06:11 02/11/22 Print

Nhẹ dạ cả tin, cô gái Hà Nội mất 200 triệu đồng vì trò chơi "đầu tư tiền tệ"

Quen trên mạng, tỉ tê chuyện trò, chia sẻ mọi việc trong cuộc sống, dần lấy lòng những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, tên lừa đảo tự xưng tên là Hoàng Minh Nhật đã dễ dàng “rút ví” của chị L. – một người dùng Facebook số tiền lên tới 200 triệu đồng.

Người dân cần cảnh giác với các chiều trò lừa đảo "đầu tư tiền tệ". Ảnh minh họa

Phương thức tiếp cận “con mồi”

Ngày 24/8, một nick lạ có tên là Hoàng Minh Nhật kết bạn với chị Vũ Thu L. (tên nạn nhân xin phép thay đổi). Từ đó, họ thường xuyên nhắn tin trò chuyện, hỏi han từ công việc, cho tới quan niệm sống, tình yêu và hôn nhân. Sau 2 tháng tiếp cận, Nhật dần dần lấy được lòng tin của L., trở thành một người bạn tâm giao, tri kỷ. Mỗi ngày Nhật đều đặn nhắn tin chúc L. “một ngày mới tốt lành”, “ngủ ngon” kèm các lời nói “có cánh”, ngọt ngào nhưng rất từ tốn, đúng mực, chuẩn chỉ.

Nhật tự giới thiệu mình là quản lý kinh doanh hàng nội thất 2 công ty đang làm việc và sinh sống ở Trung Quốc, người gốc Việt Nam, bố người Hà Nội, mẹ là người Trung Quốc và theo đạo Phật. Nhật cũng tâm sự về chuyện gia đình, về cuộc sống ly hôn của bản thân nhằm tạo thiện cảm về sự chân thành, mở lòng chia sẻ những điều riêng tư với các cô gái.

null

Hình ảnh hộ chiếu mang tên Hoàng Minh Nhật nghi là giả gửi cho các nạn nhân để lấy niềm tin. (Ảnh nạn nhân cung cấp).

Nhật cũng rất khéo léo gài cắm câu chuyện về việc bố mẹ thường xuyên đi làm từ thiện ở khắp nhiều nơi trên thế giới và vẽ ra một cuộc sống đại gia, thượng lưu của gia đình mình - ở đó Nhật có nhà ở Phố Cổ và Hồ Tây cùng nhiều bất động sản cho thuê, cũng mới mua nhà ở Phú Mỹ Hưng (TP. Hồ Chí Minh).

Nhật bảo: “Bố mẹ thường xuyên đi các nước để từ thiện cùng đưa cả 2 đứa cháu đi chơi. Vì thuê gia sư riêng nên chúng không phải học”.

Những tình tiết này được đưa ra để Nhật chứng tỏ với đối phương, các cô gái nhẹ dạ cả tin về một cuộc sống vương giả, giàu có và “anh không thiếu tiền để mà đi lừa đảo”.

Sập bẫy…

Sau nhiều ngày “mưa dầm thấm lâu”, trong các câu chuyện thi thoảng Nhật đá lồng ghép vài câu về việc kinh doanh đầu tư của mình với các đồng tiền ngoại tệ.

Ví dụ, khi đang nói chuyện, Nhật bảo “chờ anh một chút anh đầu tư xong đã”, “anh đang đầu tư, chờ anh 30 phút”...

Từ đó gợi sự tò mò cho đối phương về một khoản đầu tư siêu lời, dần dần dẫn dụ đối phương tự muốn thăm dò và hỏi han Nhật về việc đầu tư kiếm tiền này.

Tới khi “con mồi” đã “cắn câu” chia sẻ lại về những khó khăn của cuộc sống và mong mỏi kiếm tiền chính đáng của mình thì Nhật bắt đầu “thả mồi”.

Nhật nói: Forex thì rất rộng, bao gồm cả vàng, chứng khoán, dầu khí, tiền tệ... nhưng Nhật nhấn mạnh: Vàng, chứng khoán lên xuống rất nhanh, sau một đêm có thể mất trắng nhưng tiền tệ thì không, các đồng tiền trên thế giới dao động lên xuống chậm nên không lo ngại rủi ro về đầu tư.

Hoàng Minh Nhật sử dụng hình ảnh giả mạo 1 người nổi tiếng Hồng Kong để đi lừa các cô gái. 

“Cách chơi đầu tư này không cần tính toán đồng tiền lên hay xuống. Mà học cách xem biểu đồ để dự đoán trong một khoảng thời gian đó thì mình nên đánh mua hay đánh bán. Vì đầu tư trên công nghệ thì kể cả mua hay bán miễn sao theo đúng thị trường thì em đều là người có tiền. Không giống như truyền thống, là em phải mua rồi chờ tăng mới bán...

Anh đã đầu tư 17 năm và được một người thầy dạy bảo. Suốt 17 năm, anh chưa hề mất một đồng tiền nào. Tiền kiếm được đủ để cho bố mẹ đi du lịch, mua sắm và sinh hoạt”, Nhật thủ thỉ.

Với cách giải thích như vậy, nhiều cô gái không am hiểu về tài chính đã dễ dàng tin tưởng, nhất là khi vốn ban đầu chỉ dừng lại ở 2 triệu đồng như lời Nhật nói.

Thủ đoạn rút “hầu bao”

Sau khi cô gái L. tin Nhật và muốn đánh thử, Nhật cho 1 đường link để L tạo tài khoản. Sau khi có nick tài khoản, L. nhắn tin cho bộ phận chăm sóc khách hàng “tôi muốn nạp 2 triệu”. Bộ phận chăm sóc khách hàng gửi 1 tài khoản VPBank có tên giao dịch Nguyễn Thế Anh để L. chuyển khoản 2 triệu vào đó.

Sau khi nhận tiền qua tài khoản, tiền sẽ được hiển thị trên tài khoản cá nhân online để L. biết là tiền đã về tài khoản.

Sau 30 phút đánh theo chỉ dẫn của Nhật, L. đã thắng được 250.000 VNĐ và trực tiếp rút được tiền luôn và ngay về tài khoản ngân hàng của mình. Đây là một đòn tâm lý rất tinh vi để đối phương tin là tiền ngay sau khi chơi có thể rút về chứ không bị găm lại, khiến người chơi tin tưởng hơn.

null

Một đoạn tin nhắn Nhật dụ nạn nhân bỏ tiền 100 – 200 triệu để đầu tư. (Ảnh nạn nhân cung cấp).

Sau lần đầu tiên, vài ngày sau, Nhật tiếp tục cho L. thắng thêm 1 lần nữa, nhập vào 2 triệu và lãi 2.250.000 VNĐ. Sau đó, Nhật nói thị trường đang tốt, “em chuẩn bị tầm 100 – 200 triệu để lãi 10 – 20 triệu được một khoản tương đối lớn ổn định cuộc sống”.

Vốn có sẵn tiền trong tài khoản, L. nhập 100 triệu đồng để chơi. Nhưng đang chơi thì nick trên hệ thống bị văng ra, Nhật bảo có thể do lỗi mạng nhưng đang chơi mà thoát ra là vi phạm luật chơi, phải nạp thêm đủ 300 triệu để sang phòng đầu tư lớn 300 triệu để chơi được tiếp và lúc đó mới rút được tiền về.

Vì vẫn tin tưởng Nhật và vì xót tiền bị mắc kẹt trong đó và nghĩ là do mạng lỗi thật, nên L. cố xoay thêm 100 triệu để nạp vào, còn thiếu 100 triệu đồng thì Nhật bảo để Nhật gọi kế toán công ty cho L.vay. Đây cũng một đòn tâm lý tiếp theo rất khéo léo để nạn nhân tin tưởng vào đối tượng.

“Họ sẵn sàng bỏ ra cho mình vay 100 triệu đồng để giúp mình, chơi trên chính đồng tiền của họ thì chắc không phải lừa đảo đâu”, chị L kể lại suy nghĩ của mình thời điểm đó.

null

Màn hình giao diện sàn đầu tư tiền tệ mà Nhật dụ các nạn nhân chơi để rồi “mất trắng” một khoản tiền lớn. (Ảnh nạn nhân cung cấp).

Nhưng L. không biết được rằng, đó là một đường dây và Nhật có thể dàn dựng việc chuyển tiền cho vay 100 triệu đó. Sau khi nạp đủ thêm 200 triệu để cùng số tiền cũ 100 triệu, tài khoản có 300 triệu, L. bắt đầu chơi dưới sự dẫn dắt chỉ bảo của Nhật. Nhưng lại một lần nữa kịch bản lặp lại, đang chơi thì nick tài khoản của L. bị “out” ra và số tiền hiển thị trên tài khoản đang là 2.4440 tức 244,40 triệu. Vẫn “bài” cũ, Nhật dụ L. nạp thêm gần 60 triệu nữa để tài khoản đủ 300 triệu để vào chơi tiếp.

Nhưng lúc này, L. biết việc tài khoản tự dưng “out” ra không phải là “vô tình” mà có sự sắp đặt trước và dù có chơi tiếp thì L. sẽ còn phải nạp thêm nhiều. Biết vậy nên L. cay đắng dừng lại, chấp nhận dừng cuộc chơi với số tiền đã mất là 193 triệu đồng.

“Đó là toàn bộ số tiền mình dành dụm suốt mấy năm qua, không dám ăn, không dám tiêu, chắt bóp từng đồng một. Giờ chỉ vì nhẹ dạ cả tin mà mất trắng trong vòng 30 phút đồng hồ và bị vét sạch, tài khoản chỉ còn đúng 2 triệu đồng lẻ. Đúng là dù đã được bạn bè cảnh báo rất nhiều, đã đọc hàng trăm bài báo và tiếp nhận ngàn lẻ thông tin nhưng khi là người trong cuộc, các thông tin dồn dập tới, mình như người đi trong sương mờ và bị che mắt vậy!”, L. thú nhận.

Thủ phạm lẹ chân thoát xác

Với mong muốn cảnh tỉnh mọi người, chị L. lên facebook của Nhật, nhắn tin một loạt những nick bạn bè trên Facebook của Nhật, nhắc nhở họ về bộ mặt thật của Nhật. Lúc này, L. mới biết có rất nhiều cô gái cũng bị dẫn dụ hệt như L. và đau đớn là có người cũng đã mất vài trăm triệu cũng với “bài” y hệt như vậy. Nhật còn gửi cả ảnh hộ chiếu giả để chứng minh mình là người Việt Nam.

Và khi search mạng, tất cả các ảnh dùng trên facebook cá nhân của Nhật là ảnh của một người nổi tiếng Hồng Kong, xuất hiện nhiều trên các trang mạng của Trung Quốc.

Thiết nghĩ, mỗi người nên nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không tin vào những chiêu trò kiếm tiền ảo và nên từ bỏ suy nghĩ có thể kiếm tiền nhanh và ngay trong chốc lát mà không cần bỏ ra trí tuệ, sức lực và công sức.

“Bài học nào cũng phải mua bằng tiền nhưng bài học mất 200 triệu này của tôi quá đắt giá và tôi mong sẽ không cô gái nào bị mất tiền oan như thế!”, chị L. xót xa cảnh báo.

Hạ Vy

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhẹ dạ cả tin, cô gái Hà Nội mất 200 triệu đồng vì trò chơi "đầu tư tiền tệ"

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Kết nối ẩm thực châu Âu và Việt Nam

Kết nối ẩm thực châu Âu và Việt Nam

Chiều ngày 23/11, tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Giao lưu kết nối ẩm…

Kiểm lâm, bảo vệ rừng nghỉ hàng loạt: Giật mình mức lương nhưng đầy nguy hiểm rình rập

Kiểm lâm, bảo vệ rừng nghỉ hàng loạt: Giật mình mức lương nhưng đầy nguy hiểm rình rập

(Bình Thuận) – Trong gần 2 năm qua số lượng kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại…

Hơn 600 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc: Độc tố khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?

Hơn 600 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc: Độc tố khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm.

600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc: Có thể khởi tố hình sự để điều tra nguyên nhân

600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc: Có thể khởi tố hình sự để điều tra nguyên nhân

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có thông cáo báo chí về vụ ngộ độc tập thể tại Trường…

Mới lạ: Chăn nuôi gà cho nghe nhạc thính phòng, trữ tình

Mới lạ: Chăn nuôi gà cho nghe nhạc thính phòng, trữ tình

Để thuần tính cho gà, gia đình anh sử dụng thêm biện pháp cho gà nghe nhạc và nhạc được…

EVFTA tăng cơ hội cho ngành nông sản

EVFTA tăng cơ hội cho ngành nông sản

Mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - Liên minh châu…

Tìm hướng phát triển vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu

Tìm hướng phát triển vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu

Trước nhu cầu phát triển sản xuất, hướng tới xuất khẩu, Sở NN-PTNT Hòa Bình tổ chức Tọa đàm 'Giải…

Thêm một mì ăn liền nổi tiếng của Việt Nam bị tuýt còi, Bộ Công thương yêu cầu khẩn

Thêm một mì ăn liền nổi tiếng của Việt Nam bị tuýt còi, Bộ Công thương yêu cầu khẩn

Trước việc mì ăn liền Gấu Đỏ bị phát hiện có hàm lượng chất Ethylen Oxide không phù hợp với…

Tin mới cập nhật

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Lễ tôn vinh các…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Chiều 24/11, Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình và Công ty CP…

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Chính phủ về kết quả làm việc với EC về tình hình chống khai thác…

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Tỉnh Bạc Liêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tôm cả nước cả…

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai 26/11/2022, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành…

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Cục Bảo vệ thực vật vừa công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin