10:11 27/11/23 Print

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất để đảm bảo môi trường sống, sức khỏe cho người dân tiến tới nông thôn mới nâng cao.

Phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ

Khi tổ dân phố Bắc Trung Nam, thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh xây dựng nông thôn mới nâng cao, ông Nguyễn Văn Cường cùng nhiều hộ dân khác đã thay đổi thói quen nhỏ từ bao đời nay rác thải sinh hoạt và rác thải trong sản xuất nông nghiệp được xả thẳng ra môi trường.

Thay vào đó, theo tuyên truyền và hướng dẫn của lãnh đạo địa phương, ông Cường đào một hố xử lý rác hữu cơ ngay ở vườn nhà. Những loại rác thải từ gia đình như hoa quả, bã trà, bã cà phê, rau củ, thức ăn thừa, lá cây, rác thải trong chăn nuôi sản xuất… bỏ đi được thu gom vào hố để ủ và xử lý, biến thành phân bón hữu cơ sử dụng cho cây trồng.

Xử lý rác thải tại nguồn nên chăn nuôi tại hộ gia đình luôn đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Văn Cường ở tổ dân phố Bắc Trung Nam, thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh chia sẻ: "Vài năm trước rác thải sinh hoạt của gia đình của các hộ dân được thải trực tiếp ra môi trường, chưa chú trọng đến việc phân loại rác. Nhưng kể từ khi tham gia xây dựng nông thôn mới cùng với nâng cao bảo vệ môi trường sống chúng tôi đã bắt đầu thu gom rác, xử lý ngay tại nhà. Những phế phẩm trong sinh hoạt cùng với các hoạt động sản xuất nông nghiệp được tận dụng và tái sử dụng vào trong sản xuất. Cũng vì vậy, mà hiện nay, đường làng, ngõ xóm đều sạch đẹp, không có rác vứt bừa bãi, tạo nên con đường nông thôn rực rỡ".

Các hộ dân đã tạo hố ủ để xử lý các rác thải sinh hoạt cũng như rác thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ.

Cũng theo ông Cường, việc phân loại rác tại nhà sẽ giúp tái sử dụng những rác thải làm phân bón hữu cơ để phục vụ sản xuất cùng với đó là đảm bảo môi trường sống, sức khỏe cho người dân. Do vậy, kể từ khi được cán bộ địa phương tuyên truyền, giải thích ý nghĩa và những lợi ích về việc này nên mọi người dân ai cũng làm theo, học hỏi cách phân loại và xử lý rác sinh hoạt. Đến nay, phần lớn nhà dân đều có bồn và hố chôn rác hữu cơ tại gia đình.

Theo ông Phạm Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhiều công tác nâng cao đời sống và cơ sở vật chất cho các tổ dân phố, việc tuyên truyền cho người dân hiểu, nhất là việc phân loại rác thải gặp khá nhiều khó khăn. Bởi, nhiều người dân chưa chịu thay đổi ý thức ngay, vẫn giữ thói quen xả rác ra ngoài môi trường ao, hồ, đường... gây ô nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe.

"Tuy nhiên, từ năm 2020, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, huyện Trực Ninh, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, đi đến từng nhà dân để tuyên truyền cho họ hiểu về ý nghĩa cũng như lợi ích mang lại của việc thu gom rác thải, xử lý tại nhà, biến những rác thải thành phân bón hữu cơ để tái sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Lúc đầu vận động người dân còn chưa mặn mà với những thói quen về phân loại rác, xử lý rác tại nguồn. Chính quyền địa phương cũng vận động và hướng dẫn các hộ dân phân loại các loại rác thải sinh hoạt, hỗ trợ người dân về các chế phẩm vi sinh trong xử lý rác.

Đến nay, người dân đã ý thức hơn, họ tự phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ. Những nhà dân có đất rộng, họ xây dựng các bể chứa chôn rác thải hữu cơ để làm phân bón cho sản xuất nông nghiệp. Còn các rác thải khác được vận chuyển ra khu xử lý riêng. Từ những công tác tuyên truyền về đảm bảo sức khỏe cho các hộ gia đình nên việc vận động người dân tham gia bảo hiểu y tế cũng được coi là một thành công khi có tới 95% người dân tham gia", ông Bình thông tin.

Cuộc sống tươi sắc trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Tổ dân phố Bắc Trung Nam, thị trấn Ninh Cường có con đường dài 4km được đổ bê tông đẹp đẽ, khang trang, xe cộ bon bon chạy trên đường. Tuyến đường liên thôn mới được kỳ vọng sẽ giúp thay đổi bộ mặt giao thông của khu phố, thị trấn, giúp đời sống của bà con được nâng cao, đi lại thuận tiện hơn.

Nhà văn hóa khang trang rộng rãi, những dụng cụ tập thể thao được lắp đặt kiên cố đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Hệ thống thoát nước được xây dựng ở hai bên đường. Người dân nâng cao ý thức được công tác xây dựng và bảo vệ môi trường sống trong lành.

Ông Mai Văn Ty, Tổ trưởng Tổ dân phố Bắc Trung Nam, thị trấn Ninh Cường niềm nở dẫn chúng tôi đi thăm con đường hoa điểm nhấn của tổ dân phố.

Chỉ tay vào những chậu hoa rực rỡ đang nở rộ, ông Ty cho hay, trước kia, tuyến đường ở tổ dân phố hẹp, không có rãnh thoát nước, thường xuyên bị lụt lội, đặc biệt, vì chưa có điện đường nên an ninh chưa được đảm bảo tốt nhất.

Các tuyền đường nông thôn rực rỡ được lắp đèn đường và xây dựng hệ thống thoát nước.

Nhưng kể từ năm 2020 đến nay, sau khi tuyến đường, nhà văn hóa được xây dựng, đèn đường được lắp đặt, người dân phấn khởi, an ninh được đảm bảo. Đặc biệt, ven hai bên đường, các khóm hoa, chậu hoa được trồng đã khiến đời sống tinh thần của nhân dân thay đổi, tích cực hăng say lao động sản xuất.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Cường trao đổi thông tin.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Cường (huyện Trực Ninh) cho biết, năm 2020, thị trấn đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến năm 2021, có thêm 2 tổ dân phố Bắc Trung Nam và Tây Lương Bình được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, thị trấn Ninh Cường đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí về cảnh quan môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hệ thống giáo dục… để tiến tới được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu trên toàn thị trấn.

Đối với tổ dân phố kiểu mẫu Bắc Trung Nam, hiện nay, hệ thống ao vườn được chỉnh trang ngăn nắp sạch sẽ, hệ thống đường điện, thoát nước được xây dựng, không có nhà dột, nhà tạm. Đặc biệt, tuyến đường mới dài 4km được xây dựng, với mặt đường rộng hơn 3m, dọc hai bên đường được trồng các cây hoa, chậu hoa để tạo cảnh quan.

"Công tác hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao đã giúp cho địa phương có điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe, ý thức, của người dân được nâng cao một cách rõ rệt", ông Bình cho biết thêm.

Tại tổ dân phố Bắc Trung Nam đời sống nhân dân được nâng cao, nhà văn hóa khang trang.

Đến nay, trên địa bàn thị trấn Ninh Cường có 10 tuyến đường có dải cây xanh với 7,6km, 100% các tuyến đường trên địa bàn thị trấn có điện chiếu sáng; 20 tuyến đường được trồng hoa ở lề đường với 38,4km, hệ thống điện đường chiếu sáng công cộng đã được phủ sáng 100% trên các tuyến đường trục thị trấn.

Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhà ở ngày một kiên cố khang trang, trạm y tế, cở sở vật chất trường học đảm bảo dạy và học cả 3 nhà trường đều lọt vào tốp đầu của huyện Trực Ninh.

Theo báo cáo của của UBND huyện Trực Ninh:

Năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều (gồm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo) giảm 0,692% so với năm 2022.  100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản và các chính sách giảm nghèo.

Hệ thống đường bộ trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp Quốc lộ QL21, QL21B, QL37B với tổng chiều dài 29,275 km, quy mô cấp III đồng bằng, 100% được bê tông nhựa; Tỉnh lộ ĐT487, ĐT488B, ĐT490C quy mô cấp III, cấp IV đồng bằng.

Các địa phương đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp được 546 km đường giao thông nông thôn, trong đó có 95 km đường liên xã, trục xã; 145 km đường trục thôn xóm; 195 km đường ngõ xóm; 111 km đường trục chính nội đồng.

Toàn huyện có 76 km đường được lắp đặt cột đèn chiếu sáng, hình thành 144 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 75 km, có 221 tuyến đường được gắn biển tự quản.

Tỷ lệ trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố là 100%, Tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp là 100%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 100%.

Toàn huyện có 8 công trình cấp nước sạch tập trung; hiện tại đang triển khai xây dựng 1 công trình cấp nước sạch liên xã. Đến nay 100% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh. 100% thôn, xóm, tổ dân phố hoàn thành xây dựng và triển khai thực hiện quy ước nếp sống văn hóa phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Đến nay, toàn huyện có 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 99,4% (190/191) thôn, xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu “Thôn, xóm, tổ dân phố văn hóa”.

Quốc Tùng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Với những thành tựu nổi bật về phát triển bền vững, Vinamilk liên tục ghi tên qua hàng loạt giải…

 Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Bám sát chiến lược phát triển của Quảng Ninh về thực hiện tăng trưởng xanh, những năm gần đây sản…

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Sáng 29/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Kinh tế môi trường đã tổ chức thành công Hội thảo…

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trồng trọt là phát triển theo hướng bền vững, xanh và chất lượng…

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

“Nông dân Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp tạo ra chế…

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Mô hình chế biến rơm cuộn làm thức ăn vỗ béo bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai…

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Thay vì dùng thuốc trừ sâu, nhiều người dân trồng cà phê ở Đắk Lắk đã áp dụng phương pháp…

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong