11:02 22/02/23 Print

Hiệu quả giải pháp xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi trong chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa có báo cáo việc triển khai chương trình thử nghiệm “Vệ sinh môi trường chăn nuôi, xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi” để nâng cao chất lượng sống cho người chăn nuôi và đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi bằng việc sử dụng chế phẩm Nemal giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bức xúc ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi ở vùng nông thôn

Ô nhiễm môi trường từ các trang trại chăn nuôi, đặc biệt là ô nhiễm không khí do mùi hôi từ chất thải chăn nuôi đã trở thành vấn đề xã hội hết sức bức xúc. Những tác động này hưởng tiêu cực tới cộng đồng dân cư, người lao động và bản thân vật nuôi trong các trang trại.

Từ lâu, rất nhiều bà con nông dân và các doanh nghiệp đã cố gắng tìm phương pháp giải quyết vấn đề này nhưng vẫn chưa có một giải pháp nào thực sự có hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân.

Vĩnh Tường là một huyện ngành chăn nuôi phát triển nhất trong tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó đàn bò chiếm tỉ trọng 90% của cả tỉnh. Hiện nay, 90% các hộ nuôi bò đều chăn nuôi trong khu dân cư, bình quân mỗi ngày, đàn bò thải ra khoảng 250 tấn phân tưới, 30.000 lít nước tiểu, trong khi đó, chỉ xử lý qua hầm biogas là chưa thể đáp ứng.

Khi quá tải, chất thải xả ra cống rãnh, kênh mương, thậm chí nhiều hộ còn đem phơi ngay tại mặt đường hoặc tập kết chất thải trước nhà, gây mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, hiện nay huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung với mục đích di dời các hộ chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Nhưng trước khi triển khai kế hoạch di dời thì việc giải quyết mùi hôi trong khu vực chăn nuôi là rất cần thiết.

Dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn rất thành công của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) khi sử dụng chế phẩm Nemal (là sản phẩm thương mại của Carbon hữu cơ từ Nhật Bản), vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, mùi hôi tại các trang trại bò sữa của Vinamilk đã dần được giải quyết gần như triệt để.

Vinamilk mong muốn những kinh nghiệm của mình được nhân rộng tới các hộ chăn nuôi bò sữa trên cả nước, sau đó là các ngành chăn nuôi khác để hỗ trợ bà con xử lý một cách cơ bản vấn đề ô nhiễm không khí trong và ngoài các trang trại.

Cũng vì lý do đó, Vinamilk đã lựa chọn thôn An Lão Trên, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương thực hiện thí điểm xử lý ở nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi vì đây là vùng chăn nuôi bò sữa lớn mà Vinamilk đã và đang hợp tác cùng người dân.

nullHội đồng đánh giá đã đi trực tiếp vào từng hộ chăn nuôi, chuồng nuôi, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các hộ dân tại thôn An Lão Trên, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc là địa phương tiên phong, nằm trong top 3 CPI của cả nước. Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng về vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong nhiều lần làm việc với Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (Sojits), lãnh đạo tỉnh luôn nhấn mạnh và thúc đẩy để doanh nghiệp triển khai chương trình vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là xử lý mùi hôi, ô nhiễm trong sản xuất chăn nuôi nông nghiệp.

Trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, Vĩnh Phúc mặc dù là địa phương xuất phát sau, nhưng hiện đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về quy mô cũng như hiệu quả kinh tế. Vĩnh Phúc hiểu rõ để có thể phát triển chăn nuôi bền vững thì tất yếu phải xử lý ổn thỏa vấn đề môi trường.

Với tinh thần đó, chương trình thí điểm “vệ sinh môi trường chân nuôi, xử lý mùi hỏi và xua đuổi ruồi muỗi” đã được phối hợp hết sức đồng bộ, nhanh chóng, quyết liệt giữa Vinamilk, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) và Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (Sojits) với các cấp chính quyền từ UBND tỉnh đến Sở NNN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường, xã Vĩnh Thịnh và ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân chăn nuôi bò sữa.

Kết quả khả quan

Sau thời gian 3 tháng triển khai, hơn 90% số hộ dân đánh giá sản phẩm đã cải tạo tốt môi trườn. Sản phẩm Nemal đã xử lý được tới 95% nồng độ mùi hôi và ruồi muỗi trong chăn nuôi. Vì vậy, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam, Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật đề nghị tiếp tục được triển khai đồng bộ trên diện rộng gồm khu vực chăn nuôi bò sữa, cống rảnh thoát nước thải và khu vực nhà dân lân cận.

Các hộ chăn nuôi cho hay, sản phẩm xử lý mùi rất tốt, không còn mùi, ruồi nhặng giảm hẳn nếu phun đều đặn. Trước đây, cứ mở cửa nhà ra là mùi xộc vào, còn bây giờ thì rất thoải mái. Ngoài ra, sức khỏe đàn bò cũng được cải thiện, tế bào Soma trong sữa giảm rất nhiều.

Đại diện của UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết, xã Vĩnh Thịnh hiện có khoảng 1.300 hộ chăn nuôi bò sữa (chiếm khoảng 70% số hộ chăn nuôi bò sữa của tỉnh), chủ yếu là chăn nuôi trong khu dân cư; với mật độ chăn nuôi lớn, đồn thời hàng năm tăng bình quân khoảng 500-600 con/năm. Vì vậy, việc đưa ra các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường là rất cần thiết.

“Đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất hỗ trợ thêm các phương tiện, thiết bị để xử lý môi trường”, đại diện của UBND xã Vĩnh Thịnh đề nghị.

nullÔng Nguyễn Thanh Bằng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết, xã Vĩnh Thịnh hiện có 8.700 con, chiếm gần 60% đàn bò sữa của huyện. Lợi ích mang lại cho người chăn nuôi bò sữa là rất rõ rệt trong thời gian vừa qua.

“Việc đưa chăn nuôi ra khỏi được khu dân cư còn gặp khó khăn nên áp dụng các công nghệ xử môi trường này là rất tốt. Qua chương trình này, có thể thấy, đây là sản phẩm có hiệu quả sử dụng tốt, chi phí hợp lý. Phòng NN-PTNT Vĩnh Tường mong muốn chương trình mở rộng để hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện”, ông Bằng bày tỏ.

“Qua kiểm tra thực tế, báo cáo và ý kiến của các hộ dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đánh giá chương trình xử lý ô nhiễm đạt hiệu quả cao, rất có ý nghĩa về mặt môi trường và hoàn toàn ủng hộ chương trình. Sở rất ủng hộ để chương trình được triển khai mở rộng và không chỉ áp dụng cho chăn nuôi bò sữa mà còn áp dụng xử lý môi trường cho các ngành chăn nuôi khác như: gà, lợn…”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đánh giá.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc cho biết, chương trình thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa tại xã Vĩnh Thịnh có ý nghĩa quan trọng trong xử lý môi trường. Việc xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi có hiệu quả, giảm mùi, đuổi ruồi rõ rệt, góp phần giúp chăn nuôi nông hộ phát triển bền vững. Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc sẽ đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho mở rộng triển khai.

Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam và Công ty TNHH chặn nuôi Việt Nhật tiếp tục có các chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về xử lý môi trường; phát triển hệ thống chăn nuôi gia công bố thịt; thu mua bê đực để vỗ béo; trồng cây thức ăn và thu gom rơm rạ; xây dựng chuồng trại mẫu trong chăn nuôi…

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hiệu quả giải pháp xử lý mùi hôi và xua đuổi ruồi muỗi trong chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 2)

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 2)

Nông nghiệp sinh thái, Nông nghiệp xanh, Nông nghiệp Hữu cơ, Nông nghiệp chính xác, Nông nghiệp thông minh, Nông…

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

Trong sản xuất nông nghiệp, con người đã phát thải ra một lượng lớn khí nhà kính khiến cho tình…

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục…

Tập huấn nuôi sâu canxi và trùn quế cho nông dân tiên tiến

Tập huấn nuôi sâu canxi và trùn quế cho nông dân tiên tiến

Nằm trong Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào…

Australia: Năng lượng tái tạo từ bãi rác đủ cung cấp cho hơn 1 vạn ngôi nhà ở Canberra

Australia: Năng lượng tái tạo từ bãi rác đủ cung cấp cho hơn 1 vạn ngôi nhà ở Canberra

Năng lượng được tạo ra từ khí mê-tan ở các bãi rác tại Canberra dự kiến sẽ cung cấp năng…

Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường

Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường

Toạ đàm “Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp và…

Bảo vệ môi trường trong sơ chế, chế biến cà phê

Bảo vệ môi trường trong sơ chế, chế biến cà phê

Niên vụ năm 2023-2024, huyện Mai Sơn có trên 8.500 ha cà phê; trong đó, gần 6.200 ha cho thu…

Giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm

Giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm

Sáng 10/11, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II (Bộ…

Đề xuất giải pháp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa đất sản xuất nông nghiệp

Đề xuất giải pháp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa đất sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ khoa học-công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh, thông qua…

Người khỏe thì “đất đau”!

Người khỏe thì “đất đau”!

Gia đình Y Sum Kbuor chuẩn bị đi làm cỏ sắn và bắp, tôi quan sát cả hai vợ chồng…

Tin mới cập nhật

Supe Lâm Thao: Phát triển bền vững song hành với bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường

Supe Lâm Thao: Phát triển bền vững song hành với bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường

Đây chính là tôn chỉ của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao với nhiều…

Supe Lâm Thao: Chất lượng sản phẩm là “kim chỉ nam”

Supe Lâm Thao: Chất lượng sản phẩm là “kim chỉ nam”

Với định hướng lấy chất lượng sản phẩm làm “kim chỉ nam”, Supe Lâm Thao luôn tập trung nghiên cứu,…

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 2)

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 2)

Nông nghiệp sinh thái, Nông nghiệp xanh, Nông nghiệp Hữu cơ, Nông nghiệp chính xác, Nông nghiệp thông minh, Nông…

Bánh lọc OCOP

Bánh lọc OCOP

Từ món ăn dân dã, những người dân từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào huyện Đạ Tẻh lập nghiệp ở…

Nuôi “vàng đen” ở Đức Lĩnh

Nuôi “vàng đen” ở Đức Lĩnh

Nhiều nông dân xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo những vùng đất…

Hiệu quả thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Hiệu quả thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Thực hiện Kế hoạch số số 282/KH-UBND ngày 16/11/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phát…

Supe Lâm Thao tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cải tiến công nghệ sản xuất

Supe Lâm Thao tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cải tiến công nghệ sản xuất

Là “anh cả” trong làng phân bón Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm…

Vĩnh Phúc có đầy đủ tiềm năng, lợi thế phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Vĩnh Phúc có đầy đủ tiềm năng, lợi thế phát triển Nông nghiệp Hữu cơ

Với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí địa lý... Vĩnh Phúc là tỉnh có…

Thái Nguyên: Tập huấn phát triển sản xuất chè bền vững vùng đồng bào DTTS

Thái Nguyên: Tập huấn phát triển sản xuất chè bền vững vùng đồng bào DTTS

Ngày 04/12/2023 tại Khách sạn Crow, TP. Thái Nguyên, Chi hội Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Trường Đại học Nông…

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

Trong sản xuất nông nghiệp, con người đã phát thải ra một lượng lớn khí nhà kính khiến cho tình…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin