15:02 04/02/24 Print

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi cái duyên lại đưa chị Trần Thu Trang (sinh năm 1984), trú tại huyện Vĩnh Linh đến với nghề nông. Cùng với đồng sự, chị Trang đã và đang xây dựng mô hình trang trại hữu cơ D-FARM với cách làm mới, khác biệt. 

Trở về với đất quê 

Chị Trần Thu Trang, quản lý trang trại D-FARM cho biết, chữ D trong D-FARM là viết tắt của từ difference, nghĩa là sự khác biệt. “Với tên gọi này, tôi và đồng sự gửi gắm quyết tâm xây dựng một trang trại sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ thực sự khác biệt, có dấu ấn riêng”, chị Trang cho biết. null

Các bạn trẻ đến trải nghiệm ở D-Farm 

Chị Trang là một người con của quê hương Vĩnh Giang, Vĩnh Linh. Ba chị là một kỹ sư, còn mẹ làm nghề giáo viên. Từ nhỏ, hai người đã định hướng cho con gái học hành để sau này có một công việc ổn định. Mong muốn ấy được chị Trang thực hiện đúng như kế hoạch. Sau khi rời ghế giảng đường, chị đã có khoảng 15 năm làm cán bộ địa chính xã. “Trước đây, tôi luôn mong muốn có một mảnh vườn nhỏ, trồng cây này, nuôi con kia, làm ra những sản phẩm sạch cho gia đình. Trong thời gian làm cán bộ địa chính xã, tôi tiếp xúc nhiều với bà con nông dân. Gắn bó với đồng đất nhưng một số người không có hoặc mất dần niềm tin vào công việc đang làm. Trái tim chợt thúc giục tôi làm một điều gì đó để góp phần khơi dậy niềm tin, tình yêu vào nghề nông trong họ”, chị Trang chia sẻ. 

May mắn là ý tưởng của chị Trang lại bắt đúng “tần số” với chồng mình là anh Lê Văn Châu và những người bạn. Họ bàn nhau xây dựng một trang trại để cung cấp những sản phẩm hữu cơ, trước để phục vụ nhu cầu của các gia đình trong nhóm, sau là cung ứng ra thị trường. Từ số vốn góp lại, các anh chị mua một mảnh đất ở thôn Động Sỏi, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, để khởi sự. Trong thời gian thử nghiệm, chị Trang cảm nhận nghề nông có sức hút kỳ lạ đối với mình. Chị hạnh phúc khi thấy đất đai được cày xới; từng ngôi nhà màng mọc lên; cây cối đơm hoa, kết trái... Một lần nữa, chị Trang có quyết định táo bạo khi rời công việc ổn định để về làm nông. 

Nói về lựa chọn của mình, chị chia sẻ, bản thân phải “đấu tranh tư tưởng” rất nhiều. Hầu như ai cũng khuyên chị suy nghĩ lại. Bởi, phần lớn mọi người đều biết rất khó thành công với nghề nông, nhất là ở một tỉnh bị ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai, lũ lụt như Quảng Trị. Hơn nữa, không phải ai cũng làm được công việc nhọc nhằn này. 

Kết nối người tài 

Những ý kiến đóng góp của mọi người không sai. Khi thực sự dấn thân với nghề nông, chị Trang và những người bạn trong nhóm mới cảm nhận hết sự vất vả. Họ phải tập làm quen với những công việc mà mình chưa từng thử sức. Biết không thể mày mò tìm đường, chị Trang và những người bạn phải cậy nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Cùng với đó, mọi người cùng nhau vừa học, vừa làm để rút kinh nghiệm. Nhiều hôm trở về nhà, chân tay ai nấy đều bải hoải. Thế nhưng, cái mệt nhất đối với họ vẫn nằm ở những tính toán trong đầu. null

Các kỹ sư của trang trại D-Farm chăm sóc cây trồng - Ảnh: T.L 

Xác định mô hình khó có thể thành công nếu cứ mải miết đốt đuốc dò đường, chị Trang và những người bạn của mình tập trung tìm đồng sự có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Sự tâm huyết với việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ của các anh chị đã thu hút nhiều người tài tìm đến. Các kỹ sư có tiếng lần lượt về đầu quân cho D-FARM. Phần lớn họ đều là những người trẻ, giỏi về chuyên môn, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Ai cũng muốn đưa những gì mình thu nhặt được vun xới cho đất quê Quảng Trị. 

Sau những bước đi thuận lợi đầu tiên, niềm tin làm đổi thay đất nghèo của những người chung sức xây dựng nên D-FARM càng được nhân lên. Tuy nhiên, thành công của mùa dưa lưới đầu tiên vẫn chưa thực sự như họ mong đợi. Trong những ngày buồn vui lẫn lộn, các anh chị nhận ra thứ mà mình thu về vẫn rất lớn. Nhờ trải nghiệm đầu tiên này, họ đã xây dựng được quy trình sản xuất chuẩn. Đó cũng chính là sự mở đường cho thắng lợi của vụ dưa lưới tiếp theo. 

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Khi ra với thị trường, sản phẩm dưa lưới của D-FARM nhanh chóng chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh. Tiếng lành đồn xa, các doanh nghiệp, nhà phân phối, chủ cửa hàng đã tìm đến với D-FARM ngày càng nhiều. Đó là động lực để chị Trang và cộng sự thêm mạnh dạn tăng số vụ, đa dạng hóa cây trồng và tiếp cận những thị trường mới... Hiện tại, trang trại đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Vào mùa vụ, số lượng nhân công tăng gấp 2, 3 lần. 

Kiên trì với mục tiêu 

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ không dễ. Buổi đầu trồng dưa lưới, những người chung sức tạo dựng nên D-FARM đi từ nỗi lo ngày sang nỗi lo khác. Quảng Trị là vùng đất nắng nóng, mưa dầm. Khí hậu này không thực sự thuận lợi cho cây dưa lưới phát triển. Có thời điểm, trong một số nhà màng, tỉ lệ dưa lưới mắc bệnh chiếm đến 50%. Nhìn vườn dưa bị rụi dần, ai cũng xót xa. Bấy giờ, một số người khuyên các anh chị nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để cứu vườn, rồi tính tiếp. Thế nhưng, tất cả thành viên D-FARM đều lắc đầu, quyết tâm tìm ra giải pháp. null

Ngoài dưa lưới, D-Farm thành công khi trồng thử nghiệm nhiều loại cây trồng khác với quy trình sản xuất chặt chẽ, theo hướng hữu cơ - Ảnh: T.L 

Ở D-FARM, chị Nguyễn Lâm Thị Nhật Anh (sinh năm 1996), trưởng bộ phận sản xuất từng tốt nghiệp chuyên ngành nông nghiệp, có thời gian 1 năm là thực tập sinh ở nước ngoài và trải qua khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật trồng dưa lưới. Thế nhưng những thử thách đặt ra trong ngày đầu tham gia sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ vẫn khiến cô gái gốc Quảng Nam lo lắng. Có những ngày, ngoài giờ ngủ và ăn, chị dành hết thời gian của mình cho những cây dưa lưới. Chị Nhật Anh kể: “Sau khi giải quyết vấn đề sâu bệnh, chuột bọ lại kéo đến. Những rào cản cứ thế liên tục đặt ra như thử thách lòng người. Vì thế, chúng tôi phải “chăm cây như chăm trẻ” và kiên trì với con đường đã chọn”.

Là người quản lý chất lượng nhưng anh Đoàn Thế Phong (sinh năm 1999) vẫn thu xếp thời gian để hỗ trợ các kỹ sư chăm sóc dưa lưới. Anh Phong gốc Quảng Trị nhưng sinh ra, lớn lên ở Hà Nội. Với anh, việc tham gia vào đội ngũ D-FARM có thể ví như sự trở về góp sức xây dựng quê hương. Nói về công việc chuyên sâu của mình, anh Phong cho biết: “Chúng tôi dành khá nhiều thời gian cho việc kiểm tra chất lượng quả sau thu hoạch. Một hệ thống các tiêu chí khắt khe, theo chuẩn chung được D-FARM xây dựng để đảm bảo mang sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Nếu không kiên trì với việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, có lẽ chúng tôi khó đạt được chuẩn này và chinh phục được những khách hàng thông thái”, anh Phong cho biết.

Cũng như chị Thu Trang và những người tạo dựng nên D-FARM, điều khiến Nhật Anh, Thế Phong vui nhất là thấy mô hình trang trại hữu cơ mà mình chung sức tạo ra ngày càng phát triển. Họ đã cùng nhau tạo ra sự biệt, kiên trì theo đuổi mục tiêu để giúp D-FARM trở nên đặc biệt. Từ tháng 3/2022, D-FARM ra mắt dịch vụ tham quan, trải nghiệm thu hoạch nông sản và thưởng thức ẩm thực ở trang trại thu hút đông đảo du khách. Tín hiệu vui ấy một lần nữa giúp những người biết đến D-FARM, đặc biệt là bà con nông dân tin tưởng hơn vào tương lai của nghề trước nay được ví là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Tây Long(Quảng Trị online)

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Làm nông một cách khác biệt

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Ngày 9-1-2024, Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Mang khoai lang xuất ngoại

Mang khoai lang xuất ngoại

Một doanh nghiệp, với cô chủ có tuổi đời rất trẻ, đang trên đường xây dựng thương hiệu và mang…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong