Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vừa tạo ra sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người từ chú trọng sản lượng sang quan tâm đến chất lượng sản phẩm.
Vườn rau thủy canh 4.0 của chị Lê Thị Thu Cúc (bìa phải) góp phần thay đổi nhận thức người tiêu dùng, hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững
Chúng tôi ghé thăm Vườn rau thủy canh 4.0 của chị Thu Cúc và được nghe chị kể về niềm đam mê làm nông nghiệp sạch cùng những trăn trở với nghề. Khi nhận thấy nông dân quá lạm dụng phân bón, thuốc hóa học vào trồng trọt, chú trọng đến sản lượng hơn chất lượng sản phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe còn người tiêu dùng khó phân biệt được sản phẩm rau sạch và chưa sạch, chị tìm hiểu và “bén duyên” với mô hình trồng rau thủy canh theo hướng hữu cơ. Ban đầu, chị trồng thử nghiệm 1 hệ thống rau thủy canh với diện tích 30m2, chủ yếu dùng trong nhà. Nhận thấy mô hình hiệu quả và mang nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, chị mạnh dạn đầu tư 100m2.
Chị Thu Cúc chia sẻ: “Vườn rau của tôi không dùng phân bón, thuốc hóa học, không tốn diện tích, không tốn nhiều chi phí sản xuất và công chăm sóc. Với 100m2 vườn rau thủy canh tương đương diện tích trồng theo phương thức truyền thống 450m2; công chăm sóc chỉ 1 giờ/ngày; phân bón chủ yếu được ủ từ các loại lá của rau sau khi sơ chế trộn với phế phẩm sinh học; đồng thời, do rau được trồng trong nhà màng nên ít sâu, bệnh. Chi phí đầu tư ban đầu trên 40 triệu đồng”.
Hiện vườn rau của chị Thu Cúc được thiết kế phía trên trồng rau muống, cải ngọt,... ở dưới nuôi cá rô, trê. Bình quân, hàng ngày vườn rau cung cấp cho thị trường trên 20kg rau sạch các loại, bán với giá dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ chủ yếu là người quen, sau khi trừ chi phí, chị có thu nhập trung bình 4 triệu đồng/tháng.
Theo quan sát, Vườn rau thủy canh 4.0 của chị Thu Cúc không xanh tốt như những vườn rau sử dụng phân bón, thuốc hóa học khác, năng suất cũng không bằng. Song, điều chị tâm đắc nhất là tạo được nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn của gia đình. Khi thấy mô hình hiệu quả, nhiều người tìm đến nhờ chị hướng dẫn thiết kế vườn và học hỏi kinh nghiệm. Chị Thu Cúc chia sẻ thêm: “Mỗi gia đình chỉ cần lắp đặt 1 hệ thống rau thủy canh là có rau sạch dùng thường xuyên trong nhà. Chi phí lắp một giàn trên 5 triệu đồng. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô trồng rau sạch để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, vấn đề tôi quan tâm hiện nay là việc người dùng vẫn thích lựa chọn những loại rau xanh mướt, nhìn đẹp mắt mà rau trồng theo hướng hữu cơ thì không được như thế, năng suất lại thấp, giá bán thì cao hơn. Nhiều người còn đánh đồng rau trồng theo cách thông thường với rau hữu cơ nên rau hữu cơ chưa tìm được “chỗ đứng” trên thị trường”.
Bí thư Đoàn xã Long Hiệp - Trương Thanh Hiếu thông tin: “Hiện xã Long Hiệp có rất nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp như nuôi dế mèn Thái thương phẩm, nuôi cá cảnh,... trong đó, trồng rau thủy canh theo hướng hữu cơ đang đạt hiệu quả về kinh tế lẫn ý nghĩa xã hội. Mô hình không chỉ giúp chị Thu Cúc có thêm thu nhập mà còn thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân từ sản xuất truyền thống sang sản xuất sạch, hữu cơ. Để mô hình tiếp tục phát triển, Đoàn Thanh niên xã đề nghị Huyện Đoàn hỗ trợ chị Thu Cúc từ nguồn vốn thanh niên khởi nghiệp; đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm”.
Làm nông nghiệp sạch, hữu cơ là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Song, nhiều người cảm thấy rất mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào. Mô hình của chị Thu Cúc góp phần trong việc thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất từ chạy theo sản lượng chuyển sang quan tâm chất lượng sản phẩm./.
Theo Báo Long An Online
Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…
Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…
Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…
Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…
Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…
Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…
Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…
Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…
Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…
Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…
Sau gần 6 năm nắm quyền lãnh đạo Australian Organic Limited (AOL), Giám đốc điều hành Niki Ford đã tuyên…
Mới đây, danh sách những người chiến thắng ở “Giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ Úc 2024” đã được công…
Các hiệu thuốc đang trở thành một kênh phân phối lớn mỹ phẩm Hữu cơ và tự nhiên, bởi tại…
Các nông sản Hữu cơ chất lượng của Việt Nam cùng với các câu chuyện độc đáo, thú vị sẽ…
Ý là nước có tỷ lệ đất hữu cơ trên tổng diện tích đất canh tác cao nhất là 19%…
Khoản tài trợ này sẽ được phân bổ cho các dự án được lựa chọn để mang lại lợi ích…
Thị trường thực phẩm Hữu cơ dành cho trẻ em dự kiến sẽ đạt 10,34 tỷ USD vào năm 2030…
Năm 2023 là một năm hiệu quả đối với ngành hữu cơ của Úc, góp trực tiếp 851 triệu đô…
IFOAM Organics Europe (IFOAM châu Âu) - tổ chức bảo trợ thực phẩm và Nông nghiệp hữu cơ của châu…
Chuỗi siêu thị giảm giá Penny (Đức) đã trở thành nhà bán lẻ đầu tiên trên thế giới loại bỏ…
Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…
Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…
Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…
Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…
Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…