08:02 07/02/22 Print

Điện Biên: Trồng cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao thành mũi nhọn kinh tế

TP Điên Biên Phủ (Điện Biên) đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản xuất ra các mặt hàng nông sản có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.

Các cán bộ kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng dâu tây

Khởi đầu cho nông nghiệp hiện đại

Được biết, TP. Điện Biên Phủ có tổng diện tích 308,18km2, mặc dù có địa hình chủ yếu đồi dốc, chia cắt mạnh, tuy nhiên thành phố có diện tích địa hình bằng phẳng, thuận lợi nguồn nước tưới để phát triển thâm canh đa dạng các loại cây trồng nông nghiệp từ ngắn ngày đến dài ngày.

Nhằm tăng cường thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vào canh tác. Trong những năm qua thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình canh tác bao gồm hồng giòn, bưởi da xanh, xoài Đài loan,…góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Tuy vậy công tác thay đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, lúa sang những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng với tiềm năng phát triển của thành phố.

Việc nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện về thực trạng sản xuất, tiềm năng phát triển dưa lưới theo hướng công nghệ cao là một nội dung cần thiết để định hướng xây dựng các mô hình sản xuất hiện đại, hiệu quả góp phần quan trọng trong công tác thay đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KHKT trong phát triển nông nghiệp tại thành phố Điện Biên Phủ là hướng đi đúng đắn.

Bà con nông dân khấn khởi khi chuyển đổi sang làm dâu tây

Trò chuyện với PV, bà Trần Mai, Trưởng phòng Kinh Tế TP. Điện Biên cho biết: “Sản xuất dưa lưới trên địa bàn TP. Điện Biên. Đặc biệt là trồng theo hướng công nghệ cao là vấn đề rất mới, hầu như chưa được thực hiện trên địa bàn, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu được nhập từ các tỉnh miền xuôi như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, và các tỉnh phía Nam.

Nên việc triển khai canh tác dưa lưới ngay trên địa bàn thành phố sẽ tạo ra sản phẩm trực tiếp canh tranh về giá do phục vụ tại chỗ tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản. Hơn nữa với thời gian vận chuyển ngắn, chất lượng dưa cung ứng cho thị trường địa phương rất tốt, canh tranh mạnh mẽ về chất lượng với các loại dưa nhập từ các tỉnh miền xuôi”, bà Mai nhấn mạnh. 

Đến nay, các nông hộ được tiếp cận với nhiều hình thức canh tác hơn, trong đó các kỹ thuật canh tác công nghệ cao phổ biến gồm kỹ thuật canh tác trong nhà màng, nhà lưới, hệ thống canh tác thủy canh, hệ thống canh tác nhỏ giọt được nhiều hộ nông dân nắm bắt.

Bà con chăm sóc dâu tây

Tuy vậy, ở các xã trên địa bàn, hình thức canh tác ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ, người dân ít quan tâm, cũng như điều kiện canh tác hiện tại chưa thực sự thúc đẩy việc học hỏi các kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, việc phát triển canh tác dưa lưới ứng dụng công nghệ cao sẽ thực sự phù hợp hơn khi triển khai ở các hộ nông dân ở các phường.

Nhìn chung các hộ nông dân trên địa bàn điều kiện kinh tế chưa thực sự mạnh đủ để triển khai các chương trình sản xuất lớn. Tại các phường trên địa bàn, các hộ nông dân có khả năng huy động nguồn vốn phục vụ canh tác tốt hơn so với các nông hộ trên các xã, ở các phường có trên 15% nông hộ có khả năng huy động từ 200-500 triệu phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đây cũng là điều khá bất cập, khi diện tích nhỏ nhưng nguồn vốn lại có khả năng đầu tư tốt, chính vì vậy hướng đi canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với việc tối ưu khai thác năng suất trên một đơn vị diện tích nhỏ sẽ phù hợp để triển khai với các nông hộ trên địa bàn phương của thành phố.

Biến đất khô cằn thành "bạc tỷ"

Được biết, cây dưa lưới là một sản phẩm được tiêu thụ khá phổ biến trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ với giá bán cao dao động từ 50-100.000 đ/kg, có mặt ở hầu hết các chợ đầu mối, cửa hàng rau quả và siêu thị trên địa bàn thành phố.

Mô hình dưa lưới ở Điện Biên sinh trưởng và phát triển tốt 

Dẫn chúng tôi đi tham quan các mô hình trồng dưa lưới xanh mướt vào những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Sơn, Tổ chức cấp chứng nhận NHO Việt Nam phấn khởi khẳng định, đến nay, mọi công đoạn trong quá trình sản xuất dưa lưới công nghệ cao được thực hiện đồng bộ bằng các phương tiện cơ giới hiện đại, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Nhờ vậy, mà nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà còn góp phần thay đổi nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa, góp xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Chia sẻ về phương pháp trồng dưa lưới, Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Sơn cho biết, dưa lưới sau khi thu hoạch được ngâm trong dung dịch chitosan 1% trong 5 phút. Sau đó để khô tự nhiên và đóng vào thùng caston và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh tiếp xúc với nguồn nước và côn trùng gây hại.

Đồng thời, bà con nông dân cần bảo quản bằng 1-MCP, dưa sau khi thu hoạch đóng vào thùng caston và đặt lên trên tấm Ansip 1-MCP, rồi đặt thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh tiếp xúc với nguồn nước và côn trùng gây hại.  Đối với dưa lưới, thời gian sinh trưởng và phát triển được tính từ lúc mọc mầm cho đến khi thu hoạch. Các giống khác nhau sẽ trải qua từng giai đoạn trong khoảng thời gian không giống nhau.

Thay đổi tư duy sản xuất để mang lại lợi nhuận cao hơn

Một giống được đánh giá là giống tốt phải là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, thích ứng rộng với điều kiện thời tiết và có tiềm năng cho năng suất cao. Trong khi đó, giống Juijia cho các kết quả thấp hơn so với các giống Kami. Hai giống cần 72 đến 74 ngày để sinh trưởng và cho quả thu hoạch.

"Dưa lưới là loại rau ăn quả có tiềm năng, năng suất được cấu thành từ các yếu tố sau như, mật độ, số quả thương phẩm trên cây và khối lượng trung bình quả. Để quả dưa lưới to đều và phẩm chất tốt, hoa cái ở lá thứ 9 bắt đầu được thụ phấn. Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng về hiệu quả kinh tế, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận. Tin tưởng rằng với những yếu tố về công nghệ, kỹ thuật và bà con nơi đây, ông Sơn cho hay.

Mô hình trồng dưa lưới của TP. Điện Biên sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đây cũng là điển hình cho các địa phương trong tỉnh có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, giúp bà con biến mảnh đất đầy bom đạn, khô cằn sỏi đá trở thành mảnh đất thu bạc tỷ trong thời gian tới.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Điện Biên: Trồng cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao thành mũi nhọn kinh tế

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp cũng cần lan tỏa những mô hình gia tăng chế biến, tận dụng các phụ phẩm của…

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong