10:06 23/06/22 Print

Chủ động phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

NAM ĐỊNH - Những ngày qua, miền Bắc “chìm” trong nắng nóng, oi bức. Với thời tiết như hiện nay dễ khiến cho đàn vật nuôi sốc nhiệt, giảm sức đề kháng và mắc một số bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến ốm nặng, chết.

Để bảo vệ cho đàn vật nuôi an toàn, khỏe mạnh trong đợt nắng nóng năm nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp chống nóng nhằm giảm những thiệt hại đáng kể.

Người chăn nuôi chủ động ứng phó

Gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh) đang chăn nuôi hơn 20.000 con gà Ai Cập siêu đẻ. Mặc dù, miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40°C, nhưng gia đình anh vẫn không mảy may lo lắng điều gì, bởi toàn bộ trang trại đã được trang bị đầy đủ quạt thông gió, giàn mát, hệ thống phun mưa trên mái để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà.

Người chăn nuôi chủ động vệ sinh chuồng trại trong mùa nắng nóng. Ảnh: Mai Chiến

Anh Phúc chia sẻ, chăn nuôi theo kiểu chuồng kín có nhiều ưu điểm hơn chuồng hở, tùy vào thời tiết mà tự điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi, nhờ đó mà đàn gà không bị sốc nhiệt, ốm, bỏ ăn.

“Nếu không làm tốt khâu chống nóng, đàn gà sẽ giảm ăn, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh như phó thương hàn, tụ huyết trùng, cảm nóng, tiêu chảy…”, anh Phúc cho biết thêm.

Những ngày này, nhiệt độ bên trong trại lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (xã Trực Thái, huyện Trực Ninh) luôn dao động từ 28 - 32°C. Chị Hiền bảo, nắng nóng dễ làm cho đàn lợn bỏ ăn, chậm lớn và dễ bị nhiễm một số bệnh đường ruột, vì vậy bằng mọi cách phải đầu tư hệ thống làm mát chuồng. Hiện nay, trang trại của gia đình chị đang sử dụng 3 quạt làm mát với công suất lớn.

Bên cạnh áp dụng các phương pháp làm mát cho đàn lợn, gia đình chị Hiền cũng thường xuyên bổ sung chất điện giải, vitamin C vào nước uống để tăng sức đề kháng cho đàn lợn…

Với quy mô chuồng hở, anh Bùi Văn Lương (xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường) cũng áp dụng những phương pháp làm mát truyền thống để bảo vệ đàn bò qua các đợt nắng nóng.

Hàng ngày anh Lương bổ sung nhiều nước sạch, nguồn thức ăn xanh và các loại vitamin C để tăng sức đề kháng cho đàn bò; đồng thời vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nhằm giảm các mầm bệnh lây nhiễm trong mùa hè.

Ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nam Định chia sẻ, thời tiết nắng nóng làm vật nuôi giảm ăn, uống nhiều nước, gây suy giảm sức đề kháng và dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, để đàn vật nuôi an toàn, khỏe mạnh qua mùa nắng nóng, các chủ hộ chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng chuồng trại.

Tăng cường các biện pháp để làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi như lắp hệ thống quạt thông gió, hệ thống phun sương, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát… Giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè.

Theo ông Hiểu, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng rất quan trọng. Đối với gia cầm, cần tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Cho gia cầm ăn thức ăn chất lượng tốt, đảm bảo không ẩm mốc, không chứa độc tố, chất cấm.

Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc sáng sớm, chiều mát để tăng khả năng ăn. Tăng cường bổ sung các loại điện giải, khoáng chất, Vitamin (B.complex) nhất là vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng.

Đối với gia súc, tăng cường thức ăn xanh như rau, cỏ tươi, củ và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ trong khẩu phần. Nếu bổ sung thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp nên cho gia súc ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. 

Nếu gia súc đang mang thai không nên cho ăn quá no vào những ngày nắng nóng. Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, đối với chăn nuôi lợn nên lắp hệ thống núm uống tự động. Và, những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, tắm cho gia súc 1 - 2 lần để hạ thân nhiệt.

Bên cạnh đó, các chủ chăn nuôi cần thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu chăn nuôi; thuốc diệt côn trùng (ruồi, muỗi, ve, mòng, bọ mạt…) theo định kỳ, bởi đây những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè.

Những giải pháp người chăn nuôi cần lưu ý

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức khoẻ cho đàn vật nuôi qua mùa nắng nóng, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số giải pháp kỹ thuật như sau:

Hệ thống tắm mát cho đàn gia súc. Ảnh: Mai Chiến

Chuồng trại và hệ thống làm mát: Hàng ngày phải vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng nuôi, khu chăn thả, sân vận động với trâu bò. Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm để tránh ruồi muỗi, côn trùng, không để nước đọng và định kỳ phun thuốc sát trùng để hạn chế, ngăn chặn mầm bệnh.

Chủ động che chắn chuồng trại để đảm bảo có độ phủ mát tốt. Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát trong chuồng nuôi gia súc gia cầm. Kịp thời cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo cho các hệ thống làm mát sử dụng tốt.

Với các trại chăn nuôi có chuồng kín cần kiểm tra và thực hiện nghiêm việc trực kỹ thuật, đề phòng mất điện hoặc các hệ thống làm mát trong chuồng nuôi bị trục trặc, lỗi kỹ thuật, không đảm bảo vận hành. Nên lắp đặt các hệ thống báo động tự động để kịp thời giải quyết, khắc phục các sự cố về kỹ thuật xảy ra…

Chế độ dinh dưỡng cho gia súc gia cầm: Những ngày nắng nóng con vật thường có nhiều biến đổi trong quá trình hấp thu, trao đổi chất, việc ăn uống của con vật có nhiều thay đổi không bình thường vì vậy cần tăng cường chế độ dinh dưỡng và bổ sung các loại khoáng (Premix khoáng, Vitamin) để nâng cao sức đề kháng cho con vật.

Đảm bảo nghiêm ngặt chế độ nước uống đủ và sạch cho gia súc gia cầm, những ngày nắng nóng nhu cầu cần nước trong cơ thể con vật là rất lớn nên tốt nhất là lắp đặt hệ thống nước uống tự động cho con vật trong chuồng nuôi. Hàng ngày kiểm tra thường xuyên lượng nước cung cấp và vệ sinh nguồn nước.

Với trâu, bò, bò sữa cần tăng cường các loại thức ăn thô xanh, một số thức ăn ủ chua đảm bảo cho con vật đủ no và tăng cường quá trình trao đổi chất thông qua tập tính nhai lại ở trâu bò.

Mật độ nuôi: Những ngày nắng nóng cần giãn mật độ nuôi nhốt trong chuồng nuôi đối với gia súc gia cầm để tạo sự thông thoáng và cân bằng dưỡng khí trong chuồng nuôi. Lưu ý trong chăn nuôi gia cầm, điều này rất quan trọng nhằm hạn chế dịch bệnh và các bệnh về hô hấp (mật độ trung bình chăn nuôi gà thịt tốt nhất là 6 - 8 con/m2, với trâu bò đảm bảo 4 - 6 m2/con).

Khi vận chuyển gia súc, gia cầm cũng lưu ý giảm mật độ trên xe so với ngày bình thường để tạo độ thông thoáng trên phương tiện vận chuyển. Tiêm phòng và xử lý gia súc, gia cầm có biểu hiện không bình thường.

Cần kiểm tra việc tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm, trường hợp đến kỳ tiêm phòng phải tiêm phòng ngay để chủ động tạo miễn dịch cho đàn gia súc, gia cầm. Khi tiêm phòng chú ý kiểm tra đàn gia súc, gia cầm khoẻ mạnh mới tiêm phòng. Thời điểm tiêm phòng tốt nhất là vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo chất lượng vắc xin, tránh phản ứng, tạo miễn dịch tốt cho con vật khi tiêm phòng.

Những ngày nắng nóng cần tăng cường hơn việc kiểm tra theo dõi đàn gia súc, gia cầm. Trường hợp thấy gia súc, gia cầm có những biểu hiện không bình thường cần tách đàn nhốt riêng để kiểm tra, theo dõi và điều trị…

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chăn nuôi hữu cơ ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Bộ NN-PTNT thông tin, sau 11 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 90,26…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Là một trong số ít dự án nội đô mang đến không gian sống thoáng đãng, tiện ích ngay ngưỡng…

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Tin mới cập nhật

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Phú Thọ - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp có tổng diện tích gieo trồng lúa hàng năm khoảng 490.000ha (vụ đông xuân 190.000ha, vụ hè thu…

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Yên Bái - Khoảng 10 năm trở lại đây, cây bưởi Đại Minh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình được…

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực liên…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin