11:11 18/11/22 Print

Đồng bào công giáo huyện Cẩm Khê tích cực xây dựng quê hương giàu mạnh

Phú Thọ - Những năm qua, đồng bào công giáo huyện Cẩm khê luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động, sáng tạo, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Giáo xứ Ngô Xá, huyện Cẩm Khê - một trong các địa bàn có phong trào Giáo dân hiến đất mở đường nông thôn diễn ra sôi nổi. Ảnh: Xuân Hiền

Bà con giáo dân hiến đất mở đường

Về thăm huyện Cẩm khê, đi đến các vùng đồng bào Công giáo sinh sống, hầu hết đều bừng lên sức sống mới, những tuyến đường thảm nhựa, bê tông rộng rãi, phong quang sạch đẹp. Đồng thời, là những dãy nhà cao tầng được xây dựng khang trang, hiện đại bên tháp chuông nhà thờ điều đó có thể minh chứng cho sự đoàn kết một lòng “sống tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Từ phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động, ở mỗi địa bàn vùng Công giáo đều ghi nhận sự vào cuộc, đóng góp tích cực của các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân. Qua đó, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đến nay, huyện Cẩm Khê hiện có trên 38.000 đồng bào Công giáo, chiếm 30% dân số, phân bố ở 18/24 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã và một thôn công giáo toàn tòng thuộc 8 giáo xứ với 21 linh mục. Phát huy truyền thống “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Đặc biệt, trong đó chương trình xây dựng nông thôn, đô thị văn minh nhận được sự phối hợp vào cuộc vận động của nhiều linh mục, góp phần tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi khắp tại các địa phương trong huyện như: Phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng tại khu dân cư…

Không ít gia đình Công giáo gương mẫu hiến đất làm đường giao thông, thực hiện có hiệu quả các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương, tiêu biểu là giáo dân tại giáo xứ Ngô Xá; Tạ Xá; Văn Bán; Phượng Vỹ, Yên Tập….

Bà con giáo dân xã Ngô Xá hiến đất mở đường. Ảnh: Xuân Hiền

Đối với xã Ngô Xá có 98,2% dân số theo đạo công giáo, đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, các gia đình giáo dân đã gương mẫu nhiệt tình hiến đất. Tuyến đường giao thông nông thôn liên xã Ngô Xá đi Phượng Vỹ có tổng chiều dài 2,3km được trải nhựa từ năm 2009 nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nền mặt đường bị sạt lở, tạo thành những ổ trâu, ổ voi, ổ gà, cứ trời mưa xuống thì rất lầy lội, việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, UBND xã Ngô Xá đã trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng. Trong quá trình xây dựng NTM, mặc dù không được bồi thường bà con giáo dân cũng rất hồ hởi, hưởng ứng, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, vật kiến trúc để cùng chung tay với địa phương xây dựng giao thông nông thôn.

Giáo dân Phạm Văn Hậu ở khu xóm Giữa, xã Ngô Xá niềm nở cho biết: “Bao năm qua, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, trời nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội, ngập úng, đường thì nhỏ hẹp 2 ô tô không tránh nhau được. Khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân chúng tôi đã đồng tình ủng hộ, sẵn sàng góp công sức cùng địa phương thực hiện dự án”.

Việc làm ý nghĩa của hàng trăm bà con giáo dân ở giáo xứ Ngô Xá đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình trong xã cũng hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn nên đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn.

Bà con giáo dân Ngô Xá tích cực hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Xuân Hiền

Cũng như giáo xứ Ngô Xá, Tạ Xá là xã Công giáo toàn tòng của huyện Cẩm Khê, trong những năm qua phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình bà con giáo dân ở xã hưởng ứng tích cực.

Theo đó, giáo dân Nguyễn Văn Lợi ở khu Dân Chủ là một trong những hộ đi đầu hiến hơn 500m2 đất vườn và đất ruộng để nhà thầu thi công làm đường rộng 5m mà không đòi hỏi đền bù.

Sự đồng lòng, chung sức của đồng bào Công giáo đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Đến nay, toàn huyện Cẩm Khê có 11 xã và 147 khu dân cư đạt chuẩn NTM; 4 xã đạt từ 19/19 tiêu chí, 8 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí.

Đây là thành quả đáng phấn khởi để địa phương có động lực tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, Cẩm Khê đạt chuẩn huyện NTM, tương lai không xa sẽ trở thành thị xã giàu đẹp, văn minh hiện đại.

Đồng lòng xây dựng quê hương

Các vùng thôn quê của huyện Cẩm Khê ngày càng khởi sắc có sự góp sức không nhỏ của các đồng bào công giáo địa phương. Ảnh: Xuân Hiền

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện Cẩm Khê Bùi Xuân Vĩnh cho biết: “Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương trong đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Công giáo không ngừng được cải thiện. Các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương ngày càng được củng cố bền chặt…”.

Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Cẩm Khê tích cực thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động dư thừa ở địa phương. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào Công giáo ngày càng được nâng lên rõ rệt, các tín đồ tôn giáo yên tâm, phấn khởi.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng những năm gần đây đang có nhiều cơ sở, doanh nghiệp do người Công giáo làm chủ năng động trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định được uy tín trên thị trường.

Điển hình như: Giáo dân Nguyễn Văn Hiệp; Nguyễn Văn Liên, giáo xứ Ngô Xá, xã Ngô Xá mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm; Xưởng mộc của giáo dân Đoàn Hùng Thiện; Lã Văn Nghị; Nguyễn Khắc Bằng ở khu 2, giáo xứ Dư Ba, xã Tuy Lộc trừ chi phí còn lãi từ 200 - 300 triệu đồng/năm, mức thu nhập của người lao động đạt khoảng 4-6 triệu đồng/tháng, riêng lương thợ có tay nghề cao đạt khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Giáo dân trẻ tuổi Phan Quang Đại sinh năm 1990 ở khu Trung Tiến, xã Yên Tập mở xưởng sản xuất chuyên về cửa cuốn, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động với thu nhập từ 8-9 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, giáo dân Đại còn là giáo dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện tại địa phương; Công ty may mặc Aron Vina tại giáo xứ Ro Lục, xã Hương lung hoạt động, tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương với mức lương từ 7,5-8 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, cũng tại xã Hương Lung còn một số doanh nghiệp mới mở như in, sản xuất than hoạt tính, chế biến gỗ ép… cũng giúp hàng trăm người dân địa phương có việc làm và thu nhập ổn định..

Cạnh đó, đồng bào Công giáo Cẩm Khê còn tích cực hoạt động từ thiện- xã hội, phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian qua đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ Khuyến học, khuyến tài; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…với số tiền hàng trăm triệu đồng để làm từ thiện bác ái tại các xứ, họ đạo.

Đặc biệt, trong phòng chống dịch COVID-19, các linh mục đã tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc để chung tay ủng hộ Quỹ vác xin phòng COVID-19, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh….

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đồng bào công giáo huyện Cẩm Khê tích cực xây dựng quê hương giàu mạnh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Các sản phẩm hữu cơ độc quyền tại Emart với mức giá tốt nhất từ nhà cung cấp chiến lược…

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Đảm bảo, phát triển và phục hồi nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển các giống bản địa bảo…

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) có 753 hộ, 3.815 nhân khẩu, 10 dân tộc cùng sinh sống.…

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Từng sống ở làng quê ấm áp tình làng, nghĩa xóm, thạo việc nhà nông ngay từ thủa nhỏ đã…

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất…

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa…

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Bạn có phải là người yêu thiên nhiên, thích tận hưởng cảm giác được hòa làm một với đất trời…

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Tại thung lũng hoa bạt ngàn, diện tích khoảng 60 héc ta thuộc xã Tà Nung (TP Đà Lạt, tỉnh…

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

TQO - Với mong muốn cung cấp thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến…

Tin mới cập nhật

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng