09:11 24/11/23 Print

Trồng mướp đắng theo phương thức canh tác tự nhiên ở Hải Lăng cho hiệu quả cao

Nhằm giúp người dân cải thiện một phần sinh kế khi tham gia quản lý và bảo vệ rừng, được sự hỗ trợ của Dự án Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình trồng mướp đắng theo phương thức canh tác tự nhiên (CTTN) tại các xã Hải Dương và Hải Ba, huyện Hải Lăng. Qua đó, góp phần khai thác lợi thế vùng cát cả về kinh tế và môi trường.

 null

 Thu hoạch mướp đắng trồng theo phương thức canh tác tự nhiên tại xã Hải Dương, huyện Hải Lăng - Ảnh: L.A 

Mô hình trồng mướp đắng theo phương thức CTTN được triển khai trên diện tích đất cát bạc màu tại xã Hải Dương và Hải Ba với quy mô 16 ha. Mặc dù đây là vụ đầu tiên sản xuất theo phương thức này nhưng nhờ tuân thủ đúng quy trình và kỹ thuật nên cây mướp đắng vẫn phát triển tốt, năng suất, sản lượng thu hoạch đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Đặc biệt, mướp đắng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nên không chỉ bán được giá cao hơn mà còn đảm bảo an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. 

Bà Đoàn Thị Sương ở tại Hợp tác xã (HTX) Đông Dương, xã Hải Dương cho biết, khác với cách trồng thông thường, khi tham gia mô hình trồng mướp đắng theo phương thức CTTN, bà được hướng dẫn sử dụng phân hữu cơ Compost để bón cho cây, sử dụng chế phẩm dinh dưỡng làm từ đạm cá lên men để phun bổ sung dinh dưỡng. Phòng bệnh bằng chế phẩm thảo mộc như gừng, tỏi, ớt lên men trong suốt quá trình phát triển của mướp đắng. 

Theo đánh giá của bà Sương, so với các vụ trước, giai đoạn từ khi cây con đến thu hoạch, người dân thường sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh gây hại thì mùa vụ năm nay khi sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng, thảo mộc, người dân an tâm hơn trong suốt quá trình chăm sóc, thu hoạch mướp, không còn cảm thấy lo sợ ảnh hưởng của thuốc hóa học. Đồng thời, cây mướp sinh trưởng đồng đều, ít sâu bệnh hơn, không còn hiện tượng rụi lá ở phần gốc. 

“Với 2 sào trồng mướp đắng, tôi thu được trên 1,6 tấn quả, gần tương đương với trước đây. Với giá bán từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi lãi được khoảng 6 - 8 triệu đồng/sào. Đặc biệt, do không sử dụng thuốc BVTV hóa học, không bón phân hóa học nên tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng, chất lượng tốt, ngon hơn. Những vụ tới, tôi sẽ tiếp tục trồng mướp đắng theo phương thức CTTN này”, bà Sương nói. 

Còn với ông Lê Hữu Vũ ở tại thôn Phương Hải, xã Hải Ba, không chỉ trồng mướp đắng theo phương thức CTTN mà ông và người dân trong vùng còn trồng xen thêm dưa leo, kết hợp trồng bầu quanh bờ bao nhằm tận dụng tối đa diện tích sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. 

Theo ông Vũ, so với canh tác theo lối thông thường thì mướp đắng mô hình khỏe mạnh, bộ lá màu xanh bền, màu xanh vừa phải từ đầu vụ đến cuối vụ. Gốc, ngọn mập, cho quả sai, thịt dày. Đặc biệt, nếu như trước đây khi trồng theo cách thông thường, mướp đắng dễ bị các loại sâu bệnh gây hại, phải sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ thì hiện tại vườn mô hình rất ít sâu bệnh. 

“Trừ chi phí, hiện tại mỗi sào tôi thu được khoảng 12 - 13 triệu đồng, cao gần gấp 2 lần so với trước đây. Nếu trồng gối vụ liên tục thì ước tính mỗi sào sẽ mang lại thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng”, ông Vũ khẳng định. 

Giám đốc HTX Đông Dương Phan Văn Quang đánh giá, so với sản xuất thông thường thì điểm mới của mô hình trồng mướp đắng theo phương thức CTTN đó là hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ, thuốc BVTV hóa học mà sử dụng phân hữu cơ Compost và chế phẩm dinh dưỡng, thảo mộc lên men để cung cấp trong suốt quá trình phát triển của cây mướp. 

Qua đó, không chỉ giảm chi phí đầu tư, cây mọc khỏe, hạn chế sâu bệnh, quả sai mà còn tuyệt đối an toàn đối với người sản xuất cũng như người sử dụng. Ngoài ra, còn tăng độ phì nhiêu của đất, tăng chất khoáng và vi sinh vật hữu hiệu cho đất, có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với các loại đất đã và đang bị suy thoái. Về lâu dài sẽ giúp khả năng chống chịu sâu bệnh của mướp tốt hơn, giúp cho trái chắc, thịt dày. 

“Mặc dù là vụ đầu tiên sản xuất theo phương thức CTTN nên năng suất có thấp hơn so với thông thường khoảng 5 - 6 tạ/ha nhưng do chi phí đầu tư thấp hơn, giá bán lại cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg nên trừ chi phí lợi nhuận vẫn đạt trên 113 triệu đồng/ha, cao hơn so với sản xuất thông thường khoảng 20 triệu đồng/ ha. Theo kế hoạch, từ 10 ha mô hình này, HTX sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn bộ diện tích của HTX”, ông Quang cho hay. 

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trần Cẩn cho biết, nguyên tắc của phương thức CTTN là tôn trọng tự nhiên, dựa vào nguồn lực có sẵn trong tự nhiên thay cho việc thâm canh dựa vào hóa chất để tạo ra năng suất vượt trội. Đánh giá bước đầu cho thấy, mặc dù là vụ đầu tiên nhưng mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao khoảng 20 triệu đồng/ha so với canh tác thông thường. 

Đặc biệt, tại xã Hải Ba, ngoài mướp đắng, người dân còn trồng xen thêm dưa leo, bầu bí các loại nhằm sử dụng tối đa diện tích nên lợi nhuận mang lại khá cao, ước tính hơn 260 triệu đồng/ ha, cao hơn gấp 2 lần so với canh tác độc canh mướp đắng. 

Đồng thời, thông qua mô hình còn góp phần thay đổi lối canh tác truyền thống, thay việc lạm dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học bằng phương thức canh tác mới an toàn hơn cho con người, môi trường và sinh thái. Sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Qua đó, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ đất, nguồn nước, làm nền tảng căn bản cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ; giúp khai thác hiệu quả vùng cát, tạo sinh kế bền vững, cải thiện thu nhập cho người dân. 

“Nếu sản xuất theo phương thức này qua nhiều vụ canh tác, chất đất sẽ màu mỡ hơn, năng suất sẽ tăng lên qua các vụ trồng. Về lâu dài, đất đai được cải tạo sẽ màu mỡ hơn, lượng phân bón cho các vụ tiếp theo giảm lại, khi đó lợi nhuận sẽ còn cao hơn”, ÔNg Trần Cẩn nhấn mạnh. 

Theo Lê An(Quảng Trị Online)

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Trồng mướp đắng theo phương thức canh tác tự nhiên ở Hải Lăng cho hiệu quả cao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Ngày 9-1-2024, Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong