08:03 24/03/23 Print

Mẹo giảm ô nhiễm bụi 95% trong các cơ sở chế biến cà phê

Lắp đặt hệ thống máy hút bụi và máy phun sương giúp giảm 95% bụi trong xưởng sản xuất cà phê.

Cơ sở chế biến cà phê khổ sở vì bụi

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích trồng và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước và là cây trồng chủ lực, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Những năm gần đây, diện tích và sản lượng cà phê ở Đắk Lắk có xu hướng tăng.

Năm 2021, tổng diện tích trồng cà phê của tỉnh Đắk Lắk là 209.000ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 178.571ha với sản lượng quả tươi đạt 2,25 triệu tấn và sản lượng cà phê nhân đạt 500.000 tấn. So với năm 2015, diện tích cà phê năm 2021 tăng 5.643ha và sản lượng tăng 224.950 tấn. Song song với việc phát triển cây cà phê, số lượng các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến cà phê cũng tăng theo.

Bụi từ xưởng chế biến cà phê bám trên lá cây cà phê ở khu vườn xung quanh tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Bụi từ xưởng chế biến cà phê bám trên lá cây cà phê ở khu vườn xung quanh tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Theo kết quả điều tra của Viện Môi trường Nông nghiệp, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 301 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê, trong đó có 252 hộ gia đình và 49 doanh nghiệp. Tổng công suất chế biến cà phê nhân đạt 2.509.466 tấn, sản lượng cà phê nhân đạt 557.000 tấn.

Khu vực Tây Nguyên người dân chủ yếu áp dụng phương pháp chế biến khô, tại tỉnh Đắk Lắk có khoảng 85% cơ sở chế biến cà phê theo phương pháp chế biến khô và chỉ có 15% cơ sở chế biến cà phê theo phương pháp chế biến ướt. Tại các cơ sở sơ chế cà phê ở Đắk Lắk, khí thải và bụi phát sinh trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vận hành thiết bị máy móc, sơ chế hầu như chưa được kiểm soát.

Hiện nay, hầu hết các hộ sơ chế sử dụng nguyên liệu đốt là phụ phẩm nông nghiệp (củi, lõi ngô, vỏ cà phê, vỏ trấu…) nên lượng khí thải SO2, NO2, CO, CO2 phát sinh thấp hơn nhiều so với các nguyên liệu than, dầu. Do vậy, cần phải có các phương pháp xử lý làm giảm lượng khí và bụi trong các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Viện Môi trường Nông nghiệp được Bộ NN-PTNT giao chủ trì thực hiện đề tài “Điều tra đánh giá ảnh hưởng đến môi trường của các cơ sở sơ chế, chế biến nông sản (sắn, cà phê), làng nghề chế biến gỗ, mây tre và đề xuất các giải pháp quản lý bảo vệ môi trường bền vững”.

Trong khuôn khổ nội dung thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được mô hình ứng dụng kỹ thuật sản xuất sạch hơn, giảm thiểu ô nhiễm bụi trong một số cơ sở chế biến cà phê khô tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Giảm khoảng 95% bụi phát sinh

Mô hình được áp dụng tại hộ chế biến cà phê của ông Lê Xuân Hội, thôn 15, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, có công suất hoạt động 15 tấn/ngày và hộ Nguyễn Đình Bình ở thôn Liên Cơ, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, công suất hoạt động 13 tấn/ngày.

Chủ cơ sở chế biến cà phê Lê Xuân Hội chia sẻ: Cơ sở chế biến theo phương pháp khô, mỗi ngày chế biến 15 tấn cà phê quả tươi thu mua từ các hộ trong xã, mỗi khi sấy lượng khói sinh ra rất nhiều làm mù mịt cả khu vực, đồng thời mùi quả cà phê sấy gây đau đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Hệ thống máy hút bụi công suất 25.000m3/h, tích hợp trong công đoạn xát vỏ quả cà phê và hệ thống máy phun sương, dập bụi.

Hệ thống máy hút bụi công suất 25.000m3/h, tích hợp trong công đoạn xát vỏ quả cà phê và hệ thống máy phun sương, dập bụi.

Từ khi được cán bộ của Viện Môi Nông nghiệp về lắp đặt mô hình gồm có hệ thống máy hút bụi công suất 25.000m3/h, tích hợp trong công đoạn xát vỏ quả cà phê và hệ thống máy phun sương, dập bụi lắp quanh xưởng, bụi hầu như không còn, môi trường làm việc trong xưởng được cải thiện rõ rệt.

Có thể nói, mô hình đã xử lý được từ 90 - 95% bụi phát sinh, chất lượng môi trường trong cơ sở tốt hơn rất nhiều, công nhân làm việc không còn cảm thấy cay mũi nữa. Tuy nhiên, khói từ các lò sấy chưa xử lý được, mỗi lần lò sấy hoạt động thì khói bay mù mịt khắp khu vực.

Ông Nguyễn Đình Bình, chủ cơ sở chế biến cà phê tại thôn Liên Cơ, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc chia sẻ: "Cơ sở chế biến cà phê nhà tôi hoạt động mới được 3 năm, cơ sở vật chất đầu tư nhiều, số vốn gia đình đầu tư lên đến 700 triệu đồng, mỗi ngày chế biến khoảng 13 tấn cà phê thu mua từ các hộ dân trong xã.

Khi cán bộ Viện Môi trường Nông nghiệp đi khảo sát để chọn cơ sở để thực hiện mô hình xử lý bụi trong chế biến cà phê thì cơ sở nhà tôi đã được chọn để thử nghiệm. Gia đình đã được hỗ trợ lắp đặt hệ thống máy hút bụi công suất 25.000m3/h và hệ thống máy phun sương, dập bụi trong xưởng sản xuất cà phê.

Tuy mô hình mới được áp dụng trong một thời gian ngắn nhưng tôi thấy hiệu quả rõ rệt, xử lý được khoảng trên 95% bụi phát sinh, nếu quan sát bằng mắt thường gần như không thấy bụi bay ra nữa. Tuy nhiên, khói sinh ra từ lò sấy vẫn chưa được khắc phục".

Nhờ giảm bụi tới 95%, mô hình lắp đặt hệ thống máy hút bụi tích hợp trong công đoạn xát vỏ quả cà phê và hệ thống máy phun sương, dập bụi giúp xưởng chế biến cà phê có mô trường trong lành hơn.

Nhờ giảm bụi tới 95%, mô hình lắp đặt hệ thống máy hút bụi tích hợp trong công đoạn xát vỏ quả cà phê và hệ thống máy phun sương, dập bụi giúp xưởng chế biến cà phê có mô trường trong lành hơn.

Ông Phạm Văn Trung, nhà cạnh cơ sở chế biến cà phê của ông Bình cho biết: “Trước đây, khói, bụi ở cơ sở này khiến mọi người rất khó chịu, đêm không ngủ được. Cây cối cũng hư hết. Rẫy cà phê của tôi ở gần lò sấy, cây và lá bị bám đầy bụi và khô quắt, chỉ khi nào trời mưa hoặc có tưới nước mới sạch được bụi”. Sau khi xưởng cà phê của ông Bình được lắp đặt hệ thống hút bụi thì lượng bụi đã giảm rất nhiều so với trước đây".

Cần nhân rộng mô hình

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Hà, Phó Chủ tịch xã Hòa Đông: Từ khi cơ sở chế biến cà phê của ông Bình và ông Hội được Viện Môi trường Nông nghiệp hỗ trợ lắp đặt hệ thống xử lý bụi, về đánh giá trực quan bằng mắt cho thấy lượng bụi phát tán đã không còn, giảm thiểu được khoảng 85 - 90% lượng bụi so với trước đây khi chưa lắp đặt hệ thống xử lý bụi.

TS Hà Mạnh Thắng (Viện Môi trường Nông nghiệp), chủ nhiệm đề tài cho biết, kết quả lấy mẫu không khí đánh giá hiệu quả của mô hình trước và sau khi lắp đặt hệ thống xử lý bụi của các cơ sở chế biến cà phê cho thấy, hàm lượng bụi tổng số đã giảm khoảng 90 - 95 % ở các lần lấy mẫu đánh giá.

Mặt khác, thiết bị rất đơn giản trong khâu lắp đặt và vận hành, lượng bụi thu được từ túi vải có thể xử lý và sử dụng làm phân bón hữu cơ bón cho cà phê và các cây trồng khác góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí mua phân bón đối với sản xuất cà phê và sản xuất nông nghiệp.

Trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, tại Khoản 2, Điều 56 đã quy định cụ thể về công tác bảo vệ môi trường. Đối với các hộ gia đình sản xuất ở quy mô nhỏ, phải xây dựng và thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bụi, bức xạ nhiệt, khí thải, nước thải và xử lý ô nhiễm tại chỗ; thu gom, phân loại, lưu giữ, xử lý chất thải rắn theo quy định của pháp luật.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó đã bổ sung quy định chế tài liên quan đến bảo vệ môi trường tại cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, làng nghề tại Khoản 2, Điều 15.

Như vậy, việc giảm thiểu ô nhiễm khói, bụi trong các cơ sở chế biến cà phê là cần thiết và bắt buộc. Thời gian tới, cần tiếp tục triển khai và nhân rộng các mô hình xử lý ô nhiễm môi trường trong các cơ sở sản xuất sơ chế, chế biến cà phê nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển sản xuất cà phê theo hướng bền vững.

Thu Thủy (Viện Môi trường Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Mẹo giảm ô nhiễm bụi 95% trong các cơ sở chế biến cà phê

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nông sản Việt ảnh hưởng gì khi EU cấm nhập cà phê, ca cao trồng tại rừng suy thoái?

Nông sản Việt ảnh hưởng gì khi EU cấm nhập cà phê, ca cao trồng tại rừng suy thoái?

Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), những sản phẩm như cà phê, ca cao, gỗ và…

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn giảm phát thải chống biến đổi khí hậu

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn giảm phát thải chống biến đổi khí hậu

Mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Cải tạo các bất động sản nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tạo động…

Bảo vệ môi trường sinh thái hồ Na Hang - Lâm Bình

Bảo vệ môi trường sinh thái hồ Na Hang - Lâm Bình

Hồ Na Hang - Lâm Bình (Tuyên Quang) có phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Tuy nhiên, do tốc độ…

Nguyên tắc

Nguyên tắc "4 đúng" trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau khi sử dụng vứt bừa bãi không đúng nơi quy định,…

Lợi ích của việc quản lý vật liệu hữu cơ sau khai thác rừng trồng

Lợi ích của việc quản lý vật liệu hữu cơ sau khai thác rừng trồng

QTO - Quản lý vật liệu hữu cơ sau khai thác (VLHCSKT) rừng trồng là một trong những nghiên cứu…

Nông sản muốn sang EU phải đảm bảo sản xuất không gây mất rừng

Nông sản muốn sang EU phải đảm bảo sản xuất không gây mất rừng

Từ năm 2025, các công ty xuất, nhập khẩu sẽ phải truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nhập khẩu…

Đến Chùa Ve Chai nghĩ tới việc xử lý, phân loại rác thải hiện nay

Đến Chùa Ve Chai nghĩ tới việc xử lý, phân loại rác thải hiện nay

Có thể thấy việc tận dụng phế liệu trong đó có ve chai góp phần xây dựng, trang trí ngôi…

Tin mới cập nhật

Nông sản Việt ảnh hưởng gì khi EU cấm nhập cà phê, ca cao trồng tại rừng suy thoái?

Nông sản Việt ảnh hưởng gì khi EU cấm nhập cà phê, ca cao trồng tại rừng suy thoái?

Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), những sản phẩm như cà phê, ca cao, gỗ và…

Công ty TNHH Chè cổ thụ Việt Nam: Nâng tầm đệ nhất danh trà của người Việt

Công ty TNHH Chè cổ thụ Việt Nam: Nâng tầm đệ nhất danh trà của người Việt

Công ty TNHH Chè cổ thụ Việt Nam được thành lập năm 2020 là doanh nghiệp nằm trong HTX chế…

HTX chế biến chè Phìn Hồ: Đưa tinh hoa của núi rừng ra biển lớn

HTX chế biến chè Phìn Hồ: Đưa tinh hoa của núi rừng ra biển lớn

Với 5 dòng sản phẩm chính được chế biến từ những búp chè non nhất của những cây chè Shan…

Nâng cao giá trị vùng khai thác rươi, cáy, sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Nâng cao giá trị vùng khai thác rươi, cáy, sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hội thảo: Nâng cao giá trị vùng khai thác rươi, cáy, sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững trên…

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn giảm phát thải chống biến đổi khí hậu

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn giảm phát thải chống biến đổi khí hậu

Mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng…

Sôi động Hội thi gặt lúa rươi hữu cơ An Thanh vụ Xuân 2023

Sôi động Hội thi gặt lúa rươi hữu cơ An Thanh vụ Xuân 2023

Trong cái nắng như xối lửa, 4 đội tham dự hội thi gặt lúa rươi hữu cơ trên cánh đồng…

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, phát…

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng