11:01 12/01/22 Print

Rau hữu cơ Cuối Quý tự tin đứng vững trên thị trường

Nhờ sản xuất rau theo hướng hữu cơ, HTX Cuối Quý (huyện Đan Phương, thành phố Hà Nội) không phải lo đầu ra, thị trường tiêu thụ ổn định. Hơn nữa, giá bán rau tại HTX cao hơn bên ngoài.

Mang kiến thức về quê nhà

Sinh ra trong một gia đình làm nông, ngay từ nhỏ bà Cuối đã có tình yêu với nông nghiệp. Thời thiếu nữ, bà cũng như bao cô gái trong làng, luôn phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Khi có mái ấm riêng, bà vẫn phải nhoài lưng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nhưng cuộc sống gia đình chẳng thay đổi nhiều, cái đói vẫn đeo bám vợ chồng bà.

Bà Cuối giới thiệu về rau sạch đang được canh tác tại trang trại.

Với suy nghĩ tích cực, mong muốn tìm kiếm công việc mới ở xứ Đài Loan để thay đổi bản thân, cuộc sống gia đình, năm 2000, bà Cuối khăn gói quần áo lên đường lập nghiệp ở mảnh đất mới.

Đặt chân tới đất nước xa lạ, bà Cuối được nhận làm công nhân tại trang trại chuyên sản xuất rau hữu cơ. Một phương thức canh tác rất mới đối với bà và ngay cả khi đó ở Việt Nam từ khóa “nông nghiệp hữu cơ” cũng chưa được biết đến nhiều như bây giờ.

Bà Cuối kể, rau trồng ở Đài Loan, năng suất cao gấp 2 - 3 lần đã đành, nhưng độ sạch còn gấp hơn thế rất nhiều lần. Nước trồng rau sạch đến nỗi hơn cả nước người uống, vì nhà chủ dùng nước máy để ăn nhưng cũng thứ nước ấy phải qua máy lọc mới dám đưa vào hệ thống tưới tự động cho rau.

Trước khi vào vụ mới, đất trồng được “khò” qua lửa để diệt sạch mầm bệnh gây hại. Phân gà được ủ hoai mục trên 6 tháng mới đem bón. Trường hợp phát hiện sâu ăn lá, công nhân chủ yếu bắt bằng tay là chính, hiếm khi sử dụng thuốc sinh học. Với canh tác theo hướng hữu cơ, chỉ hơn 1 ha nhưng lợi nhuận đem lại rất “khủng”.

Bà Cuối say mê với nông nghiệp hữu cơ đến mức dành trọn 16 năm để học tập kinh nghiệm và công nghệ sản xuất rau sạch tại Đài Loan. Thậm chí, bà còn “rủ” cả chồng là ông Nguyễn Đăng Quý sang nước bạn để “dạy” cho ông cách sản xuất rau kiểu này.

Rau sạch Cuối Quý được canh tác theo hướng hữu cơ, công nghệ cao.

Có cơ hội tiếp cận với nền nông nghiệp mới, vợ chồng bà Quý chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc, chăm bón… rau hữu cơ. Khi cả 2 vợ chồng có trong tay “kho tàng” kiến thức, bà Cuối bàn với ông Quý trở về quê xây dựng trang trại canh tác rau hữu cơ.

Năm 2016, vợ chồng bà trồng thử nghiệm trên chính mảnh đất của gia đình với diện tích rất nhỏ. Nào ngờ, niềm vui đã đến với vợ chồng bà Cuối khi rau thu hoạch đến đâu khách hàng mua hết đến đó.

Nhận thấy nguồn cung không đủ cầu, gia đình bà quyết định mở rộng diện tích canh tác. Tích tiểu thành đại, đến nay gia đình bà đã có trong tay một trang trại sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ rộng đến 15 ha. Rau được trồng trong nhà màng, với đầy đủ hệ thống thoát gió, thoát khí và tưới tiêu hiện đại.

Hiện nay, ngoài canh tác các loại rau theo mùa, gia đình bà còn trồng đa dạng các loại rau củ trái mùa, có giá trị kinh tế cao như su hào, măng tây, bông hẹ, cải bắp tí hon… nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Ngon tại giống, sạch tại tâm

Với phương châm “ngon tại giống, sạch tại tâm”, bà Cuối kiên quyết đi theo nền nông nghiệp sạch, bền vững; không chạy theo số lượng mà tập trung nhiều vào chất lượng sản phẩm.

Bà Cuối ăn rau trực tiếp tại vườn để chứng minh rau hoàn toàn sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Cuối tâm sự, vận dụng kinh nghiệm đã học hỏi được ở nước bạn, bà áp dụng ngay vào mô hình của gia đình. Theo đó, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ để làm “thức ăn” cho rau và sử dụng men vi sinh để phun trừ sâu ăn lá. Bằng cách, trộn men vi sinh với đường cát, sữa milo và ủ trong thời gian nhất định sau đó nghiền nát, lọc cặn bã rồi mới phun.

“Gia đình canh tác rau theo hình thức 5 “không”. Đó là, không phun thuốc diệt cỏ; không phân bón hóa học; không thuốc BVTV; không kích thích tăng trưởng; không giống biến đổi gen nhằm bảo vệ môi trường và giữ chân thiên địch”, bà Cuối bật mí.

Nhờ kiên trì, theo đuổi phương pháp sản xuất rau theo hướng hữu cơ, trang trại sản xuất rau sạch của gia đình bà Cuối được nhiều khách hàng biết đến. Do đó, hầu như ngày nào, vợ chồng bà cũng phải thay phiên nhau tiếp khách hàng, người dân đến tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm.

Tháp Chạp, tháng cuối cùng của năm nên nhu cầu của khách hàng, thị trường rất lớn; vợ chồng bà Cuối bất bật, vất vả hơn vì đơn hàng mỗi ngày một nhiều lên. Nhiều hôm thu hoạch thông trưa, quên ăn, quên ngủ để kịp giao hàng cho khách.

“Mỗi dịp tết đến xuân về, trang trại chuẩn bị 6 - 7 chủng loại rau để cung cấp cho thị trường, nhưng vẫn không đủ”, bà Cuối thổ lộ.

Rau sạch Cuối Quý đã lên "kệ" 3 chuỗi cửa hàng bán nông sản sạch ở Hà Nội.

Hôm chúng tôi đến tham quan và tác nghiệp, vợ chồng bà Cuối đang tất bật thu hoạch rau để xuất bán cho 1 nhà hàng trong vùng. Bớt chút thời gian, bà dẫn chúng tôi đi tham quan nơi sản xuất rau hữu cơ.

Vừa đi, bà Cuối vừa giới thiệu về quy mô, quy trình sản sản xuất rau sạch của gia đình bà. Dừng chân trong 1 nhà màng tràn ngập rau cải xanh mướt, bà Cuối cúi người ngắt 1 ngồng cải ăn trực tiếp như để chứng minh rau của gia đình bà hoàn toàn sạch.

“Tôi khẳng định rau của gia đình hoàn toàn sạch, có thể ăn trực tiếp, không cần phải rửa qua nước. Nhiều người đến đây tham quan, có yêu cầu tôi ăn rau trực tiếp tại ruộng, tôi vẫn sẵn lòng đáp ứng…”, bà Cuối nhấn mạnh.

Theo bà Cuối, hiện nay, gia đình bà đang cung cấp rau sạch cho 16 trường mẫu giáo trên địa bàn và 3 chuỗi cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố. Trung bình mỗi địa chỉ sẽ đến nhận rau 1 - 2 lần/tuần và mỗi lần lấy khoảng 2 - 3 tạ rau.

Mai Văn Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Rau hữu cơ Cuối Quý tự tin đứng vững trên thị trường

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sản xuất kén tằm hữu cơ xuất khẩu: Hướng đi mới cho Nông nghiệp Hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại Đắk Lắk

Sản xuất kén tằm hữu cơ xuất khẩu: Hướng đi mới cho Nông nghiệp Hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại Đắk Lắk

Ngày 14/3 vừa qua đã diễn ra buổi tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà…

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Tin mới cập nhật

IFOAM Hữu cơ quốc tế cập nhật chiến lược phát triển giai đoạn 2024-2034

IFOAM Hữu cơ quốc tế cập nhật chiến lược phát triển giai đoạn 2024-2034

IFOAM hữu cơ quốc tế (Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế) đã đưa ra một…

Thị trường phân bón Hữu cơ Bắc Mỹ hồi phục mạnh, dự kiến cán mốc 3,05 tỷ USD vào năm 2029

Thị trường phân bón Hữu cơ Bắc Mỹ hồi phục mạnh, dự kiến cán mốc 3,05 tỷ USD vào năm 2029

Thị trường phân bón Hữu cơ khu vực Bắc Mỹ sau khi trải qua một thời gian ngắn tăng trưởng…

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong