06:01 13/01/22 Print

Nước mắm truyền thống Tuyết Hoa: Đậm đà hương vị riêng biệt biển Quỳnh

Cơ sở nước mắm Tuyết Hoa được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Anh Long và chị Tuyết Hoa thử độ chín của mắm

Khôi phục nghề nước mắm truyền thống

“Ai đi qua Nghệ Tĩnh mà không dừng Quỳnh Lưu…” – là câu hát mở đầu trong bài hát Gương mặt Quỳnh Lưu được tác giả Đôn Truyền muốn gửi gắm khi nhắc về mảnh đất với nhiều điều lưu luyến, gây nhớ thương Quỳnh Lưu (Nghệ An). Quả thật vậy, Quỳnh Lưu (Nghệ An) là vùng đất nổi tiếng với những đặc sản từ biển. Trong đó, đặc sản được người dân cả nước biết đến chính là nước mắm.

Làng Quỳnh xưa có truyền thống vươn khơi, bám biển làm nước mắm theo phương pháp thủ công lâu đời. Hiện nay, với các công nghệ kỹ thuật hiện đại, nước mắm được sản xuất dựa trên các công nghệ khoa học tiên tiến, hiếm ai còn giữ được nghề làm nước mắm truyền thống của cha ông.

Tuy nhiên, tại vùng đất Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vẫn còn một cơ sở trăn trở nối nghiệp nghề làm nước mắm truyền thống của cha ông xưa, đó là cơ sở Nước mắm Tuyết Hoa.

Chủ cơ sở của nước mắm Tuyết Hoa là anh Hồ Long. Anh Hồ Long là con trai út của bà Phiến, là người làm nghề nước mắm truyền thống nổi tiếng lâu đời. Nước mắm bà Phiến là một trong hàng trăm cơ sở làm nước mắm cá trỏng (cá cơm) truyền thống - nơi cung cấp nước mắm cho người dân toàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Công cụ ủ cá để làm nước mắm Tuyết Hoa phải là chum sành làm bằng đất nung.

Để thương hiệu nước mắm bà Phiến không biến mất trên thị trường, anh Hồ Long đã ngày đêm trăn trở, suy nghĩ tìm phương hướng phát triển nước mắm gia truyền theo phương pháp thủ công.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, anh đã đi đến thống nhất đặt tên thương hiệu nước mắm gia truyền của mình là Tuyết Hoa. Tên thương hiệu này được lấy cảm hứng từ tên của chị Tuyết Hoa (vợ anh Hồ Long).

Để làm được nước mắm theo phương pháp cổ truyền, nguồn nguyên liệu cần có là cá và muối, hai nguồn nguyên liệu này rất sẵn có ở xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vì xã Sơn Hải có chiều dài giáp biển lớn, có số lượng ngư dân và diêm dân bám biển nhiều nên nguồn nguyên liệu dồi dào, sạch sẽ, có nguồn gốc.

Sản phẩm nước mắm Tuyết Hoa có mặt khắp các tỉnh thành cả nước.

Để khẳng định cho thương hiệu nước mắm sạch của mình, anh Hồ Long cho biết: “Nếu người dân nào, cơ quan nào, tổ chức nào phát hiện nước mắm Tuyết Hoa có hóa chất, cơ sở sẽ tự nguyện đóng cửa và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Làm nghề gì cũng vậy, chữ Tâm phải đặt lên hàng đầu, phải có niềm đam mê nghề nghiệp, đặt sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng lên trên hết.

Có như vậy mới tạo được thương hiệu vững bền, lâu dài, không nên chạy theo lợi nhuận trước mắt, sử dụng hóa chất để tạo ra nước mắm rồi gắn mác thương hiệu truyền thống là một tội ác”.

Kỳ công chọn nguồn nguyên liệu

Nhận thức được vấn đề đó, để sản phẩm nước mắm được thơm ngon, có độ dinh dưỡng cao, mang đậm hương vị biển Quỳnh, đậm chất truyền thống quê nhà thì khâu lựa chọn cá và sử dụng muối là cực kỳ quan trọng.

Để lựa chọn được cá tươi, ngon dùng để làm nước mắm, anh Hồ Long đã phải ngày đêm thức khuya, dậy sớm, theo dõi các chuyến tàu thuyền của ngư dân để nắm bắt được lộ trình tàu ra khơi, tàu cập bến để việc thu mua cá tận bến, tận thuyền đảm bảo tươi ngon, không sử dụng cá đã qua đông lạnh.

Anh Long giới thiệu sản phẩm, quy trình ủ cá làm nước mắm với phóng viên Tạp chí điện tử Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam.

Đối với nguyên liệu là muối, muối được anh Long thu mua để cho thật khô ráo trong thời gian 3 năm mới đem ra để ướp và ủ cá làm nước mắm. Để nước mắm được ngon và giữ đúng hương vị của cá thì việc ủ và ướp cá phải đúng tỷ lệ, đúng thời gian, phơi đủ nắng.

Công cụ sử dụng để ướp cá phải là chum sành làm bằng đất nung. Quá trình đảo cá, tinh lọc để có những giọt nước mắm thơm ngon cũng là một khâu quan trọng. Nước mắm Tuyết Hoa chỉ có một loại duy nhất được chắt lọc qua nhiều lần, được gọi là Nước mắm loại 1.

Kể từ khi thành lập, thương hiệu nước mắm Tuyết Hoa đã có mặt khắp mọi miền đất nước, được nhân dân ưa chuộng vì nước mắm Tuyết Hoa vẫn giữ nguyên được vị tươi ngon của cá, vì mặn mòi riêng biệt của biển Quỳnh.

Sản phẩm nước mắm Tuyết Hoa được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh.

Ngày 15/10/2020, cơ sở nước mắm Tuyết Hoa được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bản thân ông Hồ Hữu Long cũng được xác nhận có kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Ngoài đam mê với nghề nghiệp truyền thống, anh Hồ Long còn đam mê với việc làm từ thiện, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn trong xã hội. Vừa qua, để người nghèo có một cái tết no ấm hơn, anh đã kết hợp cùng Hội thiện tâm Đình Lộc và Cộng sự ủng hộ 30 lít nước mắm mang thương hiệu Tuyết Hoa cùng nhiều nhu yếu phẩm khác.

Ngoài đam mê làm nước mắm, anh Hồ Long còn đam mê làm công tác từ thiện.

Mong rằng, nước mắm Tuyết Hoa luôn giữ được hồn cốt, hương vị của biển Quỳnh xứ Nghệ để thương hiệu ngày càng uy tín, sản phẩm có mặt khắp mọi miền đất nước và hướng tới việc xuất khẩu nước mắm sạch ra nước ngoài.

Cơ sở nước mắm Tuyết Hoa có địa chỉ tại xóm 13, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Nghệ An chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Anh Hồ Hữu Long     - Điện thoại: 035447019

 

 

Văn Sáng – Nguyễn Trưng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nước mắm truyền thống Tuyết Hoa: Đậm đà hương vị riêng biệt biển Quỳnh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu: Kim chỉ nam cho người tiêu dùng mỹ phẩm

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu: Kim chỉ nam cho người tiêu dùng mỹ phẩm

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu (ENBA) mang đến một quan điểm mới và thể hiện trải nghiệm…

Bánh lọc OCOP

Bánh lọc OCOP

Từ món ăn dân dã, những người dân từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào huyện Đạ Tẻh lập nghiệp ở…

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Dự triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023, gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc đã…

Tuần lễ Hữu cơ Ý tại Hà Nội: Cơ hội trải nghiệm cùng các sản phẩm Hữu cơ châu Âu

Tuần lễ Hữu cơ Ý tại Hà Nội: Cơ hội trải nghiệm cùng các sản phẩm Hữu cơ châu Âu

Tuần lễ hữu cơ Ý tại Hà Nội “ Italy Organic week in Viet Nam” sẽ diễn ra từ ngày…

Sâm bố chính hữu cơ trên vùng đất Tân Phú

Sâm bố chính hữu cơ trên vùng đất Tân Phú

Là giống sâm quý của Việt Nam nên từ thời xưa người dân đã tôn vinh sâm bố chính và…

Ngôi sao bóng rổ NBA trở thành Đại sứ thương hiệu cho nước tăng lực hữu cơ hàng đầu Canada

Ngôi sao bóng rổ NBA trở thành Đại sứ thương hiệu cho nước tăng lực hữu cơ hàng đầu Canada

Cầu thủ Gradey Dick của CLB Toronto Raptors tại giải bóng rổ NBA nước Mỹ đã được lựa chọn để…

Nhộng ong- đặc sản siêu bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nếu chế biến sai cách

Nhộng ong- đặc sản siêu bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nếu chế biến sai cách

Nhộng ong được coi là "thần dược" do có hàm lượng calo cao, giàu các loại vitamin... Tuy nhiên, nhộng…

Cần sớm xây dựng dữ liệu cho mật ong Việt Nam

Cần sớm xây dựng dữ liệu cho mật ong Việt Nam

Mật ong là một sản phẩm tự nhiên phức tạp do ong sản xuất từ mật hoa hoặc cây và…

Tin mới cập nhật

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…

Dòng đệm Hữu cơ mang tính cách mạng: Nâng niu giấc ngủ, giảm tỉ lệ ung thư, thân thiện môi trường

Dòng đệm Hữu cơ mang tính cách mạng: Nâng niu giấc ngủ, giảm tỉ lệ ung thư, thân thiện môi trường

Dòng đệm mới do SolaPedic thiết kế mang tính đột phá ngành công nghiệp đệm Hữu cơ và tự nhiên…

Để vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ PGS Việt Nam, nông dân cần biết & làm gì?

Để vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ PGS Việt Nam, nông dân cần biết & làm gì?

Hiện rất nhiều nông dân muốn sản xuất và tham gia vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong