10:06 08/06/23 Print

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam: Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới

Với sự nhậy bén, nắm bắt xu hướng và thích ứng hài hòa, phù hợp, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam ngày càng hội nhập với ngành organic thế giới một cách hiệu quả theo cả chiều sâu và chiều rộng.

null

Ông Zhou Zejiang, Phó Chủ tịch IFOAM phát biểu tại Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” diễn ra vào tháng 12/2017.

“Kéo” ngành nông nghiệp hữu cơ thê ́giới gần với Viêṭ Nam

Chiến lược của Ban lãnh đạo và người đứng đầu Hiệp hội Nông nghiêp̣ Hữu cơ Việt Nam (VOAA) là đề xuất xây dựng chính sách về nông nghiệp hữu cơ nước nhà được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và xuyên suốt. Đồng thời, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hội nhập quốc tế là đi tắt, đón đầu cùng những kinh nghiệm, tri thức tiên tiến, hiện đại của thế giới.

Đặc biệt là hội nhập về xúc tiến thương mại, tiêu chuẩn quốc gia ngang bằng các nước trong khu vực. Áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế về sản phẩm hữu cơ. Nhưng trong quá trình hội nhập, Hiệp hội Nông nghiêp̣ Hữu cơ Viêṭ Nam có chọn lọc, không dập khuôn và có quan điểm độc lập trên cơ sở khoa học phù hợp với thực tiễn Việt Nam, tương đồng quốc tế.

null

Bà Jenifer, Phó Chủ tịch IFOAM châu Á (đứng giữa) và ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT (thứ 2 từ phải qua) dự Lễ phát động hưởng ứng Ngày Nông nghiệp hữu cơ châu Á ngày 19/9 lần đầu tiên tại Thái Nguyên, Việt Nam, năm 2017.

Với quan điểm như vậy, ngay khi chuẩn bị cho Đại hội I của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam diễn ra vào năm 2012 dù trong điều kiện kinh phí, vật chất là “số không”, nhưng TSKH. Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã quyết định mời lãnh đạo Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM) đến dự.

Rât́ vui mừng khi đó có ông Zhou Zejiang, Phó Chủ tịch IFOAM đã đến dự và có bài phát biểu tại Đại hội. Tại Đại hội I này, TSKH. Hà Phúc Mịch đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam.

nullChủ tịch IFOAM thế giới Andre Leu thăm HTX rau hữu cơ PGS Thanh Xuân.

Gần 1 năm sau (năm 2013), TSKH. Hà Phúc Mịch đã mời ông Andre Leu, Chủ tịch Tổ chức IFOAM cùng phu nhân đến thăm, làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tại Văn phòng Chính phủ.

Tích cực hội nhập sâu, rộng với các tổ chức organic thê ́giới

Đến năm 2017, Chủ tịch Tô ̉ chức IFOAM, ông Andre Leu đã có một loạt hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phôí hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc vào tháng 4/2017 tại Hội trường của Bộ NN-PTNT ở số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Chủ tịch Tổ chức IFOAM có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị. Tại đây đã diễn ra Lễ ký kết bản thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa VOAA - IFOAM - Bộ NN-PTNT.

Từ ngày 15 - 16/12/2017, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam được mời tham dự Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập”. Diễn đàn có sự tham gia chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (sau là Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nay đã nghỉ hưu) và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

null

Thủ tướng Chính chủ Nguyễn Xuân Phúc Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” năm 2017.

Phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Chính chủ Nguyễn Xuân Phúc khi đó cho rằng, cần có nhận thức đúng đắn về nông nghiệp hữu cơ, với mục tiêu phát triển không chỉ nhằm đáp ứng phân khúc cao cấp, giúp Việt Nam hội nhập mà trước nhất là dành cho nhu cầu sử dụng nông sản tốt nhất cho người dân trong nước.

Cũng tại sự kiện này có sự hiện diện của ông Zhou Zejiang, Phó Chủ tịch Tổ chức IFOAM, Chủ tịch Tổ chức IFOAM châu Á và bà Jennifer, Phó Chủ tịch Tổ chức IFOAM châu Á. Trong diễn đàn này, Chủ tịch Hà Phúc Mịch đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cùng đoàn cán bộ của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (Ban Quản lý chất lượng chứng nhận).

Ngoài ra, Hiệp hội còn tham gia 3 kỳ Đại hội IFOAM Asia, cử học viên tham gia các khóa đào tạo do Tổ chức IFOAM Asia tổ chức tại Hàn Quốc, có mối quan hệ hợp tác với hầu hết các nước có sản xuất hữu cơ châu Á.

null

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam Hà Phúc Mịch (đứng thứ 5 hàng sau từ phải sang) dẫn đầu đến dự Hội nghị thượng đỉnh ALGOA lần thứ 2 - IFOAM châu Á diễn ra tại Hàn Quốc từ 28-30/12/2016.

nullĐoàn Việt Nam tại IFOAM châu Á tại Trung Quốc năm 2017.

Để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam, Hiệp hội cũng tham gia các Hội chợ quốc tế như: Đức, Thái Lan… Tham gia các hội thảo quốc tế như: Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Myanmar,…

Ngoài ra, Hiệp hội còn tham gia nhiều dự án quốc tế như: Dự án MOAP, Dự án Naturland, Dự án với Helvetas Việt Nam (Dự án thương mại công bằng -Biotrade)… Hiện tại, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cũng là thành viên của Tổ chức IFOAM quốc tế.

null

Ông Zhou Zejiang, Phó Chủ tịch Tổ chức IFOAM, Chủ tịch Tổ chức IFOAM châu Á và ông Ong Kung Wai - chuyên gia tiêu chuẩn của IFOAM thế giới tham dự Diễn đàn Hữu cơ quốc tế tại Việt Nam ngày 16/12/2017.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) cho hay, từ khi thành lập cho đến nay, VOAA đã tích cực hội nhập sâu, rộng với các tổ chức về nông nghiệp hữu cơ thế giới.

Đến nay, Hiệp hội đã trở thành thành viên của Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM) năm 2013, thành viên của Liên đoàn hữu cơ châu Á (IFOAM Asia) năm 2016 và thành viên của Liên đoàn hữu cơ Đông Nam Á năm 2017.

Việc tham gia và trở thành thành viên của các Liên đoàn đã mang lại nhiều ý nghĩa. Bên cạnh cập nhật những thông tin hữu ích, tiến bộ khoa học kỹ thuật, chính sách, tiêu chuẩn,… trong khu vực và quốc tế, VOAA còn đóng góp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các thành viên khác trong Liên đoàn.

null

Bà Jenifer, Phó Chủ tịch IFOAM châu Á và TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch VOAA thăm khu trưng bày sản phẩm hữu cơ tại Thái Nguyên năm 2017.

“Thực tế, Việt Nam là 1 quốc gia có nền nông nghiệp lớn mạnh và quan trọng, không nhỏ so với các nước Đông Nam Á và trên thế giới. Do đó, khi tham gia các tổ chức trên đã nâng tầm vị thế của chúng ta…”, ông Đức nói và cho biết thêm, hiện tại PGS Việt Nam là 1 trong 5 tổ chức PGS tiên phong và lớn nhất trên thế giới (cùng với Ấn Độ, Brazil, Indonesia…).

null

Chủ tịch IFOAM Andre Leu và Phó Chủ tịch VOAA Trần Ngọc Thanh tại khu trưng bày sản phẩm hữu cơ bên lề Hội thảo Quốc gia về nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất năm 2017.

Theo ông Đức, để có bộ tiêu chuẩn hữu cơ, chính sách phù hợp với điều kiện của nước ta và có tiềm năng phát triển vượt lên các tiêu chuẩn quốc tế, VOAA đã chủ động mời các chuyên gia nước ngoài sang tư vấn, đóng góp các ý kiến, xây dựng chính sách, tiêu chuẩn…

Những đóng góp của các chuyên gia được coi là cốt lõi, làm nền tảng để chúng ta xây dựng nên tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Nghị định 109/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

null

Mô hình rau hữu cơ PGS tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

null

Nông dân các Nhóm hữu cơ PGS huyện Lương Sơn, Tân Lạc thăm hệ thống cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ PGS tại Hà Nội.

 

Những năm qua, VOAA cũng thường xuyên phối hợp với 1 số tổ chức quốc tế và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức đưa các
đoàn doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam đi tham dự hội chợ quốc tế được tổ chức tại Đức và Thái Lan.

“Hội chợ không chỉ là nơi quảng bá sản phẩm, thương mại, mà còn có ý nghĩa trong việc vận động chính sách. Bởi, tham dự Hội chợ có nhiều chuyên gia về tiêu chuẩn, chuyên gia về thị trường; tại đây các chuyên gia sẽ chia sẻ, định hướng phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ quốc tế…”, ông Đức thổ lộ.

Hải Sơn

(Biên tập)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam: Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

Liên đoàn quốc tế các phong trào Hữu cơ châu Âu (IFOAM châu Âu) hoan nghênh việc bỏ phiếu về…

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích canh tác Hữu cơ toàn cầu tăng 20 triệu ha trong năm 2022 và doanh số bán thực…

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Với việc tăng trưởng 5,1% trong năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) đã có tổng diện tích canh tác…

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

PepsiCo cho biết họ đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu Hữu cơ khá ấn tượng ở rất nhiều…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong