp tục nấu thực phẩm theo nhiệt độ nấu khuyến nghị để ngăn chặn các bệnh lây qua thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh quầy bếp; khi lấy các đồ thực phẩm khỏi bao gói, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thịt, gia cầm, trứng, hải sản và các đồ dễ hỏng trong vòng 2 giờ kể từ khi mua hàng.

Không rửa sản phẩm bằng xà phòng, thuốc tẩy, nước sát trùng tay khô, cồn, chất khử trùng hoặc bất kỳ hóa chất nào khác.

Rửa nhẹ nhàng hoa quả và rau tươi dưới vòi nước chảy bằng nước lạnh. Chà xát các sản phẩm cứng chưa cắt.

Sử dụng các phương thức thực hành an toàn thực phẩm khi cầm nắm thực phẩm, trước, trong và sau khi chuẩn bị thực phẩm hoặc ăn uống.

Sau khi đi mua sắm, cầm nắm vào bao bì thực phẩm hoặc trước khi chuẩn bị đồ ăn hoặc ăn uống, điều quan trọng là luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tayexternal icon có chứa ít nhất 60% cồn.

Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.

Việc tuân thủ các phương thức thực hành an toàn thực phẩm tốt là việc luôn quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh từ các mầm bệnh truyền qua thực phẩm thông thường.

Theo Dân việt

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Không có căn cứ khoa học khẳng định virus SARS-CoV-2 lây sang người qua thực phẩm

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Hà Nội có một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đã chiếm lĩnh được thị trường quốc tế…

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt tay tạo dựng thương hiệu bưởi da xanh trên cơ sở…

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu”,…

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hà Nội - Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm biến động mạnh, làm cho sức…

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng để phát triển nông…

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Việc ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn được…

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Trước thực trạng nhiều địa phương phát triển nóng về diện tích, tự phát chặt phá các loại cây trồng…

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Hàng năm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phải chịu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Để…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin