09:06 26/06/23 Print

Sức mạnh sinh học trên vườn vải hữu cơ

Những quả vải to đều, căng tròn, vỏ đỏ au đầy hấp dẫn chính là minh chứng rõ nét về chất lượng, hiệu quả của sản xuất hữu cơ tại vườn vải Lục Ngạn.

Ấn tượng đầu tiên là môi trường sinh thái, "sức khỏe" cây vải tại mô hình vườn vải sản xuất theo hướng hữu cơ tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Phạm Hiếu.

Rõ nhất là cải thiện môi trường sinh thái

Là vựa vải thiều lớn nhất cả nước, Bắc Giang có gần 30.000ha trồng vải thiều. Năm 2023, sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 180.000 tấn.

Để thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất cây ăn quả bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung vào nội dung xây dựng một số mô hình sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn hữu cơ, từ năm 2022, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học và Công ty Cổ phần New AG. Technologies Việt Nam (Công ty New AG) tổ chức xây dựng mô hình điểm sản xuất vải thiều theo hướng hữu cơ tại huyện Tân Yên và Lục Ngạn.

Thành viên Tổ hợp tác sản xuất vải thiều xã Quý Sơn và các cán bộ, chuyên gia tham quan mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

Thành viên Tổ hợp tác sản xuất vải thiều xã Quý Sơn và các cán bộ, chuyên gia tham quan mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

Tiếp nối kết quả của 2 mô hình đã triển khai từ vụ vải năm 2022, năm 2023, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang đã tiếp tục phối hợp với Công ty New AG hỗ trợ triển khai mô hình sản xuất vải thiều theo hướng hữu cơ tại xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn) nhằm tiến tới sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ, có chứng nhận. Qua đó, sẽ góp phần mở rộng, lan tỏa tinh thần sản xuất vải thiều nói riêng cũng như sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung tại vùng vải thiều Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang theo hướng sinh thái, bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Vụ vải năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Loan là một trong số những hộ tham gia mô hình canh tác vải theo hướng hữu cơ của Tổ hợp tác sản xuất vải thiều xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn) với diện tích 1ha. Trong suốt quá trình sản xuất, hộ bà Loan cũng như các thành viên trong Tổ hợp tác đều được Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang cũng như chuyên gia của Công ty Cổ phần New AG hướng dẫn cụ thể về quy trình kỹ thuật từ cách bón phân hữu cơ vi sinh, sử dụng chế phẩm sinh học đến chăm sóc, tưới nước cho cây vải.

Quả vải thiều được sản xuất theo hướng hữu cơ có đặc điểm quả sai, to đều, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm, ngọt thanh. Ảnh: Phạm Hiếu.

Quả vải thiều được sản xuất theo hướng hữu cơ có đặc điểm quả sai, to đều, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm, ngọt thanh. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Do tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn về sản xuất hữu cơ của các cơ quan, đơn vị chuyên môn, lợi ích đầu tiên mà người trồng vải như chúng tôi thấy là sức khỏe được đảm bảo hơn trước. Về năng suất và chất lượng, so với mọi năm, quả vải năm nay rất đanh, đẹp mã và sai quả. Ngay cả những thương lái đến thu mua cũng đều phải công nhận chất lượng quả vải vượt trội hơn hẳn so với các hộ trồng theo quy trình đại trà tại địa phương”, bà Loan phấn khởi chia sẻ.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu sản xuất vải thiều theo hướng hữu cơ, ông Vũ Văn Mến, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất vải thiều xã Quý Sơn cho biết, khi mới triển khai, bà con đều lo lắng quả vải sẽ bị nhỏ, chất lượng quả bị ảnh hưởng, từ đó khó tiêu thụ. Thế nhưng giờ đây, những công sức của bà con đã ra trái ngọt. Cầm những chùm vải to đều, đỏ au và căng mọng nước trên tay, ông Mến càng thêm tự hào vì đã tiên phong dẫn dắt bà con đi đúng hướng.

'Cây vải vườn nhà' được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đặt mua, treo biển tại mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

"Cây vải vườn nhà" được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đặt mua, treo biển tại mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Năm nay là năm thứ 2 tôi bón phân hữu cơ vi sinh thế hệ mới do Công ty Cổ phần New AG nhập khẩu và cung ứng cho vườn vải. Lợi ích lớn nhất mà người sản xuất nhận được là không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, sức khỏe được đảm bảo, nguồn nước cũng như môi trường không bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, đất tại những khu vườn được bón phân hữu cơ ngày càng tơi xốp, giun dế đùn lên rất nhiều chứng tỏ đất đã được cải tạo rất nhiều so với việc sử dụng phân bón vô cơ như trước kia”, ông Vũ Văn Mến, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất vải thiều xã Quý Sơn chia sẻ.

Hạ chi phí sản xuất, hướng tới xuất khẩu giá trị cao

Sau 2 năm triển khai các mô hình sản xuất vải theo hướng hữu cơ với sự phối hợp của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Giang, Công ty Cổ phần New AG. Technologies Việt Nam và các nông dân, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các chuyên gia và nông dân đều đánh giá rất cao những kết quả mà mô hình mang lại, đặc biệt là về mặt cải thiện môi trường sinh thái trong vùng canh tác vải, thay đổi nhận thức của nông dân theo hướng thân thiện với môi trường, sản xuất bền vững, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là các thị trường có yêu cầu kỹ thuật và giá trị cao.

TS Ngô Hồng Bình (trái) và ông Đặng Văn Tặng (Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang) đều đánh giá cao chất lượng của quả vải được sản xuất theo hướng hữu cơ tại mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

TS Ngô Hồng Bình (trái) và ông Đặng Văn Tặng (Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang) đều đánh giá cao chất lượng của quả vải được sản xuất theo hướng hữu cơ tại mô hình. Ảnh: Phạm Hiếu.

Với mô hình vườn vải hữu cơ tại xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn), vụ vải năm nay, kết quả lấy mẫu phân tích chỉ tiêu về chất lượng, mẫu mã đều đạt các yêu cầu để xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Cụ thể, độ ngọt đạt 21 độ brix (so với yêu cầu chuẩn là 19 độ brix), vải có mẫu mã đẹp, đều, vỏ cứng... Các chỉ tiêu phân tích đa dư lượng trên quả vải do Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang thực hiện đều cho kết quả đạt các yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường như EU, Mỹ, Nhật Bản....

"Những kết quả đó đã thể hiện rõ nét hiệu quả của bộ sản phẩm hữu cơ, trong đó có những sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh được trực tiếp xử lý dành riêng cho cây vải. So với những khu vườn canh tác theo hướng vô cơ trước đây, rõ ràng sức mạnh sinh học đã chiếm ưu thế và vượt trội hơn hẳn", TS Ngô Hồng Bình, Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần New AG đánh giá.

Chỉ sau một thời gian ngắn, hiệu quả của phân bón hữu cơ đã được thể hiện rõ rệt trên 'sức khỏe' của cây vải. Ảnh: Phạm Hiếu.

Chỉ sau một thời gian ngắn, hiệu quả của phân bón hữu cơ đã được thể hiện rõ rệt trên "sức khỏe" của cây vải. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Bình cho biết, việc sử dụng những sản phẩm phân bón hữu cơ của người dân rất đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu phức tạp về kỹ thuật. Đặc biệt, chỉ sau một thời gian ngắn, hiệu lực của phân bón hữu cơ đã được thể hiện rõ rệt trên sức khỏe của cây vải.

“Trước đây, khi tiến hành khảo sát địa phương, chúng tôi thấy những cây vải nơi đây đều thiếu và mất cân đối dinh dưỡng. Tuy nhiên chỉ sau 20 ngày bón phân hữu cơ, bộ lá và khả năng sinh trưởng của cây đã được cải thiện hơn nhiều”, TS Ngô Hồng Bình cho hay.

TS Bình cho biết, Công ty Cổ phần New AG sẽ tiếp tục lấy mẫu đất, mẫu quả vải tại mô hình để phối hợp với các cơ quan chuyên môn, viện nghiên cứu nhằm qua đó đánh giá chất lượng của bộ sản phẩm hữu cơ cũng như hiệu quả của việc sử dụng bộ sản phẩm hữu cơ cho cây vải.

“Chúng ta có thể xác định cụ thể việc bón phân hữu cơ sẽ cho năng suất và chất lượng như thế nào so với canh tác theo lối truyền thống trước kia. Từ đó chúng tôi sẽ có hướng tư vấn về mặt kỹ thuật sát hơn, hiệu quả hơn nữa cho bà con và địa phương”, TS Ngô Hồng Bình cho biết.

Cây vải trong mô hình có bộ lá khỏe, xanh đậm, quả mẫu mã đẹp, đều, ngọt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm để xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu khắt khe. Ảnh: Lê Bền.

Cây vải trong mô hình có bộ lá khỏe, xanh đậm, quả mẫu mã đẹp, đều, ngọt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm để xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu khắt khe. Ảnh: Lê Bền.

TS Ngô Hồng Bình cũng cho biết thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với địa phương và nông dân, Công ty sẽ có chính sách hỗ trợ, giảm hơn nữa giá bán các sản phẩm phân bón hữu cơ cung ứng cho nông dân nhằm hạ chi phí sản xuất để bà con yên tâm sản xuất vải thiều hữu cơ đạt tiêu chuẩn.

Cũng theo TS Bình, qua tính toán, có thể thấy khó khăn hiện nay là chi phí trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn cao hơn so với sản xuất truyền thống. Điển hình là đầu tư về vật tư, công chăm sóc của người dân hay chi phí vận hành hệ thống điện, hệ thống tưới tiêu... cao hơn so với sản xuất truyền thống. 

Từ kết quả của mô hình, Bắc Giang sẽ tiếp tục duy trì nhằm cấp chứng nhận hữu cơ và lan tỏa quy trình canh tác hữu cơ cho vùng vải của tỉnh. Ảnh: Lê Bền.

Từ kết quả của mô hình, Bắc Giang sẽ tiếp tục duy trì nhằm cấp chứng nhận hữu cơ và lan tỏa quy trình canh tác hữu cơ cho vùng vải của tỉnh. Ảnh: Lê Bền.

“Một trong những giải pháp về kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất mà chúng tôi hỗ trợ cho người dân là hướng dẫn lượng phân bón phù hợp nhưng vẫn đảm bảo sinh trưởng, phát triển, đảm bảo năng suất và chất lượng cho cây trồng, đặc biệt trên cây vải, vốn là cây trồng rất khó tính so với những cây trồng khác”, TS Ngô Hồng Bình cho hay.

Ông Đặng Văn Tặng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Giang cho rằng, với mục đích lan tỏa, thay đổi tập quán canh tác của bà con nông dân và nâng cao chất lượng quả vải thiều, việc sản xuất vải hữu cơ là mô hình mới và khó triển khai.

Chính vì vậy, để người dân vững tin trong hành trình phát triển mô hình vải thiều hữu cơ, Chi cục đã hỗ trợ 50% phân bón hữu cơ cho bà con tham gia mô hình. Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ hỗ trợ 100% kinh phí cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ cho các chủ hộ.

“Để mô hình đạt hiệu quả cao, Chi cục đã phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với huyện Lục Ngạn lựa chọn những hộ đủ điều kiện tham gia, hướng dẫn bà con tuân thủ chặt chẽ theo các quy trình kỹ thuật, đặc biệt là sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh và tỉa cành, tưới nước đảm bảo theo các tiêu chuẩn hữu cơ”, ông Đặng Văn Tặng thông tin.

Theo Phạm Hiếu - Lê Bền (Báo Nông nghiệp)
Từ khóa: vải hữu cơ

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Sức mạnh sinh học trên vườn vải hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái đặc trưng, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong