17:05 05/05/22 Print

Lào Cai: Lương Sơn bứt phá nhờ trồng chè công nghệ cao và theo tiêu chuẩn hữu cơ

Thời gian qua, cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai).

Đổi đời nhờ cây chè.

Cây xóa đói giảm nghèo

Nhờ biết chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế sang trồng chè công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP đã biến vùng đất nghèo khó năm xưa trở thành một vùng quê trù phú, mang lại cuộc sống mới cho bà con các dân tộc xã Lương Sơn, Bảo Yên, Lào Cai.

Toàn xã Lương Sơn có 185ha chè, trong đó có hơn 20ha chè công nghệ cao. Bà con dân bản đã biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, trồng mới, cải tạo những đồi chè năng suất thấp thay thế bằng giống mới có năng suất chất lượng cao như: CLC, LDP1… Đồng thời, tham gia các lớp tập huấn trồng, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ cây chè đang tạo sức lan tỏa, để người dân học tập và làm theo.

Bà con thu hoạch chè.

Đặc biệt, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhiều năm trước, chất lượng thấp, đời sống của bà con các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

Để giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó tập trung phát triển cây chè công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, theo tiêu chuẩn hữu cơ là cây trồng mũi nhọn.

Sau hơn 10 năm triển khai trồng chè công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và theo tiêu chuẩn hữu cơ không còn cảnh đất trống đồi núi trọc mà thay vào đó là màu xanh của những nương chè bát ngát, Lương Sơn hôm nay đã thay da đổi thịt, trở nên ấm no, trù phú.

Nhiều hộ dân đã thoát khỏi cảnh đói nghèo nhờ sản xuất chè công nghệ cao.

Đi dưới cái nắng ngọt ngào của những ngày cuối tháng tư, trước mắt tôi hiện lên một màu xanh bát ngát của cây chè, theo chân bà Nguyễn Vân Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Phúc ở thôn Phia, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai người đã gắn bó với cây chè hơn 20 năm qua.

Ông Phúc kể, cách đây 15 năm về trước, cây chè trên đất Lương Sơn vẫn chưa thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ đạo trong sản xuất kinh doanh của bà con. Nguyên nhân chính là do điều kiện canh tác của các hộ dân còn manh mún, thiếu đồng bộ từ chăm sóc, chặt đốn đến thu hoạch, chế biến. Phương thức sản xuất hoàn toàn thủ công, tiêu thụ chủ yếu qua thương lái hoặc bán chợ. Hiệu quả kinh tế thấp khiến cho nhiều hộ dân không còn mặn mà với cây chè.

“Nhưng từ khi có dự án phát triển cây chè công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP, và có công ty thu mua nên diện tích chè của chúng tôi được khôi phục nhanh chóng, bà con phấn khởi, yên tâm sản xuất các sản phẩm chè”, ông Hoàng Văn Phúc cho biết thêm.

Theo kế hoạch xã Lương Sơn đang hướng tới cho bà con dân bản trồng và chăm sóc 100% diện tích chè theo tiêu chuẩn hữu cơ. 

Là một trong những người có nhiều năm đồng hành cùng hoạt động sản xuất trồng cây chè hữu cơ, bà Hoàng Thị Nhàn thôn Phia, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ về cách làm phân hữu cơ.

Bà Nhàn chia sẻ: "Bà con dân bản chúng tôi tự ủ phân để bón cho cây trồng từ chất thải động vật, rơm rạ trấu hun và cây cỏ có sẵn tại địa phương. Tôi xin phân bò, phân giun trùn quế từ những hộ dân trong làng về ủ cùng các nấm đối kháng, vi sinh IMO và đặc biệt là trấu hun. Thời gian ủ phải đủ 3 – 6 tháng thì mới đưa vào sử dụng được".

Thực tế cho thấy, từ khi phát triển cây chè, đời sống người dân xã Lương Sơn đổi thay một cách rõ rệt. Hàng nghìn hộ dân đã có “của ăn, của để”, một số mở rộng quy mô trồng và chế biến, không những thoát nghèo mà còn trở nên giàu có.

Sức sống vùng chè Lương Sơn

Chia tay bà Nhàn trong cái nắng chiều vùng cao, chúng tôi đến tham quan mô hình trồng chè công nghệ cao của ông Hoàng Văn Xoan thôn Sài 1 cũng là một trong những hộ có diện tích chè lớn nhất của xã. Trước đây, gia đình ông Xoan thuộc diện khó khăn nhất nhì xã nhưng giờ đây đã là “triệu phú” chè.

"Sau khi có chương trình trồng chè công nghệ cao, tôi đã quyết định chuyển đổi từ chỗ cấy kém hiệu quả sang trồng chè công nghệ cao. Trong quá trình triển khai tôi đã được cán bộ xã - huyện Bảo Yên về đến tận nhà tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè. Đến nay, gia đình tôi trồng trên 2ha chè. Vì vậy, mỗi năm trừ tất cả các chi phí gia đình thu lãi gần trăm triệu đồng”, ông Xoan vui mừng nói.

Bứt phá đi lên từ cây chè

Lãnh đạo xã Lương Sơn và Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đang trao đổi với bà con về kỹ thuật chăm sóc cây chè công nghệ cao. 

Diện mạo nông thôn mới ở Lương Sơn đã đổi thay rất nhiều. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường bê tông phẳng phiu, thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2018.

Cùng với việc tiếp tục đầu tư nâng cấp các công trình phúc lợi công cộng, Lương Sơn đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Chè Lương Sơn được Công ty TNHH Chè Đại Hưng thu mua. 

Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, xã phối hợp với Phòng NN – PTNT huyện Bảo Yên, các đơn vị, doanh nghiệp đưa nhiều loại cây, con giống mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ đó, hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như chăn nuôi Lợn nái sinh sản, Gà đồi, cá Bống; phát triển mở rộng diện tích trồng chè, cây quế, tổ chức vận động nhân dân tập chung chăm sóc mô hình trồng cây Cam Vinh, cây Mít Thái và bưởi Da xanh…

Ngoài ra, địa phương còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch sản phẩm theo hướng ViệtGAP. Đối với cây Cam, hiện xã Lương Sơn có gần 30 ha được trồng ở 5 thôn và đem lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ vậy, bình quân thu nhập theo đầu người đạt gần 40 triệu/người/năm. 

Bà Nguyễn Vân Hạnh - Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. 

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Vân Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên phấn khởi cho biết: "Nắm bắt được hiệu quả kinh tế của cây chè, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nhân rộng cây trồng này. Ngoài ra, xã coi cây chè là một trong những cây trồng mũi nhọn, nhờ có cây chè mà đời sống của cư dân nông thôn khởi sắc hẳn.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả cây chè, trong Đề án xây dựng Nông thôn mới, xã Lương Sơn xác định cây chè vẫn là cây chủ lực của người dân. Xã cũng đã đưa ra định hướng để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thương hiệu chè Lương Sơn".

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục mở rộng diện tích cây chè để hình thành vùng chè tập trung, quy mô lớn; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã đồng hành với người dân trong việc thu mua, bao tiêu sản phẩm. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách để hỗ trợ giúp người dân yên tâm, gắn bó với cây chè. Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng chè, đặc biệt là bê tông hóa các nền đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, chăm sóc, thu hoạch chè.

Cùng với định hướng đúng đắn, những giải pháp cụ thể, trọng tâm, trọng điểm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cây chè đã và đang trở thành cây trồng chủ lực, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững ở Lương Sơn.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Lào Cai: Lương Sơn bứt phá nhờ trồng chè công nghệ cao và theo tiêu chuẩn hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ, GAP mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp duy trì hệ…

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị…

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

Những năm trở lại đây, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chú trọng canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo đà cho khu vực…

Tin mới cập nhật

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng