17:05 05/05/23 Print

Hành trình phát triển nông nghiệp xanh ở Hà Tĩnh

Nông nghiệp Hà Tĩnh đang có sự chuyển mình rõ nét theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn.

null

Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1.624 ha cây trồng các loại (tương ứng với 243 cơ sở lĩnh vực trồng trọt) được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.

Đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn

Những tháng đầu năm 2023, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh không nằm ngoài khó khăn của nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, với vai trò trụ đỡ, tăng trưởng toàn ngành vẫn duy trì ở mức 1,97%; cơ cấu chuyển biến tích cực theo hướng đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Xác định “đi đường dài” trong hành trình sản xuất bền vững, cách đây hơn 1 năm, HTX Sản xuất rau, củ, quả và Dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đã quyết định xây dựng quy trình sản xuất theo chuẩn VietGAP.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh - Giám đốc HTX chia sẻ: “Việc đạt các tiêu chuẩn sẽ là điều kiện để HTX xây dựng thương hiệu riêng, mở “cánh cửa” thị trường rộng lớn và bền vững hơn. Hiện nay, các sản phẩm dưa (dưa lưới, dưa lê, dưa chuột…) của HTX đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Ngoài cung cấp cho chuỗi cửa hàng nông sản Thành Sen mart, HTX chủ yếu xuất đi các tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi đang kết nối với một số đầu mối để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài”.

null

Nhờ đầu tư bài bản, các sản phẩm dưa (dưa lưới, dưa lê, dưa chuột…) của HTX Sản xuất rau, củ, quả và Dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP.

Mục tiêu của TP Hà Tĩnh là phát triển nông nghiệp đô thị gắn với du lịch sinh thái, thương mại, dịch vụ. Hiện, các cơ sở, vùng sản xuất đều xác định hướng đầu tư và tổ chức sản xuất theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhằm tăng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Ông Trần Quang Hưng - Trưởng phòng Kinh tế (UBND thành phố Hà Tĩnh) cho biết: “Thành phố đã xây dựng được 9 HTX làm “đầu kéo” trong nông nghiệp và tạo liên kết, từng bước hình thành hệ sinh thái chung; hỗ trợ 5 vùng sản xuất xây dựng quy trình chứng nhận VietGAP; thực hiện cấp mã vùng trồng giúp sản phẩm có điều kiện mở rộng thị trường trong và ngoài nước…”.

null

Việc lựa chọn các quy chuẩn, tiêu chuẩn dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên trở thành “tấm vé thông hành” cho sản phẩm cam, bưởi ở huyện Hương Khê.

Việc lựa chọn các quy chuẩn, tiêu chuẩn trở thành “tấm vé thông hành” cho sản phẩm cam, bưởi ở huyện Hương Khê.

Bà Hồ Thị Hà - thành viên Tổ hợp tác Sản xuất bưởi Phúc Trạch Anh Quân (xã Hương Trạch) cho biết: “Để đạt được tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP là việc hết sức khó khăn, phải trải qua quá trình kiểm định rất khắt khe. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện bằng được vì một khi sản phẩm bưởi đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch thì có thể cạnh tranh ở phân khúc thị trường cao cấp trong nước hoặc xuất khẩu ra nước ngoài”.

null

Sản xuất lúa theo hướng thân thiện với môi trường tại xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ).

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm cao, chỉ đạo lồng ghép chương trình, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đạt chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ... Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1.624 ha cây trồng các loại (tương ứng với 243 cơ sở lĩnh vực trồng trọt) được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP; 14 trang trại và hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP; 16 cơ sở chế biến nông sản, thủy sản có giấy chứng nhận HACCP; 10 cơ sở chế biến nông sản, thủy sản có giấy chứng nhận GMP, ISO và 23 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn có xác nhận.

Ông Lê Tùng Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh đánh giá: “Sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đang trở thành vấn đề “sống còn” để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Đây cũng chính là lộ trình căn bản để nông nghiệp Hà Tĩnh từng bước thực hiện tốt việc gắn quản lý chất lượng với truy xuất nguồn gốc sản phẩm và xa hơn là tiến tới xây dựng nền sản xuất an toàn, minh bạch, bền vững - sản xuất hữu cơ”.

null

Hà Tĩnh đã có 1 cơ sở (HTX Gia Phúc, xã Thường Nga, Can Lộc) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ - vừa là quá trình, vừa là đích đến

Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định “tiếp tục triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030; đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp xanh, thông minh… để đánh giá và nhân ra diện rộng”.

Trong thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ được các địa phương và bà con nông dân quan tâm tìm hiểu, áp dụng. Trong đó, tập trung nhiều nhất là sản xuất lúa gạo hữu cơ, vườn cam, bưởi Phúc Trạch.

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã có 1 cơ sở (HTX Gia Phúc, xã Thường Nga, Can Lộc) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ, 1 cơ sở (HTX Bưởi Phúc Trạch hữu cơ Hương Thủy, Hương Khê) được chứng nhận theo hướng hữu cơ và 1 cơ sở (HTX Thanh niên Thành Sen) có giấy xác nhận chuyển đổi hữu cơ. Cùng đó, các mô hình chuyển giao sản xuất theo hướng hữu cơ của Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm cũng từng bước thay đổi tư duy của người dân.

null

Các mô hình nuôi lợn theo hướng hữu cơ của Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm cũng từng bước thay đổi tư duy của người dân.

Sau 2 vụ sản xuất thí điểm, mô hình “Sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ” tại thôn Đậu Giang, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) đã mở ra cho người dân hướng sản xuất mới. Ông Nguyễn Tiến Dân - Bí thư Chi bộ thôn Đậu Giang chia sẻ: “Phấn khởi nhất là người dân đã hiểu hơn về sản xuất hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, các loài sinh vật như rươi, ốc, cáy, cà cuống... vốn có trong tự nhiên ngày càng trở lại nhiều hơn. Lúa gạo chúng tôi sản xuất được Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tiêu thụ với giá cao hơn các loại lúa khác”.

Đồng hành cùng người dân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với những chính sách “trợ lực” thực sự. Nghị quyết 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 04-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện đề án xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết 51-NQ/HĐND của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2022-2025… trở thành đòn bẩy cho các địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp.

null

Huyện Can Lộc tập trung thực hiện chuyển đổi, tích tụ ruộng đất theo Nghị quyết 06-NQ/TU.

Đặc biệt, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất theo tinh thần Nghị quyết 06-NQ/TU trở thành cuộc cách mạng lớn, thay đổi căn bản tổ chức sản xuất ở địa phương. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay, tổng diện tích thực hiện cải tạo đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, cho thuê quyền sử dụng đất toàn tỉnh đạt gần 8.550 ha. Những cánh đồng lớn, đồng bộ về hạ tầng thủy lợi, giao thông cũng mở ra cơ hội ứng dụng tiến bộ KHKT để sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, hữu cơ tuần hoàn có liên kết với doanh nghiệp.

null

Vùng nuôi trồng thủy sản gắn du lịch sinh thái Đồng Ghè (xã Thạch Hạ) được quy hoạch, đầu tư bài bản, tạo điều kiện cho người sản xuất đầu tư kinh tế nông nghiệp bền vững.

“Tỉnh ta đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nền sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, trên cơ sở phát triển sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn và theo hướng hữu cơ, hữu cơ tuần hoàn có liên kết theo các chuỗi giá trị.

Ngành sẽ tập trung triển khai tốt các chương trình, kế hoạch nhằm phát huy tối đa các chính sách của tỉnh; phối hợp với địa phương tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức, nhận thức về sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; đầu tư xây dựng, đánh giá, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ. Đồng thời, thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh đầu tư sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng…”. - Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT

Theo Báo Hà Tĩnh Online

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hành trình phát triển nông nghiệp xanh ở Hà Tĩnh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Trong thời đại hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe con người ngày càng được quan…

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Định hướng đến năm 2030, Hải Phòng sẽ có 97 vùng sản xuất lúa, rau và cây ăn quả hữu…

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và…

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Được thành lập năm 1995, đến nay Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã có sự phát triển mạnh mẽ.…

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Nông nghiệp Hữu cơ là xu thế của thời đại, vì thế Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc…

Thạnh Phú tổng kết mô hình phát triển liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa canh tác theo hướng hữu cơ

Thạnh Phú tổng kết mô hình phát triển liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa canh tác theo hướng hữu cơ

Sáng 29-11-2023, tại xã An Qui, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú tổ chức hội…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Tin mới cập nhật

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS Tuyên Quang là thành viên của Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh…

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật hữu cơ tại tỉnh Tuyên Quang

Trong thời đại hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe con người ngày càng được quan…

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Nuôi gà bản địa hướng Hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, kinh tế khoẻ

Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và…

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Hải Phòng quy hoạch 97 vùng sản xuất hữu cơ, diện tích gần 1.000ha

Định hướng đến năm 2030, Hải Phòng sẽ có 97 vùng sản xuất lúa, rau và cây ăn quả hữu…

Hợp tác xã non trẻ khẳng định tên tuổi nhờ kiên định với rau hữu cơ

Hợp tác xã non trẻ khẳng định tên tuổi nhờ kiên định với rau hữu cơ

Chế phẩm sinh học, chất dinh dưỡng để trồng rau thủy canh được Duy Tân Farm nhập từ các nước…

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Được thành lập năm 1995, đến nay Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã có sự phát triển mạnh mẽ.…

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST24, ST25, Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9, Nếp A Sào và TBR39-1 của ba công ty Việt Nam…

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại Malaysia, ngày 30-11 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang…

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Vĩnh Phúc: Chủ trương, chính sách và giải pháp cụ thể, toàn diện để phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Nông nghiệp Hữu cơ là xu thế của thời đại, vì thế Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc…

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin