00:01 11/01/23 Print

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thái Nguyên cần phát huy để xứng danh mảnh đất “Thủ đô kháng chiến”

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên ngày 10/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Tổng Bí thư cũng lưu ý một số nội dung tỉnh cần quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Tham gia Đoàn công tác cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tỉnh Thái Nguyên là một tỉnh có ví trí chiến lược rất quan trọng, là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Người dân Thái Nguyên có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, đấu tranh kiên cường, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi nhận thấy sự đổi thay, phát triển mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, nhất là 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong điều kiện đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Tỉnh đã chủ động, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xây dựng các kế hoạch, chuyên đề cụ thể; tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ưu tiên, rất thiết thực.

Tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên năm 2022 đạt 8,59%, theo Tổng Bí thư là rất cao. Cùng với đó, một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng thu ngân sách năm 2022 của Thái Nguyên đạt trên 19.000 tỷ đồng là sự nỗ lực lớn, là tín hiệu rất đáng mừng. Đặc biệt, Thái Nguyên là một trong những địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. 

Song song với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cưc, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính trị…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao về những thành tựu đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và những kết quả, thành tựu của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là trong năm 2022.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao tập thể lãnh đạo tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào sự đóp góp của khu vực FDI; công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản còn một số hạn chế; nhiều công trình, dự án chậm tiến độ; chất lượng giảm nghèo bền vững chưa cao…

Nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế này để tiếp tục phát triển bền vững, Tổng Bí thư lưu ý tập thể lãnh đạo tỉnh cần đi sâu phân tích, nhìn nhận thẳng thắn để khắc phục bằng được trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở, cấp uỷ, chính quyền tỉnh cần nhận thức đúng, sâu hơn nữa về tầm nhìn và bối cảnh chung; xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương để đề ra mục tiêu, yêu cầu, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đổi mới và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị, có sự phân công, phân nhiệm trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả”.

Tỉnh cần tâp trung ưu tiên các nguồn lực và tổ chức thực hiện thật tốt, có hiệu quả 5 định hướng lớn mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định. Đặc biệt là chú ý làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; coi trọng liên kết vùng để tạo động lực phát triển. Xây dựng Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trước mắt, Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của tỉnh quan tâm chăm lo tốt hơn nữa để các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, công nhân và toàn dân nâng cao đời sống, đón Tết Quý Mão vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, với vị trí chiến lược, công tác bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, mọi chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển của tỉnh cần hết sức chú ý kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế và ngược lại. Chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng quân sự địa phương vững mạnh toàn diện.

Đồng chí Tổng Bí thư tin tưởng và mong rằng từ việc phát huy truyền thống cách mạng anh hùng của “Thủ đô kháng chiến”, “Thủ đô gió ngàn”, cùng với khát vọng phát triển và quyết tâm mới, khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho tập thể lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Cũng trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Thái Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi và chúc Tết gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, đã tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cụ đã được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Tổng Bí thư mong muốn gia đình cụ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương thăm gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu. 

Trong chuyến công tác tại Thái Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm vùng nguyên liệu và tham quan quy trình sản xuất chè đặc sản của HTX chè Hảo Đạt. Qua đánh giá cao kết quả sản xuất, kinh doanh Tổng Bí thư cho rằng đây là mô hình phù hợp, hiệu quả, phát huy được thế mạnh của địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất chè đặc sản của HTX chè Hảo Đạt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà thành viên, người lao động HTX chè Hảo Đạt. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm đời sống, thu nhập của các thành viên, người lao động. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng quà và chúc các thành viên, người lao động của HTX chè Hảo Đạt đón Tết an vui, đầm ấm...

Quốc Tùng 

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thái Nguyên cần phát huy để xứng danh mảnh đất “Thủ đô kháng chiến”

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đại hội Hữu cơ châu Âu 2023: Hữu cơ là cho tương lai và các thế hệ mai sau

Đại hội Hữu cơ châu Âu 2023: Hữu cơ là cho tương lai và các thế hệ mai sau

Đại hội Hữu cơ châu Âu do IFOAM châu Âu và Ecovalia phối hợp tổ chức đã diễn ra thành…

Đại hội Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh Thanh Hoá: Nối vòng tay lớn, phát triển mối quan hệ Việt – Đức lên tầm cao mới

Đại hội Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh Thanh Hoá: Nối vòng tay lớn, phát triển mối quan hệ Việt – Đức lên tầm cao mới

Ngày 1/10 đã diễn ra Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh…

Lễ hội giã cốm xã Trung Hà và đón nhận Chứng nhận Tri thức về cọn nước của người Tày

Lễ hội giã cốm xã Trung Hà và đón nhận Chứng nhận Tri thức về cọn nước của người Tày

Mới đây, huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định Chứng nhận Tri thức về…

Yên Bái: Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2023

Yên Bái: Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2023

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn và phát triển du lịch tỉnh Yên…

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

Một nhà máy phân bón Hữu cơ sẽ được xây dựng với kinh phí 20 triệu USD tại thành phố…

Thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu Việt Nam thâm nhập thị trường tỷ dân Ấn Độ

Thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu Việt Nam thâm nhập thị trường tỷ dân Ấn Độ

L'amant Café, thương hiệu cà phê hữu cơ hàng đầu của Việt Nam vừa ký Biên bản ghi nhớ với…

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Sri Lanka vừa có một bước tiến quan trọng để bảo vệ uy tín các sản phẩm Hữu cơ trong…

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Sáng 28-9, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với UBND quận…

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống thực phẩm với trọng…

Trao giải thưởng Hữu cơ EU 2023: Vinh danh cá nhân, tập thể xuất sắc trong chuỗi giá trị Hữu cơ

Trao giải thưởng Hữu cơ EU 2023: Vinh danh cá nhân, tập thể xuất sắc trong chuỗi giá trị Hữu cơ

8 giải ở 7 hạng mục của giải thưởng Hữu cơ EU 2023 đã được IFOAM châu Âu công bố.

Tin mới cập nhật

Đại hội Hữu cơ châu Âu 2023: Hữu cơ là cho tương lai và các thế hệ mai sau

Đại hội Hữu cơ châu Âu 2023: Hữu cơ là cho tương lai và các thế hệ mai sau

Đại hội Hữu cơ châu Âu do IFOAM châu Âu và Ecovalia phối hợp tổ chức đã diễn ra thành…

Đại hội Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh Thanh Hoá: Nối vòng tay lớn, phát triển mối quan hệ Việt – Đức lên tầm cao mới

Đại hội Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh Thanh Hoá: Nối vòng tay lớn, phát triển mối quan hệ Việt – Đức lên tầm cao mới

Ngày 1/10 đã diễn ra Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh…

Thịt trâu gác bếp đặc sản vùng cao

Thịt trâu gác bếp đặc sản vùng cao

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt…

Lễ hội giã cốm xã Trung Hà và đón nhận Chứng nhận Tri thức về cọn nước của người Tày

Lễ hội giã cốm xã Trung Hà và đón nhận Chứng nhận Tri thức về cọn nước của người Tày

Mới đây, huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định Chứng nhận Tri thức về…

Yên Bái: Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2023

Yên Bái: Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2023

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn và phát triển du lịch tỉnh Yên…

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đã có bước tiến lớn cả về năng suất, sản…

Huyện Sóc Sơn: “Trái ngọt” từ các vùng sản xuất an toàn

Huyện Sóc Sơn: “Trái ngọt” từ các vùng sản xuất an toàn

Sóc Sơn là huyện có diện tích đất nông nghiệp lớn, nhiều gò đồi, tỷ lệ lao động trong lĩnh…

Đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm ở HTX Nông nghiệp xanh Yên Lâm

Đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm ở HTX Nông nghiệp xanh Yên Lâm

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho sản phẩm cam sành của địa phương bằng việc chế biến sâu…

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng…

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

UAE: Đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy phân bón Hữu cơ

Một nhà máy phân bón Hữu cơ sẽ được xây dựng với kinh phí 20 triệu USD tại thành phố…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin