09:12 06/12/23 Print

Vĩnh Phúc có đầy đủ tiềm năng, lợi thế phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí địa lý... Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ.

Vĩnh Phúc có rất nhiều lợi thế để phát triển sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ

Tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí địa lý

Vị trí địa lý: Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, phía Tây giáp Phú Thọ, phía Đông và phía Nam giáp Thủ đô Hà Nội. Tỉnh Vĩnh Phúc có 9 đơn vị hành chính bao gồm: 02 thành phố: Vĩnh Yên, Phúc Yên, 07 huyện: Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Tỉnh có diện tích tự nhiên 1.235,87 km2, dân số trung bình năm 2021 là 1.191.782 người, mật độ dân số bình quân 964 người/km2 . Trung tâm hành chính của Vĩnh Phúc là thành phố Vĩnh Yên, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 50 km và cách sân bay quốc tế Nội Bài 25 km.

Vĩnh Phúc nằm trên Quốc lộ số 2, tuyến đường sắt và cao tốc Hà Nội - Lào Cai, là cầu nối giữa vùng Trung du miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội; liền kề cảng hàng không quốc tế Nội Bài, qua đường quốc lộ số 5 thông với cảng Hải Phòng và trục đường 18 thông với Cảng nước sâu Cái Lân. Vĩnh Phúc có vị trí quan trọng đối với vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội.

Với vị trí địa lý nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, gần Thủ đô Hà Nội; hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư hiện đại,… nên Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi trong liên kết, giao thương hàng hoá, công nghệ, lao động kỹ thuật,... với các tỉnh khác trong cả nước và quốc tế.

Về khí hậu: Vĩnh Phúc nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, có mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 23,2-250C (riêng vùng núi Tam Đảo với độ cao trên 900m có nhiệt độ trung bình 18,30C), cao nhất vào các tháng 6, 7, 8 và thấp nhất vào các tháng 12, 1 và tháng 2.

Lượng mưa trong năm từ 1.500-1.700 mm, lượng mưa tập trung chủ yếu vào tháng 6, 7, 8 chiếm trên 60% lượng mưa cả năm.

Tổng số giờ nắng trong năm từ 1.500 - 1.600 giờ (Tam Đảo 1.000 - 1.200 giờ). Mùa hè có số giờ nắng cao, các tháng cuối mùa đông có số giờ nắng thấp.

Hàng năm có hai mùa gió chính: Gió mùa Đông Bắc và gió mùa Đông Nam. Gió mùa Đông Bắc từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau thường kèm theo sương muối ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Gió mùa Đông Nam từ tháng 4 đến tháng 9 mang theo hơi nước và gây mưa rào.

Về địa hình, thổ nhưỡng:

- Địa hình: Vĩnh Phúc là tỉnh đồng bằng nhưng có ba vùng sinh thái đồng bằng, trung du và miền núi như sau:

+ Vùng Đồng bằng: Bao gồm tiểu vùng phù xa mới ven Sông Hồng và Sông Lô có địa hình khá bằng phẳng, chạy dài từ các xã thuộc huyện Sông Lô, Vĩnh Tường, Yên Lạc và tiểu vùng phù xa cũ chạy theo hướng Tây bắc Đông Nam, từ Bắc huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và Nam Vĩnh Yên.

+ Vùng Trung Du: Tập trung các huyện Lập Thạch, Bắc Bình Xuyên, Tam Dương và một phần thành phố Vĩnh Yên. + Vùng đồi núi tập trung ở phía Bắc của tỉnh chạy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, từ Quang Yên (Sông Lô) đến Ngọc Thanh (Phúc Yên).

- Đặc điểm thổ nhưỡng: Địa hình của tỉnh khá phức tạp đã tạo nên sự đa dạng phân loại chất lượng đất như: đất phù sa, glay, đất cát, loang lổ, đất xám, đất tầng mỏng. Đất đai của Vĩnh Phúc đa dạng về phân loại đất nhưng được phân bố khá tập trung, là điều kiện thuận lợi để có thể phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng vừa đa canh, vừa chuyên canh với nhiều loại cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây lương thực ngắn ngày, cây rau, cây dược liệu, cây lâm nghiệp,...

Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn có một số điều kiện thuận lợi khác như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn đạt mức cao so với các tỉnh, thành trong cả nước - Nông thôn vẫn là khu vực có số lượng lao động tập trung cao của tỉnh - Hệ thống công trình thủy lợi đã được hình thành rộng khắp trên địa bàn tỉnh và cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp -  Hệ thống hạ tầng thương mại phát triển đã từng bước góp phần hình thành nên kênh phân phối thông suốt.

Khó khăn, thách thức: Để phát triển Nông nghiệp hữu cơ, tỉnh Vĩnh Phúc cũng gặp phải không ít những khó khăn, thách thức như:

Sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất nhiều hơn; nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh mới khó kiểm soát hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp nói chung và đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Quá trình hội nhập quốc tế bên cạnh những cơ hội cũng gia tăng sự cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu cùng loại.

Nhận thức về Nông nghiệp Hữu cơ (NNHC), các quy định, các tiêu chuẩn về sản xuất NNHC của cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và người sản xuất còn hạn chế, chưa đầy đủ.

Tỉnh Vĩnh Phúc chưa có quy hoạch, quy định về các vùng sản xuất hữu cơ; phần lớn các doanh nghiệp và hộ sản xuất NNHC có quy mô nhỏ; việc thiếu quỹ đất là thách thức lớn đối với sản xuất NNHC theo hướng hàng 20 hóa hiện nay. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là diện tích các cây trồng thuộc đối tượng chính sản xuất hữu cơ lâu nay đã bị canh tác bằng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, cần phải có thời gian cải tạo đất mới đủ điều kiện sản xuất hữu cơ, áp lực về thu nhập nên người dân thường tận dụng tối đa thời gian sử dụng đất bằng giải pháp tăng vụ nên việc chuyển ngay sang canh tác hữu cơ rất khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian.

Các quy trình, mô hình sản xuất NNHC trên các cây trồng, vật nuôi có tiềm năng sản xuất hữu cơ chưa được nghiên cứu, đánh giá để nhân rộng, chuyển giao cho sản xuất. Hiện tại, đa số nông dân chưa muốn chuyển đổi sang sản xuất NNHC do sức hấp dẫn về thu nhập chưa được chứng minh, thị trường không được cam kết. Quy trình sản xuất khắt khe, phức tạp, cần có thời gian chuyển đổi.

Chi phí chứng nhận sản xuất hữu cơ cao, chưa có nhiều tổ chức tham gia chứng nhận. Người tiêu dùng chưa tin tưởng, khó phân biệt giữa sản phẩm sản xuất hữu cơ và các sản phẩm thông thường khác. Vì vậy, tuy nhu cầu thị trường cao nhưng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vẫn khó tiêu thụ; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ nên khó khăn trong việc sản xuất quy mô lớn, chi phí đầu tư cao.

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ trong nước chưa phổ biến, mới ở phạm vi hẹp chủ yếu tập trung tại các siêu thị lớn, thị trường sản phẩm hữu cơ các nước trên thế giới có tiềm năng nhưng chưa được tiếp cận nhiều, đầu ra cho sản phẩm hữu cơ còn nhiều khó khăn, nhất là khi sản xuất quy mô lớn, khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại; chưa có sự liên kết chuỗi từ khâu sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hữu cơ chưa được thực hiện rộng rãi, chủ yếu do doanh nghiệp tự tìm kiếm thị trường.

Nhân viên Tập đoàn Quế Lâm kiểm tra chất lượng lúa hướng Hữu cơ tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Ảnh: Hồng Hà 

Định hướng phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh về NNHC tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phát triển NNHC theo chuỗi giá trị, gắn với nông nghiệp tuần hoàn, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Phát triển NNHC ở các quy mô, cấp độ từ hộ gia đình, tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp, tăng cường liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng cao, trên cơ sở có sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học và các thành phần kinh tế.

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ, tăng dần diện tích, sản phẩm hữu cơ được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

Không phát triển NNHC theo phong trào mà phải dựa trên điều kiện thổ nhưỡng khí hậu tài nguyên đất, tài nguyên nước; sản xuất phải gắn với nhu cầu của thị trường; xác định, lựa chọn loại sản phẩm cây trồng, vật nuôi có lợi thế và thuận lợi cho việc áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ để tập trung phát triển

Để thực hiện các chủ trương, giải pháp đã đề ra, căn cứ điều kiện tự nhiên (đất đai, khí hậu,…) và định hướng phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển nông nghiệp nói riêng của các huyện, thành phố trong tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc định hướng, phân bố phát triển sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ như sau:

Sản phẩm trồng trọt:

- Lúa, tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô.

- Rau các loại, tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

- Chuối, tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Sông Lô.

- Bưởi, tại các huyện, thành phố: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Phúc Yên.

- Thanh long, tại các huyện: Lập Thạch, Sông Lô.

- Na, tại huyện Tam Đảo.

- Ổi, tại các huyện: Sông Lô, Tam Đảo.

Sản phẩm dược liệu: Tập trung phát triển các cây có giá trị: Trà hoa vàng, Ba kích, Cát sâm,... tại các huyện, thành phố như: Tam Đảo, Phúc Yên, Lập Thạch.

Sản phẩm chăn nuôi:

- Lợn thịt tại các huyện: Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường.

- Gà thịt tại các huyện: Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường.

Thủy sản: Tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô,...

Hà Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Vĩnh Phúc có đầy đủ tiềm năng, lợi thế phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái đặc trưng, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong