12:10 04/10/21 Print

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, người nông dân đang nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm. Việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử để kết nối tiêu thụ, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ mở rộng thị trường đang được các ngành chức năng phối hợp đẩy mạnh, giảm bớt khó khăn cho nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19.

HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) được thành lập và đi vào hoạt động. Với quy trình sản xuất an toàn thực phẩm từ thu mua, bảo quản sữa tươi nguyên liệu đến chế biến, các sản phẩm của HTX như: Sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa thanh trùng, sữa chua uống, sữa chua nha đam, bánh sữa đã dần khẳng định chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Nhờ đó, không chỉ phân phối ở trong tỉnh, các sản phẩm đã dần chiếm lĩnh thị trường Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX.

Để thích nghi với tình hình dịch bệnh, HTX đã linh hoạt chuyển đổi phương thức bán hàng, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Bà Kim Thị Tân, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo cho biết: “Hiện chúng tôi đang giới thiệu 3 sản phẩm lên sàn thương mại voso.vn của Viettel Post gồm: Sữa chua, sữa chua nếp cẩm và bánh sữa đặc biệt. Có thêm kênh bán hàng cũng phần nào giải quyết được khâu tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do sản phẩm là những mặt hàng có yếu tố bảo quản lạnh nên việc vận chuyển đi xa sẽ khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đang có hướng hợp tác với một công ty sữa để sản xuất chữa sua ép vỉ và sữa tiệt trùng, bảo đảm đưa sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.”

Cũng ảnh hưởng của dịch Covid-19, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) gặp không ít khó khăn. Các sản phẩm rau của HTX chủ yếu cung cấp cho các bếp ăn trường học, bếp ăn công nghiệp ở thành phố Hà Nội và một số thương lái lớn trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các trường học tạm ngừng hoạt động, khâu tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

“Trong lúc khó khăn, đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm thì địa phương đã kịp thời có những chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, trong đó Viettel Post hỗ trợ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại voso.vn. HTX đã lựa chọn 2 sản phẩm để đưa lên kênh bán hàng này từ đầu tháng 7/2021 gồm: Bí đao chanh siêu ngọt và mướp hương 7 lá.

Đây là 2 sản phẩm có thể để được khoảng 1 tuần, bởi chúng tôi tính đến phương án các đơn hàng bị chậm do vận chuyển thì đến tay khách hàng vẫn bảo đảm chất lượng. Được nhân viên của Viettel Post hỗ trợ hướng dẫn cài đặt, tạo tài khoản bằng hình thức online, không cần đến tận trụ sở của công ty nên mọi việc đều dễ dàng, thuận tiện”, bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết.

Thêm kênh bán hàng, được quảng bá sản phẩm và nhiều người biết đến hơn, thêm vào đó, đặt hàng trên voso.vn đơn giản, tiện lợi, giao hàng nhanh nên sản phẩm của hợp tác xã tiêu thụ tốt hơn từ khi tham gia sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, thời gian này, nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, vận chuyển hàng hóa cũng khó khăn, sản phẩm của HTX là nông sản tươi nên hạn chế khách hàng tại các tỉnh, thành phố xa về địa lý.

Để khắc phục tình trạng này, bà Huệ cho biết, thời gian tới, HTX đang sản xuất thêm một số sản phẩm là củ, quả để đưa lên sàn, thuận tiện trong việc vận chuyển đến tay người tiêu dùng ở cả những nơi cách xa về không gian, địa lý.

Để chuẩn bị đưa dưa chuột An Hòa lên sàn thương mại điện tử, HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa (xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng đang tiến hành cải thiện bao bì, mẫu mã sản phẩm.

Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa cho biết, với nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của người dân, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, HTX muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến người dân thông qua kênh bán hàng online.

“Để làm được điều này, HTX đang tiếp tục đẩy mạnh sản lượng để đáp ứng các đơn hàng. Đồng thời, bên cạnh liên kết với nông dân trong sản xuất, chúng tôi đang hướng tới sản xuất dưa chuột trong hệ thống nhà kính, nhà lưới, bảo đảm chủ động nguồn hàng khi tham gia sàn thương mại điện tử”, ông Dũng cho hay.

Đồng hành cùng người nông dân để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, thời gian qua, các đơn vị, ngành chức năng đã triển khai hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận với loại hình kinh doanh thương mại điện tử.

Thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Ông Vũ Thương Tín, Trưởng phòng Kinh doanh Viettel Post Vĩnh Phúc cho biết, việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử voso.vn được đơn vị triển khai từ năm 2019. Đến nay, Viettel Post đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, cá nhân đưa hơn 300 gian hàng lên sàn, trong đó có hơn 100 gian hàng là nông sản như: Thanh long ruột đỏ, cá thính Lập Thạch, na dai Bồ Lý, sữa chua Tam Đảo...

Thông qua sàn thương mại điện tử, nhiều hộ nông dân mở rộng kênh bán hàng, tiếp cận người tiêu dùng trên cả nước. Trung bình mỗi tháng, Viettel Post chốt khoảng 5.000 đơn hàng, giúp doanh nghiệp tăng thu đáng kể.

Để đẩy mạnh bán hàng trên kênh thương mại điện tử trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Thông tin & Truyền Thông đã ban hành và triển khai kế hoạch hỗ trợ, đưa sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Kế hoạch hướng tới mục tiêu đưa các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử để kết nối tiêu thụ nông sản của các địa phương trong cả nước.

Từ đó, giúp hộ sản xuất tăng kênh phân phối, mở rộng thị trường, không phụ thuộc vào khâu trung gian, giúp người dân các địa phương trong cả nước và ở nước ngoài có thể thưởng thức đặc sản Việt Nam thuận tiện, nhanh chóng ngay cả trong bối cảnh hạn chế đi lại, vận chuyển do dịch bệnh.

Thực hiện kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương; chỉ đạo Bưu điện tỉnh, Công ty Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc (Viettel Post) hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đưa nông sản lên sàn thương mại postmart.vn của Bưu điện và voso.vn của Viettel Post.

Hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đưa nông sản lên sàn thương mại postmart.vn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc, việc tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử không chỉ giúp nông dân phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh, về lâu dài đây là kênh tiêu thụ nông sản an toàn, hiệu quả, bền vững, bảo đảm giá cả, giúp gây dựng thương hiệu cho hàng nông sản của tỉnh. Ngành nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ nông dân đưa những sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, được chứng nhận OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Hiện toàn tỉnh đã có 16 sản phẩm của 5 doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp đã đưa lên sàn thương mại voso.vn, gồm: Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên; Hợp tác xã chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo; Công ty TNHH Trà hoa vàng, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo; Hợp tác xã sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch; Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Đảo.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc sẽ kết nối tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản xuất nông sản có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, VietGap hoặc OCOP với sàn giao dịch thương mại điện tử voso.vn để đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước. Dự kiến trước mắt, sẽ có thêm 9 sản phẩm tiếp tục được hỗ trợ tham gia sàn thương mại điện tử.

Hồng Yến

CTT Vĩnh Phúc

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

52% HTX chưa có định hướng và kế hoạch chuyển đổi số

52% HTX chưa có định hướng và kế hoạch chuyển đổi số

Mặc dù Đảng, Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có chính sách, chiến lược coi chuyển đổi số là một mục…

Lạng Sơn: Nông dân áp dụng khoa học – kỹ thuật trong phát triển kính tế gia đình

Lạng Sơn: Nông dân áp dụng khoa học – kỹ thuật trong phát triển kính tế gia đình

Với chính khả năng và tư liệu sẵn có gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân. Qua…

Chuyển đổi số - giải bài toán đầu ra cho nông sản

Chuyển đổi số - giải bài toán đầu ra cho nông sản

Ứng dụng chuyển đổi số, áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp từ công đoạn sản xuất đến…

Cà Mau: Áp dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP

Cà Mau: Áp dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP

Để sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa hơn tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp giới thiệu, quảng…

Bắc Giang: Đơn giản hóa công nghệ trong nông nghiệp để nông dân làm chủ

Bắc Giang: Đơn giản hóa công nghệ trong nông nghiệp để nông dân làm chủ

Cùng với nhiều giải pháp, ngành nông nghiệp Bắc Giang hướng tới đơn giản hóa công nghệ trong nông nghiệp…

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ vừa chủ trì phối hợp Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cùng…

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Hết năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có nhiều…

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã thực hiện…

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Đối với nghề cá và hoạt động chế biến, xuất khẩu hải sản Việt Nam, thẻ vàng đã tạo nên…

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

HÀ NỘI- Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã thúc đẩy ngành nông…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Bón phân hữu cơ giúp cây trồng đảm bảo chất dinh dưỡng; nguồn đất luôn tơi xốp, không bị bạc…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Phân bón hữu cơ lên

Phân bón hữu cơ lên "ngôi" (bài 1): Biến rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Nhờ "biến" rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ nên người dân giảm được chi phí…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Văn Quang đã đến thăm chúc Tết cán bộ, chiến…

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Quy trình trồng rau hữu cơ được Bác Tôm kiểm soát chặt chẽ, đồng thời đảm bảo vệ sinh an…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

(Hà Nội) Thủ đô đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng tiêu thụ nông sản, nhất là trong…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin