09:06 08/06/22 Print

Mọi sự thay đổi đều khó khăn, nhưng nếu không thay đổi còn khó khăn hơn nữa

Đó là lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại phiên chất vấn diễn ra vào sáng nay (8/6).

Trước khi bước vào phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tổng kết lại phiên chất vấn thứ nhất (diễn ra vào chiều ngày 7/6) và đề nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tập trung trả lời 5 câu hỏi còn lại mà các đại biểu đã hỏi trong phiên chất vất chiều hôm qua (7/6).

Tạo niềm tin giữa 2 bên

Đại biểu Bế Trung Anh - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh có hỏi: “Thị trường nông nghiệp mới được biết là niềm tin và được gọi là hồn cốt của vốn xã hội. Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới quan tâm đến nguồn vốn này. Trong khi các nguồn vốn truyền thống như lao động, tiền, công nghệ, tài nguyên đã tới hạn thì vốn xã hội lại tiềm tàng tái tạo được giàu có, đặc biệt là lúc tồn tại trù phú trong khu vực nông thôn, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số hơn là những vùng khác. Với vai trò lãnh đạo ngành, Bộ trưởng dành sự quan tâm của mình cho loại vốn này như thế nào? Nếu ở mức cao thì Bộ trưởng có giải pháp gì cho sự phát triển nguồn vốn này để phục vụ cho nền kinh tế nông nghiệp mà Bộ trưởng đang tiến hành?”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời các câu hỏi của đại biểu trong phiên chất vấn diễn ra vào sáng ngày 8/6

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, nguồn vốn xã hội cũng giống như niềm tin là vấn đề vô hình. Nếu biết chuyển hóa những cái vô hình thành cái hữu hình thì sẽ tạo ra sức mạnh và cộng hưởng cho cái hữu hình.

“Người ta phát triển dựa trên nguồn vốn kinh tế như nhà cửa, đất đai, tài sản, ngân khố, con người... nhưng những nhà kinh tế học gần đây nghiên cứu rằng bản thân xã hội và văn hóa cũng là một nguồn vốn, hoặc một nguồn lực”, ông Hoan lý giải thêm.

Chứng minh điều này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan liên hệ đến Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rằng mang lại một kết quả “to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử”.

Đó là nhờ chúng ta tạo được niềm tin của người dân từ các thôn bản, làng xã, niềm tin xã hội và niềm tin người dân. Vốn xã hội đó, cấu kết cộng đồng nông thôn đó đã góp phần rất lớn trong thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới mà chúng ta có thể chứng minh bằng những con số cụ thể từ ngày công, từ diện tích đất hiến tặng, bằng sự vào cuộc của người dân.

“Một khi chúng ta đã khắc họa được niềm tin xã hội thông qua các cấu kết xã hội thì chúng ta sẽ tạo ra được nguồn lực, nguồn vốn có thể tạo ra được nhiều điều đôi khi còn lớn hơn nguồn lực. Tôi hay dùng từ cái gì hữu hình thì sẽ hữu hạn, cái gì vô hình thì sẽ vô hạn”, Bộ trưởng nói và chia sẻ thêm, chúng ta giành được độc lập tự do cũng là do tinh thần đoàn kết, tinh thần cố kết cộng đồng.

Theo Tư lệnh ngành nông nghiệp, trong làm ăn kinh tế, sản xuất đời thường, chúng ta cũng cần một tư duy như thế. Nếu không có tinh thần hợp tác xã hội trong đời thường thì sẽ không có hợp tác trong sản xuất kinh doanh, bà con sẽ không vào HTX. Họ sẽ vào HTX một cách thiên cưỡng và một khi bà con có niềm tin rồi thì có một mạng lưới xã hội, thiết chế xã hội ở nông thôn.

Và, trong chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, chúng tôi cũng đã thiết kế một điều khoản để đáp ứng điều này. Đó là xây dựng thiết chế xã hội nông thôn, nhóm xã hội nông thôn cùng với chính quyền cấp cơ sở để tạo ra mạng lưới xã hội, một mô hình xã hội thực sự tham gia vào phát triển xã hội ở nông thôn.

“Tôi cảm nhận được điều này khi đi thăm những mô hình Hội quán ở Đồng Tháp, những mô hình Ngôi nhà trí tuệ ở Hà Tĩnh, những mô hình Nông hội của Gia Lai, đã kích hoạt được sự tham gia của doanh nghiệp. Qua đó, mọi người thấy được thiết chế xã hội, tạo ra niềm tin để mọi người thấy được chỗ đó có thể đầu tư vào. Thiết chế đó hạt nhân là HTX, xung quanh HTX là các nhóm xã hội…", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ đó, chúng ta thấy được tính tự chủ, tự lực của người dân đều thông qua thiết chế đó, bởi mọi sự đứt gãy luôn xảy ra ở thị trường. Khi có niềm tin chúng ta mới giải quyết được.

Ông Hoan lấy ví dụ về việc đứt gãy trong liên kết sản xuất để các đại biểu hiểu rõ về niềm tin. Theo ông, chỉ có niềm tin mới giải quyết được, niềm tin người dân chia sẻ với doanh nghiệp, niềm tin doanh nghiệp chia sẻ với người dân. Có chia sẻ qua lại thì chúng ta mới thành công, lý do thị trường luôn rủi ro.

Kích hoạt lại Tổ công tác 970

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Thổ Út, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, liên quan giá cả, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, đây là vấn đề thị trường và thị trường thì luôn biến động.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn đến Bộ Công thương đã luôn đồng hành với Bộ NN-PTNT để tháo gỡ, tìm các giải pháp cho đầu ra và siết chặt công tác quản lý thị trường để tránh lợi dụng găm hàng tăng giá vật tư đầu vào nông nghiệp. Bộ Công thương cũng đã có các chỉ đạo kịp thời đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kinh doanh những mặt hàng này để góp phần giảm thiểu đà tăng giá của vật tư đầu vào. “Việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi”, Bộ trưởng NN-PTNT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng chia sẻ về việc thay đổi trong sản xuất, có thể tiết kiệm được đến 30 - 40% chi phí đầu vào, nhờ chuyển đổi từ sử dụng phân bón vô cơ sang phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ sinh học.

“Làm sao để lan tỏa rộng rãi những mô hình này?”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt câu hỏi và tự trả lời: “Bộ NN-PTNT sẽ có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, so sánh từng mô hình này rồi sau đó sẽ lan tỏa, nhân rộng cho bà con nông dân”.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ để có chính sách giúp bà con tiếp cận với các mô hình mới vì khi chuyển đổi ít nhất cũng cần cơ chế hỗ trợ để tạo động lực cho bà con”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ thêm.

Mượn câu nói của một nhà tài trợ quốc tế, Bộ trưởng Hoan nhắn nhủ với bà con nông dân Việt Nam rằng, mọi sự thay đổi đều khó khăn nhưng nếu không thay đổi còn khó khăn hơn nữa. “Chúng ta thường cân nhắc cái giá phải trả nếu thay đổi, mà ít khi nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi”, Bộ trưởng Hoan nói.

Thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ siết chặt hơn về các vấn đề như phân bón, thuốc BVTV. Chúng tôi sẽ công bố những doanh nghiệp nào làm ăn không chân chính trong thời gian qua và khuyến khích với những doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

“Hôm nay, Bộ NN-PTNT đã kích hoạt lại Tổ công tác 970 để tiêu thụ nông sản cho người dân. Trong bối cảnh như thế này, việc kích hoạt lại Tổ công tác 970 là điều cần thiết. Qua nhiều phiên họp trực tuyến, Tổ công tác 970 cho thấy, nông sản được sản xuất từ HTX sẽ an toàn, ít rủi ro hơn so với người dân sản xuất tự phát, manh mún”, Bộ trưởng Hoan chia sẻ.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Bộ NN-PTNT thông tin, sau 11 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 90,26…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Là một trong số ít dự án nội đô mang đến không gian sống thoáng đãng, tiện ích ngay ngưỡng…

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Tin mới cập nhật

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người…

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tối 2/12, tại Phú Thọ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ…

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của Vĩnh Phúc ước tăng…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

VĨNH PHÚC - Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc…

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Phú Thọ - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin