12:10 04/10/21 Print

Làm chè hướng hữu cơ: Mất ít, được nhiều

Sau 2 năm thực hiện chuyển đổi phương thức sản xuất chè theo hướng hữu cơ, cơ quan quản lý cũng như người làm chè đã nhận rõ tính tất yếu của việc thay đổi.

Nhớ thời "cân chè, cân đạm", lá chè nhỏ như lá rau má

Năm 1992, chị Tống Thị Kim Thoa (Giám đốc HTX chè Kim Thoa, xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên) xây dựng gia đình với anh Trần Duy Hưng. Hai vợ chồng, người Tân Cương, người Phúc Xuân đều là địa danh tiêu biểu trong chỉ dẫn địa lý vùng chè nổi tiếng nên theo cha ông mà khởi nghiệp từ chè.

Trong câu chuyện, anh Hưng chỉ ra trước ngõ căn nhà khang trang của anh chị được chọn làm trụ sở HTX để giới thiệu về cây chè Trung du anh trồng kỷ niệm ngày chị về làm dâu.


Chè hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho người làm chè. Ảnh Đồng Văn Thưởng

Cây chè hơn 3 thập kỷ cao chừng 4 mét, chứng kiến những gian lao của gia đình anh chị. Hai vợ chồng tần tảo với 3 sào chè lận lưng. Chăm chỉ làm lụng, có chút lưng vốn, anh chị tích lũy thêm được 3.000 m2 đất làm chè.

Nhớ lại những ngày đầu làm riêng, anh chị đều ám ảnh bởi cách nghĩ, cách làm khi ấy, sao mà dại, mà khổ đến vậy. Sau mỗi lứa chè là các loại phân bón đổ lên nương chè. Thấy chè bị sâu là phun. Phun đủ các chủng loại thuốc, chừng nào thấy sâu chết thì thôi. Kể cả những loại thuốc độc hại như Monitor đến Triozan, thậm chí dùng cả thuốc diệt cỏ...

Nương chè không có một con giun, cũng chẳng thể tìm được một con nhái. Cây chè còi cọc lại, rễ cây cằn khô, lá chè chứa đầy chất dinh dưỡng hóa học và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ. Thế nên một thời, dân trồng chè mới có câu "cân chè cân đạm, lá chè nhỏ như lá má (rau má)".

Năng suất chè sụt giảm thảm hại. Tỉnh Thái Nguyên khi ấy khởi động chương trình thực hiện Đề án cải tạo, phát triển chè với mục tiêu thâm canh, chuyển đổi giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè.

Năm 1997, gia đình anh chị Hưng Thoa theo học lớp IPM cho cây chè. "Kỹ thuật được thực hiện như thế nào?", tôi hỏi. Hai vợ chồng anh gần như đồng thanh trả lời, rồi anh dừng lại, nhường lời cho vợ nói.


HTX chè Kim Thoa đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến, sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Ảnh: ĐVT.

Chị Thoa kể như một chuyên gia về bảo vệ thực vật thực thụ: Người làm chè phải biết đến các loại sâu chính hại chè, biết tuổi sâu, biết kiểm tra các loại như nhện, bọ dày, mật độ gây hại, ngưỡng gây hại... Theo quy trình mới, anh chị thực hiện nghiêm ngặt với khẩu hiệu “Bảo tồn thiên địch, trồng cây khỏe, thường xuyên thăm đồng, nông dân là chuyên gia”.

Chị Thoa kể, năm 2018, trong một buổi tập huấn kỹ thuật về định hướng sản xuất chè theo hướng hữu cơ tại xã Phúc Xuân, sau bài giảng, ông Vũ Công Định (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố Thái Nguyên) đã hỏi bà con có quyết tâm làm chè theo hướng hữu cơ hay không?

Chị Thoa cùng vài người nữa giơ tay và nói “quyết tâm”. Ngay sau đó, HTX chè Kim Thoa được chọn để triển khai mô hình. Có 8 thành viên của HTX viết đơn tham gia mô hình với quy mô 5 ha chè được hỗ trợ thực hiện.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố Thái Nguyên đã phối hợp với Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ dân nhận thức rõ tầm quan trọng của sản xuất hữu cơ và nắm được các nguyên tắc cơ bản trong quy trình chăm sóc. Đồng thời, triển khai cơ chế hỗ trợ 40% chi phí vật tư, bao gồm phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học EM và thuốc trừ sâu sinh học thảo mộc.

Bắt tay vào thực hiện mô hình, việc chuyển hướng đầu tiên được xác định là cải tạo đất. Nếu chè đang được trồng và chăm sóc theo phương pháp truyền thống lâu năm, phun tưới phân bón, thuốc BVTV hóa học thì dư lượng hóa chất còn tồn đọng nhiều trong đất. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng trong đất bị hạn chế, đất trở nên khô cứng làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của chè bị kém.

Quá trình cải tạo thực chất là bổ sung các chất dinh dưỡng hữu cơ vào đất, cho cây. Người làm chè hữu cơ cũng được hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh với chế phẩm EM; kỹ thuật phun thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học thảo mộc...


Thành phố Thái Nguyên xây dựng chiến lược tiếp tục mở rộng vùng sản xuất chè hữu cơ. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Mất ít, được nhiều

Đánh giá của cơ quan chuyên môn, cách làm mới sản xuất chè theo hướng hữu cơ khiến năng suất chè khô giảm từ 25 - 30%. Tuy nhiên, năng suất đã nhích dần qua các lứa. Qua năm thứ hai thực hiện, năng suất lại tăng từ 10 - 15% so với trước.

Tương tự, chất lượng chè khi mới bắt đầu triển khai theo hướng hữu cơ cũng kém hẳn cả về mã cũng như về vị. Lá chè cứng, vị chát, pha nước vàng đỏ, hương khé, không thanh mát. Đến giờ thì chè hữu cơ đã khẳng định được chất lượng và không có đủ hàng để cung ứng. Theo đó, giá chè búp khô của thành viên tổ hợp tác hiện dao động từ 350 đến 400 nghìn đồng/kg, cao hơn 150 - 200 nghìn đồng/kg so với trước đây, thị trường tiêu thụ chè cũng ngày càng được mở rộng.

Từ việc tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ, chị Đàm Thị Thanh Huyền (một thành viên HTX) đã sáng chế ra chiếc máy phun thuốc trừ sâu sinh học từ một chiếc máy bơm nước. Sau khi đưa vào sử dụng, chiếc máy đã giúp giảm sức lao động, hạn chế thất thoát, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo chị Huyền, cây chè nhờ được chăm sóc tốt nên sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Trung bình 1 mẫu chè của gia đình chị thường cho thu hoạch 10 lứa/năm. Thu nhập từ bán chè tươi đạt bình quân 24 - 27 triệu đồng/lứa.


Chè Thái Nguyên đang ngày càng chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hữu cơ, bền vững với môi trường sinh thái. Ảnh: TL.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố Thái Nguyên cho biết, qua hạch toán kinh tế, chúng tôi thấy sản xuất chè hữu cơ lợi nhuận không thấp hơn so với sản xuất thông thường mà giá trị lớn nhất là tạo được sản phẩm thực sự an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Ngoài sản phẩm chè búp tươi thu được, chè hữu cơ còn thu được các sản phẩm như lá bánh tẻ, lá già để chế biến ra các dòng sản phẩm khác nên giá trị sẽ cao hơn nhiều so với sản xuất thông thường.

Hiện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố Thái Nguyên đang đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các hợp tác xã sản xuất chè để nhân rộng vùng sản xuất chè theo hướng hữu cơ nhằm làm bước đệm cho việc xây dựng vùng chè sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN 11041-2:2017), ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chè.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành của Thành phố Thái Nguyên cũng tích cực xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm trà sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng… Từ đó, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và thu nhập của người sản xuất tăng từ 10% trở lên. Đồng thời, nhân rộng sản xuất hữu cơ giúp người dân có một phương thức sản xuất nông nghiệp mới thân thiện với tự nhiên và môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

 

Theo Nông sản việt

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Làm chè hướng hữu cơ: Mất ít, được nhiều

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung Đảng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho…

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

(Lào Cai) - Được sự hỗ trợ, phụ nữ dân tộc thiểu số xã Chiềng Keng chuyển đổi từ trồng…

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất chè…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin