Ông Lương Văn Phương - Giám đốc - HTX Bưởi đỏ Đông Cao giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển cây bưởi.
Theo ông Lương Văn Phương, Giám đốc HTX Bưởi đỏ Đông Cao, cây bưởi đỏ đã được trồng trên địa bàn thôn Đông Cao từ lâu, trở thành cây trồng đặc sản của địa phương; về năng suất, chất lượng thời gian qua đã được người tiêu dùng đánh giá cao.
Đến nay, HTX Bưởi đỏ Đông Cao có tổng diện hơn 7ha trồng bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP với 1ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Ông Phương chia sẻ: “Bưởi đỏ xuất hiện tại thôn Đông Cao vào những năm 1950. Hơn 15 năm về trước, hầu như gia đình nào ở đây cũng trồng loại bưởi này.
Tuy nhiên, bà con chủ yếu sản xuất trồng bưởi theo phương pháp truyền thống, chất lượng không cao. Nhưng từ khi chuyển sang bưởi VietGAP và đạt tiêu chuẩn hữu cơ nên bán được giá hơn lại đảm bảo sức khỏe cho người lao động”.
Để có được vườn bưởi sai trĩu quả, đạt tiêu chuẩn hữu cơ, tất cả các thành viên HTX phải tham gia lớp đào tạo sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, canh tác theo hướng hữu cơ và đạt tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện nghiêm chỉnh quy định về vệ sinh ATTP.
Thay vào đó sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học EM, sử dụng đậu tương ngâm với cá tươi và ốc trong thời gian khoảng 2-3 tháng để bón cho cây.
Ngoài ra, HTX ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên như gừng, ớt, tỏi, rượu ngâm để phòng trừ các loại sâu bệnh… Chính vì vậy mà sản phẩm bưởi đỏ của HTX được các hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận thu mua với giá cao.
Ông Phương đang chăm sóc và kiểm tra bưởi đỏ Đông Cao.
Ông Phương cho biết, cây bưởi đỏ Đông Cao có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ cần trồng từ 3 - 4 năm là cho trái. Ngoài ra, khả năng chống chịu các loại sâu bệnh của giống bưởi đỏ là rất cao.
"Bưởi được chia làm 2 dòng thu hoạch theo thời kì, vào tháng 8, 9, 10 dòng bưởi có vị dôn dốt, chua nhẹ, dòng thu hoạch từ tháng 10 đến Tết sẽ có vị ngọt dịu mọng nước.
Bưởi Đỏ Đông Cao không chỉ đẹp về sắc mà còn có hương thơm nồng nàn. Do chất lượng mẫu mã độc đáo cùng hương vị đặc biệt nên giống bưởi này có giá trị cao hơn nhiều giống bưởi khác", ông Phương tâm sự.
Ông Phương cho biết thêm: "Theo nghiên cứu khoa học trong bưởi đỏ có nhiều vitamin C và hàm lượng chất Lycopen giúp ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng, tốt cho hệ tim mạch. Đây là chất dinh dưỡng rất quý duy chỉ có ở loại bưởi đỏ Đông Cao Việt Nam. Chính vì thế, giá của bưởi đỏ cao hơn hẳn so với những loại bưởi khác".
Ngoài cung cấp bưởi quả, HTX Bưởi đỏ Đông Cao còn sưu tầm, tuyển chọn giống bưởi đỏ tốt để chiết ghép giống cho bà con.
Ông Phương thổ lộ: "Đặc biệt, vào các dịp lễ Tết, bưởi đỏ được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nào cũng cháy hàng, không đủ số lượng để bán, phần lớn khách hàng đều phải đặt từ 2-3 tháng trước Tết.
Đồng thời, để có được quả bưởi chất lượng, đòi hỏi việc chăm sóc cây từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Trước khi trồng cây giống, đất phải được xử lý kỹ, luống phải đạt tiêu chuẩn đô cao, đảm bảo khoảng cách trồng. Người dân sử dụng phân hữu cơ để bón, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho ra những quả bưởi to, ngon, sạch".
"Hiện nay, HTX Bưởi đỏ Đông Cao có gần 2.000 cây, một cây bưởi sẽ cho khoảng 200 – 250 trái mỗi vụ. Giá bưởi dao động từ 60 – 90.000 đồng/quả, vào các dịp lễ Tết giá có thể tăng gấp đôi. Mỗi năm, các thành viên HTX thu hoạch khoảng 4.000 quả bưởi, “đút túi” vài trăm triệu đồng nhờ giống bưởi đỏ quý hiếm", ông Phương khoe.
Ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết: “Nhằm phát triển và giữ gìn cây bưởi đỏ truyền thống của địa phương, chúng tôi đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng quy hoạch vùng trồng bưởi đỏ.
Đồng thời, khuyến khích bà con nỗ lực tìm tòi, học hỏi để bảo tồn, lai tạo các giống bưởi đỏ chất lượng, năng suất cao. Tạo mối liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thu mua sản phẩm.
Qua đó, quyết tâm gìn giữ, phát triển thương hiệu bưởi đỏ Đông Cao về cả năng suất, sản lượng; đưa sản phẩm đến với mọi miền trong cả nước, hướng đến xuất khẩu”.
Tháng 1/2019, HTX bưởi đỏ Đông Cao ra đời do ông Phương là người đứng đầu với mục đích bảo tồn và duy trì nguồn gen giống cây bưởi đỏ, đồng thời cùng xây dựng thương hiệu, phát triển kinh tế cho người dân tại địa phương. Hiện nay, HTX có 20 thành viên với khoảng gần 2.000 cây được trồng tập trung tại xóm 3 thôn Đông Cao. Mới đây, sản phẩm bưởi đỏ của HTX Bưởi đỏ Đông Cao đã được UBND TP.Hà Nội công nhận “4 sao” trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). |
Xuân Hiền - Thế Anh
Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…
Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…
Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu (ENBA) mang đến một quan điểm mới và thể hiện trải nghiệm…
Từ món ăn dân dã, những người dân từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào huyện Đạ Tẻh lập nghiệp ở…
Ở thôn Lý Đông (xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá) có một thanh niên đam mê nuôi…
Dự triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023, gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc đã…
Sản phẩm Mật ong Tuyên Quang của Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi ong Phong Thổ, xã An Khang (TP…
Vùng đất xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ không chỉ có cảnh đẹp say lòng người, ẩm thực cũng rất…
Sử dụng các vị thuốc nam pha trộn với cám, ngô... tạo thức ăn cho vật nuôi, nông dân Hải…
Tuần lễ hữu cơ Ý tại Hà Nội “ Italy Organic week in Viet Nam” sẽ diễn ra từ ngày…
Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…
Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…
Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…
Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…
Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…
Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…
Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…
Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…
Dòng đệm mới do SolaPedic thiết kế mang tính đột phá ngành công nghiệp đệm Hữu cơ và tự nhiên…
Hiện rất nhiều nông dân muốn sản xuất và tham gia vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ…
Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…
Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…
Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…
Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…
Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…