11:02 22/02/23 Print

Hiệu quả giải pháp xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi trong chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa có báo cáo việc triển khai chương trình thử nghiệm “Vệ sinh môi trường chăn nuôi, xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi” để nâng cao chất lượng sống cho người chăn nuôi và đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi bằng việc sử dụng chế phẩm Nemal giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bức xúc ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi ở vùng nông thôn

Ô nhiễm môi trường từ các trang trại chăn nuôi, đặc biệt là ô nhiễm không khí do mùi hôi từ chất thải chăn nuôi đã trở thành vấn đề xã hội hết sức bức xúc. Những tác động này hưởng tiêu cực tới cộng đồng dân cư, người lao động và bản thân vật nuôi trong các trang trại.

Từ lâu, rất nhiều bà con nông dân và các doanh nghiệp đã cố gắng tìm phương pháp giải quyết vấn đề này nhưng vẫn chưa có một giải pháp nào thực sự có hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân.

Vĩnh Tường là một huyện ngành chăn nuôi phát triển nhất trong tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó đàn bò chiếm tỉ trọng 90% của cả tỉnh. Hiện nay, 90% các hộ nuôi bò đều chăn nuôi trong khu dân cư, bình quân mỗi ngày, đàn bò thải ra khoảng 250 tấn phân tưới, 30.000 lít nước tiểu, trong khi đó, chỉ xử lý qua hầm biogas là chưa thể đáp ứng.

Khi quá tải, chất thải xả ra cống rãnh, kênh mương, thậm chí nhiều hộ còn đem phơi ngay tại mặt đường hoặc tập kết chất thải trước nhà, gây mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, hiện nay huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung với mục đích di dời các hộ chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Nhưng trước khi triển khai kế hoạch di dời thì việc giải quyết mùi hôi trong khu vực chăn nuôi là rất cần thiết.

Dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn rất thành công của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) khi sử dụng chế phẩm Nemal (là sản phẩm thương mại của Carbon hữu cơ từ Nhật Bản), vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, mùi hôi tại các trang trại bò sữa của Vinamilk đã dần được giải quyết gần như triệt để.

Vinamilk mong muốn những kinh nghiệm của mình được nhân rộng tới các hộ chăn nuôi bò sữa trên cả nước, sau đó là các ngành chăn nuôi khác để hỗ trợ bà con xử lý một cách cơ bản vấn đề ô nhiễm không khí trong và ngoài các trang trại.

Cũng vì lý do đó, Vinamilk đã lựa chọn thôn An Lão Trên, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương thực hiện thí điểm xử lý ở nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi vì đây là vùng chăn nuôi bò sữa lớn mà Vinamilk đã và đang hợp tác cùng người dân.

nullHội đồng đánh giá đã đi trực tiếp vào từng hộ chăn nuôi, chuồng nuôi, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các hộ dân tại thôn An Lão Trên, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc là địa phương tiên phong, nằm trong top 3 CPI của cả nước. Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng về vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong nhiều lần làm việc với Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (Sojits), lãnh đạo tỉnh luôn nhấn mạnh và thúc đẩy để doanh nghiệp triển khai chương trình vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là xử lý mùi hôi, ô nhiễm trong sản xuất chăn nuôi nông nghiệp.

Trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, Vĩnh Phúc mặc dù là địa phương xuất phát sau, nhưng hiện đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về quy mô cũng như hiệu quả kinh tế. Vĩnh Phúc hiểu rõ để có thể phát triển chăn nuôi bền vững thì tất yếu phải xử lý ổn thỏa vấn đề môi trường.

Với tinh thần đó, chương trình thí điểm “vệ sinh môi trường chân nuôi, xử lý mùi hỏi và xua đuổi ruồi muỗi” đã được phối hợp hết sức đồng bộ, nhanh chóng, quyết liệt giữa Vinamilk, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) và Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (Sojits) với các cấp chính quyền từ UBND tỉnh đến Sở NNN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường, xã Vĩnh Thịnh và ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân chăn nuôi bò sữa.

Kết quả khả quan

Sau thời gian 3 tháng triển khai, hơn 90% số hộ dân đánh giá sản phẩm đã cải tạo tốt môi trườn. Sản phẩm Nemal đã xử lý được tới 95% nồng độ mùi hôi và ruồi muỗi trong chăn nuôi. Vì vậy, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam, Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật đề nghị tiếp tục được triển khai đồng bộ trên diện rộng gồm khu vực chăn nuôi bò sữa, cống rảnh thoát nước thải và khu vực nhà dân lân cận.

Các hộ chăn nuôi cho hay, sản phẩm xử lý mùi rất tốt, không còn mùi, ruồi nhặng giảm hẳn nếu phun đều đặn. Trước đây, cứ mở cửa nhà ra là mùi xộc vào, còn bây giờ thì rất thoải mái. Ngoài ra, sức khỏe đàn bò cũng được cải thiện, tế bào Soma trong sữa giảm rất nhiều.

Đại diện của UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết, xã Vĩnh Thịnh hiện có khoảng 1.300 hộ chăn nuôi bò sữa (chiếm khoảng 70% số hộ chăn nuôi bò sữa của tỉnh), chủ yếu là chăn nuôi trong khu dân cư; với mật độ chăn nuôi lớn, đồn thời hàng năm tăng bình quân khoảng 500-600 con/năm. Vì vậy, việc đưa ra các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường là rất cần thiết.

“Đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất hỗ trợ thêm các phương tiện, thiết bị để xử lý môi trường”, đại diện của UBND xã Vĩnh Thịnh đề nghị.

nullÔng Nguyễn Thanh Bằng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết, xã Vĩnh Thịnh hiện có 8.700 con, chiếm gần 60% đàn bò sữa của huyện. Lợi ích mang lại cho người chăn nuôi bò sữa là rất rõ rệt trong thời gian vừa qua.

“Việc đưa chăn nuôi ra khỏi được khu dân cư còn gặp khó khăn nên áp dụng các công nghệ xử môi trường này là rất tốt. Qua chương trình này, có thể thấy, đây là sản phẩm có hiệu quả sử dụng tốt, chi phí hợp lý. Phòng NN-PTNT Vĩnh Tường mong muốn chương trình mở rộng để hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện”, ông Bằng bày tỏ.

“Qua kiểm tra thực tế, báo cáo và ý kiến của các hộ dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đánh giá chương trình xử lý ô nhiễm đạt hiệu quả cao, rất có ý nghĩa về mặt môi trường và hoàn toàn ủng hộ chương trình. Sở rất ủng hộ để chương trình được triển khai mở rộng và không chỉ áp dụng cho chăn nuôi bò sữa mà còn áp dụng xử lý môi trường cho các ngành chăn nuôi khác như: gà, lợn…”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đánh giá.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc cho biết, chương trình thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa tại xã Vĩnh Thịnh có ý nghĩa quan trọng trong xử lý môi trường. Việc xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi có hiệu quả, giảm mùi, đuổi ruồi rõ rệt, góp phần giúp chăn nuôi nông hộ phát triển bền vững. Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc sẽ đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho mở rộng triển khai.

Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam và Công ty TNHH chặn nuôi Việt Nhật tiếp tục có các chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về xử lý môi trường; phát triển hệ thống chăn nuôi gia công bố thịt; thu mua bê đực để vỗ béo; trồng cây thức ăn và thu gom rơm rạ; xây dựng chuồng trại mẫu trong chăn nuôi…

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hiệu quả giải pháp xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi trong chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tận dụng chất thải trong chăn nuôi để tạo nguồn phân bón hữu cơ trong trồng trọt và bảo vệ môi trường

Tận dụng chất thải trong chăn nuôi để tạo nguồn phân bón hữu cơ trong trồng trọt và bảo vệ môi trường

Xử lý chất thải bằng đệm lót sinh học, phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, nông sản…

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Tận dụng tốt chất thải chăn nuôi có thể thay thế 70% lượng phân hóa học

Nếu có phương pháp xử lý và tận dụng tốt chất thải chăn nuôi, có thể đáp ứng thay thế…

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, người Mỹ quyết bảo vệ giá trị của ‘nguồn sống’

Một công ty tại Mỹ đang cung cấp nhiều giải pháp toàn diện giúp ngăn ngừa lãng phí thực phẩm…

Rơm rạ rất nhiều giá trị, đốt bỏ thì quá phí!

Rơm rạ rất nhiều giá trị, đốt bỏ thì quá phí!

Có 2 nhóm giải pháp kỹ thuật để xử lý rơm rạ gồm xử lý rơm rạ tại ruộng và…

Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường được phát động bởi Tôi 20 - Twenties

Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường được phát động bởi Tôi 20 - Twenties

Ngày 04 tháng 3, tại Hà Nội cuộc thi ý tưởng xã hội Twenties’ Projects For Social Innovation 2023 chính…

Đồng Tháp sạch từ nhà đến đồng ruộng, hướng đến chuẩn nông thôn kiểu mẫu

Đồng Tháp sạch từ nhà đến đồng ruộng, hướng đến chuẩn nông thôn kiểu mẫu

Trước những thực trạng về ô nhiễm môi trường nông thôn, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp…

Việc nhỏ đem lại lợi ích lớn từ phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Việc nhỏ đem lại lợi ích lớn từ phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Với những việc nhỏ hàng ngày là phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ…

Nông dân thu cả trăm tỷ nhờ bán thứ vốn bỏ đi hoặc phải đốt ở đồng ruộng

Nông dân thu cả trăm tỷ nhờ bán thứ vốn bỏ đi hoặc phải đốt ở đồng ruộng

Nhờ bán rơm tươi ngay tại ruộng, nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vừa không phải…

Cánh đồng không bao bì thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Cánh đồng không bao bì thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Mô hình “Bể thu gom Vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng” góp phần đảm…

Tin mới cập nhật

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Khi chúng ta nghĩ đến lối sống hữu cơ thì chắc rằng trong đầu sẽ nghĩ ngay đến việc ăn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ dần “thắng thế”

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ dần “thắng thế”

Phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã và đang gia tăng liên tục trong những năm qua, phù hợp…

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 3 mô hình được chứng nhận hữu cơ với tổng diện…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp: Một mũi tên trúng 3 đích

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp: Một mũi tên trúng 3 đích

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được đẩy mạnh, giúp nhà…

“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ

“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ

Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết, hợp tác…

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thời gian qua,…

Độc đáo mô hình chăn nuôi bằng thảo dược

Độc đáo mô hình chăn nuôi bằng thảo dược

Năm 2020, chị Nguyễn Thị Hoài Sen ở xã Sơn Lộc (Bố Trạch) bắt đầu có ý tưởng khởi nghiệp…

Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong 5 năm qua (2018-2022), số lượng sản phẩm được…

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích sản xuất rau lớn trong khu vực, với hơn…

Quảng Ninh phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Quảng Ninh phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định 685/QD-UBND về việc phê…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng