09:02 17/02/23 Print

Chăn nuôi bò sữa theo chuỗi khép kín hiện đại, hướng phát triển kinh tế mới ở vùng nông thôn Lập Thạch

Mô hình chăn nuôi bò sữa theo chuỗi liên kết, khép kín đang là hướng phát triển kinh tế mới ở huyện miền núi Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Như nuôi con mọn

Những năm gần đây, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, hình thành chuỗi liên kết, khép kín, tiêu thụ sản phẩm, hướng người chăn nuôi tập trung phát triển 3 loại vật nuôi có thế mạnh lớn là bò, lợn và gia cầm, từng bước phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm…

Đến nay, nhiều mô hình chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp đang góp phần chuyển dịch cơ cấu và tăng thu nhập, thoát nghèo và hướng làm giàu mới cho người nông dân trên địa bàn huyện.

Một trong những mô hình triển khai hiệu quả phải kể đến đó là phát triển chăn nuôi bò sữa. Rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương khi gắn bó với giống vật nuôi này. Đơn cử như hộ gia đình anh Phan Văn Quý (thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) - một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương.

Theo chân cán bộ nông nghiệp xã Liên Hòa (huyện Lập Thạch), chúng tôi đến thăm mô hình nuôi bò sữa của hộ gia đình anh Phan Văn Quý theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Quý chia sẻ, giai đoạn 2014 - 2018, huyện có triển khai Dự án Phát triển chăn nuôi bò sữa huyện Lập Thạch. Trong khi đang loay hoay không biết nên làm gì để thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương, vợ chồng anh Quý đã bàn với nhau tham gia dự án và thử sức với giống vật nuôi này.

Ban đầu, gia đình anh Quý chỉ có 4 con bò sữa. Nhận thấy đây là vật nuôi có tiềm năng và cho lợi nhuận tốt, ổn định, anh Quý quyết định đầu tư mở rộng cơ sở chăn nuôi.

Cùng với việc tiếp cận được nguồn vay vốn và sự hỗ trợ của hai bên gia đình, anh Quý tập trung đầu tư chuồng trại chăn nuôi, thiết bị, kỹ thuật máy móc và mua thêm con giống. Đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 16 con, trong đó có 9 con đang cho khai thác sữa.

nullMô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết, khép kín của gia đình vợ chồng anh Phan Văn Quý (thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

 

“Nuôi bò sữa như nuôi con mọn, nhiều việc và công việc khá tỉ mỉ, hàng ngày hai vợ chồng tôi phải dậy từ sáng sớm dù vắt sữa đã có máy móc hỗ trợ nhưng  dọn dẹp chuồng trại, tắm rửa, cho bò ăn, trồng cỏ, cắt cỏ vẫn phải làm thủ công”, anh Quý chia sẻ.

Theo anh Quý, mỗi ngày bò được cho ăn 3 bữa với thức ăn là cỏ tươi, cỏ ủ chua, ngô ủ và cám của công ty theo tiêu chuẩn tương đối khắt khe để đảm bảo chất lượng sữa. Ngoài ra, để tăng sản lượng và chất lượng sữa, thức ăn cho đàn bò sữa còn được bổ sung thêm các loại ngũ cốc như ngô, đậu tương hay bã bia.

Yếu tố then chốt giúp nuôi bò sữa thành công được là con giống tốt, khẩu phần ăn cân đối và vệ sinh phòng bệnh. Bò sữa có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên khả năng chống chịu với bệnh tật không cao. Để chăn nuôi hiệu quả, người nuôi cần đảm bảo chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ, bò được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh để tăng sức đề kháng.

Ông Hà Minh Luân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và Phát triển bò sữa xã Thái Hòa  cho biết, trước đây, khi mới bắt đầu chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ dân không nắm được quy trình chăn nuôi nên tình trạng thua lỗ xảy ra rất nhiều.

Nuôi bò sữa khác với nuôi bò nhà, không thể thả rông mà phải nuôi bò đúng theo quy trình kỹ thuật thì bò mới cho sữa chất lượng. Tuy bò sữa rất ít mắc bệnh nhưng phải tuân thủ những yêu cầu rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ trong vấn đề vệ sinh, khử trùng từ nơi ở, thức ăn, thức uống.

Khi thu hoạch sữa phải bảo đảm sữa bò không bị vi khuẩn xâm nhập, không có chất kháng sinh cũng không hề đơn giản, nhất là khi chăn nuôi theo quy mô lớn.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, đàn bò của HTX đang chăn nuôi theo hình thức khép kín hiện đại từ việc lựa chọn con giống bò sữa, thực phẩm và cách chế biến thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho bò sữa trong từng thời kỳ, công nghệ và kỹ thuật vắt sữa, bảo quản sữa, cách vệ sinh chuồng trại, công tác thú y trong chăn nuôi.

Nhờ chăn nuôi theo quy trình khép kín đã tạo điều kiện để các thành viên trong HTX đều yên tâm chăn nuôi bò sữa bởi chất lượng sản phẩm ngày càng được đảm bảo, đầu ra giá sữa ổn định, thu nhập của người dân ngày càng tăng lên”.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Với sự nhanh nhạy và chịu khó tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật do cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức và học hỏi từ các mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, anh còn tra cứu tài liệu từ sách, báo và thông tin từ internet để vận dụng và rút kinh nghiệm. Nhờ vậy, việc chăn nuôi bò sữa của gia đình gần 9 năm nay, vợ chồng anh Quý đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm quý, giúp quá trình chăn nuôi bò sữa ít khi gặp phải rủi ro.

Về nguồn thức ăn, anh Quý tận dụng đất của gia đình và thuê thêm 4 mẫu đất để trồng cỏ và thu mua thêm các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cây ngô. Vào mùa Đông, để đảm bảo đủ thức ăn cho bò, anh tiến hành ủ chua cây ngô tươi, cỏ tươi để tích trữ thức ăn.

Hiện tại, anh Quý đã đầu tư máy băm cỏ, máy vắt sữa để hỗ trợ cho các khâu chăm sóc, lấy sữa tiết kiệm được thời gian, sản phẩm sữa lại sạch, bán được giá cao với khoảng 200 - 250 kg sữa/ngày.

null

Nuôi bò sữa theo mô hình khép kín giúp các xã viên kiểm soát được chất lượng sữa, đảm bảo sản phẩm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của đơn vị thu mua sữa.

“Sữa được vắt vào sáng sớm và được Công ty Sữa Cô gái Hà Lan thu mua tại HTX Thái Hòa (huyện Lập Thạch). Với giá sữa ổn định 14.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng”, anh Quý tiết lộ.

Dám nghĩ, dám làm nên anh Quý đã đạt được những thành công nhất định trong nghề chăn nuôi bò sữa, góp phần xây dựng hình ảnh người nông dân nông thôn của thời đại mới năng động sáng tạo, khát khao vươn lên làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Ông Đỗ Văn Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hòa cho biết, trên địa bàn xã có thể chia thành 2 nhóm chăn nuôi trang trại và chăn nuôi hộ gia đình. Ðối với nhóm chăn nuôi trang trại, các chủ trang trại đã chú trọng đầu tư cơ bản toàn diện phục vụ phát triển chăn nuôi.

Đối với chăn nuôi bò sữa, ngoài việc tạo thu nhập ổn định cho người nông dân, người sản xuất cũng đã áp dụng những công nghệ tiên tiến trong xử lý chất thải như sử dụng bể chứa biogas, hầm xử lý chất thải chăn nuôi; đệm lót sinh học... để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

“Mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi bò sữa được coi là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính nơi mình sinh ra. Gia đình vợ chồng anh Phan Văn Quý là một trong những gương phát triển kinh tế nông thôn tiêu biểu của xã Liên Hòa trong những năm gần đây”, ông Đỗ Văn Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hòa cho hay.

N.Xuân - H.Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chăn nuôi bò sữa theo chuỗi khép kín hiện đại, hướng phát triển kinh tế mới ở vùng nông thôn Lập Thạch

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Với lợi thế thổ nhưỡng thuận lợi, cây rau má được trồng hướng theo hữu cơ đã trở thành rau…

Phát triển nông nghiệp đô thị bằng quy hoạch vùng trồng quy mô lớn

Phát triển nông nghiệp đô thị bằng quy hoạch vùng trồng quy mô lớn

(Hà Nội) – Để phát triển nông nghiệp đô thị, Thủ đô đang đẩy mạnh quy hoạch vùng trồng quy…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi tôm sinh học siêu thâm canh mang lại giá trị lớn cho người dân

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi tôm sinh học siêu thâm canh mang lại giá trị lớn cho người dân

Sự phát triển của các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong thời gian qua đã hình thành các…

Trung Quốc mở Tour du lịch tới Việt Nam: Cơ hội du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp của Cần Thơ

Trung Quốc mở Tour du lịch tới Việt Nam: Cơ hội du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp của Cần Thơ

Huyện Phong Ðiền có hơn 8.500ha vườn cây ăn trái, chiếm đến 1/3 diện tích vườn cây ăn trái của…

Sơn La: Cần mở “nút thắt” để thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh, nông thôn bền vững

Sơn La: Cần mở “nút thắt” để thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh, nông thôn bền vững

Để Nghị quyết số 128/NQ-HĐND ngày 28/2/2020 của HĐND tỉnh Sơn La đi vào cuộc sống, tỉnh này vẫn còn…

Công nghệ cao giúp tăng năng suất, chất lượng ở vựa chuối lớn nhất cả nước

Công nghệ cao giúp tăng năng suất, chất lượng ở vựa chuối lớn nhất cả nước

(Đồng Nai) – Với diện tích trồng chuối xuất khẩu đứng đầu cả nước, Đồng Nai hiện còn triển khai…

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội đang phấn đấu trở thành hình mẫu của cả nước về phát triển nông nghiệp gắn với đô…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Hà Nội tái đàn chăn nuôi sau Tết Nguyên đán theo vùng, ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội tái đàn chăn nuôi sau Tết Nguyên đán theo vùng, ứng dụng công nghệ cao

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông hộ, hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội đã bắt tay vào…

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Phú Thọ - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát huy lợi thế đã…

Tin mới cập nhật

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Nếu có phương pháp xử lý và tận dụng tốt chất thải chăn nuôi, có thể đáp ứng thay thế…

Xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới, nhưng Việt Nam mới khai thác được 40-50% tiềm năng

Xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới, nhưng Việt Nam mới khai thác được 40-50% tiềm năng

Là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, nhưng Việt Nam mới chỉ khai thác được 40 -…

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ chuỗi khối sẽ giúp ích rất…

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại và lưu trữ theo thời gian thực về toàn…

Tối ưu hóa sử dụng phân bón, dùng phân hữu cơ sẽ giúp EU giảm sự phụ thuộc vào khí đốt

Tối ưu hóa sử dụng phân bón, dùng phân hữu cơ sẽ giúp EU giảm sự phụ thuộc vào khí đốt

Liên minh châu Âu đang nỗ lực xây dựng “Đài quan sát thị trường phân bón” để giải quyết những…

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Với lợi thế thổ nhưỡng thuận lợi, cây rau má được trồng hướng theo hữu cơ đã trở thành rau…

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Hà Nội - Thủ đô đang phát triển du lịch nông nghiệp đặc biệt là các sản phẩm du lịch…

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Hà Nội đặt chất lượng sản phẩm OCOP lên hàng đầu, không chạy theo số lượng

Là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP đứng đầu cả nước, nhưng Hà Nội xác định không chạy…

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

Chuyến công tác đặc biệt của Chủ tịch Hà Phúc Mịch tại TP. Hồ Chí Minh

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động…

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

Một công ty tại Mỹ đang cung cấp nhiều giải pháp toàn diện giúp ngăn ngừa lãng phí thực phẩm…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…