08:09 12/09/22 Print

Đột phá từ Nghị quyết “tam nông” (bài 4): Thay đổi tư duy phát triển nông nghiệp

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số, Nghị quyết số 19-NQ/TW đề ra các yêu cầu cao hơn trong việc nâng cao trình độ, nhận thức và bảo đảm quyền làm chủ của nông dân”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Sáng 8/9, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị triển khai và quán triệt Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nâng cao vị thế người nông dân

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, Nghị quyết số 19-NQ/TW đã đưa ra rất nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, giải pháp trọng tâm đầu tiên là nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan giới thiệu về "tứ đại danh trà". Ảnh: An Lãng

Đây là điểm mới của Nghị quyết, nhấn mạnh vai trò chủ thể của nông dân và là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu, có tính quyết định đến sự thành công trong thực hiện Nghị quyết.

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số, Nghị quyết đề ra các yêu cầu cao hơn trong việc nâng cao trình độ, nhận thức và bảo đảm quyền làm chủ của nông dân”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, trong chuỗi ngành hàng, khâu đầu tiên là giống, sau đó đến quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến, phân phối tiêu dùng. Cụ thể, khâu đầu tiên đặt giống chính là người nông dân. Khi họ làm tốt từ khâu giống đến khâu tiếp theo thì sản phẩm sẽ đạt chuẩn.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, từng yếu tố trong chuỗi này phải có sự gắn kết, không để bị gãy và mỗi khâu sẽ tạo ra giá trị gia tăng. Đó là tư duy kinh tế.

“Nếu người nông dân chuẩn hóa được quy trình canh tác thì mới có thể tạo ra được nông sản sạch từ trang trại đến bàn ăn. Bởi kinh tế nông nghiệp là một chuỗi các công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn sẽ tạo ra giá trị của sản phẩm.

Nhiệm vụ của chúng ta là phải gắn kết các yếu tố chuỗi lại với nhau, đừng để nó đứt gãy. Khoa học công nghệ cũng phải chuyển hóa vào từng khâu từ giống, quy trình canh tác, thu hoạch, sau thu hoạch, đóng gói, bao bì… để nâng giá trị sản phẩm”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thổ lộ.

Nói thêm về tư duy làm nông nghiệp, Tư lệnh ngành nông nghiệp bảo, nếu tư duy làm nông nghiệp ở các nước phát triển là “ít hơn để được nhiều hơn”, nghĩa là giảm chi phí đầu vào để nâng giá trị gia tăng, thì tư duy của chúng ta là “nhiều hơn để được nhiều hơn”, nghĩa là thâm dụng tài nguyên, vật tư đầu vào. Đây là vấn đề nội tại.

Thứ hai, nông sản không chỉ là lương thực, thực phẩm mà còn là dược phẩm, mỹ phẩm. Trên thế giới, xu thế tiêu dùng biến chuyển rất nhanh, điển hình là xu hướng thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

“Người ta ăn để hạnh phúc, ăn để hòa hợp; người ta ăn bằng cảm xúc, ăn bằng sự vui vẻ chứ không đơn thuần là ăn cho no, cho ngon. Bởi vậy, chúng ta phải thấy được xu thế đó để thay đổi cách tiếp cận, từ đó phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường...”, Bộ trưởng Hoan chia sẻ.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có mối liên kết chặt chẽ

Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được quán triệt từ trên xuống dưới, nhưng thực hiện lại là từ nông dân đi lên. Do đó, các đơn vị của Bộ và địa phương cần có sự đổi mới tư duy trong cách tiếp cận và có cách tiếp cận linh hoạt theo sự co giãn của thị trường”, Bộ trưởng gợi ý.

Sản xuất dưa lưới trong nhà màng cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh tư liệu

Mục tiêu của chiến lược là xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế - xã hội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện có hiệu quả các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích tình hình nền nông nghiệp hiện nay; thông tin việc triển khai Nghị quyết 19-NQ/TW và Quyết định 150 tại các địa phương và đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho hay, có 4 nguồn lực để phát triển nông nghiệp gồm tài nguyên, lao động, vốn và khoa học công nghệ. Trong đó, 3 nguồn lực đầu tiên ngày càng hạn chế, nhất là tài nguyên. Bởi vậy, trong thời gian tới, khoa học công nghệ phải là động lực cho sự phát triển.

Theo ông Sơn, trong thời gian qua, khoa học công nghệ đã tạo ra những thành tựu đột biến cho ngành nông nghiệp, nhất là nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Tuy nhiên, dư địa nâng cao năng suất của hiều loại cây trồng, vật nuôi gần như đã đạt trần. Bởi vậy, trong thời gian tới, khoa học công nghệ cần phải có sự chuyển biến theo hướng chuyển từ lượng sang chất, tạo giá trị gia tăng trong tất cả các khâu sản xuất.

Đây là hướng đi rất quan trọng và không thể đẩy nhanh được, cần phải có chính sách đầu tư chiến lược, bài bản, dài hơi để tạo ra sự chuyển biến thực sự về chất lượng sản phẩm, gắn với nền nông nghiệp sinh thái, bảo vệ môi trường và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

“Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có quan hệ hữu cơ với nhau. Phát triển nông nghiệp cũng chính là tạo điều kiện để phát triển nông dân và nông thôn và ngược lại. Trong Nghị quyết và Chiến lược đã chỉ rõ, khoa học và công nghệ không chỉ có nhiệm vụ tạo ra sản phẩm giá trị cao, tạo đột phá mà còn có nhiệm vụ quan trọng hơn…”, ông Sơn bộc bạch.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan giới thiệu với các đại biểu về 1 chiếc hộp sơn mài màu đen, bên trong có chứa 4 hũ làm bằng thiếc đựng “tứ đại danh trà” gồm: bạch trà, diệp trà, hoàng trà và hồng trà (sản xuất từ chè shan tuyết cổ thụ trên đỉnh núi Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

Kèm theo đó là cuốn sách giới thiệu về từng loại trà, mở đầu là bốn câu: “Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng/Một vùng rộng lớn giống chè Shan/Cây to tán rộng vươn trong gió/Cành lớn búp non nổi tiếng vang”.

Bộ trưởng Hoan nói ẩn ý: “Trong chiếc hộp này lưu giữ rất nhiều tài liệu quan trọng; trong đó có cả Nghị quyết 19 và Quyết định 150 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn”.

Theo Bộ trưởng, từ một cây chè cổ thụ mọc ở Suối Giàng có thể làm ra 4 loại trà quý khác nhau. Và, chủ thể của sản phẩm này không chỉ bán hàng (bán chè khô - PV) mà bán cả một câu chuyện. Tư duy kinh tế chính là bán sự khác biệt.

“Quan điểm chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông nghiệp đều nằm ở đây. Điều này rất đơn giản chứ không có gì phức tạp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đột phá từ Nghị quyết “tam nông” (bài 3): 9 giải pháp trọng tâm để thực hiện Nghị quyết 19

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Hà Nội có một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đã chiếm lĩnh được thị trường quốc tế…

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt tay tạo dựng thương hiệu bưởi da xanh trên cơ sở…

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu”,…

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hà Nội - Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm biến động mạnh, làm cho sức…

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng để phát triển nông…

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Việc ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn được…

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Trước thực trạng nhiều địa phương phát triển nóng về diện tích, tự phát chặt phá các loại cây trồng…

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Hàng năm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phải chịu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Để…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin