08:02 07/02/22 Print

Điện Biên: Trồng cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao thành mũi nhọn kinh tế

TP Điên Biên Phủ (Điện Biên) đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản xuất ra các mặt hàng nông sản có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.

Các cán bộ kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng dâu tây

Khởi đầu cho nông nghiệp hiện đại

Được biết, TP. Điện Biên Phủ có tổng diện tích 308,18km2, mặc dù có địa hình chủ yếu đồi dốc, chia cắt mạnh, tuy nhiên thành phố có diện tích địa hình bằng phẳng, thuận lợi nguồn nước tưới để phát triển thâm canh đa dạng các loại cây trồng nông nghiệp từ ngắn ngày đến dài ngày.

Nhằm tăng cường thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vào canh tác. Trong những năm qua thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình canh tác bao gồm hồng giòn, bưởi da xanh, xoài Đài loan,…góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Tuy vậy công tác thay đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, lúa sang những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng với tiềm năng phát triển của thành phố.

Việc nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện về thực trạng sản xuất, tiềm năng phát triển dưa lưới theo hướng công nghệ cao là một nội dung cần thiết để định hướng xây dựng các mô hình sản xuất hiện đại, hiệu quả góp phần quan trọng trong công tác thay đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KHKT trong phát triển nông nghiệp tại thành phố Điện Biên Phủ là hướng đi đúng đắn.

Bà con nông dân khấn khởi khi chuyển đổi sang làm dâu tây

Trò chuyện với PV, bà Trần Mai, Trưởng phòng Kinh Tế TP. Điện Biên cho biết: “Sản xuất dưa lưới trên địa bàn TP. Điện Biên. Đặc biệt là trồng theo hướng công nghệ cao là vấn đề rất mới, hầu như chưa được thực hiện trên địa bàn, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu được nhập từ các tỉnh miền xuôi như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, và các tỉnh phía Nam.

Nên việc triển khai canh tác dưa lưới ngay trên địa bàn thành phố sẽ tạo ra sản phẩm trực tiếp canh tranh về giá do phục vụ tại chỗ tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản. Hơn nữa với thời gian vận chuyển ngắn, chất lượng dưa cung ứng cho thị trường địa phương rất tốt, canh tranh mạnh mẽ về chất lượng với các loại dưa nhập từ các tỉnh miền xuôi”, bà Mai nhấn mạnh. 

Đến nay, các nông hộ được tiếp cận với nhiều hình thức canh tác hơn, trong đó các kỹ thuật canh tác công nghệ cao phổ biến gồm kỹ thuật canh tác trong nhà màng, nhà lưới, hệ thống canh tác thủy canh, hệ thống canh tác nhỏ giọt được nhiều hộ nông dân nắm bắt.

Bà con chăm sóc dâu tây

Tuy vậy, ở các xã trên địa bàn, hình thức canh tác ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ, người dân ít quan tâm, cũng như điều kiện canh tác hiện tại chưa thực sự thúc đẩy việc học hỏi các kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, việc phát triển canh tác dưa lưới ứng dụng công nghệ cao sẽ thực sự phù hợp hơn khi triển khai ở các hộ nông dân ở các phường.

Nhìn chung các hộ nông dân trên địa bàn điều kiện kinh tế chưa thực sự mạnh đủ để triển khai các chương trình sản xuất lớn. Tại các phường trên địa bàn, các hộ nông dân có khả năng huy động nguồn vốn phục vụ canh tác tốt hơn so với các nông hộ trên các xã, ở các phường có trên 15% nông hộ có khả năng huy động từ 200-500 triệu phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đây cũng là điều khá bất cập, khi diện tích nhỏ nhưng nguồn vốn lại có khả năng đầu tư tốt, chính vì vậy hướng đi canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với việc tối ưu khai thác năng suất trên một đơn vị diện tích nhỏ sẽ phù hợp để triển khai với các nông hộ trên địa bàn phương của thành phố.

Biến đất khô cằn thành "bạc tỷ"

Được biết, cây dưa lưới là một sản phẩm được tiêu thụ khá phổ biến trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ với giá bán cao dao động từ 50-100.000 đ/kg, có mặt ở hầu hết các chợ đầu mối, cửa hàng rau quả và siêu thị trên địa bàn thành phố.

Mô hình dưa lưới ở Điện Biên sinh trưởng và phát triển tốt 

Dẫn chúng tôi đi tham quan các mô hình trồng dưa lưới xanh mướt vào những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Sơn, Tổ chức cấp chứng nhận NHO Việt Nam phấn khởi khẳng định, đến nay, mọi công đoạn trong quá trình sản xuất dưa lưới công nghệ cao được thực hiện đồng bộ bằng các phương tiện cơ giới hiện đại, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Nhờ vậy, mà nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà còn góp phần thay đổi nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa, góp xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Chia sẻ về phương pháp trồng dưa lưới, Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Sơn cho biết, dưa lưới sau khi thu hoạch được ngâm trong dung dịch chitosan 1% trong 5 phút. Sau đó để khô tự nhiên và đóng vào thùng caston và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh tiếp xúc với nguồn nước và côn trùng gây hại.

Đồng thời, bà con nông dân cần bảo quản bằng 1-MCP, dưa sau khi thu hoạch đóng vào thùng caston và đặt lên trên tấm Ansip 1-MCP, rồi đặt thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh tiếp xúc với nguồn nước và côn trùng gây hại.  Đối với dưa lưới, thời gian sinh trưởng và phát triển được tính từ lúc mọc mầm cho đến khi thu hoạch. Các giống khác nhau sẽ trải qua từng giai đoạn trong khoảng thời gian không giống nhau.

Thay đổi tư duy sản xuất để mang lại lợi nhuận cao hơn

Một giống được đánh giá là giống tốt phải là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, thích ứng rộng với điều kiện thời tiết và có tiềm năng cho năng suất cao. Trong khi đó, giống Juijia cho các kết quả thấp hơn so với các giống Kami. Hai giống cần 72 đến 74 ngày để sinh trưởng và cho quả thu hoạch.

"Dưa lưới là loại rau ăn quả có tiềm năng, năng suất được cấu thành từ các yếu tố sau như, mật độ, số quả thương phẩm trên cây và khối lượng trung bình quả. Để quả dưa lưới to đều và phẩm chất tốt, hoa cái ở lá thứ 9 bắt đầu được thụ phấn. Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng về hiệu quả kinh tế, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận. Tin tưởng rằng với những yếu tố về công nghệ, kỹ thuật và bà con nơi đây, ông Sơn cho hay.

Mô hình trồng dưa lưới của TP. Điện Biên sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đây cũng là điển hình cho các địa phương trong tỉnh có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, giúp bà con biến mảnh đất đầy bom đạn, khô cằn sỏi đá trở thành mảnh đất thu bạc tỷ trong thời gian tới.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Điện Biên: Trồng cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao thành mũi nhọn kinh tế

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Trà Vinh: Sản xuất lúa hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm - hướng đi bền vững ở Long Hòa

Trà Vinh: Sản xuất lúa hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm - hướng đi bền vững ở Long Hòa

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, đặc biệt giá trị sản phẩm lúa hàng hóa ở xã…

Khó quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ, Bắc Ninh hướng đến động lực phát triển mới

Khó quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ, Bắc Ninh hướng đến động lực phát triển mới

Với điều kiện tự nhiên, nguồn lực dành cho phát triển nông nghiệp hữu cơ bị hạn chế, Bắc Ninh…

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thời gian qua,…

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích sản xuất rau lớn trong khu vực, với hơn…

Những vấn đề cần biết để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp

Những vấn đề cần biết để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp

Phát triển kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng của các quốc gia, hướng tới nông nghiệp tăng…

Báo động ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi: Đệm lót sinh học có là giải pháp khả thi?

Báo động ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi: Đệm lót sinh học có là giải pháp khả thi?

Đệm lót sinh học là một trong những công nghệ trong chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch giúp chuồng…

WinEco tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Đồng Nai

WinEco tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Đồng Nai

Chương trình do Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai và Công ty Đầu tư Sản xuất và Phát triển Nông nghiệp…

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng rau má hướng theo hữu cơ tại xã Yên Thắng

Với lợi thế thổ nhưỡng thuận lợi, cây rau má được trồng hướng theo hữu cơ đã trở thành rau…

Phát triển nông nghiệp đô thị bằng quy hoạch vùng trồng quy mô lớn

Phát triển nông nghiệp đô thị bằng quy hoạch vùng trồng quy mô lớn

(Hà Nội) – Để phát triển nông nghiệp đô thị, Thủ đô đang đẩy mạnh quy hoạch vùng trồng quy…

Tin mới cập nhật

Gần 100 hợp tác xã tham gia Tuần lễ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP

Gần 100 hợp tác xã tham gia Tuần lễ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP

(HNMO) - Ngày 31-3, Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội khai mạc “Tuần lễ quảng bá, giới…

Nhiều tỉnh, thành phố phía Nam chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nhiều tỉnh, thành phố phía Nam chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đang tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ để theo kịp xu hướng…

Giữ chữ tín cho các sản phẩm OCOP

Giữ chữ tín cho các sản phẩm OCOP

Triển khai chương trình OCOP đã giúp nhiều địa phương trong tỉnh xây dựng được thương hiệu cho các sản…

Từng bị hoài nghi chất lượng, ông chủ thực phẩm chay chinh phục khách hàng bằng công thức ‘sạch’

Từng bị hoài nghi chất lượng, ông chủ thực phẩm chay chinh phục khách hàng bằng công thức ‘sạch’

Gặp không ít khó khăn trong thời gian đầu hoạt động do định kiến của xã hội, Thực phẩm chay…

Sẽ bị “thắt cổ chày” nếu không tăng thêm mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Sẽ bị “thắt cổ chày” nếu không tăng thêm mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

“Nếu mã vùng trồng không được nhiều thì tại Việt Nam sẽ có hiện tượng “thắt cổ chày” xuất khẩu…

Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây): Cùng tạo điều kiện, tập trung vào nông sản

Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây): Cùng tạo điều kiện, tập trung vào nông sản

Tại Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời…

Trà Vinh: Sản xuất lúa hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm - hướng đi bền vững ở Long Hòa

Trà Vinh: Sản xuất lúa hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm - hướng đi bền vững ở Long Hòa

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, đặc biệt giá trị sản phẩm lúa hàng hóa ở xã…

Vĩnh Long: Khởi nghiệp với sản phẩm từ thiên nhiên

Vĩnh Long: Khởi nghiệp với sản phẩm từ thiên nhiên

Khởi nghiệp (KN) với sản phẩm từ thiên nhiên, “KN xanh” để mang lại những giá trị thiết thực cho…

Nhiều nông dân Đồng Tháp chuyển hẳn sang sản xuất lúa hữu cơ

Nhiều nông dân Đồng Tháp chuyển hẳn sang sản xuất lúa hữu cơ

Ngành nông nghiệp Đồng Tháp đã tích cực hỗ trợ bà con nông dân về các biện pháp khoa học…

Khó quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ, Bắc Ninh hướng đến động lực phát triển mới

Khó quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ, Bắc Ninh hướng đến động lực phát triển mới

Với điều kiện tự nhiên, nguồn lực dành cho phát triển nông nghiệp hữu cơ bị hạn chế, Bắc Ninh…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng