11:06 09/06/22 Print

MobiAgri - Ứng dụng 4.0 hữu ích nông dân cần biết

Với rất nhiều công nghệ đột phá trong thời đại 4.0, nông dân cũng được hưởng lợi để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

MobiAgri được đánh giá là rất thiếu yếu với nhà nông

Ngày nay, cả thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN) với sự xuất hiện của hàng loạt các công nghệ đột phá trong các lĩnh vực về số hóa, vật lý và công nghệ sinh học.

Những công nghệ phổ biến hiện nay của CMCN 4.0 có thể kể đến như: trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning), robot và các hình thức tự động hóa mới, internet di động, cảm biến và internet vạn vật (IoT), block chain và truy suất nguồn gốc sản phẩm, công nghệ in 3D, các phương tiện tự động (máy bay và ô tô không người lái), các vật liệu mới, tiến bộ về di truyền, kỹ thuật sinh học, cá nhân hóa và điều trị chính xác trong y học, các nguồn năng lượng và công nghệ lưu trữ mới, tính toán lượng tử… (WEF&ADB, 2017).

Đối với ngành sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành “chìa khóa” đem đến thành công cho sản xuất nông nghiệp 4.0. CNTT đã được ứng dụng thành công tại một số trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp (chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản)… CNTT đã giúp cải thiện đáng kể năng suất lao động, tăng lợi nhuận và bảo đảm tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Ví dụ: điện thoại thông minh giúp cho người nông dân tiếp cận nhanh các thông tin về giá cả thị trường, thời tiết, tiếp cận các tri thức về đất đai, giống, thời vụ, kỹ thuật canh tác… Điện thoại thông minh cũng có thể giúp việc truy xuất nguồn gốc của hàng hóa dễ dàng hơn; các hình thức thanh toán trực tuyến nhanh, đơn giản và thuận lợi hơn.

Ở Việt Nam, năng suất lao động (NSLĐ) hiện nay còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và đáng tiếc là khoảng cách tuyệt đối đang ngày càng có xu hướng tăng lên.

Theo tổng kết của Ngân hàng thế giới (WB), năng suất lao động của Việt Nam năm 2019 theo giá hiện hành mới đạt 110,5 triệu đồng/lao động (tương đương 4.792 USD/lao động), bằng 7,64% so với Singapore; bằng gần 20% của Malaysia; gần 38% của Thái Lan và gần 46% so với Indonesia.

Nếu so sánh với Trung Quốc, khoảng cách tương đối về NSLĐ của Trung Quốc so với Việt Nam đã tăng từ 1,3 lần (năm 1994) lên 2,8 lần (năm 2013). Ngành nông nghiệp nước ta vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam (chiếm tỉ trọng khoảng 15,34% GDP và hơn 40% lực lượng lao động của cả nước năm 2017, GSO (2017)), nhưng NSLĐ của ngành nông nghiệp chỉ bằng 39,2% mức NSLĐ chung của toàn nền kinh tế, chỉ bằng 1/3 của Indonesia, chưa bằng một nửa so với Thái Lan, Philippines (GSO, 2016).

Điều này cho thấy CMCN 4.0 là cơ hội để Việt Nam nâng cao NSLĐ của toàn nền kinh tế và của ngành nông nghiệp. Theo ông Bùi Quang Tuấn, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế VN 2021, Việt Nam phải chăng đang ở trong "vùng trũng tăng trưởng"? Việt Nam còn đối mặt với những vấn đề như chất lượng tăng trưởng, còn hạn chế khi chỉ số ICOR, năng suất thấp và có nguy cơ tụt hậu. Các vấn đề như chuyển đổi số, tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mới chỉ dừng lại ở chủ trương, chính sách…

Trước những vấn đề nan giải cần tiếp cận đó, Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus đã được nhóm các bạn trẻ đam mê công nghệ thành lập. Cho đến nay, đây là Công ty tư nhân duy nhất được Nhà nước tin tưởng giao cho nhiệm vụ tham gia dự báo thời tiết phục vụ cho nhu cầu của người dân. Công ty đã hợp đồng với nhiều nhà máy thủy điện trong cả nước để thực hiện giải pháp dự báo ngắn hạn, hạn vừa và dài hạn, bước đầu giúp được các nhà máy chủ động hơn trong sản xuất, khắc phục được tình trạng xả lũ chồng lũ, tăng được hiệu quả sản xuất và kinh doanh…

MobiAgri là dịch vụ CNTT, có thể nhận diện vấn đề, cung cấp thông tin và gợi ý các giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Big data, AI, Blockchain, AR, VR... MobiAgri đã và đang xây dựng bộ sơ sở dữ liệu đủ lớn cho nhiều loài cây trồng.

Với đội ngũ chuyên gia IT, nông nghiệp và khí tượng của mình, Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus cũng đã xây dựng một ứng dụng có tên mobiAgri dành cho điện thoại thông minh. Sau khi tải phần mềm về từ “Cửa hàng Play” hoặc “App Store”, người dùng cần tiến hành cài đặt theo hướng dẫn. Người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập sử dụng qua sim mobiphone (sẽ dùng đầy đủ các chức năng được cung cấp). Nếu không sử dụng sim mobi, người dùng cần đăng nhập qua biểu tượng Fb hoặc Gmail bên dưới (sẽ không sử dụng được chức năng trao đổi với chuyên gia).

Sau đăng nhập thành công, người dùng lựa chọn một số cây trồng yêu thích để truy vấn và sử dụng.

MobiAgri có các chức năng:

  • Cung cấp thông tin về chất lượng không khí, dự báo thời tiết qua các dự báo cực ngắn, dự báo ngày, tuần, tháng và cả vụ, chính xác cả đến địa chỉ người dùng (khi truy vấn theo địa chỉ) và thời gian cần truy vấn (24h, 14 ngày hay xu hướng diễn biến thời tiết 6 tháng tới). Kết quả này sẽ giúp người sử dụng đưa ra quyết định chính xác, hợp lý hơn khi chăm sóc, tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh… Công ty cũng sẽ gửi tin nhắn cảnh báo thời tiết cực đoan như bão, giông, lũ, hạn hán, triều cường… giúp nông dân kịp thời ứng phó và hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thời tiết gây ra. Những thông tin thời tiết này cũng phục vụ tốt cho các doanh nghiệp và cá nhân trong du lịch, hoạt động của các nhà hàng, hàng không, giao thông…
  • Công ty cũng đã hợp tác với các tổ chức quốc tế để đưa công nghệ nhận dạng cây trồng, sâu bệnh hại… qua chụp ảnh. Chẩn đoán AI sẽ trực tiếp phân tích và nhận dạng ảnh, giúp người sử dụng nhận biết được tên cây, chủng loại sâu bệnh và gợi ý các giải pháp nên làm trong chăm sóc cây trồng, quản lý sâu bệnh.
  • Hỗ trợ quá trình sản xuất nông nghiệp: Việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cho các loại cây trồng nông nghiệp, cả cây lương thực, cây ăn quả, rau, hoa… (đến nay đã có trên 40 loài cây phổ biến như lúa, cà chua, hoa…) được các cán bộ Công ty thực hiện. Những thông tin gợi ý cho phép người dùng lựa chọn tham khảo loài cây cần quan tâm về giống, thời vụ, các kỹ thuật canh tác và quản lý sâu bệnh hại…
  • Công ty cũng đã hợp tác với nhiều chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nông nghiệp và nhiều chuyên gia từ các cơ quan chuyên ngành nông nghiệp tại Việt Nam để kịp thời trả lời những vướng mắc của nông dân trong hỏi đáp của người dùng; Công ty cũng giúp hình thành cộng đồng những người dùng có chung sở thích có thể trao đổi, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp…
  • Với danh sách chuyên gia (có tên, hình ảnh) trên màn hình, người dùng có thể kết nối trực tiếp hoặc gửi câu hỏi để được giải đáp các vướng mắc nếu có.

Dù là một phần mềm mới và đang được hoàn thiện theo thời gian nhưng theo đánh giá của nhiều người dùng (nông dân) đã được phỏng vấn, đây là phần mềm rất có ích cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, và thậm chí cả trong sinh hoạt, vui chơi. Những dự báo thời tiết, chất lượng không khí… đã giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn. Đặc biệt, với những người yêu thích làm nông nghiệp đô thị, do bận rộn công việc nhưng lại muốn được tự mình trồng rau, trồng hoa, quả… trên chính sân thượng, ban công nhà mình như là một liệu pháp giải tỏa tâm lý, một giải pháp tạo ra sản phẩm sạch, an toàn phục vụ gia đình.

MobiAgri thực sự đã trở thành phần mềm được nông dân quan tâm, yêu thích sử dụng vì những hiệu quả mà nó mang lại.

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương 2018: Xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp và một số khuyến nghị cho Việt Nam. Chuyên đề Số 19, Cổng thông tin kinh tế Việt Nam – VNEP (https://ciem.vnep.orvn).
  2. Tài liệu hướng dẫn sử dụng MobiAgri.

 

TS Nguyễn Văn Biếu - Ủy viên BCH Hội Làm vườn VN

Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc Chiến lược sản phẩm Công ty WeatherPlus

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Giữa đại dịch nghĩ về doanh nhân và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ vừa chủ trì phối hợp Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cùng…

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Hết năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có nhiều…

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã thực hiện…

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Đối với nghề cá và hoạt động chế biến, xuất khẩu hải sản Việt Nam, thẻ vàng đã tạo nên…

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

HÀ NỘI- Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã thúc đẩy ngành nông…

Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao

Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là nuôi trồng thủy sản đang được nhiều địa…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công nghệ cao ở huyện Sơn Dương

Tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công nghệ cao ở huyện Sơn Dương

TUYÊN QUANG – Những năm qua, huyện Sơn Dương đẩy mạnh tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công…

Thái Nguyên: Thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng

Thái Nguyên: Thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng

UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý…

Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao

Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao

SƠN LA - Đầu tư phát triển nguồn nhân lực nông công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng,…

Tin mới cập nhật

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 3°C

Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 3°C

Sáng sớm nay (30/11), không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc của nước ta. Trời…

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin