16:01 11/01/22 Print

Tân Sơn tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hướng an toàn

Cùng với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nông dân huyện miền núi Tân Sơn (Phú Thọ) đang từng bước ngày càng “thay da đổi thịt” nhất là trong những năm gần đây.

Cây xóa đói, giảm nghèo

Đến nay, toàn huyện Tân Sơn có 400ha cây ăn quả. Trong đó, diện tích cây có múi trên 200ha, tăng 14% so với năm 2020 (bưởi: 150ha; cam, quýt: 47ha và chanh: 7ha). Nhiều mô hình trồng cây có múi đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất đạt 20 tấn/ha/năm cho thu nhập đạt 300 triệu đồng/năm.

Đồng bào các dân tộc huyện Tân Sơn đã biết thay đổi tư duy sản xuất nên đời sống cư dân nông thôn không ngừng vươn lên

Tuy nhiên, trong khi nhiều loại nông sản khác bí đầu ra thì bưởi, cam, quýt Tân Sơn luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh, cung không đủ cầu. Thị trường rộng mở đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mở rộng quy mô diện tích. Nhiều hộ dân ở các xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Kiệt Sơn trồng từ 0,5-1,5ha cây ăn quả có múi.

Đến thăm các vườn cam lớn ở xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Kiệt Sơn, Minh Đài, Văn Luông… chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của bà con nông dân với vụ cam bội thu, được giá hơn so với năm ngoái.

Gia đình ông Đặng Quang Tiệp, ở khu Đồng Than, xã Thạch Kiệt - là một hộ đi tiên phong trồng và vươn lên thoát nghèo nhờ trồng các giống cây có múi.  

Hiện nay, mô hình trồng bưởi, cam, quýt của hộ ông Tiệp có tổng diện tích trên 5ha, niên vụ quả năm 2020 vừa qua, gia đình ông thu được trên 500 triệu đồng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm với cây có múi trên vùng đất này.

Trò chuyện với PV, ông Tiệp nói: “Trồng bưởi, cam, quýt không khó, nhưng phải nắm vững và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, có như vậy cây mới cho năng suất cao và chất lượng quả thơm ngon.

Ban đầu, gia đình tôi phải đưa mẫu đất đi phân tích xác định chất đất có phù hợp không. Sau đó đi tham quan các trang trại, nhà vườn ở Hòa Bình và tham dự các lớp tập huấn trồng, chăm sóc cam, quýt. Khi đủ tự tin mới mạnh dạn đi lựa mua cây giống chuẩn nhất mang về trồng”.

Giờ đang là chính vụ cam có giá 20-25 nghìn đồng/kg, giáp Tết vào chính vụ quýt sẽ có giá 30-35 nghìn đồng/kg. Mỗi năm vườn ăn quả của vợ chồng anh Tiệp thu hoạch 40 - 50 tấn quả, mà vẫn không đáp ứng đủ cho khách mua.

Cùng với cây ăn quả có múi, nho Hạ đen cũng là giống cây ăn quả đang được nhiều hộ dân ở Tân Sơn trồng thử nghiệm và có hướng phát triển tích cực. Toàn huyện hiện có khoảng 0,4ha nho Hạ đen được trồng kết hợp với các loại cây trồng khác để phát triển kinh tế vườn, hộ gia đình.

Anh Lý Kim Lợi, người dân tộc Dao thành công với mô hình trồng nho hạ đen

Điển hình như vườn nho Hạ đen của anh Lý Kim Lợi, ở khu Tân Lập, xã Thu Cúc là mô hình đầu tiên được trồng thành công trên địa bàn huyện, sau một năm đã cho sản lượng hơn 1,7 tấn, với giá bán tại vườn 150.000 đồng/kg. Đây là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.

Là mô hình nông nghiệp mới đầu tiên của tỉnh Phú Thọ, bên cạnh việc phát triển thương mại giống nho hạ đen, trong thời gian tới anh Lợi cũng dự tính sẽ đầu tư phát triển du lịch. Mỗi ngày, vườn nho của anh thu hút rất nhiều người dân địa phương, du khách đến tham quan, chụp ảnh, tự tay trải nghiệm hái những chùm nho căng mọng.

Nói về việc trồng nho trên đất đồi, anh Lợi cho biết: “Qua vài lần thử nghiệm, tôi thấy cây ăn quả khi được trồng trên đồi chất lượng sẽ ngon, ngọt và giòn hơn khi trồng ở ruộng vì sẽ kiểm soát được độ ẩm. Đặc biệt để thành công với mô hình này thì bên cạnh kỹ thuật, người trồng nho phải có nhiệt huyết, đam mê nữa mới chăm chút được".

Đầu năm 2020, mô hình trồng nho trên đất đồi của anh Lợi được Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Mường Cúc ghi nhận. Tại đây, giống nho hạ đen của anh đã được ghi nhãn mác và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, trở thành một điển hình khởi nghiệp đáng học hỏi và nhân rộng.

Các vườn cây ăn quả trên khắp các vùng đồi Tân Sơn là minh chứng cho sự năng động, dám nghĩ, dám làm của người nông dân trong tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Cũng từ đây, niềm vui mùa quả ngọt cũng bắt đầu lan tỏa,…

Mô hình kinh tế của gia đình ông Phạm Xuân Vinh, khu Đồng Tâm, xã Minh Đài với 2ha trồng cây ăn quả, trong đó có 600 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh. Nâng cao chất lượng

Cùng với sự ưu ái của thiên nhiên, chính tinh thần sáng tạo, đặc biệt là đổi mới tư duy làm nông nghiệp đã giúp cuộc sống của người dân vùng cao ngày càng sung túc. Từ huyện đứng trong danh sách nghèo nhất cả nước đến nay thu nhập bình quân đầu người ở Tân Sơn đã đạt 24 triệu đồng/năm.

Cùng với các cây trồng chủ lực là chè, cây ăn quả có múi tiếp tục được huyện chú trọng, với năng suất bưởi bình quân 110tạ/ha, năng suất cam 53 tạ/ha. Giá thấp nhất tại vườn là 15 triệu đồng/tấn, mỗi ha cam cho doanh thu bình quân 170 triệu/ha/năm, tổng doanh thu của một chu kỳ 12 năm đạt 2 tỉ đồng.

Hướng phát triển bền vững

Khu vực trồng nho hạ đen tại huyện Tân Sơn.

Được biết, trong giai đoạn 2020-2022, huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ sản xuất theo quy trình GAP với 33ha cho các trang trại, tổ hợp tác tại các xã có diện tích trồng cây bưởi trên địa bàn.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo người dân tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tuyên truyền, duy trì và nâng cao chất lượng, diện tích cây ăn quả đang có, trong đó tập trung vào các loại cây có múi và một số diện tích cây trồng mới đưa vào trồng thử nghiệm và đạt hiệu quả tốt góp phần xây dựng ngành nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nhờ biết, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo vườn tạp đưa các cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng vào sản xuất, hình thành những vườn cây ăn quả xum xuê trái. Những mùa quả ngọt tiếp nối với hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều chủ vườn có cuộc sống sung túc, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên đồng đất quê… 

Trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế, đẩy mạnh thâm canh, ứng dụng khoa học -công nghệ, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đồng bộ để nâng cao giá trị gia tăng, bền vững.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Việt, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn cho biết: "Để hiện thực hóa cho thương hiệu nông sản Tân Sơn, trước mắt, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc ít có tiềm năng, kém hiệu quả để trồng các cây ăn quả có giá trị. 

Đồng thời, hỗ trợ chi phí thực hiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trong thời kỳ bưởi kinh doanh với tổng diện tích 20ha năm 2021 tập trung vùng trồng bưởi tại các xã Minh Đài, Văn Luông, Tân Phú, Thạch Kiệt…".

Bên cạnh đó, để tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản phẩm bưởi. Hàng năm, huyện phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn quy trình cho các chủ vườn; tập trung hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc sinh học phòng, trừ sâu bệnh cho cây; tăng cường bón phân hữu cơ thay phân bón vô cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn, vệ sinh môi trường, chống độc cho đất.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tân Sơn tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hướng an toàn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Người tiêu dùng quốc tế chú trọng cách thức sản xuất hàng hóa

Người tiêu dùng quốc tế chú trọng cách thức sản xuất hàng hóa

Người tiêu dùng EU ngày càng quan tâm, chú trọng đến cách sản xuất sản phẩm có ảnh hưởng đến…

Hợp tác xã thích ứng xu hướng tiêu dùng xanh

Hợp tác xã thích ứng xu hướng tiêu dùng xanh

Nhiều hợp tác xã ở Hải Dương đã và đang bắt kịp xu hướng tiêu dùng xanh bằng việc thay…

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong trồng trọt

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong trồng trọt

Trong trồng trọt, kinh tế tuần hoàn không còn các khái niệm “kết thúc vòng đời” mà thay thế bằng…

Sản xuất và tiêu dùng xanh - bền vững: Cần được trợ lực từ cơ quan quản lý

Sản xuất và tiêu dùng xanh - bền vững: Cần được trợ lực từ cơ quan quản lý

Sản xuất và tiêu dùng xanh - bền vững là một trong những xu hướng tất yếu không chỉ ở…

Hồng Thái mùa Lê

Hồng Thái mùa Lê

Không biết từ bao giờ, người Na Hang (Tuyên Quang) lưu truyền câu: “Mận Hồng Thái, gái Thượng Lâm”. Câu…

Cần xây dựng một chiến lược và kế hoạch phát triển du lịch nông thôn gắn liền với nông nghiệp bền vững

Cần xây dựng một chiến lược và kế hoạch phát triển du lịch nông thôn gắn liền với nông nghiệp bền vững

Chiều 14/09, Trong khuôn khổ Hội chợ AgroViet 2023, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp…

Khẳng định thương hiệu sản phẩm chè Vân Hồ

Khẳng định thương hiệu sản phẩm chè Vân Hồ

Sản xuất chè hữu cơ và áp dụng quy trình sản xuất sạch, Công ty cổ phần chè Chiềng Đi,…

Tập huấn kỹ thuật nuôi trùn quế

Tập huấn kỹ thuật nuôi trùn quế

Mới đây, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi sâu canxi, trùn quế…

Trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi, cáy ở Nghi Xuân

Trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi, cáy ở Nghi Xuân

Mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi, cáy ở thôn 8, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà…

Hải Dương tập trung nâng cao chất lượng cho vùng rau xuất khẩu

Hải Dương tập trung nâng cao chất lượng cho vùng rau xuất khẩu

Hải Dương tiếp tục duy trì và mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, tiêu…

Tin mới cập nhật

Đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm ở HTX Nông nghiệp xanh Yên Lâm

Đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm ở HTX Nông nghiệp xanh Yên Lâm

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho sản phẩm cam sành của địa phương bằng việc chế biến sâu…

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng…

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

Một nhà máy phân bón Hữu cơ sẽ được xây dựng với kinh phí 20 triệu USD tại thành phố…

Thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu Việt Nam thâm nhập thị trường tỷ dân Ấn Độ

Thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu Việt Nam thâm nhập thị trường tỷ dân Ấn Độ

L'amant Café, thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu của Việt Nam vừa ký Biên bản ghi nhớ với…

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Sri Lanka vừa có một bước tiến quan trọng để bảo vệ uy tín các sản phẩm Hữu cơ trong…

Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp…

Hà Nam: Phát triển các mô hình sản xuất rau củ quả sạch

Hà Nam: Phát triển các mô hình sản xuất rau củ quả sạch

Sản xuất rau, củ quả sạch (an toàn, VietGAP, hữu cơ…) đang được các địa phương quan tâm thực hiện…

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Sáng 28-9, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với UBND quận…

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giai đoạn 2018-2023, sản lượng nông sản toàn tỉnh Sơn La đạt khoảng 12 triệu tấn, Hội Nông dân tỉnh…

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống thực phẩm với trọng…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin