12:10 04/10/21 Print

Từ vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở EU: Có nên 'khóa' chất Ethylene Oxide trong sản xuất thực phẩm không?

Sau vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở EU do có chứa Ethylene Oxide (EO) độc hại, người tiêu dùng trong nước đang rất quan tâm về việc có nên đưa EO vào danh mục chất cấm trong ngành sản xuất thực phẩm tại Việt Nam không?

Mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị cảnh báo thu hồi hoặc tiêu hủy tại các nước ở châu Âu do có chứa chất Ethylene Oxide (EO) độc hại.

Liên quan đến sự việc mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị một số nước ở châu Âu cảnh báo thu hồi hoặc tiêu hủy tại các nước sở tại có chứa chất Ethylene Oxide (EO) độc hại. Những thông tin này khiến người tiêu dùng trong nước không khỏi hoang mang, lo lắng vì mì Hảo Hảo là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở trong mỗi gia đình Việt Nam. 

Với việc EU cảnh báo chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm mì Hảo Hảo rõ ràng đây cũng là vấn đề cần bàn đến tại thị trường trong nước. Bởi theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế, chất Ethylene Oxide không được nêu trong danh mục các chất cấm.

Vậy tại Việt Nam có cần đưa ra cảnh báo, hoặc kiến nghị đến cơ quan quản lý Nhà nước đưa chất Ethylene Oxide vào danh mục chất cấm không được sử dụng trong ngành sản xuất thực phẩm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không?

Trao đổi về vấn đề này với Tạp chí điện tử Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho hay, ngày 28/8 một số báo đưa tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, do phát hiện có chứa Ethylene Oxid là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh châu Âu. Trong đó có mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

Theo FSAI, việc sử dụng sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Dân trí

“Sản phẩm mang nhãn hiệu này được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, giữa sản phẩm đang tiêu thụ tại Việt Nam và sản phẩm bị FSAI thu hồi có cùng chất lượng hay không, còn chờ cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận. Tuy nhiên, trước thông tin trên, tôi có tìm hiểu Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế “Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm” thì không tìm thấy Ethylene Oxide trong Phụ lục kèm theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Trong khi Ethylene Oxide là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh châu Âu. Theo chuyên gia hóa học tại Việt Nam, do khả năng phá hủy DNA của tế bào, Ethylene Oxide trở thành một chất khử trùng hiệu quả, nhưng cũng là nguồn gốc gây ung thư. Tuy nhiên, cũng có nước như Mỹ, Canada chấp nhận cho sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số gia vị, rau sấy.

Xuất phát từ quan điểm sức khỏe người tiêu dùng là trên hết, qua một số báo chí, thay mặt Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, chúng tôi đã kiến nghị các Bộ có liên quan, như Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, nghiên cứu, xem xét, đánh giá một cách khoa học ảnh hưởng của chất Ethylene Oxide đối với sức khỏe nếu sử dụng trong chế biến thực phẩm, từ đó nếu cần thì cấm sử dụng hoặc quy định mức tồn dư tối đa cho phép, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Trên cơ sở đó đề nghị Bộ Y tế xem xét việc bổ sung Ethylene Oxide vào Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 cả Bộ. Đưa vào quy định sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời cũng là căn cứ pháp lý để phục vụ công tác quản lý và xử lý khi có vi phạm”, ông Hùng thông tin.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Trâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam cho biết, EO hay còn gọi là oxiran và epoxit. Chất này không nằm trong danh mục các chất được tồn dư trong thực phẩm (theo thông tư 50/2016 của Bộ Y tế).

“Việc không quy định không có nghĩa là được phép sử dụng. Còn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, EO không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng”, bà Trâm nói trên Vnexpress.

Thông tin về mì Hảo Hảo trong thông báo của Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta chụp lại trên trang https://www.gov.mt

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, EO chủ yếu dùng trong việc tẩy trùng và khử trùng.

“Hiện để khử trùng thực phẩm công nghiệp, có rất nhiều công nghệ an toàn hơn. Việc xuất hiện EO trong sản phẩm mỳ tôm là khó hiểu”, PGS.TS Trịnh Lê Hùng cho hay.

PGS.TS Tô Kim Anh, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, EO cũng giống như các hóa chất khác, đã xác định là chất độc thì dù ở mức độ thấp cũng không được phép.

“Chất này có thể không phát sinh trong quá trình sản xuất mỳ ăn liền mà khả năng cao xuất hiện ở giai đoạn chuẩn bị các phụ gia. Doanh nghiệp sẽ phải rà soát để biết thành phần này xuất hiện ở khâu nào”, PGS Kim Anh nói.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Ethylene oxide là hợp chất hữu cơ, một hóa chất cơ bản, không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

EO thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng (xử lý mối mọt...) có hiệu quả cao. Ở nhiều quốc gia chất này được sử dụng cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế... để kiểm soát vi khuẩn Salmonella).

 Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Từ vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở EU: Có nên 'khóa' chất Ethylene Oxide trong sản xuất thực phẩm không?

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông…

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết,…

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Mới đây, Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu - Việt Nam đã diễn ra tại Học…

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc…

Nhân rộng diện tích lúa gạo đặc sản hữu cơ, Hà Nội tạo mọi điều kiện để nâng tầm giá trị ngọc thực

Nhân rộng diện tích lúa gạo đặc sản hữu cơ, Hà Nội tạo mọi điều kiện để nâng tầm giá trị ngọc thực

Với nhiều loại lúa gạo đặc sản có giá trị cao, Thủ đô còn đang  triển khai nhiều biện pháp…

Tổ yến chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: 4 năm đàm phán và những quy định khắt khe

Tổ yến chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: 4 năm đàm phán và những quy định khắt khe

Không dễ để phía Trung Quốc ký Nghị định thư với Việt Nam đối với sản phẩm tổ yến xuất…

190 quốc gia tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

190 quốc gia tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đến năm 2020, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai ở 190 quốc gia, tăng 6,7% so…

Tin mới cập nhật

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Phú Thọ - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp có tổng diện tích gieo trồng lúa hàng năm khoảng 490.000ha (vụ đông xuân 190.000ha, vụ hè thu…

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Yên Bái - Khoảng 10 năm trở lại đây, cây bưởi Đại Minh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình được…

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực liên…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin