Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022
Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/10 do do Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát.
Còn bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia cho biết, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều nên để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có thể kiểm soát ATTP.
Theo bà Hảo, mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm ATTP và các đơn vị trong ngành lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm. Qua đó đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm.
Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia cũng cho biết gần đây, sự cố về ATTP giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm ở một số nhóm như thực phẩm chức năng. Tuy nhiên cần phải lưu ý và quản lý chặt chẽ hơn với các sản phẩm thực phẩm bán online là mối nguy cơ cao vì trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP thì tỷ lệ bán online cao hơn nhiều.
Việc sử dụng hộp xốp không nhãn mác, không đúng cách tiềm ẩn rất nhiều cơ nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Cũng tại hội nghị, một vấn đề được rất nhiều đại biểu quan tâm đó là nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm vi nhựa do thói quen thường ngày của người Việt.
Cụ thể, trong đời sống thường nhật, việc người Việt sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm không đúng cách, nguồn gốc loại bao bì không rõ ràng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Theo nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị, một khảo sát thực địa cho thấy tất cả các mẫu hộp xốp tại TP.HCM đều không có nhãn mác, không có thông tin nhà sản xuất trên hộp. Hiện các hộp xốp được xét nghiệm chưa phát hiện mẫu có tiêu chuẩn vượt mức quy định, nhưng sử dụng hộp xốp không đúng cách có thể gây thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm.
Hiện tình trạng sử dụng hộp xốp có nguồn gốc không rõ ràng; sử dụng không đúng theo khuyến cáo (chỉ đựng đồ ăn nguội hoặc đồ ăn dưới 70 độ C); sử dụng hộp xốp để chứa đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ, nước sôi, thực phẩm có độ chua, hoặc bỏ vào lò vi sóng để làm nóng vẫn còn khá phổ biến.
Trước vấn đề này, bà Lê Thị Hồng Hảo cho biết, ô nhiễm vi nhựa là một vấn đề mới cần đặt ra hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Nhưng đây là một vấn đề không dễ giải quyết, bởi ngay cả thế giới cũng chưa có quy định cụ thể và nghiên cứu sâu. Theo bà Hảo, ô nhiễm nhựa và đặc biệt là ô nhiễm vi nhựa đang là một mối đe dọa và thách thức mới với nhân loại, cần phải nghiên cứu thêm.
Hà Dũng (t/h)
IFOAM hữu cơ quốc tế (Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế) đã đưa ra một…
Thị trường phân bón Hữu cơ khu vực Bắc Mỹ sau khi trải qua một thời gian ngắn tăng trưởng…
Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…
Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…
Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…
Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…
Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…
Dòng đệm mới do SolaPedic thiết kế mang tính đột phá ngành công nghiệp đệm Hữu cơ và tự nhiên…
Hiện rất nhiều nông dân muốn sản xuất và tham gia vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ…
Ngày 14/3 vừa qua đã diễn ra buổi tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà…
IFOAM hữu cơ quốc tế (Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế) đã đưa ra một…
Thị trường phân bón Hữu cơ khu vực Bắc Mỹ sau khi trải qua một thời gian ngắn tăng trưởng…
Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…
Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…
Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…
Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…
Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…
Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…
Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…
Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…
Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…
Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…
Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…
Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…
Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…