16:01 11/01/22 Print

Tân Sơn tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hướng an toàn

Cùng với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nông dân huyện miền núi Tân Sơn (Phú Thọ) đang từng bước ngày càng “thay da đổi thịt” nhất là trong những năm gần đây.

Cây xóa đói, giảm nghèo

Đến nay, toàn huyện Tân Sơn có 400ha cây ăn quả. Trong đó, diện tích cây có múi trên 200ha, tăng 14% so với năm 2020 (bưởi: 150ha; cam, quýt: 47ha và chanh: 7ha). Nhiều mô hình trồng cây có múi đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất đạt 20 tấn/ha/năm cho thu nhập đạt 300 triệu đồng/năm.

Đồng bào các dân tộc huyện Tân Sơn đã biết thay đổi tư duy sản xuất nên đời sống cư dân nông thôn không ngừng vươn lên

Tuy nhiên, trong khi nhiều loại nông sản khác bí đầu ra thì bưởi, cam, quýt Tân Sơn luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh, cung không đủ cầu. Thị trường rộng mở đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mở rộng quy mô diện tích. Nhiều hộ dân ở các xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Kiệt Sơn trồng từ 0,5-1,5ha cây ăn quả có múi.

Đến thăm các vườn cam lớn ở xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Kiệt Sơn, Minh Đài, Văn Luông… chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của bà con nông dân với vụ cam bội thu, được giá hơn so với năm ngoái.

Gia đình ông Đặng Quang Tiệp, ở khu Đồng Than, xã Thạch Kiệt - là một hộ đi tiên phong trồng và vươn lên thoát nghèo nhờ trồng các giống cây có múi.  

Hiện nay, mô hình trồng bưởi, cam, quýt của hộ ông Tiệp có tổng diện tích trên 5ha, niên vụ quả năm 2020 vừa qua, gia đình ông thu được trên 500 triệu đồng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm với cây có múi trên vùng đất này.

Trò chuyện với PV, ông Tiệp nói: “Trồng bưởi, cam, quýt không khó, nhưng phải nắm vững và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, có như vậy cây mới cho năng suất cao và chất lượng quả thơm ngon.

Ban đầu, gia đình tôi phải đưa mẫu đất đi phân tích xác định chất đất có phù hợp không. Sau đó đi tham quan các trang trại, nhà vườn ở Hòa Bình và tham dự các lớp tập huấn trồng, chăm sóc cam, quýt. Khi đủ tự tin mới mạnh dạn đi lựa mua cây giống chuẩn nhất mang về trồng”.

Giờ đang là chính vụ cam có giá 20-25 nghìn đồng/kg, giáp Tết vào chính vụ quýt sẽ có giá 30-35 nghìn đồng/kg. Mỗi năm vườn ăn quả của vợ chồng anh Tiệp thu hoạch 40 - 50 tấn quả, mà vẫn không đáp ứng đủ cho khách mua.

Cùng với cây ăn quả có múi, nho Hạ đen cũng là giống cây ăn quả đang được nhiều hộ dân ở Tân Sơn trồng thử nghiệm và có hướng phát triển tích cực. Toàn huyện hiện có khoảng 0,4ha nho Hạ đen được trồng kết hợp với các loại cây trồng khác để phát triển kinh tế vườn, hộ gia đình.

Anh Lý Kim Lợi, người dân tộc Dao thành công với mô hình trồng nho hạ đen

Điển hình như vườn nho Hạ đen của anh Lý Kim Lợi, ở khu Tân Lập, xã Thu Cúc là mô hình đầu tiên được trồng thành công trên địa bàn huyện, sau một năm đã cho sản lượng hơn 1,7 tấn, với giá bán tại vườn 150.000 đồng/kg. Đây là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.

Là mô hình nông nghiệp mới đầu tiên của tỉnh Phú Thọ, bên cạnh việc phát triển thương mại giống nho hạ đen, trong thời gian tới anh Lợi cũng dự tính sẽ đầu tư phát triển du lịch. Mỗi ngày, vườn nho của anh thu hút rất nhiều người dân địa phương, du khách đến tham quan, chụp ảnh, tự tay trải nghiệm hái những chùm nho căng mọng.

Nói về việc trồng nho trên đất đồi, anh Lợi cho biết: “Qua vài lần thử nghiệm, tôi thấy cây ăn quả khi được trồng trên đồi chất lượng sẽ ngon, ngọt và giòn hơn khi trồng ở ruộng vì sẽ kiểm soát được độ ẩm. Đặc biệt để thành công với mô hình này thì bên cạnh kỹ thuật, người trồng nho phải có nhiệt huyết, đam mê nữa mới chăm chút được".

Đầu năm 2020, mô hình trồng nho trên đất đồi của anh Lợi được Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Mường Cúc ghi nhận. Tại đây, giống nho hạ đen của anh đã được ghi nhãn mác và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, trở thành một điển hình khởi nghiệp đáng học hỏi và nhân rộng.

Các vườn cây ăn quả trên khắp các vùng đồi Tân Sơn là minh chứng cho sự năng động, dám nghĩ, dám làm của người nông dân trong tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Cũng từ đây, niềm vui mùa quả ngọt cũng bắt đầu lan tỏa,…

Mô hình kinh tế của gia đình ông Phạm Xuân Vinh, khu Đồng Tâm, xã Minh Đài với 2ha trồng cây ăn quả, trong đó có 600 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh. Nâng cao chất lượng

Cùng với sự ưu ái của thiên nhiên, chính tinh thần sáng tạo, đặc biệt là đổi mới tư duy làm nông nghiệp đã giúp cuộc sống của người dân vùng cao ngày càng sung túc. Từ huyện đứng trong danh sách nghèo nhất cả nước đến nay thu nhập bình quân đầu người ở Tân Sơn đã đạt 24 triệu đồng/năm.

Cùng với các cây trồng chủ lực là chè, cây ăn quả có múi tiếp tục được huyện chú trọng, với năng suất bưởi bình quân 110tạ/ha, năng suất cam 53 tạ/ha. Giá thấp nhất tại vườn là 15 triệu đồng/tấn, mỗi ha cam cho doanh thu bình quân 170 triệu/ha/năm, tổng doanh thu của một chu kỳ 12 năm đạt 2 tỉ đồng.

Hướng phát triển bền vững

Khu vực trồng nho hạ đen tại huyện Tân Sơn.

Được biết, trong giai đoạn 2020-2022, huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ sản xuất theo quy trình GAP với 33ha cho các trang trại, tổ hợp tác tại các xã có diện tích trồng cây bưởi trên địa bàn.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo người dân tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tuyên truyền, duy trì và nâng cao chất lượng, diện tích cây ăn quả đang có, trong đó tập trung vào các loại cây có múi và một số diện tích cây trồng mới đưa vào trồng thử nghiệm và đạt hiệu quả tốt góp phần xây dựng ngành nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nhờ biết, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo vườn tạp đưa các cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng vào sản xuất, hình thành những vườn cây ăn quả xum xuê trái. Những mùa quả ngọt tiếp nối với hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều chủ vườn có cuộc sống sung túc, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên đồng đất quê… 

Trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế, đẩy mạnh thâm canh, ứng dụng khoa học -công nghệ, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đồng bộ để nâng cao giá trị gia tăng, bền vững.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Việt, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn cho biết: "Để hiện thực hóa cho thương hiệu nông sản Tân Sơn, trước mắt, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc ít có tiềm năng, kém hiệu quả để trồng các cây ăn quả có giá trị. 

Đồng thời, hỗ trợ chi phí thực hiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trong thời kỳ bưởi kinh doanh với tổng diện tích 20ha năm 2021 tập trung vùng trồng bưởi tại các xã Minh Đài, Văn Luông, Tân Phú, Thạch Kiệt…".

Bên cạnh đó, để tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản phẩm bưởi. Hàng năm, huyện phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn quy trình cho các chủ vườn; tập trung hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc sinh học phòng, trừ sâu bệnh cho cây; tăng cường bón phân hữu cơ thay phân bón vô cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn, vệ sinh môi trường, chống độc cho đất.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tân Sơn tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hướng an toàn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo đà cho khu vực…

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện…

Rau Yên Viên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hướng theo hữu cơ

Rau Yên Viên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hướng theo hữu cơ

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những năm vừa qua, HTX Yên Viên luôn nằm trong…

Vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường

Vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường

Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị khởi…

Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030

Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh vừa ký ban hành kế hoạch Số 2516, ngày 3-5-2023) về triển…

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

QTO - Những năm trở lại đây, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chú trọng canh tác lúa theo hướng nông…

Hướng đến sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp xanh bền vững

Hướng đến sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp xanh bền vững

Vừa qua Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp…

Tin mới cập nhật

Cần

Cần "vá" những "lỗ hổng" để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Nhiều trang trại đã thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để ổn định tiêu thụ sản…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Vụ xuân 2023, Thủ đô triển khai 12 mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu tại các…

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh…

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Cải tạo các bất động sản nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tạo động…

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng