09:08 29/08/22 Print

Lào Cai: “Hái ra tiền” với loại cây trồng chỉ vào rừng tỉa cành, tỉa lá ở Cam Cọn

LÀO CAI – Với tổng diện tích canh tác hơn 50 ha quế, tuy chỉ mới đi vào hoạt động được gần 1 năm, nhưng HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây, xã Cam Cọn, đang là một trong những điểm sáng gây ấn tượng đặc biệt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên huyện vùng cao Bảo Yên.  

Nhờ cây quế mà nhiều hộ dân ở Cam Cọn đã xây dựng được nhà cửa khang trang. Ảnh: Xuân Hiền

“Cây vàng” giúp đồng bào người Dao xóa nghèo

Về thăm HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây (xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) trước mắt chúng tôi hiện lên một màu xanh bạt ngàn của quế, khiến không gian nơi đây ấm áp, thơm đượm mùi quế. Nhà nào trong xã nói chung, HTX nói riêng cũng trồng hàng chục ha quế, ít cũng khoảng 2-4ha… Từ đó, đời sống của bà con dân bản trở nên khấm khá hơn.

Tiếp chúng tôi tại đồi quế của nhà mình, anh Lý Văn Trẻ - thôn Bỗng 2, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên nhiệt tình giới thiệu từng loại cây, từng năm trồng, số cây cho thu hoạch hàng năm và lợi nhuận thu được bằng tất cả niềm say mê với trồng cây quế theo hướng hữu cơ.  

Cách đây mấy năm về trước, anh Trẻ cũng thuộc diện kinh tế khó khăn trong xã, gia đình đã xoay sở đủ thứ nghề để kiếm kế, sinh nhai, nhưng cái đói, cái nghèo cứ bám riết mãi. Qua sự vận động, khuyến khích của Chính quyền xã Cam Cọn, phòng nông nghiệp huyện Bảo Yên, anh đã biết khai thác tiềm năng, lợi thế đất đồi rừng chuyển sang trồng cây quế theo hướng hữu cơ.

Toàn xã Cam Cọn đã trồng được 97 ha quế. Ảnh: Hoàng Thêm

Nhờ bản tính thật thà, cần cù, chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi và tích cực tìm tòi khoa học kỹ thuật, thông qua sách báo, đài, đất không phụ công người nên đồi quế rộng hơn 10ha của gia đình anh đã đơm hoa kết trái ngay sau khi bước vào vụ thu hoạch quế năm thứ 3.

Bên ấm trà thơn ngào ngạt vừa mới hãm xong, anh Trẻ không ngần ngại chia sẻ, cây quế rất phù hợp với thổ nhưỡng ở Cam Cọn, dễ trồng, dễ chăm sóc. Nếu như trước kia quế chỉ được biết đến là một vị thuốc nam của các thầy lang và làm hương đốt trong các lễ hội truyền thống thì nay, với nhu cầu ngày càng lớn của thị trường và việc được phát triển có quy hoạch tập trung, cây quế đã giúp nhiều hộ dân ở Cam Cọn có điều kiện vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.

Một ngày nắng đẹp bà con dân bản lên đồi quế để chăm sóc.

Chia tay anh Lý Văn Trẻ, chúng tôi đến thăm quan đồi quế của gia đình ông Lý Văn Sú, thôn Bỗng 2 có hơn 15 ha quế, gia đình anh thu về khoảng gần 30 tấn vỏ tươi có giá trị kinh tế từ 100 - 120 triệu đồng. Nhờ cây quế đã giúp vợ chồng anh có thêm tiền để chăm lo cho các con ăn học và mua sắm những trang thiết bị phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Ông Sú bảo, người dân ở đây xưa kia chủ yếu trồng quế theo kinh nghiệm truyền thống, mạnh ai người ấy làm. Kỹ thuật canh tác, chăm sóc chưa đúng, dẫn đến năng suất, chất lượng không cao, sau đó, tôi được HTX cho đi tập huấn, tìm hiểu và quyết định trồng quế theo hướng hữu cơ nên năng suất tăng gấp 2-3 lần so với làm truyền thống.

Trồng loại cây mở mắt ra là …thấy tiền

Anh Đặng Tiến Vạn -ở thôn Bỗng 2 xã Cam Cọn có hơn 10 ha quế, mỗi năm đút túi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Xuân Hiền 

Để làm được điều đó, Cam Cọn đã tập hợp những tổ nhóm cùng sở thích trồng quế trên địa bàn xã, thành lập HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây chuyên cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho người dân; đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm từ cây quế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngay sau khi thành lập, HTX đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, bao tiêu sản phẩm và các dịch vụ cho bà con xã viên; tập trung xây dựng vùng sản xuất quế theo hướng hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn và hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để chế biến sản phẩm quế, phấn đấu xuất khẩu sang thị trường EU…

Dẫn chúng tôi đi tham quan các đồi quế trồng theo hướng hữu cơ, ông Lý Văn Cầu – GĐ HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cây quế bằng phân hữu cơ. Ông Cầu cho biết, hiện HTX sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng được ủ với chế phẩm men vi sinh để hoai mục, trong phòng trừ sâu bệnh, HTX đều dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học, là loại thuốc thân thiện với môi trường.

Anh Đặng Tiến Vạn đang chăm sóc đồi quế của gia đình. Ảnh: Hoàng Thêm 

Bên cạnh đó, HTX đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, ứng dụng công nghệ vào chế biến, tạo ra các loại sản phẩm quế chất lượng cao, với các mặt hàng chủ lực như: Quế ống điếu, quế ống sáo, quế thuốc lá, quế lát vuông, quế tăm, tinh dầu quế… Các sản phẩm quế của HTX đang có sức cạnh tranh mạnh và giá bán ổn định.

Theo ông Hồ Viết Hùng – Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, lợi ích kinh tế của cây quế khá ổn định, ngoài vỏ quế, người dân có thể tận dụng bán lá, cành và gỗ quế, 1ha quế cho thu nhập bình quân đạt từ 80-100 triệu đồng, cây quế chính là vị “cứu tinh” trong việc tìm hướng phát triển kinh tế - xã hội ở xã Cam Cọn.

“Trồng quế chỉ vất vả trong 3 năm đầu khi thường xuyên phải chăm sóc, phát cỏ còn các năm sau chỉ vào rừng tỉa cành, tỉa lá là ...có tiền. So với các cây trồng khác, cây quế có đầu ra ổn định bởi đang có nhiều doanh nghiệp muốn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm quế với người dân lâu dài.”, ông Hùng cho hay.

Anh Lý Văn Cầu - GĐ HTX Nông Nghiệp - Dịch vụ Cầu Mây đang giới thiệu cây quế có tuổi đời hơn 30 năm. Ảnh: Xuân Hiền

Cạnh đó, cây quế là loại cây đa tác dụng, cung cấp tinh dầu làm dược liệu cho các ngành dược phẩm, mỹ phẩm. Đồng thời, cũng là nguyên liệu gỗ cho chế biến lâm sản, sản xuất đồ mỹ nghệ và có tác dụng phòng hộ, che phủ rừng, có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Mặc dù vòng đời của cây quế là 15 năm nhưng việc thu hoạch sản phẩm có thể thực hiện từ năm thứ 5 khi tiến hành tỉa thưa và tỉa cành, lá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: “Phát triển cây quế đã mang lại hiệu quả đối với bà con dân bản ở Cam Cọn nói chung HTX Cầu Mây nói riêng. Không chỉ giúp đồng bào Dao trên địa bàn xã Cam Cọn và các thành viên của HTX xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, cây quế còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, giúp giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc; bảo tồn và phát triển đa dạng các nguồn gen quý của cây bản địa…”.

“Thời gian qua, chính quyền xã Cam Cọn, HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây đã phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chức năng của huyện Bảo Yên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cách trồng quế sạch; phương pháp khai thác, chế biến, bảo quản sản phẩm để thu được giá trị kinh tế cao nhất…”, ông Hà nhấn mạnh.

Bạt ngàn màu xanh của quế. Ảnh: Xuân Hiền

Đến nay, bà con các dân tộc người Dao xã Cam Cọn và HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Cầu Mây, nhiều người dân địa phương đã chuyển đổi diện tích đất hoang, đất đồi bạc màu sang trồng quế. Đồng thời, cây quế có đóng góp rất lớn trong việc thực hiện 2 tiêu chí về hộ nghèo và thu nhập trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã. Đồng thời, HTX Cầu Mây đã tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho người dân, giúp xã vươn lên xây dựng quê hương Cam Cọn ngày càng giàu đẹp, văn minh hiện đại.

Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chè Đại Hưng lan tỏa giá trị sản phẩm OCOP ở huyện vùng cao Bảo Yên

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tất yếu thủy sản hữu cơ

Tất yếu thủy sản hữu cơ

Phát triển thủy sản theo hướng hữu cơ sẽ góp phần phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với…

Xuất khẩu tôm sang Australia nhiều tín hiệu tăng trưởng

Xuất khẩu tôm sang Australia nhiều tín hiệu tăng trưởng

Những năm gần đây, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng…

Nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ ở huyện Thanh Thủy

Nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ ở huyện Thanh Thủy

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế chung của nông nghiệp toàn cầu, hướng đến những giá trị bền…

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ thay đổi diện mạo ngành lúa gạo Việt Nam

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ thay đổi diện mạo ngành lúa gạo Việt Nam

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đưa ra một số điểm cần lưu ý trong Đề án sản xuất bền vững…

Thứ rau cho lợn còn ngán lại trở thành đặc sản nức vùng

Thứ rau cho lợn còn ngán lại trở thành đặc sản nức vùng

PHÚ THỌ - Nắm bắt thị trường, xu hướng phát triển và tận dụng những lợi thế về khí hậu,…

Đẩy mạnh thu hút đầu tư chế biến thực phẩm sạch

Đẩy mạnh thu hút đầu tư chế biến thực phẩm sạch

HÀ NỘI - Thời gian qua, Thủ đô đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, Hợp…

Hà Nội: Phát triển ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hà Nội: Phát triển ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Thủ đô đã đẩy mạnh phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi từ sản xuất chăn nuôi đến…

Triển vọng phát triển quế hữu cơ Bảo Yên

Triển vọng phát triển quế hữu cơ Bảo Yên

Huyện Bảo Yên (Lào Cai) đang triển khai nhiều giải pháp để có 5.000ha quế đạt chuẩn hữu cơ vào…

Na Hang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo quy trình hữu cơ

Na Hang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo quy trình hữu cơ

Là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, Na Hang có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, đặc…

Trà Vinh: Các nhà vườn phấn khởi vì giá dừa khô tăng gấp đôi

Trà Vinh: Các nhà vườn phấn khởi vì giá dừa khô tăng gấp đôi

Hiện tại, giá dừa khô được thương lái thu mua tại vườn có giá từ 35.000-40.000 đồng/chục (12 quả) tùy…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin