17:05 05/05/22 Print

Lào Cai: Lương Sơn bứt phá nhờ trồng chè công nghệ cao và theo tiêu chuẩn hữu cơ

Thời gian qua, cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai).

Đổi đời nhờ cây chè.

Cây xóa đói giảm nghèo

Nhờ biết chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế sang trồng chè công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP đã biến vùng đất nghèo khó năm xưa trở thành một vùng quê trù phú, mang lại cuộc sống mới cho bà con các dân tộc xã Lương Sơn, Bảo Yên, Lào Cai.

Toàn xã Lương Sơn có 185ha chè, trong đó có hơn 20ha chè công nghệ cao. Bà con dân bản đã biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, trồng mới, cải tạo những đồi chè năng suất thấp thay thế bằng giống mới có năng suất chất lượng cao như: CLC, LDP1… Đồng thời, tham gia các lớp tập huấn trồng, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ cây chè đang tạo sức lan tỏa, để người dân học tập và làm theo.

Bà con thu hoạch chè.

Đặc biệt, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhiều năm trước, chất lượng thấp, đời sống của bà con các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

Để giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó tập trung phát triển cây chè công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, theo tiêu chuẩn hữu cơ là cây trồng mũi nhọn.

Sau hơn 10 năm triển khai trồng chè công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và theo tiêu chuẩn hữu cơ không còn cảnh đất trống đồi núi trọc mà thay vào đó là màu xanh của những nương chè bát ngát, Lương Sơn hôm nay đã thay da đổi thịt, trở nên ấm no, trù phú.

Nhiều hộ dân đã thoát khỏi cảnh đói nghèo nhờ sản xuất chè công nghệ cao.

Đi dưới cái nắng ngọt ngào của những ngày cuối tháng tư, trước mắt tôi hiện lên một màu xanh bát ngát của cây chè, theo chân bà Nguyễn Vân Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Phúc ở thôn Phia, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai người đã gắn bó với cây chè hơn 20 năm qua.

Ông Phúc kể, cách đây 15 năm về trước, cây chè trên đất Lương Sơn vẫn chưa thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ đạo trong sản xuất kinh doanh của bà con. Nguyên nhân chính là do điều kiện canh tác của các hộ dân còn manh mún, thiếu đồng bộ từ chăm sóc, chặt đốn đến thu hoạch, chế biến. Phương thức sản xuất hoàn toàn thủ công, tiêu thụ chủ yếu qua thương lái hoặc bán chợ. Hiệu quả kinh tế thấp khiến cho nhiều hộ dân không còn mặn mà với cây chè.

“Nhưng từ khi có dự án phát triển cây chè công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP, và có công ty thu mua nên diện tích chè của chúng tôi được khôi phục nhanh chóng, bà con phấn khởi, yên tâm sản xuất các sản phẩm chè”, ông Hoàng Văn Phúc cho biết thêm.

Theo kế hoạch xã Lương Sơn đang hướng tới cho bà con dân bản trồng và chăm sóc 100% diện tích chè theo tiêu chuẩn hữu cơ. 

Là một trong những người có nhiều năm đồng hành cùng hoạt động sản xuất trồng cây chè hữu cơ, bà Hoàng Thị Nhàn thôn Phia, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ về cách làm phân hữu cơ.

Bà Nhàn chia sẻ: "Bà con dân bản chúng tôi tự ủ phân để bón cho cây trồng từ chất thải động vật, rơm rạ trấu hun và cây cỏ có sẵn tại địa phương. Tôi xin phân bò, phân giun trùn quế từ những hộ dân trong làng về ủ cùng các nấm đối kháng, vi sinh IMO và đặc biệt là trấu hun. Thời gian ủ phải đủ 3 – 6 tháng thì mới đưa vào sử dụng được".

Thực tế cho thấy, từ khi phát triển cây chè, đời sống người dân xã Lương Sơn đổi thay một cách rõ rệt. Hàng nghìn hộ dân đã có “của ăn, của để”, một số mở rộng quy mô trồng và chế biến, không những thoát nghèo mà còn trở nên giàu có.

Sức sống vùng chè Lương Sơn

Chia tay bà Nhàn trong cái nắng chiều vùng cao, chúng tôi đến tham quan mô hình trồng chè công nghệ cao của ông Hoàng Văn Xoan thôn Sài 1 cũng là một trong những hộ có diện tích chè lớn nhất của xã. Trước đây, gia đình ông Xoan thuộc diện khó khăn nhất nhì xã nhưng giờ đây đã là “triệu phú” chè.

"Sau khi có chương trình trồng chè công nghệ cao, tôi đã quyết định chuyển đổi từ chỗ cấy kém hiệu quả sang trồng chè công nghệ cao. Trong quá trình triển khai tôi đã được cán bộ xã - huyện Bảo Yên về đến tận nhà tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè. Đến nay, gia đình tôi trồng trên 2ha chè. Vì vậy, mỗi năm trừ tất cả các chi phí gia đình thu lãi gần trăm triệu đồng”, ông Xoan vui mừng nói.

Bứt phá đi lên từ cây chè

Lãnh đạo xã Lương Sơn và Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đang trao đổi với bà con về kỹ thuật chăm sóc cây chè công nghệ cao. 

Diện mạo nông thôn mới ở Lương Sơn đã đổi thay rất nhiều. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường bê tông phẳng phiu, thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2018.

Cùng với việc tiếp tục đầu tư nâng cấp các công trình phúc lợi công cộng, Lương Sơn đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Chè Lương Sơn được Công ty TNHH Chè Đại Hưng thu mua. 

Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, xã phối hợp với Phòng NN – PTNT huyện Bảo Yên, các đơn vị, doanh nghiệp đưa nhiều loại cây, con giống mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ đó, hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như chăn nuôi Lợn nái sinh sản, Gà đồi, cá Bống; phát triển mở rộng diện tích trồng chè, cây quế, tổ chức vận động nhân dân tập chung chăm sóc mô hình trồng cây Cam Vinh, cây Mít Thái và bưởi Da xanh…

Ngoài ra, địa phương còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch sản phẩm theo hướng ViệtGAP. Đối với cây Cam, hiện xã Lương Sơn có gần 30 ha được trồng ở 5 thôn và đem lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ vậy, bình quân thu nhập theo đầu người đạt gần 40 triệu/người/năm. 

Bà Nguyễn Vân Hạnh - Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. 

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Vân Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên phấn khởi cho biết: "Nắm bắt được hiệu quả kinh tế của cây chè, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nhân rộng cây trồng này. Ngoài ra, xã coi cây chè là một trong những cây trồng mũi nhọn, nhờ có cây chè mà đời sống của cư dân nông thôn khởi sắc hẳn.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả cây chè, trong Đề án xây dựng Nông thôn mới, xã Lương Sơn xác định cây chè vẫn là cây chủ lực của người dân. Xã cũng đã đưa ra định hướng để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thương hiệu chè Lương Sơn".

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục mở rộng diện tích cây chè để hình thành vùng chè tập trung, quy mô lớn; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã đồng hành với người dân trong việc thu mua, bao tiêu sản phẩm. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách để hỗ trợ giúp người dân yên tâm, gắn bó với cây chè. Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng chè, đặc biệt là bê tông hóa các nền đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, chăm sóc, thu hoạch chè.

Cùng với định hướng đúng đắn, những giải pháp cụ thể, trọng tâm, trọng điểm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cây chè đã và đang trở thành cây trồng chủ lực, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững ở Lương Sơn.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Lào Cai: Lương Sơn bứt phá nhờ trồng chè công nghệ cao và theo tiêu chuẩn hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp cũng cần lan tỏa những mô hình gia tăng chế biến, tận dụng các phụ phẩm của…

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Tin mới cập nhật

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Đang có một nghiên cứu cho biết doanh số thị trường Hữu cơ tại Hoa Kỳ đã giảm lần đầu…

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Đài Loan (Trung Quốc) từ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong