00:01 11/01/23 Print

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thái Nguyên cần phát huy để xứng danh mảnh đất “Thủ đô kháng chiến”

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên ngày 10/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Tổng Bí thư cũng lưu ý một số nội dung tỉnh cần quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Tham gia Đoàn công tác cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tỉnh Thái Nguyên là một tỉnh có ví trí chiến lược rất quan trọng, là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Người dân Thái Nguyên có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, đấu tranh kiên cường, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi nhận thấy sự đổi thay, phát triển mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, nhất là 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong điều kiện đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Tỉnh đã chủ động, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xây dựng các kế hoạch, chuyên đề cụ thể; tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ưu tiên, rất thiết thực.

Tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên năm 2022 đạt 8,59%, theo Tổng Bí thư là rất cao. Cùng với đó, một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng thu ngân sách năm 2022 của Thái Nguyên đạt trên 19.000 tỷ đồng là sự nỗ lực lớn, là tín hiệu rất đáng mừng. Đặc biệt, Thái Nguyên là một trong những địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. 

Song song với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cưc, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính trị…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao về những thành tựu đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và những kết quả, thành tựu của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là trong năm 2022.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao tập thể lãnh đạo tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào sự đóp góp của khu vực FDI; công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản còn một số hạn chế; nhiều công trình, dự án chậm tiến độ; chất lượng giảm nghèo bền vững chưa cao…

Nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế này để tiếp tục phát triển bền vững, Tổng Bí thư lưu ý tập thể lãnh đạo tỉnh cần đi sâu phân tích, nhìn nhận thẳng thắn để khắc phục bằng được trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở, cấp uỷ, chính quyền tỉnh cần nhận thức đúng, sâu hơn nữa về tầm nhìn và bối cảnh chung; xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương để đề ra mục tiêu, yêu cầu, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đổi mới và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị, có sự phân công, phân nhiệm trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả”.

Tỉnh cần tâp trung ưu tiên các nguồn lực và tổ chức thực hiện thật tốt, có hiệu quả 5 định hướng lớn mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định. Đặc biệt là chú ý làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; coi trọng liên kết vùng để tạo động lực phát triển. Xây dựng Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trước mắt, Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của tỉnh quan tâm chăm lo tốt hơn nữa để các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, công nhân và toàn dân nâng cao đời sống, đón Tết Quý Mão vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, với vị trí chiến lược, công tác bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, mọi chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển của tỉnh cần hết sức chú ý kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế và ngược lại. Chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng quân sự địa phương vững mạnh toàn diện.

Đồng chí Tổng Bí thư tin tưởng và mong rằng từ việc phát huy truyền thống cách mạng anh hùng của “Thủ đô kháng chiến”, “Thủ đô gió ngàn”, cùng với khát vọng phát triển và quyết tâm mới, khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho tập thể lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Cũng trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Thái Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi và chúc Tết gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, đã tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cụ đã được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Tổng Bí thư mong muốn gia đình cụ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương thăm gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu. 

Trong chuyến công tác tại Thái Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm vùng nguyên liệu và tham quan quy trình sản xuất chè đặc sản của HTX chè Hảo Đạt. Qua đánh giá cao kết quả sản xuất, kinh doanh Tổng Bí thư cho rằng đây là mô hình phù hợp, hiệu quả, phát huy được thế mạnh của địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất chè đặc sản của HTX chè Hảo Đạt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà thành viên, người lao động HTX chè Hảo Đạt. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm đời sống, thu nhập của các thành viên, người lao động. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng quà và chúc các thành viên, người lao động của HTX chè Hảo Đạt đón Tết an vui, đầm ấm...

Quốc Tùng 

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thái Nguyên cần phát huy để xứng danh mảnh đất “Thủ đô kháng chiến”

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP đứng đầu cả nước, nhưng Hà Nội xác định không chạy…

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cần xây dựng văn hóa cà phê để dẫn dắt ngành hàng nâng cao giá trị

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cần xây dựng văn hóa cà phê để dẫn dắt ngành hàng nâng cao giá trị

Tại Hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh…

Thành lập Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk: Để ‘Vua trái cây' phát triển bền vững

Thành lập Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk: Để ‘Vua trái cây' phát triển bền vững

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk sẽ là một nhân tố quan trọng cùng với Bộ NN&PTNT xây dựng,…

Chung tay sát cánh vì sự phát triển Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Chung tay sát cánh vì sự phát triển Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Sự tăng cường hợp tác giữa Viện Môi trường Nông nghiệp (thuộc Bộ NN&PTNT) và Hiệp hội Nông nghiệp Hữu…

Tập đoàn Quế Lâm sẽ góp phần thay đổi nền nông nghiệp hữu cơ Lào

Tập đoàn Quế Lâm sẽ góp phần thay đổi nền nông nghiệp hữu cơ Lào

Cùng nhau phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên đất Lào là những nội dung chính…

Hợp tác xã nông nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm

Hợp tác xã nông nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm

Thái Nguyên hiện nay có hơn 500 HTX nông nghiệp với nhiều ngành nghề sản xuất, trong đó có nhiều…

Hợp lực phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Hợp lực phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường và Viện trưởng Mai Văn Trịnh thống nhất: Trong thời gian sớm nhất, hai đơn…

Kinh tế khó khăn, thị trường hữu cơ Vương quốc Anh vẫn đạt doanh thu kỷ lục: Xu thế không thể khác

Kinh tế khó khăn, thị trường hữu cơ Vương quốc Anh vẫn đạt doanh thu kỷ lục: Xu thế không thể khác

Năm 2022 là năm khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, nhưng thị trường hữu cơ Vương quốc…

Siêu ‘Chiến lược nông nghiệp điện tử' sẽ thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Indonesia

Siêu ‘Chiến lược nông nghiệp điện tử' sẽ thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Indonesia

Sự hợp tác giữa FAO và Bộ Nông nghiệp Indonesia sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nền nông nghiệp…

Tin mới cập nhật

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Nếu có phương pháp xử lý và tận dụng tốt chất thải chăn nuôi, có thể đáp ứng thay thế…

Xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới, nhưng Việt Nam mới khai thác được 40-50% tiềm năng

Xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới, nhưng Việt Nam mới khai thác được 40-50% tiềm năng

Là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, nhưng Việt Nam mới chỉ khai thác được 40 -…

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ chuỗi khối sẽ giúp ích rất…

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại và lưu trữ theo thời gian thực về toàn…

Tối ưu hóa sử dụng phân bón, dùng phân hữu cơ sẽ giúp EU giảm sự phụ thuộc vào khí đốt

Tối ưu hóa sử dụng phân bón, dùng phân hữu cơ sẽ giúp EU giảm sự phụ thuộc vào khí đốt

Liên minh châu Âu đang nỗ lực xây dựng “Đài quan sát thị trường phân bón” để giải quyết những…

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Với lợi thế thổ nhưỡng thuận lợi, cây rau má được trồng hướng theo hữu cơ đã trở thành rau…

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Hà Nội - Thủ đô đang phát triển du lịch nông nghiệp đặc biệt là các sản phẩm du lịch…

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP đứng đầu cả nước, nhưng Hà Nội xác định không chạy…

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động…

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

Một công ty tại Mỹ đang cung cấp nhiều giải pháp toàn diện giúp ngăn ngừa lãng phí thực phẩm…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…