14:08 15/08/23 Print

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trả lời chất vấn về các nội dụng về thị trường sản phẩm, sản phẩm chủ lực, đời sống nông dân

Chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đời sống nông dân.

Trong buổi chấn vấn chiều nay Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan sẽ trả lời về nội dung:

- Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...).

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Lê Minh Hoan trả lời chất vấn.

Phát biểu trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ phiên chất vấn này không chỉ dừng lại ở câu hỏi và trả lời, mà còn là trách nhiệm và động lực để Bộ Nông nghiệp lắng nghe, ghi nhận và giải quyết các vấn đề có từ lâu và phát sinh từ thực tiễn.

Bộ trưởng dẫn chứng việc đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu gạo. Qua nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn, ông Hoan cho rằng giá cả lúa gạo đang nóng.

“Buổi sáng, giá lúa gạo đang đà tăng, chiều có thông tin về các nhà xuất khẩu của Ấn Độ sớm gỡ bỏ việc cấm xuất khẩu gạo. Các nội dung này không chỉ quan trọng với công tác chỉ đạo điều hành mà mỗi tin tức về giá cả, dự báo đều gắn với nỗi thấp thỏm, lo âu hay niềm vui của bà con dày công làm nên hạt lúa, hạt gạo”, Bộ trưởng Hoan nói.

Ông khẳng định nông nghiệp luôn là trụ đỡ trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ngành nông nghiệp đã và đang gắn liền với 3 chữ biến: biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế thị trường thế giới theo hướng xanh, bền vững. “Từ các yêu cầu thực tiễn, ngành nông nghiệp kiên trì kế hoạch dài hạn và sẽ linh hoạt trong xử lý các vấn đề ngắn hạn”, ông Hoan nói.

Trong báo cáo giải trình các vấn đề chất vấn gửi đại biểu Quốc hội trước đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là vấn đề thiết yếu, cấp bách khi nguồn cung và khả năng tiếp cận lương thực đang chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh xuyên biên giới...

Bộ trưởng khẳng định gạo vẫn là mặt hàng tiêu dùng chính, chiếm 70% trong tiêu dùng lương thực thực phẩm. Do đó, giữ đất lúa là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời phải bảo đảm sinh kế, thu nhập cho người trồng lúa trên cơ sở phát huy nguồn lực của Nhà nước, nhân dân và các thành phần kinh tế. 

Với kịch bản an toàn cao, Bộ Nông nghiệp tính toán lượng lúa dùng cho đảm bảo an ninh lương thực của 100 triệu dân và các nhu cầu tiêu thụ nội địa khác (dùng chế biến, thức ăn chăn nuôi, dự trữ trong dân, dự trữ quốc gia, làm giống...) khoảng 29,5 triệu tấn thóc một năm.

"Như vậy, cả nước sẽ còn khoảng 13,5 triệu tấn thóc, tương đương tương đương 7-8 triệu tấn gạo dành cho xuất khẩu", theo tính toán của Bộ Nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết ngoài lượng thóc, gạo sản xuất, mỗi năm Việt Nam cũng nhập khẩu sản lượng gạo nhất định từ Campuchia, Ấn Độ để dành sản xuất các sản phẩm chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Ấn Độ nhưng chủ yếu sử dụng cho nhu cầu chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi. "Do đó, việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng không ảnh hưởng lớn đến gạo phục vụ cho tiêu dùng của Việt Nam", Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh.

Về tổng thế ở cấp độ quốc gia, Bộ trưởng Hoan khẳng định vấn đề an ninh lương thực nếu xét trên khả năng cung cấp là đảm bảo.

Cũng tại nghị trường Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết cách đây 10 năm, cả nước có trên 4 triệu ha đất lúa, nay còn 3,9 triệu ha. Theo Nghị quyết, cả nước sẽ sử dụng linh hoạt khoảng 5 triệu ha đất lúa. Sẽ có tình huống nhường đất lúa để xây đường, cơ sở hạ tầng…

Quy hoạch đất lúa nằm trong quy hoạch đất đai nên sẽ thuộc trách nhiệm của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các địa phương đều đã ổn định diện tích lúa, trong quy hoạch của tỉnh cũng đã phân khu vực dành cho đất nông nghiệp, đất lúa.

Tất nhiên, mọi quy hoạch không thể đứng yên, chuyển đổi đất đai là một sự đánh đổi. Tôi đề nghị các doanh nghiệp khi chuyển đổi đất lúa cần ý thức đằng sau đó là con người, ngành hàng, chuỗi dịch vụ liên quan… Chúng tôi sẽ cùng với địa phương phân tích tình huống khi nào cần chuyển đổi, cân nhắc giữa phát triển và giữ gìn.

Về việc thực hiện liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản ở nhiều nơi còn chậm, sản lượng và quy mô còn hạn chế, kết nối liên vùng, thị trường còn rời rạc, chi phí logistic cao...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết việc liên kết theo chuỗi là chiến lược thay đổi thực trạng manh mún, nhỏ lẻ, tự phát của ngành nông nghiệp Việt Nam. Chỉ có liên kết mới nâng cao được chất lượng nông sản, chuyển sản phẩm nông nghiệp thành thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo ông Hoan, cần phân biệt sản phẩm là thứ có thể làm ra được, còn thương phẩm là thứ tạo ra giá trị, có giá trị thị trường. Trong khi theo quan sát và ghi nhận của địa phương, chỉ khoảng 20% diện tích nông nghiệp nằm trong chuỗi liên kết ngành hàng. Thậm chí trong 20%, đó không phải chuỗi nào cũng bền vững vì chuỗi ngành hàng bắt đầu từ người nông dân, tới doanh nghiệp để đưa ra thị trường, ở giữa là khoa học công nghệ, nhà quản lý. Không phải dễ dàng để liên kết chuỗi khi sự phân chia lợi ích không đồng đều. Vấn đề Bộ cùng các đơn vị cần làm thời gian tới là nâng cao tính bền vững của các chuỗi liên kết này.

“Khi thuận hòa thì không có chuyện gì xảy ra, cho đến khi mọi đứt gãy bắt đầu. Chúng ta có câu chuyện được mùa mất giá, nông dân bội tín doanh nghiệp, câu chuyện doanh nghiệp và thương lái bỏ cọc trong khi nông dân bỏ lúa giữa đồng, quả chín rục trên cây”, ông Hoan nói.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp, để giải mã được các chuỗi này, đòi hỏi sự phát triển kinh tế hợp tác. Câu chuyện lúa gạo những ngày gần đây sốt giá có mặt tích cực là tăng thu nhập của người nông dân, nhưng cũng gây ra những đứt gãy nhất định hàng ngày, hàng giờ.

Ông Hoan dẫn chứng câu chuyện sáng nay, sầu riêng ở Tây Nguyên sốt giá khi có sự tham gia của doanh nghiệp ngoài chuỗi. Theo đó, thương lái chỉ cần nâng giá lên vì mục đích gì đó thì người nông dân cũng sẵn sàng bỏ chuỗi, bỏ cam kết với doanh nghiệp.

“Tôi mới nhận thông tin sáng nay của Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk. Mỗi doanh nghiệp đầu tư một chuỗi và kho bãi, chuẩn hóa các yêu cầu của Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng… Nhưng chỉ cần một doanh nghiệp vừa bước vào chuỗi này vì động cơ nào đó nâng giá lên thì một chuỗi và cả một thành quả hợp tác cũng sẽ bị phá vỡ”, ông Hoan nêu.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ kiên trì cùng các địa phương xây dựng các mô hình chuỗi để đồng bộ, hoàn thiện hơn, cùng các nhà khoa học tác động để chuỗi bền vững hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết: Về an ninh lương thực, một số quốc gia ban lệnh cấm xuất khẩu lúa gạo tạo ra sự hồ hởi cho Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta phải lo an ninh lương thực, không gây sốc cho thị trường nội địa do giá gạo tăng. Nếu tính vui, một năm có 365 ngày, ở ĐBSCL ngày nào cũng “xuống giống”, lúc nào cũng có lúa trên đồng. Chúng tôi có thể cùng địa phương tăng vụ nếu cần thiết.

Nếu không có thiên tai, chúng ta hoàn toàn đủ tiêu dùng trong nước và có 7-8 triệu tấn lúa để xuất khẩu.

Giá lúa theo quy luật cung cầu nhưng cần quan tâm đến tác động ngoài cung cầu như việc đẩy giá. Lúc này bà con nông dân phải tôn trọng nhau, chia sẻ với nhau.

Thông tin tiếp tục cập nhật...

Q.T

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trả lời chất vấn về các nội dụng về thị trường sản phẩm, sản phẩm chủ lực, đời sống nông dân

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

Liên đoàn quốc tế các phong trào Hữu cơ châu Âu (IFOAM châu Âu) hoan nghênh việc bỏ phiếu về…

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích canh tác Hữu cơ toàn cầu tăng 20 triệu ha trong năm 2022 và doanh số bán thực…

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Với việc tăng trưởng 5,1% trong năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) đã có tổng diện tích canh tác…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong