17:08 31/08/22 Print

Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh trao giải cuộc thi “Vì Việt Nam xanh”

Ngày 31/8/2022, Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh tổ chức Lễ Kỷ niệm 01 năm ngày thành lập, xuất bản số đầu tiên 31/8/2021 và trao giải cuộc thi viết “Vì Việt Nam Xanh”.  

Cán bộ, phóng viên xuất sắc của Tạp chí nhận khen thưởng

Tính đến ngày hôm nay, vừa tròn một năm xuất bản, các ấn phẩm in và điện tử của Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh đã đăng tải hàng trăm bài viết, hàng ngàn tin tức, tư liệu, hình ảnh tập trung chứng minh và làm rõ nội hàm “kinh tế xanh” (green economics).

Kinh tế xanh, hiểu theo nghĩa rộng, là một nền kinh tế phát triển toàn diện, vững chắc nhằm mục đích cải thiện môi trường sống của người dân và phát triển của cải vật chất cho xã hội, đồng thời chú trọng giảm thiểu mọi hiểm họa môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên đất nước. Nói cách khác, kinh tế xanh là sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố: Kinh tế, xã hội và môi trường du lịch, sinh thái cùng nhiều lĩnh vực khác của đời sống kinh tế, xã hội.

Các bài viết của tạp chí đồng thời chú trọng phân tích, phản biện, trao đổi làm sáng tỏ các quan điểm, mục đích, ý nghĩa quan trọng các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng và Nhà nước; vai trò, nhiệm vụ của các doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã về xây dựng, phát triển nền kinh tế xanh bền vững ở Việt Nam, phản ánh các mô hình, điển hình tiên tiến sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp đạt giá trị và hiệu quả kinh tế cao theo hướng tăng trưởng xanh bền vững.

Là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Đầu tư, Xây dựng  Dịch vụ Nông lâm nghiệp Việt Nam, Tạp chí đã quan tâm phản ánh các hoạt động, chương trình công tác của Hiệp hội như: Giới thiệu một số mô hình thí điểm sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng trưởng xanh của Hiệp hội ở một số tỉnh miền núi, hoạt động kết nối thương mại, dịch vụ nông sản hàng hoá của văn phòng đại diện Quảng Ninh, Tây Nguyên, hoạt động xúc tiến việc làm, ứng dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất của một số Viện Nghiên cứu và Trung tâm trực thuộc Hiệp hội… Phản ánh kịp thời các cuộc hội thảo, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa Hiệp hội với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài các nội dung trên, Tạp chí cũng đã thông tin, phản ánh nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, thể thao, du lịch của trên cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Đầu tư, Xây dựng - Dịch vụ Nông lâm nghiệp Việt Nam, ông Lê Hữu Quế phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 1 năm xuất bản Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, ông Lê Hữu Quế - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Đầu tư, Xây dựng - Dịch vụ Nông lâm nghiệp Việt Nam, cơ quan chủ quản của tạp chí, ghi nhận: “Mặc dù mới xuất bản được một năm và đang phải vật lộn, bươn chải để tự khẳng định mình trước sự cạnh tranh gay gắt của hàng trăm cơ quan báo chí trong thời đại bùng nổ thông tin, nhưng Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh luôn giữ vững định hướng tuyên truyền, tôn chỉ mục đích, không “báo hoá” tạp chí.

Hoạt động của phóng viên, nhất là các phóng viên thường trú không vi phạm đạo đức nghề nghiệp, giữ vững phẩm chất của người làm báo chân chính”.

Thay mặt Ban Thường vụ Hiệp hội, Phó Chủ tịch Thường trực nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích bước đầu của Tạp chí, đồng thời mong rằng, trong thời gian tới, phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, tập thể Ban Biên tập cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng và giữ vững tư cách, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người làm báo chân chính, chuyên nghiệp, hiện đại để xây dựng Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh trở thành một tờ Tạp chí có uy tín trong làng báo chí Việt Nam, xứng đáng là diễn đàn, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Đầu tư, xây dựng - Dịch vụ Nông lâm nghiệp Việt Nam.

Trước đó, nhằm chào mừng kỷ niệm 01 năm xuất bản Tạp chí, Ban Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh tổ chức cuộc thi “Vì Việt Nam Xanh”. Chỉ sau 02 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần một trăm tác phẩm dự thi là những bài viết, phóng sự truyền hình của các tác giả là nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 01 năm Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh xuất bản số đầu tiên và công bố giải cuộc thi viết “Vì Việt Nam Xanh”, ông Lê Hữu Quế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, Trưởng Ban Giám khảo đánh giá: “Hầu hết các tác phẩm dự thi đều có giá trị tư tưởng, lý luận và thực tiễn, có sức hấp dẫn, tính thuyết phục cao. Khi tác giả đề cập, phản ánh các mô hình, điển hình phát triển kinh tế xanh bền vững”.

Cũng theo ông Quế, đó là câu chuyện và hình ảnh hết sức cảm động của nhà văn Nguyễn Đức Lợi hơn 20 năm kiên trì chống chọi, vượt lên bệnh tật hiểm nghèo và cả đi vay nợ để xây dựng thành công hai mô hình kinh tế xanh: Trồng táo Spirulina – một loại thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là “thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21” và khu du lịch sinh thái xanh độc đáo “Đào Viên Sơn” ở bản Bua, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Và, đó là hành trình vượt qua muôn vàn khó khăn để làm thay đổi một quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ của Giám đốc Công ty TNHH Pun Coffee để tạo ra sản phẩm cà phê ngon, thơm, độc lạ nổi tiếng được người tiêu dùng tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Hà Lan… yêu thích trên vùng đất Khe Sanh lịch sử.

Là Khoa y dược, trường Đại học Thành Đông (Hải Dương) đã quyết tâm biến Tuyên bố Talloires, được ký kết năm 1990 tại Pháp cam kết xây dựng bền vững môi trường trong ngành giáo dục thành hiện thực qua những khuôn viên xanh màu lá của nhiều lại cây dược liệu quý chiếm 2/3 diện tích nhà trường.

Là hình ảnh vị Thượng tướng, Viện sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Hiêu, ngoài thành công của chiến dịch “Màu xanh đồng bằng” trồng 600 ha rừng tại Bỉm Sơn, Thanh Hoá, giờ đây, đã có hơn 70 tuổi, nhưng ông vẫn đi khắp mọi miền đất nước hăng say, miệt mài vận động nhân dân trồng cây bảo vệ môi trường.

Là hình ảnh doanh nhân Giáp Văn Thanh, Giám đốc Công ty cách âm, cách nhiệt Phương Nam luôn kiên định, quyết tâm đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào ngành sản xuất vật liệu xanh bền vững… Theo đó còn rất nhiều nhân vật, sự kiện, công nghệ, sản phẩm xanh đã được các tác phẩm, tác giả phản ánh khá sinh động, hấp dẫn từ rất nhiều mô hình, điển hình kinh tế xanh đã triển khai, xây dựng thành công ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tập thể Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh chụp ảnh lưu niệm

Trưởng ban Giám khảo cuộc thi nhận định: “Nội dung các tác phẩm dự thi “Vì Việt Nam Xanh” đã góp phần quan trọng khẳng định, tôn vinh ý chí, nghị lực, bản lĩnh, trí tuệ và tình yêu thiết tha của nhiều tập thể, cá nhân, nhất là các doanh nhân quyết tâm chung tay xây dựng, phát triển một nền kinh tế xanh, môi trường xanh bền vững ở Việt Nam.

Điều này đã minh chứng hùng hồn: Các chủ trương, chính sách, quyết tâm chính trị của Đảng, của Nhà nước cho xây dựng một nền xây dựng, phát triển một nền kinh tế xanh tuần hoàn bền vững ở Việt Nam là vô cùng đúng đắn, hợp với quy luật, xu thế phát triển kinh tế của thời đại, của thế giới và được nhân dân, nhất là giới doanh nhân, tri thức hoàn toàn ủng hộ”.

Kết quả, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc, trao giải như sau:

- Giải Nhất: Không có

- Giải Nhì gồm 2 tác phẩm:

          * Tác phẩm “Nhà văn vượt lên bệnh tật, xây dựng 2 mô hình kinh tế xanh” của tác giả Trần Dũng.

          * Phóng sự “Những giá trị từ các mô hình nông nghiệp sinh thái” của tác giả Đông Kiểm

- Giải Ba gồm 3 tác phẩm:

          * Bài viết “Khoa Y Dược trường Đại học Thành Đông: Không gian xanh và vườn dược liệu sạch” của tác giả Nguyễn Mai Anh

          * Bài viết “Cà phê đặc sản Khe Sanh – Hiện thực và triển vọng” của tác giả Thành Chung - Lê An

          * Bài viết “Công ty cách âm cách nhiệt Phương Nam nỗ lực cho vật liệu xanh” của tác giả Từ Ngọc Lang

- Giải Khuyến khích gồm 5 tác phẩm:

          * Bài viết “Hà Giang, miền du lịch xanh đầy tiềm năng” của tác giả Nguyễn Thị Dịu, Nguyên Hằng

          * Bài viết “Dấu ấn về mô hình hợp tác xã kinh tế xanh phát triển bền vững” của tác giả Phương Vi

          * Bài viết “Fago 4.0 giúp nông dân bứt phá” của tác giả Ngọc Oanh

          * Bài viết “Kinh tế xã hội trong đại dịch Covid-19 và hành động toàn diện để không ai bị bỏ lại phía sau trong chuyển đổi xanh” của tác giả Lê Thành Ý.

          * Bài viết “Làm ra cái lạ mới tài” của tác giả Đặng Thị Việt Quỳnh.

          Ngoài ra, Ban Giám khảo quyết định tặng nhiều phần thưởng cho các tác giả có nhiều tác phẩm chất lượng, tặng phẩm cho các nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm dự giải.

PV

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh trao giải cuộc thi “Vì Việt Nam xanh”

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

TS. Trần Thị Thanh Bình, giảng viên Đại học Lâm nghiệp, người có nhiều năm gắn bó với Nông nghiệp…

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Không để ai phải lùi lại phía sau”, Trung tâm Truyền thông…

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

Với mục tiêu cung ứng những loại rau củ quả sạch, giàu chất dinh dưỡng đến người tiêu dùng, chuỗi…

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Năm 2023, với mong muốn đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng WinCommerce ra mắt nhiều mô hình…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Pú Đao được quy hoạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống các điểm du lịch nghỉ…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Với diện tích khoảng 600ha và có độ cao trung bình từ 1000-1.675m, đỉnh núi Pú Đao ở huyện Nậm…

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Được cho là gốc rễ của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sở TN&MT đang triển khai nhiều…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong